Làm thế nào để giải thích một cách khách quan một lợi thế vị trí đáng để hy sinh (re: một ví dụ cụ thể)


12

Tôi đã được trao vị trí dưới đây trong tạp chí cờ vua Hoa Kỳ. Tác giả cho biết vị trí này là "vô vọng cho màu đen". Động cơ Lichess cho biết 1,5 lợi thế cho màu trắng.

Tại sao? Tôi hiểu "điểm mảnh" chỉ là một quy tắc của ngón tay cái, nhưng tôi cũng không có bất kỳ phương pháp phỏng đoán nào khác để đánh giá tại sao mặt trắng lại tốt hơn. Tôi cho rằng mặc dù màu trắng là vật liệu xuống, cô ấy có "lợi thế về vị trí", nhưng tôi không biết làm thế nào để nhận thức một cách khách quan tại sao lại như vậy.

Tại sao mọi người sẽ nói màu trắng có lợi thế ở đây?

NN - NN
1. e4 e5 2. NF3 Nc6 3. Bb5 g6 4. c3 a6 5. Ba4 Bg7 6. d4 b5 7. bb3 exd4 8. cxd4 Nge7 9. d5 Na5 10 BD2 Bxb2 11. Bxa5 Bxa1 12. Nc3 Bxc3 + 13. Bxc3

BIÊN TẬP

Câu hỏi thực sự tôi muốn hỏi là: tại sao tất cả "những thứ định vị" này (không gian, phát triển, quyền đúc, v.v.) đáng để hy sinh vật chất của 3 điểm cầm đồ!? Tôi biết những nguyên tắc này là tốt, nhưng làm thế nào tôi phải đích thân biết họ đang điều đó tốt mà tôi cần phải sẵn sàng hy sinh một mảnh lớn đối với một mảnh nhỏ?


Ngoài ra, tôi dường như không thể có được các động thái xuất hiện như một bảng nội tuyến. ai đó có thể cho tôi biết những gì tôi đang làm sai?
Alexander Bird

1
Đồng ý. Cảm ơn. Tôi tự hỏi liệu ứng dụng điện thoại để trao đổi ngăn xếp có khác không
Alexander Bird

2
Tiêu đề câu hỏi trên Câu hỏi về mạng nóng khá hấp dẫn mà không có ngữ cảnh bổ sung ...
user541686

1
@AlexanderBird, đúng vậy, ứng dụng không hiển thị sơ đồ cờ vua. (Ít nhất là một cái dành cho Android, là cái tôi đã thử.)
itub

1
@Mehrdad Biểu tượng cờ bên cạnh nó không đủ ngữ cảnh?
Thằn lằn rời rạc

Câu trả lời:


13

White có rất nhiều khoản bồi thường cho việc trao đổi hy sinh, cụ thể:

  • Nhiều không gian hơn : những con tốt trung tâm màu trắng được đặt hoàn hảo để hạn chế sự di chuyển của hiệp sĩ đen và giám mục
  • chơi trên các ô vuông tối : màu đen đã làm suy yếu đáng kể các ô vuông tối ở phía nhà vua và không còn có một giám mục bình phương tối nữa; White có thể dễ dàng tận dụng lợi thế đó bằng cách vận hành trên những ô vuông này với giám mục, hiệp sĩ và nữ hoàng.
  • dẫn đầu trong sự phát triển : Về cơ bản màu trắng chỉ cần kích hoạt tân binh, trong khi màu đen thực sự đấu tranh để giải phóng chính mình. Ngoài ra, màu đen sẽ bị buộc phải di chuyển tân binh trên h8 (castling có vẻ quá nguy hiểm), mất một bước di chuyển khác để phát triển và khiến nhà vua ở trung tâm thêm một thời gian nữa, nơi nó sẽ bị tấn công.

Điều này cho thấy rằng màu trắng có thể sử dụng các yếu tố này, trước khi màu đen có thể phục hồi.

