Cờ vua đã được chơi ở Anh như thế nào trong 1450-1600?


10

Tôi đang cố gắng xây dựng lại cách chơi Cờ vua ở nhiều điểm khác nhau trong lịch sử ở Anh, cụ thể là ở ba điểm: khoảng 1450, 1530 và 1610.

Những quy tắc nào đã được sử dụng tại những ngày này? Những loại bảng và miếng có thể đã được sử dụng? Ai sẽ chơi và trong các loại cài đặt?

Tôi đã đọc các bài viết Wikipedia lẫn lộn và hầu hết các trang đầu tiên của Google, nhưng có thể trích xuất ít sử dụng từ chúng và hy vọng có một chuyên gia ở đây có thể giúp đỡ.


1
Có thể không có bất cứ điều gì phù hợp với câu hỏi cụ thể của bạn trong đó, nhưng một nơi để thử thông tin sẽ là Lịch sử cờ vua của Murray .
ETD

6
Bạn đã hỏi cùng một câu hỏi bốn năm trước: history.stackexchange.com/questions/10433/ nam Tôi nghĩ bạn nên đề cập đến điều đó.
davidmacd

1
@davidmacd Tôi đã làm.
orome

Tôi có một vài câu hỏi làm rõ. Một: Tại sao nước Anh cụ thể? Bạn sẽ có bất kỳ giai thoại Bắc Âu từ thời gian, hoặc bạn đặc biệt muốn nước Anh? Hai: Tại sao những ngày cụ thể? Không có nhiều sự phát triển cờ vua trong cờ vua được ghi lại ngoài sự thay đổi quy tắc. Không có nhiều lý thuyết được phát triển hoặc vô địch nổi tiếng hay bất cứ điều gì. Bạn có muốn những ngày cụ thể? Những gì bạn đang cố gắng thực hiện sẽ là thông tin hữu ích, nếu bạn có thể cung cấp nó.
Brandon_J

Câu trả lời:


3

Tôi thấy rằng bạn đã có rất nhiều thông tin trong trang Wikipedia và trong câu trả lời bạn có câu hỏi tương tự trong diễn đàn lịch sử. Có thể vấn đề của bạn là đây là quá nhiều thông tin cho bạn, vì vậy tôi hy vọng sẽ hữu ích trong việc nói với bạn chỉ một điều, đó là điều quan trọng nhất.

Có một bước ngoặt trong lịch sử cờ vua châu Âu. Đây là điều đã xảy ra vào khoảng giữa năm 1475 và 1500 (năm chính xác không được biết) ở phía nam châu Âu (có thể là ở Tây Ban Nha, nhưng không có sự đồng thuận). Sự kiện này là một sự thay đổi trong các quy tắc di chuyển của Nữ hoàng và Giám mục.

Cho đến khi 1475 người ở khắp mọi nơi ở châu Âu chơi một phiên bản cờ vua (hãy gọi nó là Cờ vua thời trung cổ), nơi Nữ hoàng (lúc đó gọi là fers hoặc visir) chỉ có thể di chuyển một bước theo đường chéo và Giám mục (lúc đó gọi là Voi) có thể di chuyển hai bước theo đường chéo . Các mảnh khác di chuyển như ngày hôm nay (ngoại trừ các chi tiết nhỏ như quy tắc đúc). Trò chơi này rất chậm vì hai đội quân cần nhiều động tác để liên lạc, vì quân cờ tầm xa duy nhất là Rook.

Bắt đầu từ 1500 người ở khắp mọi nơi ở châu Âu bắt đầu chơi một phiên bản mới của trò chơi mà Nữ hoàng và Giám mục có phong trào hiện đại của họ (hãy gọi trò chơi này là Cờ vua hiện đại, bởi vì, ngoại trừ một số chi tiết nhỏ, về cơ bản đó là cùng một trò chơi chúng tôi chơi hôm nay). Trò chơi mới này nhanh hơn nhiều, và vì lý do này vui hơn và thành công đến không ngờ. Các quy tắc mới nhanh chóng lan rộng khắp mọi nơi ở châu Âu và trò chơi cũ đã sớm bị lãng quên.

Sự thay đổi xảy ra vào khoảng giữa năm 1475 và 1500, ít nhiều cùng thời điểm khi nhiều sự kiện quan trọng khác mang lại cho châu Âu hình thức hiện đại (phát minh báo chí, khám phá nước Mỹ, thống nhất Tây Ban Nha, v.v.).

