Làm thế nào là checkmate này?


16

Vì vậy, tôi là một người chơi cờ vua mới và tôi hiện đang đọc một cuốn sách cờ giải thích tất cả các thuật ngữ khác nhau. Trong một trường hợp, nó mô tả sự bế tắc là gì; "Nếu đối thủ của bạn không có động thái pháp lý hợp pháp và không phải tôi) trong tầm kiểm soát, thì bạn đã bế tắc và không phải là người kiểm tra"

Sau đó, nó đưa ra một ví dụ về bế tắc và sau đó là một ví dụ không bế tắc mà nó gắn nhãn là checkmate.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Sự nhầm lẫn mà tôi có là tại sao nó gắn nhãn thứ hai là checkmate. Không phải là checkmate khi quân cờ đang trong tầm kiểm soát và không có động thái hợp pháp nào mà nó có thể thực hiện? Do đó, trong ví dụ thứ hai, nó không nằm trong checkmate vì nhà vua vẫn có thể di chuyển xung quanh ở hạng 8 và không có mối nguy hiểm nào ngay lập tức nên nó cũng không được kiểm tra ... Hoặc là checkmate cũng bao gồm bị mắc kẹt trong chiều dài hàng, cột hoặc đường chéo nhất định mà không có động thái nào khác bạn có thể thực hiện ngoại trừ để di chuyển dọc theo các hộp đó?


9
Các văn bản có thể đọc tốt hơn "Người kiểm tra sắp xảy ra với nữ hoàng và nhà vua."
giám mục

5
@bishop Thật ra, "Đây là cách bạn checkmate với nữ hoàng và vua."
David Richerby

Trong ví dụ bế tắc, họ không nên chuyển sang b6. Nếu đến từ a5, hoặc c7, đáng lẽ họ nên chuyển sang d8 mate (mặc dù từ c7 họ sẽ vừa lấy nữ hoàng ... ôi ...). Nếu từ tệp b, họ nên chuyển sang b7 mate. Nếu từ đường chéo màu đen, dừng lại ở giao phối c5, kb8, qc6, ka8, qb7. Nếu từ cấp 6, dừng lại ở giao phối c6, ka8, qb7. Nếu một động thái như vậy là không thể, giả sử kiểm tra qb6 của màu đen, thì tốt hơn là kb6, di chuyển duy nhất của màu đen là kb8 và màu trắng có thể tự bay lên hạng 8 cho người bạn đời (trừ khi nữ hoàng đến từ a5, sau đó kiểm tra qa7, kc8, bạn đời qc7.
corsiKa

Dễ dàng hơn để nghĩ theo cách này: Nếu vua địch bị giam cầm trong bước tiếp theo cho dù phe địch có chơi gì, thì đó là người kiểm tra.
men

Câu trả lời:


26

Vị trí hiển thị trong bảng 2 không phải là một người kiểm tra, như bạn nói chính xác.

Cuốn sách không hoàn toàn rõ ràng ở đây. Câu "Checkmate với Nữ hoàng và Vua" chỉ là nhiệm vụ của một bài tập: bạn phải thiết lập vị trí bạn nhìn thấy trên một tấm ván thật, và di chuyển các quân cờ cố gắng làm tướng của vua đen bằng cách sử dụng Nữ hoàng và Vua trắng. Người kiểm tra chưa có, bạn phải chơi và tìm nó. Nó không phải là ngay lập tức, nó sẽ có một số di chuyển.


18

Đó không phải là chiếu tướng.

Sơ đồ thứ 2 là một ví dụ về cách bẫy vua ở bên cạnh bảng, trong khi tránh tình huống bế tắc trong lần đầu tiên.


5

Nếu bạn nhìn vào Bảng 2 và đến lượt của màu trắng, hãy xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chuyển Nữ hoàng sang F7. Hoặc, nếu đến lượt của Đen và Đen chuyển sang E7, hãy xem xét điều gì xảy ra nếu nữ hoàng chuyển sang G7.

Câu trả lời là Đen sẽ chỉ có một động thái hợp pháp. Trắng có thể phản ứng mỗi lượt bằng cách tiến gần hơn một bước đến Đen, cho đến khi Trắng có thể buộc người kiểm tra.