Một số đường bê tông:

Rook h8 của Black đang bị tấn công và phải di chuyển. Ba lựa chọn:

  1. 1 ... 0-0 trông rất nguy hiểm cho màu đen. White chỉ có thể chơi một cái gì đó như Qd2, Qh6, Ng5 và nếu cần h4, h5. Tôi không thấy những gì màu đen có thể làm để tránh bị giao phối sớm. Lưu ý rằng màu đen không thể chơi một cái gì đó như f6 sớm do kiểm tra được phát hiện từ giám mục b3.
  2. 1..Rg8 hoặc 1..Rf8. Ở đây màu trắng về cơ bản có hai ý tưởng, có thể được kết hợp theo nhiều cách khác nhau. a) chơi d6 để ngăn màu đen tự chơi d6 (giải phóng giám mục trên c8) và cho phép màu trắng kích hoạt nữ hoàng (thông qua d6-f6). Ngoài ra, với nữ hoàng trắng trên d6 và giám mục trắng trên f6, về cơ bản, màu trắng sẽ liên kết bốn mảnh đen (Qd8, Ne7, Ke8, Rf8) vào các vị trí rất thụ động. b) chơi Ng5, gợi ý về một cuộc tấn công vào f7 và cũng là định tuyến lại hiệp sĩ qua h7 đến f6.

Vì vậy, về tổng thể, có vị trí là khá vô vọng cho màu đen.


Về câu hỏi chung của bạn ( Tại sao những thứ này đáng giá ba điểm cầm đồ? Và làm thế nào để tôi biết khi nào chúng có giá trị như vậy? ):

Bạn nên nhận ra rằng vật chất chỉ là một trong nhiều yếu tố liên quan để đánh giá một vị trí. Phải thừa nhận rằng, trong nhiều trò chơi, người chơi có một số vị trí đối xứng, được phát triển tốt như nhau, v.v. và trong trường hợp này, vật chất trở thành một yếu tố chính. Vì vậy, có, trong các vị trí bình thường yên tĩnh, vật liệu thường rất quan trọng.

Tuy nhiên, ở những vị trí không cân bằng cao như vị trí trong ví dụ của bạn, số lượng vật chất trở nên ít quan trọng hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi hoạt động. Không có quy tắc nghiêm ngặt để biết khi nào đây là trường hợp. Trong thực tế, đây là một trong những khía cạnh khó khăn hơn của cờ vua và về cơ bản chỉ có thể đạt được bằng kinh nghiệm. Tôi đặc biệt không khuyến khích bạn cố gắng đánh giá các vị trí không cân bằng như vậy bằng cách tính điểm cho "hoạt động quân cờ", "vua yếu" ... Cờ vua không hoạt động theo cách này.

Máy tính làm một cái gì đó như thế này trong chức năng đánh giá của họ, nhưng họ làm điều này cho nhiều (rất nhiều) vị trí nhiều di chuyển xuống dòng (không chỉ là vị trí hiện tại) và sau đó nó không có ý nghĩa. Hơn nữa, máy tính có số hạt mịn hơn cho "không gian", "hoạt động mảnh", v.v.

Dù sao, con người thiếu sức mạnh để làm tất cả những điều này và về cơ bản cần phải dựa vào kinh nghiệm, trực giác và (đôi khi) tính toán một số dòng bê tông cưỡng bức ít nhiều.

Như một hướng dẫn rất thô sơ (không tuân thủ nghiêm ngặt điều này), bạn có thể hy sinh:

  • một cầm đồ : để đạt được một chỉ dẫn trong phát triển / hoạt động mảnh hoặc điều khiển trung tâm, trong vòng ít nhất một khoảng thời gian ngắn, thường là với một tiềm năng để lấy lại cầm đồ một cách dễ dàng nếu cần thiết (xem ví dụ Gambit Queen). Hy sinh một con tốt không phải là một vấn đề lớn vì nhiều vị trí vẫn là một trận hòa + - một con tốt.
  • lên đến ba con tốt hoặc trao đổi : nếu bạn có được lợi thế vị trí lớn trong dài hạn thông qua nó; thường thì bạn kết thúc với một mảnh nhỏ rất mạnh so với một tay đua không quá mạnh (ví dụ như ở các vị trí hơi kín). Ở đây bạn thực sự cần phải có một cái gì đó cụ thể.
  • nhiều hơn ba con tốt hoặc trao đổi : hiếm khi, điển hình chỉ trong các cuộc tấn công giao phối trực tiếp

