Stockfish có quyền truy cập vào một cuốn sách mở đầu trong các trò chơi của nó chống lại AlphaZero không?


8

Tôi đã thấy một số bình luận ngụ ý rằng Stockfish không có quyền truy cập vào một cuốn sách mở đầu trong trận đấu được báo cáo nhiều với AlphaZero, nhưng tôi không thể tìm thấy một trích dẫn kết luận, và tôi không thể làm như vậy khiến tôi tự hỏi liệu Stockfish có mở được không cuốn sách sau tất cả

Ví dụ :

GM Hikaru Nakamura ... đã gọi trận đấu là "không trung thực" và chỉ ra rằng phương pháp của Stockfish yêu cầu nó phải có một cuốn sách mở để có hiệu suất tối ưu. Trong khi anh ta không nghĩ rằng người chiến thắng cuối cùng sẽ thay đổi, Nakamura nghĩ rằng kích thước của điểm số chiến thắng sẽ được giảm nhẹ.

hoặc, từ câu trả lời StackExchange :

Stockfish ... không được phép sử dụng một cuốn sách mở đầu khiến nó cân nhắc nhiều động thái ở độ sâu nông.

Điều đáng chú ý là ngay cả khi Stockfish không có một cuốn sách mở đầu cho trận đấu trò chơi kinh điển 100, trang 6 của bài báo cho thấy AlphaZero chiếm ưu thế khi bạn bắt đầu từ nhiều cách mở thông thường. Tuy nhiên, tôi tự hỏi tại sao họ sẽ handicap Stockfish theo cách này.


Chỉ cần FYI vào tháng 4 năm 2019, một phiên bản cập nhật của AlphaZero đã được chạy với "một biến thể của Stockfish sử dụng một cuốn sách mở đầu mạnh mẽ". Kết quả có lợi hơn cho cá kho, nhưng AlphaZero vẫn là người chiến thắng chung cuộc với tỷ lệ thuyết phục.
fostandy

Câu trả lời:


8

Cả Nakamura và câu trả lời StackExchange đều đúng - Stockfish đã không sử dụng một cuốn sách mở đầu. Tôi nghĩ rằng Google đã làm điều đó để so sánh công bằng vì AlphaZero cũng không sử dụng một cuốn sách mở đầu.

BIÊN TẬP

Tôi đã không thấy bất cứ điều gì về việc mở cuốn sách cho Stockfish trong bài báo. Tôi không phải người duy nhất.

http://talkchess.com/forum/viewtopic.php?t=65910&postday=0&postorder=asc&highlight=stockfish+book&topic_view=flat&start=10

Theo như tôi đọc bài báo, tôi đã không thấy một cuốn sách nào cho Stockfish được đề cập, vì vậy tôi đoán, trận đấu là không có sách.

http://talkchess.com/forum/viewtopic.php?t=65909&highlight=stockfish+book

Trong khi điều này thực sự đáng kinh ngạc, hãy cho tôi thấy cách nó đánh bại nhà phát triển SF với cuốn sách hay và sức mạnh tổng hợp trên phần cứng tương đương trong 1000 trận đấu.


Cảm ơn @SmallChess. Có một nguồn chính tắc cho thông tin này? Tôi không tìm thấy nó trong bài báo.
kuzzooroo

@kuzzooroo Tôi đã thêm một số liên kết. Không có đề cập nào về việc mở cuốn sách cho SF trong bài báo. Hãy xem xét để chấp nhận câu trả lời của tôi.
SmallChess

5
Bản thân AlphaZero là một cuốn sách, tôi không nghĩ rằng trận đấu là công bằng.
men

1
Mở sách và bàn là những cái nạng mà cả một thế hệ phần mềm động cơ cờ vua đã phát triển để trở nên phụ thuộc. Trận đấu diễn ra công bằng theo nghĩa là cả hai động cơ không dựa vào các động tác được ghi lại trước để chơi ở cấp độ cao hơn, trọng tâm là trí thông minh của máy và không phải là chính tả.
Phổ 22/12/17

1
Tôi vẫn chưa tìm thấy một nguồn chính tắc cho việc này, nhưng có cuộc thảo luận khắp nơi dựa trên Stockfish không có một cuốn sách mở đầu.
kuzzooroo

3

Để thêm vào câu trả lời của SmallChess, Stockfish như một động cơ không đi kèm với một cuốn sách mở đầu. Đó là những đầu vào riêng biệt và bạn có thể đưa cho Stockfish bất cứ cuốn sách mở nào bạn muốn. Do đó, nếu bài báo AlphaZero không nói rằng các tác giả đã cho Stockfish một cuốn sách mở đầu, thì nó đã không có.

Xem chủ đề này trên Chess.com để biết thêm về Stockfish chơi với cuốn sách mở Cerebellum (còn gọi là "Brainfish"). Bạn có thể thấy từ danh sách xếp hạng rằng cuốn sách mở đầu trị giá khoảng 50 elo - một số tiền đáng kể. Bạn cũng có thể thấy sự khác biệt trong siêu phẩm TCEC S14, được chơi với các lần mở và phần thưởng nhanh chóng sau đó, được chơi mà không có sách. Leela (một bản sao AlphaZero) đã thua cuộc với Stockfish bề ngoài, nhưng bị tiêu diệt trong phần thưởng không có sách.


Leela không im lặng một bản sao AlphaZero, IMO.
Brandon_J
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.