Tại sao en passant hầu như không nghe nói đến?


11

Vì vậy, nhiều người tôi biết (hoặc đã chơi cờ) chưa bao giờ nghe nói về En passant và sẽ gọi tôi ra để gian lận.

En passant là một động thái trong cờ vua. Đây là một cách cầm đồ đặc biệt chỉ có thể xảy ra ngay lập tức sau khi một con tốt thực hiện một bước di chuyển hai bước từ quảng trường bắt đầu của nó, và nó có thể bị bắt bởi một con tốt của kẻ thù nếu nó chỉ tiến lên một hình vuông. Đối thủ bắt được con tốt vừa di chuyển "khi nó đi qua" qua ô vuông đầu tiên. Kết quả giống như khi con tốt chỉ tiến lên một ô vuông và con tốt của kẻ thù đã chiếm được nó bình thường.

Đọc thêm về En passant tại Wikipedia


Tôi thấy rằng đó là một động thái không phổ biến, tôi hầu như không có cơ hội sử dụng nó.

Tại sao mọi người không dạy cách di chuyển khi họ mới học cờ vua? (Tôi không biết về nó cho đến khi tôi chơi được nhiều năm)


Đọc thêm về En passant tại Wikipedia


Những điều thú vị cần biết: Bạn sống ở đâu? Và ai đã dạy bạn cách chơi cờ vua (cùng một người đã dạy bạn bè của bạn)? Từ kinh nghiệm cá nhân của riêng tôi, người chơi cờ thường biết rằng quy tắc en passant tồn tại (dù họ có biết định nghĩa chính xác hay không là một điều khác).
Annatar

4
Tôi đã gặp vấn đề này khi chơi với những người chơi rất bình thường, những người thường học như những đứa trẻ từ các thành viên gia đình hoặc bạn bè, những người có thể không dạy họ quy tắc, hoặc có thể đã làm nhưng người chơi đã quên trong nhiều năm, trong khi họ chơi không thường xuyên . Không bao giờ có vấn đề với những người chơi nghiêm trọng hơn. Các quy tắc "ít được biết đến" khác: vẽ theo sự lặp lại, quy tắc 50 di chuyển, thậm chí rút ra bởi bế tắc. Vẽ, cái gì vậy? :-)
itub

2
@itub. Đó là những gì tôi gọi là "quy tắc nhà". Mỗi ngôi nhà có một phiên bản riêng, và những người đàn ông trưởng thành dường như nghĩ rằng bởi vì họ được cha họ dạy rằng họ phải đúng và bạn sai.
DanielWainfleet

Câu trả lời:


14

Nó được dạy cùng với các quy tắc còn lại của trò chơi. Bạn chơi trong nhiều năm mà không biết về điều đó không liên quan gì đến điều đó, dù bạn học luật hay không, bạn sẽ không tự khám phá chúng cho dù bạn chơi bao nhiêu năm, đặc biệt là khi bể chơi của bạn bị hạn chế chỉ cho bạn bè của bạn, những người có thể không biết một số quy tắc nhất định. Vì vậy, bạn không biết về nó không làm cho một trường hợp mà nó được dạy kém.

Bây giờ, theo cờ vua, tôi nghĩ khá rõ ràng tại sao nó là một kiểu di chuyển tương đối hiếm khi chỉ có thể chơi khi vẫn còn những con tốt ở vị trí bắt đầu và khi di chuyển hai hình vuông, các ràng buộc làm cho các sự kiện trở nên hiếm gặp. Điều đó nói rằng, tiềm năng của nó như là một động thái vẫn được sử dụng khá thường xuyên, ví dụ như để ngăn chặn sự mở rộng cầm đồ mong muốn của đối thủ của bạn, sau đây là một ví dụ điển hình:

En passant đang làm việc
1 ... a6 2. a5 b5
( 2 ... b6 3. axb6 )
3. axb6

Đen chơi a6 để chuẩn bị b5 và thiết lập mong muốn của họ là có những con tốt a6-b5 cung cấp điều khiển hình vuông ánh sáng quan trọng và tạo không gian trên khu vực phía nam của Black. Mặt khác, màu trắng ngăn chặn nó bằng cách chơi a5, với ý tưởng chiến thuật cơ bản là bắt với en passant trong trường hợp màu đen cố gắng mở rộng với b5. Nếu màu đen đã chơi bất kể, sau khi trắng mất, màu đen còn lại với một con tốt a6 yếu. Vì vậy, với a5, chúng tôi dừng cả b6 và b5 cho tốt.


4

Thẳng thắn mà nói, bởi vì hầu hết mọi người không quan tâm đủ đến cờ vua để nắm bắt động lực đằng sau quy tắc, vì vậy, vì nó rất hiếm khi xảy ra, họ quên mất quy tắc thậm chí còn tồn tại. Tôi cá rằng ít nhất một nửa số người chơi trong câu lạc bộ cờ vua của thư viện địa phương của tôi (là một câu lạc bộ rất bình thường) không thể cho tôi biết một con tốt đã qua là gì hoặc tại sao nó quan trọng. Phải mất một nghiên cứu nghiêm túc cho các khái niệm như thế để gắn bó, và hầu hết những người chơi bình thường có nội dung là người tiều phu.

Đó cũng là một quy tắc khó để làm chủ bởi vì nó rất kỳ lạ. Tôi đã phải dạy cờ vua cho một người mới hoàn thành vài tuần trước và lúc đầu tôi quyết định không đề cập đến quy tắc en passant vì anh ta đã có đủ trên đĩa của mình như vậy. Tuy nhiên, trong một trong những trò chơi của chúng tôi, anh ấy đã chơi một con tốt cho phép tôi bắt được người qua đường. Tôi đã giải thích quy tắc cho anh ta và chứng minh việc bắt giữ (sau đó lấy lại; sẽ không công bằng khi khai thác quy tắc mà anh ta không biết). Tuy nhiên, anh ấy đã thực hiện một vài động tác như vậy trong ngày đó; quy tắc sẽ không dính vào tâm trí anh. Vì vậy, nó sẽ không làm tôi ngạc nhiên nếu nhiều người biết về en passant, nhưng hoàn toàn quên nó vào lúc bạn sử dụng quy tắc này vì nó đi vào tai này và tai kia để bắt đầu.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.