Theo quan điểm số 1 của bạn, sau đó 13... O-O, màu trắng có thể phản ứng với màu đen 14. Qd5trông rất xấu xí. Đen không kiểm soát được đường chéo giao phối và Q nhìn vào g7h8.
Tony Enni

1
@TonyEnnis Có, 14. Qd4 (đó là ý bạn) sẽ là một lựa chọn khác. Trong mọi trường hợp, màu đen chắc chắn không muốn lâu đài ở vị trí này.
dùng1583209

Thật ra, 13 .... 0-0!? 14.
Evargalo

Tất cả những điều đó là tốt, nhưng không trả lời mục đích của câu hỏi của tôi (và nó thực sự xấu khi tôi diễn đạt câu hỏi quá kém). Câu hỏi thực sự tôi muốn nói là: tại sao tất cả những thứ đó (bạn nói) đáng để hy sinh vật chất 3 điểm cầm đồ!? Tôi biết điểm của bạn là tốt, nhưng làm thế nào tôi phải đích thân biết họ đang điều đó tốt mà tôi cần phải sẵn sàng hy sinh một mảnh lớn đối với một mảnh nhỏ?
Alexander Bird

@AlexanderBird Số lượng vật liệu là một yếu tố vị trí trong số nhiều yếu tố vị trí có thể có trong một vị trí. Như với tất cả các yếu tố vị trí, nó có thể bị chi phối bởi các yếu tố vị trí khác; trong trường hợp của vị trí nhất định, hoạt động mảnh và phối hợp cùng với an toàn của vua là các yếu tố vị trí quan trọng nhất và chúng chiếm ưu thế về số lượng vật liệu đơn giản. Và màu đen được xếp ngoài cả hai yếu tố vị trí quan trọng này ở vị trí nhất định. Vì vậy, để biết liệu một sự hy sinh có được bảo hành hay không, bạn phải đánh giá xem liệu số lượng vật chất có bị chi phối bởi các yếu tố khác trong vị trí hay không.
Đã quét

6

Điều này trả lời câu hỏi của bạn bằng cách hiển thị kéo White có. Lợi thế của White là có thật. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là phải chú ý một hậu vệ có thể kiên cường đến mức nào. Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc khó có thể giành chiến thắng trong trò chơi "chiến thắng". Tôi khá chắc chắn Stockfish có thể đánh bại tôi từ hai phía của hội đồng quản trị.

Sau đây là Stockfish 6 chơi mỗi bên của bảng, 5 phút mỗi lần di chuyển.

NN - NN
1 ... Rf8 2. Ng5 Ng8 3. h4 d6 4. Nxh7 Qe7 5. f3 Bd7 6. Nxf8 Qxf8 7. Qc1 f6 8. BD2 Kd8 9. Ba5 Ke8 10. Qxc7 Nh6 11. OO Qe7 12. Qb7 RC8 13 . Qxa6 Nf7 14. Qb6 Kf8 15. rE1 Qe5 16. Qf2 g5 17. BD2 Kg8 18. hxg5 fxg5 19. f4 gxf4 20. Bxf4 Qg7 21. e5 dxe5 22. Bh2 Ng5 23. d6 + Kh7 24. HH4 + Qh6 25. Qxh6 + Kxh6 26. Rxe5 NH7 27. Bf4 + Kg6 28. Kf2 BF5 29. Ke3 Nf6 30. Kd4 B4 31. Re7 Nd7 32. BD2 Nb8 33. Kd5 Kf6 34. Bxb4 Nd7 35. a4 Nb6 + 36. Kd4 Nd7 37. Be1 RC1 38. a5 RC8 39. BC4 Nb8 40. BC3 Kg6 41. Kd5 Kg5 42. RG7 + Kh5 43. RC7 Rd8 44. be2 +

... Và tại thời điểm này Stockfish đánh giá vị trí ở mức +20. Tôi muốn máy tính của tôi trở lại ;-)