Từ điều này bạn có thể thấy rằng vào năm 1450, ở Anh người ta đã chơi Cờ vua thời trung cổ, trong khi năm 1530 họ chơi Cờ vua hiện đại, một trò chơi rất khác. Vào năm 1530, Modern Chess là một điều mới lạ, thay vào đó vào năm 1610, trò chơi đã được thiết lập rất tốt và đến thời điểm này, nhiều cuốn sách phân tích "khoa học" về trò chơi và chiến lược của nó đã được viết.


1
Câu hỏi không phải là về lịch sử cờ vua nói chung, mà cụ thể là về những gì sẽ được chơi ở Anh. Bài viết WP không giải quyết câu hỏi này. Bạn có nguồn nào khác để khẳng định rằng việc bạn lặp lại nội dung ở đó áp dụng cho nước Anh không?
orome

Xin lỗi, có lẽ điều này không đủ rõ ràng. Vấn đề là các quy tắc mới lan truyền rất nhanh ở khắp mọi nơi ở Tây Âu. Sự thay đổi nhanh đến mức không thể xác định nơi nào các quy tắc mới được phát minh, bởi vì chúng ta có thể tìm thấy các nguồn từ cùng năm đề cập đến các quy tắc mới ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý và Pháp. Chỉ vài năm sau, các quy tắc mới cũng đã đến Đức và Anh. Tôi đã đọc những điều này trong Lịch sử cờ vua của Murray, nhưng hiện tại tôi không có cuốn sách này, vì vậy tôi không thể xác minh chính xác những gì anh ấy nói.
Hiệp sĩ của Bàn vuông

3

Tôi không rõ đây có phải là một loại cờ được chơi ở Anh hay không, hay hàm ý của trò chơi này là "Cờ của Anh" nhưng từ năm 1550-1700, một trò chơi phổ biến được gọi là Trò chơi của các triết gia. Hướng dẫn cho trò chơi đã được xuất bản năm 1568 theo cuốn sách Lịch sử cờ vua của HJR Murray. Thông tư năm 1907 của Nhà xuất bản nói về một William Fulke, người đã viết ra một danh sách các hướng dẫn cho Trò chơi của các triết gia vào năm 1563, một bản sao có thể được đọc ở đây: http://jducoeur.com/game-hist/fulke.html

Dường như Shakespeare, ít nhất, được gọi là cờ vua bởi "Trò chơi của triết gia" trong suốt cuộc đời của mình, bởi vì vào năm 1611, khi Shakespeare dàn dựng The Tempest, nhà triết học trong vở kịch đó, Prospero, được chỉ dẫn trong Act V bởi các hướng sân khấu " Tại đây PROSPERO phát hiện ra FERDINAND và MIRANDA] đang chơi cờ] "

Cuốn sách của Ann Moyer, The Philosopher's Game, kể chi tiết cái mà cô gọi là "cuốn sách luật Elizabeth" để biết cách chơi The Philosopher's Game, mà cô nói còn được gọi là "Rithm gastia (" Trận chiến số "), kết hợp những thú vui của trò chơi với nghiên cứu toán học và giáo dục đạo đức "Thật tốn kém nhưng bạn có thể tìm thấy cuốn sách đó ở đây.


2

Tôi nghĩ rằng đây là một cái cớ tuyệt vời để liên lạc với Irving Finkel tại Bảo tàng Anh. Xem video YouTube tuyệt vời của anh ấy. Vâng, anh ấy chuyên về các trò chơi cờ cổ nhưng chắc chắn phải biết các chuyên gia người Anh trong các thời kỳ hiện đại hơn.

Tôi tò mò tại sao ba năm cụ thể này quan tâm bạn. Dự đoán ngây thơ của tôi sẽ không có nhiều thay đổi trong giai đoạn này, nhưng sẽ rất tuyệt nếu có một quy tắc cờ vua theo thời gian cho đến ngày nay.


1
Cũng như cột mốc. Gần kết thúc Chiến tranh Trăm năm; Henry VII; Shakespeare. Nếu có những ngày quan trọng trong lịch sử Cờ vua vào khoảng thời gian đó tạo nên sự khác biệt, tôi cũng muốn nghe về những ngày đó.
orome
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.