Không hiểu được mã pin từ sách chiến thuật


11

Tôi đã bắt đầu trải qua, trên bảng, 1001 Chiến thắng và kết hợp cờ vua chiến thắng - phiên bản thế kỷ 21 . Cuốn sách này là một bổ sung tuyệt vời cho câu hỏi cuối cùng của tôi về nghiên cứu chiến thuật, và tôi cảm thấy như tôi đang học được rất nhiều từ nó.

Một trong những vấn đề tôi gặp phải với cuốn sách đặc biệt này là ngay lập tức, các chiến thuật cho ghim rất khó thấy trong rất nhiều trường hợp đối với tôi. Dưới đây là một ví dụ, vấn đề 14:

NN - NN

Đối với tôi một động thái đã rõ ràng -

 1. Nxd5

Động thái này dọn đường cho tân binh bước vào và ghim hiệp sĩ cho nữ hoàng. Nó gần như bị buộc phải mang theo cầm đồ để ngăn chặn nữ hoàng bị bắt, nữ hoàng ở trên một quảng trường khá tốt tất cả mọi thứ được xem xét. Ban đầu tôi đã đánh giá:

 1. Qb7

Nhưng coi thường nó như là một động thái đầu tiên bởi vì mặc dù hiệp sĩ được ghim vào nữ hoàng

 1. ... Rfb8

Giảm nhẹ cuộc tấn công ngay lập tức và buộc nữ hoàng trở lại - hoặc tôi nghĩ vậy. Bằng cách cho tân binh thực hiện pin, tôi sẽ ở trạng thái tốt hơn để giảm thiểu cuộc tấn công đó khi tôi thực hiện 2. Qb7.

Sau:

 1. ... Rfb8
 2. Nxd5 Rxf7
 3. Nxe7 +

Điều này dường như quá dễ dàng để phù hợp với chiến thuật này và rời khỏi trò chơi ngay cả tiền, mà từ những gì có vẻ như không bao giờ là mục tiêu của một pin.

Vì vậy, từ những gì tôi đã thu thập ở đây, tôi đã nhìn thấy pin ít nhất. Vấn đề tôi đang gặp phải lúc này là giải pháp diễn ra như thế nào - các giải pháp không thực sự đưa ra lời biện minh tuyệt vời và có rất nhiều động thái ở đây để xem xét nó "đã được giải quyết":

 1. Qb7! Rfc8
 2. Nxd5! Qd6
 3. Rxc6 !!

Từ đây tôi tò mò

 1. Tại sao 1. ... Rfc8 mà không phải Rfb8, tấn công nữ hoàng?
 2. Tại sao màu đen từ chức sau Rxc6 !!?
 3. Làm thế nào để tôi học từ cuốn sách chiến thuật này một cách hiệu quả? Tôi đã nhận được rất nhiều sai lầm mặc dù tôi đang nhìn thấy chiến thuật này, tôi không thể thực hiện các động tác tương tự trong chiến thuật cho màu đen để khiến mọi thứ "diễn ra đúng". Tôi không chắc chắn khi xem xét một giải pháp "hoàn thành".

Tôi xin lỗi nếu điều này là tầm thường, tôi đang cố gắng khắc phục sự cố của mình bằng cách chơi chiến thuật và cuốn sách này cực kỳ khó khăn . Khó khăn là rất lớn vì nó đầy thách thức nhưng tôi chỉ gặp vấn đề 14!

Câu trả lời:


10

Đối với tôi một động thái đã rõ ràng -

 1. Nxd5

Nhưng sau 1 ... cxd5 2.Rc7, mặc dù hiệp sĩ được ghim để di chuyển, Đen có thể dễ dàng bỏ ghim bằng cách di chuyển nữ hoàng sang d6, d8, e6 hoặc e8. Trên thực tế, hiệp sĩ thậm chí còn chưa được ghim hoàn toàn - Đen có thể chuyển nó sang c5 và buộc giao dịch nữ hoàng. Bạn đã hy sinh hiệp sĩ cho một con tốt, và không có được pin lâu dài.

Tại sao 1. ... Rfc8 mà không phải Rfb8, tấn công nữ hoàng?

Chà, sau 2.Qxc6 Đen đã mất một con tốt. Và sau khi di chuyển, con tốt d5 bị đe dọa hai lần và không được bảo vệ, vì vậy Đen phải chơi 2 ... Nxc3 nếu anh ta muốn có một cú bắn để cứu nó. Nhưng bây giờ anh ta đã trao đổi một hiệp sĩ có vị trí tốt, và sau 3.Rxc3, d5 bị cô lập và vẫn cần một người bảo vệ, và White sẽ giành quyền kiểm soát chặt chẽ tệp c và sẽ trở thành một con tốt.