1
Bạn có thể đã có máy tính của bạn quay lại bước thứ mười, khi White có một cuộc tấn công lợi thế vật chất ...
Evargalo

@Evargalo yeah nhưng tôi đã làm việc bên ngoài. Đó thực sự là lý do tại sao tôi khởi động động cơ; Tôi biết tôi có thời gian.
Tony Enni

3

Theo vật liệu, màu trắng là ba con tốt. (R + P so với B) -3

White có cặp giám mục, đó là ~ cầm đồ 1

Trắng có nhiều không gian hơn ~ 1/2 cầm đồ 1/2

White có sự dẫn đầu lớn trong sự phát triển ~ cầm đồ 1

Vua đen bị kẹt ở giữa ~ cầm đồ 1

Vì vậy, lợi thế vị trí lớn hơn thâm hụt nguyên liệu.

Di chuyển tốt nhất của Black là f6 và Rg8. Cả hai thừa nhận một con tốt và, rất có thể là một cuộc trao đổi do sự yếu kém của các ô vuông tối (Ng5-h7-f6 +). Đen sẽ cần ít nhất bốn lần di chuyển đến lâu đài đến hoàng hậu, và điều đó khiến anh ta vẫn phải đối mặt với áp lực xuống các tập tin nửa mở. Yếu tố quan trọng nhất là khó phòng thủ hơn tấn công, làm tăng giá trị của màu trắng. Những yếu tố này cho thấy màu trắng dễ dàng tăng ít nhất bằng giá trị của một con tốt.


1
Tôi được dạy rằng ba tempi (di chuyển) bằng 1 cầm đồ và cặp giám mục có giá trị từ 1/2 - 1 cầm đồ, tùy thuộc vào cách mở vị trí. Hai cái khác chỉ được đề cập như một lợi thế. Một vị vua bị mắc kẹt ở trung tâm - hoặc một vị trí đúc bị hủy hoại - thường được coi là có giá trị ít nhất hai con tốt. Để có những ví dụ điển hình, tôi đề nghị các trò chơi hay nhất của Alekhine, những bình luận của anh ấy rất rõ ràng và mang tính hướng dẫn.
Fred Knight

14
Tôi không nghĩ loại "tính năng định vị như vậy này có giá trị như vậy rất nhiều con tốt" là một cách tốt để phân tích trò chơi. Nếu bạn có thể tính toán như một máy tính, nó hoạt động tốt; nhưng bạn không thể, vì vậy nó khuyến khích ghi nhớ "quy tắc" hơn là thực sự hiểu. Có thể tốt hơn nếu các giá trị được trích dẫn là từ chức năng đánh giá của động cơ thực tế, nhưng ngay cả khi đó, câu hỏi đặt ra là tại sao "mọi người" nghĩ rằng White đang chiến thắng.
David Richerby

4
@FredKnight: Đánh giá tĩnh như vậy thực sự chỉ hoạt động ở vị trí yên tĩnh. Đề xuất rằng bạn có thể đánh giá vị trí ở đây chỉ dựa trên các yếu tố vị trí ít nhất là sai lệch. Bạn có thể có cặp giám mục, nhiều không gian hơn, dẫn đầu trong sự phát triển, ... và vẫn được giao phối tiếp theo.
dùng1583209

2
Trong bối cảnh của câu hỏi, chúng tôi đã chọn chơi cờ. Cho dù đó là một quyết định tốt không phải là những gì chúng ta ở đây để thảo luận. Đã chọn chơi cờ, hãy chơi thật tốt.
David Richerby

2
@DavidR Richby Về nhận xét trước đó của bạn về đánh giá động cơ và như vậy. Điều đáng nói là, trong khi các động cơ sử dụng chức năng đánh giá tương tự như những gì Fred Knight gợi ý, thì chúng làm điều này cho nhiều vị trí * nhiều bước xuống dòng ", đó là một sự khác biệt lớn để cố gắng đánh giá vị trí bằng cách áp dụng chức năng đánh giá chỉ ở vị trí hiện tại.
user1583209
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.