Phân tích trò chơi: Điều gì sẽ thúc đẩy một người chơi con người hy sinh White Knight khi di chuyển 10 trong trò chơi này?


9

Tôi là người chơi mới bắt đầu (đánh giá trên Lichess.org vào khoảng năm 1550). Trong khi phân tích một trong những trò chơi của riêng tôi (dán bên dưới), Stockfish tính toán rằng một hiệp sĩ hy sinh ở bước thứ 10 là một ý tưởng tốt. Tôi đã thử chơi qua vị trí sau khi Hiệp sĩ hy sinh, và màu trắng có thể lấy lại một mảnh nhỏ sau ~ 10 lần di chuyển, và nó có thể làm xấu đi vị trí của Đen sau ~ 10 lần di chuyển nữa (nhưng tôi không chắc lắm về điều đó).

Nhưng, câu hỏi của tôi là: liệu người chơi có thể nhận ra rằng một Hiệp sĩ hy sinh khi di chuyển 10 trong trò chơi này sẽ có lợi cho White? Có một quá trình suy nghĩ heuristic đơn giản có thể giúp người chơi nhận ra rằng vị trí sau 10. Nxe5 có lợi cho White?

(Trình độ kiến ​​thức cờ vua của tôi: cố gắng chơi mà không có quân cờ. Không có kiến ​​thức về các trò chơi mở hoặc vị trí hoặc bất kỳ lý thuyết chính thức nào)

Trò chơi như sau:

Trắng - Đen, 1-0
1. e4 e5 2. Nf3 Qf6 3. Nc3 c6 4. Bc4 h6 5. OO Be7 6. d4 d6 7. d5 c5 8. Nb5 Na6 9. c3 Qg6 10. Re1
( 10. Nb5 Na6 9. c3 Qg6 10. Re1 ( 10. Nxe5 dxe5 11. d6 Bh3 ( 11 ... Bd8 12. d7 + Bxd7 13. ND6 + Kf8 14. Nxf7 Bc6 15. Nxd8 Qxe4 16. Nxc6 Qxc6 17. Qh5 Qc7 18. f4 e4 19. f5 Nf6 20. Qg6 B5 21. Bf4 Qd7 22. Bd6 + Qxd6 23. Qf7 # ) 12. Qf3 Be6 13. Bxe6 Qxe6 14. dxe7 Nxe7 15. Rd1 O-O 16. Rd6 Qc4 17. Na3 Qa4 18. b3 Qe8 19. Nc4 Ng6 20. Be3 Rd8 )
Bh3 11. Bf1 Bf Bd7 13. b4 c4 14. Bxc4 NE7 15. Nxd6 + Kd8 16. Nxb7 + Kc8 17. Qxa6 Bg5 18. ND6 + Kd8 19. Nxe5 Qf6 20. Qb7 Qxd6 21. Nxf7 + Ke8 22. Nxd6 + 1-0

3
Tôi nghĩ rằng một số kỳ vọng hợp lý là theo thứ tự. Đầu tiên, rất ít người có thể tính toán 10 bước di chuyển về phía trước trong một vị trí phức tạp. Những người chỉ có thể làm điều đó sau nhiều năm thực hành ám ảnh. Không có cách nào cho người mới bắt đầu làm điều đó, và không có quy tắc để giúp đỡ. Thứ hai, máy tính sẽ chọn nước đi tốt hơn 1 centipawn, ngay cả khi các biến thể theo sau rất phức tạp. nó không quan tâm đến những điều như vậy.
Tony Enni

Một điều nữa: trước khi lo lắng về việc mất Nxe5, bạn nên tập trung nhìn thấy điều đó sau 11. .... Bf6 ?? 12. Nxd6 + thắng hai con tốt và trò chơi. :)
Sint

Nghiên cứu các câu đố cờ vua để phát triển nhận dạng mẫu - HÀNG NGÀY!
Ywapom

Câu trả lời:


3

Tôi khá chắc chắn rằng có thể tìm thấy động thái này cho một người chơi cờ cấp cao hơn.

Điều này có ít liên quan đến độ sâu tính toán thực sự. Vâng, động cơ có thể nhìn về phía trước 10 bước và kết luận rằng White sẽ giành lại mảnh ghép của mình ở hầu hết hoặc tất cả các vị trí do sự hy sinh. Nhưng đối với một người chơi con người, tất cả vấn đề là nếu anh ta có thể "nhìn" (nhận ra) đúng mẫu. Tính toán cụ thể chỉ theo sau để đảm bảo rằng mô hình này thực sự chiến thắng (và hầu hết các công việc được thực hiện trong 3 lần di chuyển đầu tiên, thay vì 10). Thật không may, không có kế hoạch chi tiết heuristic dễ dàng (nếu không tất cả chúng ta sẽ là GM), hầu hết khả năng "nhìn thấy" này đến từ kinh nghiệm. Tuy nhiên, có một vài gợi ý:

 • Trước hết, White có vị trí hoạt động nhiều hơn (anh ta đã đúc sẵn, các mảnh của anh ta được phát triển tốt hơn nhiều (thành các hình vuông hoạt động) và anh ta có một số lợi thế về không gian), vì vậy anh ta thường đặt mình vào suy nghĩ của kẻ tấn công, chứ không phải người bảo vệ.