Rfc8 được hiển thị ở đây, không nhất thiết là vì đó là động thái tốt nhất của Đen, nhưng vì để tìm ra cách tiến hành chống lại nó (và Qb7 là một nước đi tốt ở nơi đầu tiên), bạn cần phải xem mã pin mà Nxd5 khai thác. (Và nếu điều này dựa trên một trò chơi thực tế, thì đó có thể là động thái thực sự được chơi trong trò chơi.)

Tại sao màu đen từ chức sau Rxc6 !!?

Bởi vì anh ta xuống hai con tốt và White sẽ kiểm soát tệp đang mở duy nhất. Có mối đe dọa Ne7 + làm hạn chế các lựa chọn của Black trong các bước đi sắp tới.


2
Điều thực sự quan trọng ở đây là OP tập trung vào pin sai! Đó không phải là Hiệp sĩ được ghim vào Nữ hoàng mà là trọng tâm, đó là con tốt được ghim vào Rook. Hiệp sĩ trên d7 không thực sự làm gì cả. Nó không tấn công bất kỳ mảnh trắng nào, nó không bảo vệ bất kỳ mảnh đen quan trọng nào, và nó cũng không phải là một bước đi để tấn công hoặc phòng thủ. Ghim một mảnh vì mục đích ghim nó không có lợi. Bạn muốn khóa mảnh đó tại chỗ vì một lý do (loại bỏ người phòng thủ, loại bỏ kẻ tấn công hoặc tấn công mảnh bị ghim)
Chris G

@ChrisG Cảm ơn bạn đã bình luận của bạn. Nếu pin không nằm trên hiệp sĩ, vậy tại sao nữ hoàng lại di chuyển ra khỏi chốt trên con tốt? Con tốt dường như cũng không làm gì hữu ích. Hiệp sĩ trên D dường như ít nhất bảo vệ một ô vuông nhảy ở e5, hiệp sĩ trên f3 đang để mắt đến.

@rec Tôi không thấy mã pin trên cầm đồ. Và vâng, hiệp sĩ đó đang làm gì đó bằng cách để mắt đến e5, nhưng đó không phải là lý do tại sao Trắng ghim nó.
DM

1
@rec Đầu tiên, cầm đồ a7 KHÔNG được ghim. Nếu nó bị xóa khỏi bảng, màu trắng sẽ không tấn công một mảnh, nhưng đang bị tấn công và sẽ buộc phải di chuyển Nữ hoàng của mình (nói chung, các mảnh chỉ ghim thành các mảnh mạnh hơn hoặc không được bảo vệ). Thứ hai, không phải tất cả các chân được tạo ra bằng nhau. Qb7 KHÔNG phải là về việc ghim Hiệp sĩ, mà là về việc tấn công cầm đồ c6 không được bảo vệ. Phản hồi màu đen Rfc6 là một phản hồi xấu vì nó đi vào một pin. Không có bối cảnh thích hợp từ cuốn sách, thật khó để đánh giá, nhưng nó trông giống như một câu đố chiến thuật được thiết kế kém bởi vì bước đi tốt nhất của màu đen không dẫn đến kết quả.
Chris G

5
 • Liên quan đến câu hỏi - làm thế nào để đối phó với chiến thuật rất khó?

  Tôi khuyên bạn nên chuyển sang một cuốn sách chiến thuật dễ dàng hơn, nơi mọi thứ sẽ rõ ràng cho bạn.
  Sau khi bạn hoàn thành cuốn sách đó, hãy chuyển sang một cuốn sách nâng cao hơn và bạn sẽ thấy rằng khả năng chiến thuật của mình tốt hơn nhiều.

