Đối mặt với vũ khí của chính nó


9

Đó không phải là một câu hỏi định hướng kỹ thuật mà là một câu hỏi "tâm lý". Cá nhân, tôi đặc biệt không thích chơi với các dòng của riêng tôi đặc biệt là bên lề.

Nếu tôi quyết định chơi một dòng chính xác (ví dụ: biến thể Malaniuk ở Scotch, nhưng nó không quan trọng ở đây), thì đó là vì tôi coi nó là tốt, âm thanh, thú vị hoặc bất cứ điều gì. Nhưng tôi phải chơi với nó, tôi cảm thấy khó chịu, giống như tôi đang chơi chính mình. Tôi có phải là người duy nhất trong trường hợp này không? Đối mặt với "vũ khí" của riêng mình có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện mặc dù. Điều gì sẽ là của bạn về điều này?


IM John Bartholomew đã đề cập đến điều này trên một vài video của anh ấy - không chỉ là yếu tố tâm lý của "oh, anh ấy đang chơi tốt" (ví dụ: "mở" của tôi), mà còn là "Tôi không muốn tiết lộ tất cả thủ thuật!" hệ số. Hầu hết những bình luận đó đều được thông qua trong khi anh ấy thảo luận về những điều khác, vì vậy đây không phải là một câu trả lời.
Ghotir

Câu trả lời:


8

Tôi thực sự thích chơi với những đối thủ cố chơi giống như cách tôi chơi với màu sắc của họ.

Tuy nhiên, phần quan trọng là không đi theo dòng yêu thích của bạn đến cùng. Như bạn đã nói, có một lý do bạn coi chúng đáng giá. Thay vào đó, hãy sử dụng kiến ​​thức của bạn về những động tác mà bạn cho là khó chịu khi chơi biến thể đó. Rất có thể là đối thủ của bạn, người rõ ràng thích phong cách của một dòng bạn thích, cũng sẽ không thích sự sai lệch này và cũng sẽ khó chịu như bạn. Giữ bình tĩnh, và bạn có thể là người có tâm lý cao.

Chơi với vũ khí của riêng bạn cũng là một cách tốt để mài chúng. Trường hợp tốt nhất, một trong những người bạn chơi cờ của bạn chơi cùng một biến thể. Sau đó, cả hai bạn có thể chơi rất nhiều trò chơi thực hành với nhau bắt đầu bằng biến thể này với màu sắc xen kẽ và thử nghiệm những cách có thể mà đối thủ của bạn có thể cố gắng để chống lại chiến lược của bạn. Tôi nghĩ rằng bạn học được nhiều hơn bằng cách đặt mình vào làn da của đối thủ và thực sự cố gắng tìm kiếm các bước đi chiến thắng chống lại sự thay đổi của bạn thay vì chỉ giả định các động tác của họ trong khi chơi riêng của bạn trong tập luyện, điều này có thể dẫn đến một số sai lệch ("hy vọng anh ấy ' sẽ tiếp tục với động thái này trong dòng này .. ").


1
Tôi ủng hộ câu trả lời này rất nhiều: có một lợi thế rõ ràng khi phải chơi với các biến thể của riêng bạn, cụ thể là bạn đã biết kế hoạch của cả hai màu là gì và vị trí là gì. Hơn nữa, điều này thậm chí còn giúp tránh bất kỳ chiến thuật hay mánh khóe cụ thể nào (bởi vì bạn được cho là đã biết chúng phát sinh như thế nào, vì theo giả thuyết, bạn là người tìm kiếm chúng khi chơi màu khác).
gạc

5

Bạn sẽ không phải một mình ở đây đâu:

Đừng chơi với vũ khí của riêng bạn

Botvinnik nói rằng một người chơi nên nghĩ ra một tiết mục mở đầu để anh ta không phải đối mặt với các biến thể tương tự với Trắng mà anh ta chuẩn bị để bảo vệ thành Đen và ngược lại. Bằng cách này, anh ta tránh được sự khập khiễng về tâm lý khi cố gắng đánh bại ý tưởng của chính mình.

Botvinnik làm theo lời khuyên của chính mình. Sau khi áp dụng biến thể Winawer là Đen, anh ta hầu như luôn chơi 3. Nd2 là Trắng khi đối mặt với người Pháp. Và khi anh ấy nghĩ ra dòng riêng của mình cho QGD cho Đen (1. d4 d5 2. c4 c6 3. Nc3 e6 4. Nf3 Nf6 5. Bg5 dxc4!?) Anh ấy đã quan tâm rằng khi anh ấy chơi Trắng, anh ấy đã chơi 4. e3 hoặc Biến đổi trao đổi và không bao giờ phải đối mặt với Biến thể Botvinnik.

Nguồn: Những điều khôn ngoan nhất từng nói về cờ vua của GM Soltis


Báo giá có liên quan! Nhưng đó không phải là khá nhiều không thể? Dù bạn chơi màu trắng, ai đó có thể phản ứng theo cách bạn làm như màu đen.
RemcoGerlich

@RemcoGerlich: Tôi đã thêm nhiều hơn vào trích dẫn để giải thích lời khuyên của Botvinnik

2
Nhưng sau đó anh ta làm gì khi đối thủ chơi Tarrasch của Pháp?
jf328

Trích dẫn thú vị thực sự! Tôi nên kiểm tra cuốn sách đó.
loukios

@remcoGerlich "không phải đối mặt với các biến thể tương tự với Trắng mà anh ta sẵn sàng bảo vệ là Đen" Vì vậy, có vẻ như câu trả lời rõ ràng là không chuẩn bị phản hồi Đen cho bất cứ điều gì bạn chơi với Trắng và nghĩ ngay tại chỗ nếu bạn phải đối mặt với nó ...
JiK
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.