Bế tắc lẫn nhau


11

Bạn được yêu cầu tìm vị trí sao cho:

1) Bất kỳ động thái nào được thực hiện bởi Trắng hoặc Đen đều dẫn đến bế tắc cho cả hai bên ngay lập tức.

2) Vị trí có thể đạt được từ vị trí bắt đầu của một ván cờ.


Đây có phải là một câu đố từ một tạp chí hoặc một cái gì đó?
Herb Wolfe

1
Nói chính xác, 'bế tắc lẫn nhau' là không thể - một khi một bên bị bế tắc, trò chơi kết thúc và không cần phải đánh giá liệu bên kia có 'bế tắc' hay không. Để giải thích, một bế tắc được cho là xảy ra khi không có động thái hợp pháp cho bên di chuyển. Khi trò chơi kết thúc, không có câu hỏi nào về phía bên kia phải di chuyển, do đó không có gì phải bàn cãi về việc liệu hành động của họ có hợp pháp hay không.
Harry Weasley

4
"Bế tắc lẫn nhau" là một khái niệm có vấn đề (và dễ xác định hơn "người kiểm tra lẫn nhau" cũng là một vấn đề!) Về cơ bản, một bên bị bế tắc trong tình huống, nếu phía bên kia di chuyển, vị trí vẫn sẽ bị bế tắc.
Laska

Câu trả lời:


6

Chúng tôi đang tìm kiếm một sơ đồ có thể là một phần của vị trí pháp lý với Trắng để di chuyển hoặc Đen để di chuyển. Hạn chế hơn nữa là bất kỳ động thái hợp pháp nào của một trong hai bên phải dẫn đến sơ đồ bị bế tắc, bất cứ ai đang di chuyển. Tôi đang cố gắng tối đa hóa số lượng các mảnh.

Ít nhất 30 miếng là có thể:

Di chuyển bởi một trong hai người chơi sẽ bị bế tắc ngay lập tức

Cầm đồ g đen đã bắt được hai mảnh (Trắng) bị mất để quảng bá cho giám mục bình phương tối, và cũng bỏ chặn tệp g để cầm đồ Trắng tiến lên. Di chuyển hợp pháp duy nhất (bất cứ ai có di chuyển) sẽ là b3 =, nhưng các vị trí đã chết, cũng như bất kỳ điều gì thỏa mãn thách thức này.

Một điểm khó khăn là nếu Đen đang di chuyển, thì Trắng có nhiều bước di chuyển cuối cùng có thể, do đó, theo quy ước en passant, Đen không được phép bắt bxa3ep hoặc bxc3ep.

EDIT: Ít nhất là 8 miếng là có thể.

Di chuyển bởi một trong hai người chơi sẽ bị bế tắc ngay lập tức

Nếu Đen di chuyển lần cuối thì đó phải là Ke8-f8, Ke8xNf8 hoặc Ke8xBf8. White có nhiều sự lựa chọn hơn cho lần di chuyển cuối cùng. Nhưng trong cả hai trường hợp vị trí là hợp pháp.


2
Vị trí rất thú vị. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh lại xem vị trí này có thể đạt được từ vị trí bắt đầu của một ván cờ hay không: bạn có thể sẽ cần các động tác chờ đợi bằng màu đen để di chuyển trận chung kết màu trắng (có vẻ như là g6), nhưng bạn không có!
Pablo S. Ocal

1
@Pablo S. Ocal: cảm ơn phản hồi chu đáo của bạn. Tôi khá chắc chắn rằng vị trí là hợp pháp mặc dù. White có thể đã thực hiện bất kỳ di chuyển cầm đồ cuối cùng. Chiêu cuối cùng dành cho Đen có lẽ là c6-c5, được khóa trong bNb7 & bBb6, miễn phí, ví dụ như thực hiện các động tác chờ đợi trước đó.
Laska

Tôi hoàn toàn bỏ qua điều đó. Bạn có thể có thể thêm một nữ hoàng trắng trên h7. Tuy nhiên, bạn có hai giám mục đen bình phương đen! (mà tôi nhận thấy ngay bây giờ)
Pablo S. Ocal

@Pablo S. Ocal: có khuyến mãi được tính và không được coi là một khiếm khuyết cho loại công trình này. G đen đã chụp hai lần (wQ & wQB) để quảng bá đến một hình vuông tối B.
Laska

10

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Đây là một giải pháp được đề xuất, tôi tự hỏi liệu chúng ta có thể tìm thấy nhiều mẫu như thế này với nhiều mảnh hơn trên bảng không


1
Giải pháp tốt đẹp! Không nghĩ rằng loại cấu hình này là có thể!
Keshav

1
Một cách để thêm một mảnh sẽ là một giám mục cố thủ trên c1 với một con tốt màu trắng trên d2 và một con tốt màu đen trên d3.
itub

2

Nếu bạn muốn một giải pháp không dựa vào quy ước en passant, đây là một giải pháp với 29 người đàn ông chủ yếu dựa trên câu trả lời của Laska. Các hiệp sĩ Trắng mất tích đảm bảo rằng một trong những con tốt của đen có thể thăng cấp.

Khi mỗi bên di chuyển con tốt của họ đến f3, di chuyển hợp pháp duy nhất, bế tắc lẫn nhau sẽ xảy ra.

NN - NN

Cũng giống như một sự thật thú vị, Giám mục bình phương tối trắng có thể dễ dàng được thay thế bởi một hiệp sĩ và vị trí vẫn sẽ là bế tắc lẫn nhau sau khi một trong hai bên di chuyển.


Đây là một giải pháp 8 phần thay thế.

NN - NN

Điều này cho thấy 2 mảnh là ít nhất mà một bên có thể có.


3
Tôi không chắc đây là một giải pháp cho vấn đề như đã đặt ra: "Bất kỳ động thái nào được thực hiện bởi Trắng hoặc Đen đều dẫn đến bế tắc cho cả hai bên ngay lập tức." Vấn đề là từ "Bất kỳ", ví dụ như màu đen có thể chơi Ke8 hoặc Kb7 trắng ở vị trí ban đầu, cả hai đều không dẫn đến bế tắc ngay lập tức
Ian Bush
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.