Quy tắc trỏ và mối quan hệ của nó về phía nào để tấn công?


7

Tôi đã xem một video bởi NM Dan Heismanvà trong video anh ấy đề cập đến cái được gọi là Pointing Rule. Ông cũng đề cập rằng giống như nhiều quy tắc trong cờ vua, nó nên được xem nhẹ và không tuân theo tất cả các thời gian. Anh ta tuyên bố rằng Pointing Rulelệnh của bạn nên tấn công đối thủ, vì vậy nếu những con tốt của bạn đang hướng về phía nữ hoàng, hãy tấn công phía đó và nếu họ đang hướng về phía nhà vua, hãy tấn công bên đó, nhưng nếu họ chỉ theo hai hướng khác nhau ? Bên cạnh đó Pointing Rule, những yếu tố nào khác người ta nên xem xét khi quyết định tấn công bên nào? Tôi đã luôn nghĩ rằng bạn nên tấn công nơi họ đúc. Để minh họa quy tắc trỏ, tôi sẽ tạo 3 sơ đồ với một số di chuyển ngẫu nhiên

Cả Trắng và Đen nên tấn công phe Vua vì cả hai đội hình cầm đồ của chúng đều hướng về phía vua khác:

Cả Trắng và Đen nên tấn công phe Nữ hoàng vì cả hai đội hình cầm đồ của họ đều hướng về phía vua khác:

Những con tốt cho cả hai bên chỉ theo cả hai hướng, vậy tấn công bây giờ ở đâu?:

NN - NN
1. e4 e5 2. Nc3 Nc6 3. d3 d6 4. f3 f6

Câu trả lời:


5

Các ví dụ trong câu hỏi của bạn không tuyệt vời cho "quy tắc trỏ" này. Nói chung, quy tắc này chỉ giữ khi có cấu trúc cầm đồ bị khóa. Trong mỗi ví dụ, cả hai màu có thể chơi để nghỉ cầm đồ bằng cách đẩy cầm đồ d.

Đây là một ví dụ tốt hơn:

Các kế hoạch cho cả hai bên đều rõ ràng: màu trắng phải chơi trên kingside với một f2-f4-f5cú đẩy cuối cùng , và màu đen phải tấn công những con tốt của c và d bằng các động tác như Nc6 và Qb6. Nói chung, không gian thêm có thể được sử dụng để điều động các quân cờ để hỗ trợ phá vỡ cầm đồ cần thiết hoặc để tấn công một tiêu điểm.

Nhìn vào một ví dụ khác từ Cuộc tấn công Bayonet trong Quốc phòng Ấn Độ của nhà vua:

NN - NN
1. d4 Nf6 2. c4 g6 3. Nc3 Bg7 4. e4 d6 5. Nf3 O-O 6. Be2 e5 7. OO Nc6 8. d5 Ne7 9. b4 Ne8 10. a4 f5

Một lần nữa, những con tốt của trung tâm cho thấy các kế hoạch chính xác cho cả hai bên - bảo vệ màu trắng trên kingside và tấn công vào khu vực hoàng hậu trong khi màu đen biến thành một cuộc tấn công của vua. White có một vị trí dẫn đầu rất lớn trong không gian - đủ để gần như "chiến thắng theo vị trí", tuy nhiên màu đen có đủ cách chơi ở dạng tấn công và mở đầu được cân bằng động và đã được nhìn thấy ở cấp độ cao nhất trong vài năm qua khi màu đen là chơi cho một chiến thắng.


Cảm ơn Andrew, tôi không chắc chắn những ví dụ nào sẽ được đưa ra. Tôi chỉ muốn thực hiện một số di chuyển ngẫu nhiên để thực sự được chỉ.
xaisoft

4

Cái gọi là Pointing Rulegạch chân một khái niệm đơn giản: bạn nên tấn công ở nơi bạn có nhiều không gian hơn và nơi bạn có thể tự do manouvre.

Khi bạn "xây dựng" một "chuỗi cầm đồ", bạn có thể nhận thấy một số yếu tố:

  1. Giám mục và Nữ hoàng có thể được phát triển rất nhanh với các động thái "theo" chuỗi. Mặt khác, "vượt qua" chuỗi không phải lúc nào cũng có thể.
  2. Nếu bạn tiến lên cầm đồ trên "mặt mở" của chuỗi, thì chính chuỗi đó sẽ không bị yếu. Điều đó không đúng ở phía đối diện, vì nhiều động thái cầm đồ sẽ làm suy yếu "cơ sở" của chuỗi.

Điều đó nói rằng, trong ví dụ cuối cùng của bạn 1.e4 e5 2.Nc3 Nc6 3.d3 d6 4. f3 f6, đội hình không thể được coi là "chuỗi kép" cho cả Đen và Trắng. Đơn giản, đây không phải là chuỗi. Một đội hình khép kín như thế này sẽ cản trở các Giám mục và Nữ hoàng (xem điểm 1) và tiến lên một con tốt ở hai bên có thể làm suy yếu những con tốt của đội hình (xem điểm 2).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.