Tại sao nó là phổ biến cho lâu đài ngay sau lâu đài đối thủ?


12

Sau khi xem nhiều ván cờ, tôi nhận thấy rằng nhiều người chơi lâu đài ngay sau lâu đài đối thủ của họ. Đây có phải là một sự trùng hợp? Hoặc có một lợi ích bất thành văn của việc này?

Chỉnh sửa: Và ngay sau khi tôi cũng có nghĩa là ngay trước đó . Tức là những trò chơi mà cả hai lâu đài diễn ra cách nhau một lượt.


1
Trừ khi bạn xem xét các biến thể trong đó cả hai người chơi lâu đài ngay khi họ có chỗ để làm như vậy (nhiều biến thể của đàn piano Ruy Lopez hoặc giuoco), yêu cầu nói chung là không chính xác.
gents

3
Một phân tích thống kê sâu rộng cho thấy rằng có chính xác nhiều người chơi lâu đài ngay trước lâu đài đối thủ của họ như những người chơi lâu đài ngay sau đó .
Evargalo

@Evargalo Không phải đó là một tuyên bố tương đương sao?
Graviton

@graviton: hoặc là các câu tương đương hoặc cả hai đều có nghĩa giống nhau.
Evargalo

Câu trả lời:


7

Castling là một động thái 'cam kết' nhất định; Nếu bạn ở lâu đài, vua của bạn bị mắc kẹt ở đó cho đến khi kết thúc giữa trận đấu / kết thúc sớm, và bạn không thể dễ dàng khởi động một cơn bão cầm đồ ở bên đó. Việc đầu tiên cho phép đối thủ của bạn đến lâu đài nữ hoàng và biết rằng anh ấy / cô ấy có thể khởi động một cuộc tấn công của vua (nhưng cũng có thể cho phép cuộc tấn công của bạn); thứ hai cho phép đối thủ của bạn đến lâu đài vua và biết vua của mình tương đối an toàn.

Ngoài ra, di chuyển lâu đài không đe dọa bất cứ điều gì (như bắt giữ một mảnh không được bảo vệ, hoặc một cái nĩa), vì vậy nếu bạn là lâu đài, đối thủ cũng không phải bảo vệ và cũng có thời gian đến lâu đài.

Một điều cuối cùng cần lưu ý là castling có thể xảy ra sớm nhất là khi di chuyển 4 và thực sự muộn (di chuyển 20 hoặc muộn hơn không phải là hiếm), nhưng trong hầu hết các trò chơi, điều đó xảy ra giữa các lần di chuyển 6-12 * . Điều này làm cho khả năng cả hai di chuyển castling (nếu cả hai người chơi lâu đài) xảy ra ngay sau khi nhau cao hơn nhiều so với việc castling sẽ xảy ra trong toàn bộ trò chơi.

* : Tôi chỉ đang đoán ở đây; Tôi rất quan tâm đến số liệu thống kê thực tế.


1
Được kết nối với đoạn thứ hai của bạn, thường thì Đen sẽ không lâu đài ngay sau đó trong nỗ lực đánh cắp sáng kiến. Tôi sẽ ngạc nhiên nếu lâu đài quay lại ngay lập tức rất phổ biến ở các cấp độ chơi cao hơn. (Mặc dù nó có thể trở nên phổ biến trở lại ở mức cao nhất vì màu trắng ít có khả năng lâu đài hơn quá sớm.)
Dennis

5

GM Ben Feingold gần đây đã xuất bản một bài giảng lên Youtube về các vị trí Castling so với Non-Castling giúp trả lời câu hỏi của bạn.

Khi một người chơi lâu đài còn người kia thì không, nó sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong vị trí. Người chơi không sử dụng đang giao dịch an toàn cho King với một số lượng nhịp độ / hoạt động. Người chơi castling giờ đây có cơ hội tấn công một vị vua kém an toàn hơn.

Lý do bạn thường thấy hai người chơi ném đá liên tiếp là vì những người chơi đang cố gắng duy trì sự cân bằng ở vị trí này. Ngoài ra, họ có thể đảm bảo rằng họ có thời gian / cơ hội đến lâu đài. Nếu họ trì hoãn, đối thủ bị ném đá của họ có thể có thể gây áp lực đủ lớn để khiến cho việc ném đá trở nên bất khả thi hoặc thiếu thận trọng.


3

Một vài lý do: 1. Đó là dòng chảy tự nhiên của sự phát triển. Cũng giống như một bên lấy được mảnh của mình, bên kia cũng vậy và khi rõ ràng đến lâu đài, họ thường làm như vậy và bên kia cũng vậy. 2. Thường thì một bên chờ đợi đối thủ cam kết với vị vua của mình và một khi đã cam kết thì họ sẽ cam kết.


3

Một khi lâu đài đầu tiên diễn ra, tân binh có thể dễ dàng đối mặt với nhà vua ở phía bên kia. Đây là một mối đe dọa tiềm tàng, cần được vô hiệu hóa trước. Một cách để xử lý mối đe dọa này là bằng cách phản ứng với castling, điều này giải thích các trường hợp thường gặp trong đó castling là một động thái liên tiếp ở cả hai phía của bảng.

Lưu ý rằng một cách khác để vô hiệu hóa mối đe dọa trước đó sẽ là bảo vệ các ô vuông dễ bị tổn thương giữa tân binh của đối thủ và nhà vua bị đe dọa.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.