 • Dưới đây bạn có thể tìm thấy một vài khả năng tiếp tục sau Rxc6 cho thấy lý do tại sao màu đen từ chức:

NN - NN
1. Qb7! Rfc8 2. Nxd5! Qd6 3. Rxc6 !! Qxc6 4. Ne7 Kf8 5. Nxc6
NN - NN
1. Qb7! Rfc8 2. Nxd5! Qd6 3. Rxc6 !! Rxc6 4. Qxa8 Nf8 5. Qxc6 Qxc6 6. Ne7 Kh8 7. Nxc6

Cuốn sách trong câu hỏi là một hỗn hợp của những khó khăn, nhưng chủ yếu là ở phía dễ dàng hơn.
Ywapom

@Ywapom Tôi đã hiểu rằng đây là một trong những cuốn sách chiến thuật hay nhất để học hỏi. Có một cuốn sách tốt hơn tôi nên xem hoặc chỉ tiếp tục đấu tranh và học hỏi từ các giải pháp? Tôi không ổn về chiến thuật trực tuyến và không có vấn đề gì khi làm việc với Chess Tactics for Student , nhưng tôi nghĩ rằng rất nhiều chiến thuật trực tuyến cực kỳ đơn giản và so với một trong cuốn sách này, Chess Tactics for Student gần như quá dễ dàng.

1
@rec Tôi khuyên bạn nên dành cho mình x lượng thời gian cho một câu đố và nếu bạn không hiểu, chỉ cần nhìn vào câu trả lời. Lặp lại câu đố một ngày hoặc vài ngày sau đó và xem nếu bạn nhận được nó. Nếu bạn không hiểu câu trả lời cho câu đố (điều này xảy ra vì nhiều lý do nhưng rất hiếm), hãy đăng ở đây hoặc chuyển sang câu đố tiếp theo. Ý tưởng là để cải thiện nhận dạng mẫu của bạn; lặp đi lặp lại rất nhiều câu đố về mỗi chủ đề cho đến khi chúng chìm vào.
Ywapom

2

Tôi nghĩ rằng chốt chốt trong chiến thuật này không phải là hiệp sĩ chống lại nữ hoàng, mà là người cầm đồ chống lại tân binh. Nếu 2 ... cxd5, 3.Rxc8 + Rxc8 4.Qxc8 +, giành được Trao đổi và cầm đồ trong khi vẫn giữ thế chủ động.

Điều đó nói rằng, 1 ... Rfc8 hầu như không bị ép buộc. Có lẽ đó là động thái được chơi trong một trò chơi thực sự, như DM nói. FWIW, Stockfish cho rằng đó là một sai lầm (thậm chí không nằm trong năm động thái hàng đầu!), Vì nó làm tăng lợi thế của White từ +1,5 lên +3.0. Tuy nhiên, White ít nhất có thể có được một con tốt với những gì Stockfish coi là chơi tốt nhất, ví dụ 1 ... Qe6 2.Nxe4 dxe4 3.Ng5 Qd5 4.Nxe4.

Trong dòng bạn đã xem xét ban đầu, 1.Nxd5 cxd5 2.Rc7, vấn đề là hiệp sĩ đen có thể tự tháo chốt bằng cách tấn công nữ hoàng trắng với 2 ... Nc5! Cả nữ hoàng trắng và tân binh hiện đang bị tấn công; việc buôn bán nữ hoàng bị ép buộc, khiến White trở thành hiệp sĩ để cầm đồ. Nói cách khác, sự hy sinh khi di chuyển 1 chẳng là gì cả.


0

Bạn đã làm rất tốt khi nhận ra rằng lợi thế của Người da trắng có liên quan đến quyền kiểm soát tệp c của anh ta và để làm bất cứ điều gì trong số đó anh ta phải mở tệp c lên. Nhưng khi bạn nói rằng một điều rõ ràng, bạn đã sai và không nên mất quá nhiều thời gian để nhận ra điều này. Tôi nghi ngờ rằng bạn đã bị cuốn hút vào Nxd5 "bởi vì đó là loại di chuyển mà bạn có trong sách chiến thuật". Đây sẽ là một cách suy luận rất kém trong một trò chơi. Ở đó bạn vẫn có thể thấy Nxd5 hấp dẫn, nhưng bạn sẽ ít ngạc nhiên hơn khi nó không hoạt động.

Có lẽ bạn đã có một kỳ vọng khác bởi vì vị trí là trong một cuốn sách; bạn đang mong đợi để đạt được một lợi thế lớn. Khi bạn nhìn vào Qc6, hoặc bạn đã không nhận ra mối đe dọa đơn giản của Qxc6, hoặc nếu không bạn nghĩ rằng điều đó là không đủ.

Dường như giải pháp không được giải thích rõ ràng (không phải ai cũng có ý kiến ​​cao về sách Reinfelds). Nếu bạn muốn làm cho nó dễ dàng một chút, tôi hiểu rằng có một số sách cờ vua khá tốt cho trẻ em, mặc dù Ive chưa bao giờ nhìn vào điều này.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.