"Không gian" trên bàn cờ là gì?


18

Tôi biết, tôi biết, đây có vẻ là một câu hỏi lố bịch, nhưng trần trụi với tôi.

Để làm ví dụ cho sự thiếu hiểu biết của tôi, chúng ta hãy lấy biến thể tiên tiến của quốc phòng Pháp.

 1. e4 e6
 2. d4 d5
 3. e5.

Những cuốn sách mở đầu nói lên điều gì đó như 'màu trắng tiến bộ cầm đồ điện tử của anh ấy để' giành lấy không gian ở trung tâm '. Bây giờ, hãy cố gắng hết mức có thể, tôi chỉ đơn giản là không thể thấy được khoảng trống thừa mà màu trắng đã đạt được!

Anh ta không thể sử dụng hình vuông f6 hoặc hình vuông e6 vì chúng được bao phủ bởi những con tốt, hiệp sĩ và giám mục. Anh ta không thể sử dụng hình vuông e4 vì nó được bao phủ bởi con tốt của e5 màu đen. Vì vậy, nơi nào trên trái đất là 'không gian thêm' mà màu trắng được cho là đã đạt được?

Câu trả lời:


20

Đó không phải là một câu hỏi lố bịch. Trước khi thảo luận về ví dụ chính xác của bạn, hãy trình bày một số căn cứ cơ bản:

 • Hoàn toàn từ góc độ chơi tối ưu: có nhiều không gian hơn chuyển thành có nhiều hoạt động hơn và do đó có nhiều tùy chọn hơn cho các tác phẩm của bạn, và đó thực sự là điểm mấu chốt ở đây. Cấu trúc cầm đồ của bạn cung cấp càng nhiều không gian, bạn càng có nhiều khả năng cơ động để định tuyến lại các quân cờ của mình quanh bảng để bài viết tối ưu hơn bao giờ hết. Hơn nữa, kiểm soát nhiều không gian hơn cũng có nghĩa là đánh mắt hoặc che các ô vuông quan trọng của đối thủ, liên quan đến các khái niệm như "điều khiển hình vuông tối / sáng" trong chiến lược cờ vua. Vì vậy, nó thực sự về lượng không gian tương đối kiểm soát cả hai bên. Đối với một ví dụ tầm thường, đi đến các trường hợp rất cơ bản, chẳng hạn như di chuyển đầu tiên,1.e4: điểm rất ngây thơ nói là gì? Nó không chỉ kích hoạt một số tác phẩm của bạn mà còn có khả năng loại bỏ các tùy chọn khỏi màu đen, cụ thể là, nó ngăn chặn màu đen thiết lập một con tốt trên một trong hai d5hoặc f5,do đó chúng tôi nói rằng màu trắng là một nhịp độ, bởi vì nó có tiếng nói đầu tiên trong kiểm soát không gian và do đó một phần ra lệnh cho các loại vị trí tiếp theo.

 • Đối với các cách định nghĩa chung, không nhất thiết bị giới hạn trong cách chơi tối ưu trong chiến lược cờ vua, bạn có thể, ví dụ: xác định không gian theo số lần di chuyển hợp pháp có thể có của bạn hoặc số ô vuông bị tấn công bởi quân cờ của bạn, vì vậy và vv, tất cả so với phía bên kia.

Vị trí của bạn:

Ví dụ phòng thủ của Pháp:

Trong ví dụ của bạn, có sự khác biệt rất rõ ràng về mặt hoạt động của mảnh nhờ vào những con tốt trắng tiên tiến trên d4e5trái ngược với những con tốt trung tâm kém tiên tiến hơn của đen e6d5:

 • màu trắng đã kích hoạt cả hai giám mục, trong khi c8giám mục của người da đen đang đối diện với một bức tường.
 • màu trắng đã cho phép cả hai hiệp sĩ được đăng lên tập trung c3f3, trong khi f6hình vuông của màu đen đã bị lấy đi, vì vậy hiệp sĩ buộc phải đi qua e7quảng trường, nhưng bạn có cả hai lựa chọn f3e2!
 • Nữ hoàng của người da trắng có tổng số 6bước di chuyển hợp pháp theo ý của mình, nữ hoàng của người da đen chỉ bị giới hạn ở 3!Đặc biệt Qf3, Qd3Qg4tất cả các động tác rất hữu ích và phổ biến đối với nữ hoàng, tất cả đều không thể đối xứng với màu đen, vì không gian nhỏ hơn do trung tâm tạo ra cầm đồ (đến lượt nó cũng vô hiệu hóa c8giám mục trong việc lấy đi g4quảng trường từ nữ hoàng của người da trắng!)
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mặc dù cả hai bên đã cam kết với trung tâm edcầm đồ của họ , triển vọng của người da đen bị hạn chế hơn nữa bởi thực tế là để cuối cùng tạo ra không gian lành mạnh cho các mảnh của họ, đôi khi họ buộc phải phá hoại chuỗi cầm đồ của người da trắng f6. Có nghĩa là sự phát triển cầm đồ của người da đen cũng đang bị hạn chế ở đây, nhưng màu trắng thì không.

Bây giờ tất cả không bị mất, bởi vì không gian một mình không quyết định kết quả của trò chơi và tất cả vẫn phụ thuộc vào cách bạn quyết định sử dụng không gian đó, nhưng đạo đức ở đây là có nhiều không gian hơn có nghĩa là có nhiều lựa chọn hơn , cả về khả năng di chuyển các chiến lược có thể để theo đuổi.


Có lẽ bạn có thể nói thêm rằng vì màu đen không thể sử dụng hình vuông f6 cho hiệp sĩ của anh ấy và rằng giám mục đen của anh ấy có một vài động tác hợp lý, lâu đài của anh ấy sẽ bị trì hoãn hoặc anh ấy phải chấp nhận một vị trí yếu, trong cả hai trường hợp mất nhịp độ.
Stian Yttervik

4

Hai điều có thể có nghĩa là không gian:

 1. Màu trắng có nhiều không gian hơn (về cơ bản là một hàng nhiều hơn màu đen) để điều khiển các mảnh riêng của mình phía sau những con tốt của mình, giả sử khoảng d2, e2, d3, e3. So sánh điều này với người da đen có rất ít "không gian" tại thời điểm mở cửa.
 2. Trong khi những con tốt trên các ô vuông tấn công d4 và e5 ở một nửa bảng của đối thủ, đặc biệt là con tốt trên e5 giới hạn các tùy chọn phát triển cho màu đen.

3

Nhìn vào hàng ngũ. Người chơi có thứ tốt trong xếp hạng "x" có số lượng "x" không gian.

Ví dụ: trong tiếng Pháp, biến thể nâng cao (1. e4 e6 2. d4 d5 3. e5) Màu trắng có năm cấp không gian trung tâm, trong khi Đen có bốn cấp.

Màu trắng do đó có nhiều không gian trung tâm ở vị trí này. Kế hoạch của Black là phá hoại trung tâm này để anh ta có thể đòi lại không gian và gây ra điểm yếu ở vị trí của White.


1

Như một định nghĩa nhanh và bẩn và để tóm tắt các văn bản trên:

Người chơi có nhiều khả năng di chuyển khi đến lượt của mình hơn đối thủ có nhiều "khoảng trống" hơn. Sự khác biệt càng lớn, "lợi thế không gian" của anh ta càng có ý nghĩa.

Nếu "không gian" (càng tốt, càng hợp pháp, di chuyển) bằng 0 cho một người chơi, anh ta đã thua trò chơi khi kiểm tra cùng một lúc, nếu không (không kiểm tra) thì trò chơi bị bế tắc. Nếu người chơi chỉ có một động tác khả thi thì đó là "Zugzwang".


0

Xem xét tình huống trước và sau 3.e5 .

Trước động thái này, White có các hình vuông e2, e3, d2 và d3 nơi anh ta có thể đặt các mảnh của mình an toàn phía sau những con tốt của mình và Đen có e7, d7 và d6, vì vậy Trắng có một hình vuông "an toàn" hơn so với Đen.

Sau khi di chuyển, Trắng vẫn có cùng bốn hình vuông (như bạn đã chỉ ra trong câu hỏi, e4 không phải là hình vuông an toàn) nhưng Đen chỉ có e7 và d7. Có lẽ bạn muốn nói rằng Đen đã mất không gian nhưng Trắng hiện có hai ô vuông "an toàn" hơn Đen, vì vậy anh ta đã giành được không gian so với Đen.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.