 • Nhìn vào các mảnh đã phát triển nói riêng, hiệp sĩ trên b5 rất mạnh và gây áp lực lên c7 và d6 - và từ sau cũng có thể tấn công f7 - điều này cũng xảy ra trong phạm vi giám mục của anh ta trên c4.

 • Nữ hoàng của ông và giám mục khác cũng sẵn sàng tấn công, nhưng hiện tại, có những con tốt trên đường đi. Một người thân thiện chặn tập tin cho nữ hoàng, và một người thù địch bảo vệ f4 khỏi vị giám mục. Nxe5 sẽ giúp trong cả hai trường hợp, nhưng điều đó một mình tất nhiên không biện minh cho sự hy sinh.

 • Bây giờ phần quan trọng là chuyển trọng tâm từ tấn công d6 sang chiếm d6. Các tính năng quan trọng giúp bản thân tiến bộ này thực sự mạnh mẽ (ngoài thực tế là những người cầm đồ trên hạng 6 hiếm khi là một ý tưởng tồi): Giám mục của Black trên e7 sẽ bị tấn công ngay lập tức và Black chưa bị ném, vì vậy d7 + là một mối đe dọa rất nghiêm trọng.

 • Ngoài ra, tất cả các hoạt động của White đều đạt được: Giám mục trên c4 được giải phóng, nữ hoàng được bổ sung phạm vi dọc theo tệp d, hiệp sĩ trên b5 nhận được sự an toàn bổ sung trên c7 và không có cầm đồ đen trên d6, những người trên c5 và e5 trở nên rất dễ bị tổn thương với các hiệp sĩ và giám mục khác.

Vì vậy, vị trí của White sẽ vô cùng mạnh mẽ - nếu chỉ có con tốt màu đen trên d6 không tồn tại. Một GM có thể sẽ thấy điều này ngay lập tức. Đối với chúng tôi, những người bình thường, có thể đó là bài tập tinh thần mà bạn đang tìm kiếm: Nếu bạn "cảm nhận" rằng bạn có một vị trí thuận lợi có thể cho phép một số chiến thuật, hãy kiểm tra các quân cờ và quân cờ quan trọng (không phải là trên a6 rõ ràng) của đối thủ và phán xét vị trí với họ mất tích. Một khi bạn đã tìm thấy một keystone, việc tính toán thực tế thường không khó. Bạn chỉ cần tìm cách làm chệch hướng cầm đồ / quân cờ mà bạn xác định là giữ vị trí của đối thủ lại với nhau, dẫn bạn đi tìm những bước di chuyển như Nxe5 .

Bây giờ trong trường hợp này, phép tính thực tế sẽ chỉ đơn thuần là:

 1. Phản đòn Bh3 - dễ dàng được bảo vệ bởi Qf3, thậm chí gây thêm áp lực lên f7 cùng một lúc

 2. Bxd6 - bạn có thể chỉ cần chiếm lại, lấy lại mảnh của mình trong khi duy trì một cuộc tấn công tốt

 3. Black rút lại vị giám mục của mình (ví dụ Bd8) - bạn có thể tiếp tục với d7 +, và sau Bxd7, d6 được mở cho hiệp sĩ. Tại thời điểm này, bạn có thể phải tính toán thêm 2-3 lần di chuyển, nhưng thực sự, nếu bạn đã đến đây, bạn đã hoàn thành phần lớn công việc rồi.

 4. Ngoài ra, ý tưởng của Tony Enni xung quanh f4 cũng đáng để xem qua.

 5. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn luôn phải cân nhắc rằng Đen có thể từ chối sự hy sinh. Chà, sau đó Nxe5 vừa giành được một con tốt (có lẽ là sự lựa chọn an toàn hơn bởi Black) hoặc đã mở một góc tấn công khác sau ... Qxe4 - bây giờ bạn có thể chơi Re1 với áp lực dọc theo tệp điện tử đã mở trên một vị vua không được chiếu.

Ngược lại, danh sách các lý do tại sao mọi người có xu hướng bỏ qua các cơ hội như thế này:

 • Họ đã quá bận rộn với chiêu cuối của Đen (Qg6) đe dọa Qxe4 và chỉ tập trung vào việc phòng thủ mối đe dọa đó. Kết thúc danh sách.

Thành thật mà nói, tôi vẫn thuộc nhóm đó. Hindsight là 20/20.


2

Tôi là một người chơi USCF "B" cao cả. Vì vậy, hãy nói những lời của tôi với một pound muối.

Tôi sẽ không bao giờ nghĩ chơi di chuyển đó. Nhưng nó cho phép cái gì? Cầm đồ được bỏ chặn. Sau 1. f4 exf4 2. Bxf4, White đã phát triển một mảnh khác và Rook trên F1 đang nhìn vào f7. Bây giờ White có thể nghĩ về d6, tăng gấp đôi trên f7. Đen có mối đe dọa Bh3 và Qxg2 #, nhưng điều đó sẽ không xảy ra.

