Có phải những người tiền nhiệm của cờ vua hiện đại sử dụng xúc xắc để xác định quân cờ nào sẽ di chuyển?


8

Theo bài viết trên Wikipedia về Magic: The Gathering , nhà sáng tạo Tiến sĩ Richard Garfield đã so sánh sự tiến hóa của trò chơi từ may mắn đến kỹ năng tương tự như cờ vua.

Theo Tiến sĩ Garfield, Magic đã và sẽ có khả năng tiếp tục giảm mức độ may mắn khi trò chơi trưởng thành. "Quy tắc Mulligan", cũng như thiết kế thẻ, quá khứ so với hiện tại, là những ví dụ điển hình cho xu hướng này. Ông cảm thấy rằng đây là một xu hướng phổ biến cho các trò chơi trưởng thành. Tiến sĩ Garfield giải thích sử dụng cờ vua làm ví dụ, không giống như cờ vua hiện đại, ở người tiền nhiệm, người chơi sẽ sử dụng súc sắc để xác định quân cờ nào sẽ di chuyển.

Tuy nhiên, bài viết về Tướng không đề cập đến súc sắc trong lịch sử của nó. Có phải những người tiền nhiệm của cờ vua hiện đại thực sự sử dụng xúc xắc? Và nếu vậy, nó có bị loại bỏ như một phần của sự trưởng thành của thiết kế để nhấn mạnh kỹ năng hơn may mắn, như Tiến sĩ Garfield gợi ý?


1
Xúc xắc có thể được sử dụng cho vị trí bắt đầu của Chess960 (Cờ ngẫu nhiên Fischer), nhưng tôi không biết xúc xắc sẽ được sử dụng như thế nào trong cờ vua sớm.
PenumbraBrah

Câu trả lời:


6

Richard Eales trả lời câu hỏi này trong Cờ vua: Lịch sử của một trò chơi (tr.30):

Về một vấn đề cuối cùng, dù cờ vua Ấn Độ đầu tiên có được chơi với xúc xắc hay không, đơn giản là không có bằng chứng nào để đưa ra kết luận chung. Al-Biruni thấy súc sắc được sử dụng trong trò chơi bốn tay (ném hai để di chuyển cỗ xe, ba cho ngựa, v.v.), nhưng đây là một thực tế liên tục mọc lên trong lịch sử cờ vua tiền hiện đại, đặc biệt khi đánh bạc có liên quan. Các Chatrang-namak mô tả chatrang như một trò chơi kỹ năng tinh khiết nhưng con xúc xắc không biết trong đạo Hồi, và chắc chắn xuất hiện trở lại thường xuyên hơn trong thời trung cổ châu Âu. Không có manh mối nào được bảo tồn trong cấu trúc của trò chơi để phản bội cho dù cờ 'gốc' có được chơi với xúc xắc hay không.

Vì vậy, có vẻ như câu hỏi này là một trong đó chúng ta nên duy trì thuyết bất khả tri.


3
Không phải là nó giúp được nhiều, nhưng tôi nhớ lại một câu thoại từ một bộ phim truyền hình thời trung cổ, nơi một người đã bị thách thức trong một ván cờ hỏi "có phải là với súc sắc không, chúa tể của tôi?" Tôi cũng nhớ lại rằng việc sử dụng hay không sử dụng xúc xắc đã ảnh hưởng đến thái độ của các giáo sĩ khi chơi cà vạt khi chơi trò may rủi đã bị cấm
Philip Roe

3

Bằng chứng hoàn cảnh mạnh mẽ nhất mà tôi biết là từ Libro de los jeugos (1283) của Alfonso . Nó có một mô tả về một biến thể cờ được chơi trên một bảng 12x12 với 8 loại quân cờ khác nhau và mô tả cách tạo xúc xắc 8 mặt như một phần tùy chọn của trò chơi.

Nó cũng đề cập đến một biến thể 10x10 với 7 mảnh khác nhau và cách tạo / sử dụng xúc xắc 7 mặt.

Vì vậy, chơi cờ với xúc xắc là điều không tưởng. Vì họ đã gặp rắc rối khi mô tả xúc xắc mới cho các biến thể mới, điều đó khiến tôi nghi ngờ rằng việc sử dụng xúc xắc 6 mặt cho cờ vua 'bình thường' phải ít nhất là vừa phải.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.