Stockfish của tôi cũng chọn động thái đó. Điều đó không có nghĩa là người mới bắt đầu nên tìm thấy nó. Di chuyển như thế đòi hỏi một mức độ tầm nhìn kỹ thuật sẽ không phổ biến ở một người không phải là bậc thầy.

NN - NN
1. Nxe5 dxe5 2. f4 Bg4 3. Qe1 O-OO
( 3 ... exf4 4. Bxf4 O-OO 5. Nxa7 + Kd7 6. Bb5 )
4. fxe5 Kb8 5. Bf4 Ka8 6. d6 Be6
( 6 .. . Bg5 7. Bxf7 Qxf7 8. Bxg5 )
( 6 ... Bf8 7. Qg3 Bh5 8. Rae1 )
7. dxe7 Nxe7 8. QE2 Bxc4 9. Qxc4 Qe6

2

Vì FM Nxe5 là thứ mà tôi đã từng cân nhắc trong một trò chơi giải đấu, nhưng đã bỏ lỡ trong một trò chơi blitz. Nhiều GM sẽ thấy điều này trong một trò chơi blitz.

Đen đứng sau trong sự phát triển với một vị vua ở trung tâm trong một vị trí khép kín. Đây là một lợi thế thoáng qua cho màu trắng mà các biện pháp quyết liệt phải được xem xét.

Phần khó là nhìn thấy Nd6-f7 sau khi giải phóng mặt bằng d7.

Phần khó thứ hai là một người chơi có thể chơi 11. ... Bf8?! sau d6. Màu trắng là một mảnh cho một con tốt mà không có người bạn đời ngay lập tức có thể nhìn thấy, nhưng vua đen nằm ở trung tâm và màu đen là không phát triển một cách lố bịch.

Vì vậy, màu trắng nên được chiến thắng.

Bây giờ bạn phải thấy rằng sau khi cám dỗ 12. f4 màu đen trông hoàn toàn bị vỡ 12. ... Qxe4 và bây giờ bạn phải thấy rằng 13. Bd5 đang chiến thắng

Nhưng một lần nữa, màu đen có thể chơi 12. ... Bd7 13. fxe5 0-0-0, điều này sẽ dễ dàng giành chiến thắng cho màu trắng nhưng họ vẫn xuống một mảnh!

Vì vậy, tính toán vị trí này trong đầu của tôi khi di chuyển 9. Tôi sẽ không chắc chắn nên chơi 14. Nxa7 + hay 14. Rxf7 hoặc 14. Bxf7 hoặc có thể một cái gì đó khác. Tuy nhiên, tôi sẽ phải tin vào bản năng của mình và cắt tỉa toàn bộ dòng này là xấu cho màu đen.

Với thực hành và nghiên cứu, bạn phát triển một loại cảm giác spidery về những gì di chuyển để xem xét.

Những lo ngại mà Annatar liệt kê sẽ xảy ra gần như ngay lập tức ở cấp độ 2000+.


Tôi chỉ có 2000 ELO nhưng Nxe5 dường như là một ứng cử viên rõ ràng chuyển sang tôi. Nhưng tôi đã từ chối nó do Bf8, vì nghĩ sai rằng Đen đang bám vào.
TheMathemagician

1

Nếu người chơi không thể tính 10 bước trước, người chơi có thể sử dụng cảm giác của mình dựa trên kinh nghiệm anh ta có được.

Hy sinh như thế 10. Nxe5, có được sự chủ động, mở trò chơi và cho phép con tốt bắt đầu tấn công.

Câu trả lời cho câu hỏi là sự hy sinh có hợp lý?

 • Có thể là khách quan (những gì một công cụ cờ vua máy tính tuyệt vời sẽ phân tích)
 • Chủ quan - bạn sẽ sử dụng nó như thế nào trước đối thủ hiện tại của bạn

Điều thú vị là một số động cơ cờ vua đã cho kết quả khác nhau cho việc di chuyển 10. Nxe5

Lưu ý: Thật không may, tôi không có quyền truy cập vào bất kỳ công cụ cờ vua chuyên nghiệp nào ngay bây giờ.


0

Đó là một sự hy sinh tạm thời. Nó cho phép hiệp sĩ trên b5 chạy amok qua lãnh thổ Đen và nhận cả hai giám mục cho hai hiệp sĩ. Đen kết thúc với một con tốt bị cô lập và khả năng di chuyển kém hơn rất nhiều trong biến thể.

White trong trò chơi này đã chơi "tốt hơn" so với người mới bắt đầu. Có thể đó là trò chơi "tốt nhất" của anh ấy, nhưng nếu anh ấy tiếp tục, ít nhất anh ấy sẽ là một người trung gian.

CapTHER (một nhà vô địch thế giới) đã làm một điều tương tự trong một trò chơi, và đã giành chiến thắng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.