Mặc dù, màu trắng cần phải cẩn thận về điều này. Bằng cách giảm khả năng di chuyển của Đen xuống một ô vuông mỗi lần, màu trắng có thể buộc Đen vào vị trí đặt Vua vào góc và bị mắc kẹt. Điều đó là tốt, nhưng sau đó màu trắng được yêu cầu cho người kiểm tra ngay lập tức hoặc cung cấp cho Đen thêm một chút thời gian để có thể di chuyển trở lại, nếu không, Trắng sẽ gây ra Bế tắc và màu trắng sẽ mất khả năng giành chiến thắng trong trò chơi. (Tại thời điểm này, nếu đó là những mảnh duy nhất trên bảng, thì Bế tắc như vậy là điều tốt nhất mà màu đen có thể hy vọng đạt được. Tuy nhiên, Đen không thể buộc bế tắc từ vị trí này. Đen chỉ có thể hy vọng rằng Trắng có lỗi .)

Vì vậy, Bảng 2 không hiển thị Checkmate, nhưng bảng đó vẫn có thể hữu ích để suy nghĩ cho mục đích giáo dục.

Tôi đồng ý rằng cuốn sách không quá rõ ràng, vì cách mà cuốn sách diễn đạt mọi thứ có thể được giải thích để gợi ý rằng người kiểm tra đã được hoàn thành. Tuy nhiên, không có câu hỏi nào, người kiểm tra chưa đạt được trong Bảng 2. Bảng 2 chỉ cho thấy một tình huống hơi phổ biến trong đó người kiểm tra có thể đạt được tương đối dễ dàng, và sớm. Trong kịch bản này, nếu không có quân cờ nào khác, màu trắng dường như không thể nghĩ đến việc tự bảo vệ mình, hoặc làm thế nào để giảm số lượng quân cờ trên bảng. Thay vào đó, màu trắng sẽ được tập trung vào làm thế nào để có được checkmate sớm, như một mục tiêu ngắn hạn thực tế. Hãy nghĩ về "Checkmate với vua và nữ hoàng" như một chủ đề, hoặc tốt hơn là, như một hướng dẫn, không phải là một mô tả về những gì đã được hoàn thành.

Lưu ý: Bảng 1 không phải là thứ tôi thường thấy. Để vào được vị trí đó, Đen cần phải có mặt trên B8, và nữ hoàng đặt nhà vua vào kiểm tra bằng cách di chuyển đến B6, và Đen di chuyển vào góc. Điều này là không thể, bởi vì chiến lược tốt nhất thông thường của Black trong loại kịch bản này là di chuyển càng gần trung tâm của bảng càng tốt. Thay vào đó, bằng cách đi vào góc, Đen cho phép một Checkmate dễ dàng. Mặc dù, nếu màu trắng chuyển sang B8 như một trong những mũi tên màu đỏ gợi ý, thì màu trắng sẽ mất khả năng chiến thắng trò chơi (giả sử không có quân cờ nào khác), vì vậy, màu trắng chắc chắn không nên làm điều đó. Tôi nghĩ rằng mũi tên Đỏ chỉ đang cố gắng hiển thị các ô vuông có liên quan nơi nữ hoàng của người da trắng có thể tấn công, do đó chứng tỏ khả năng của người da đen không thể di chuyển đến những ô vuông đó.

Câu trả lời trực tiếp:

Không phải là checkmate khi quân cờ đang trong tầm kiểm soát và không có động thái hợp pháp nào mà nó có thể thực hiện?

Hầu hết. Khi bạn nói "nó", câu đó trông giống như bạn đang đề cập đến nhà vua.
Checkmate là khi quân cờ được kiểm tra, và không có động thái hợp pháp nào mà người chơi có thể thực hiện. (Nếu người chơi có thể di chuyển hợp pháp một mảnh khác nhau, thì đó không phải là Checkmate. Lưu ý rằng bất kỳ động thái hợp pháp nào cũng sẽ yêu cầu Vua hoàn toàn mất kiểm soát.) Vì vậy, nếu "không có động thái hợp pháp nào" mà nhà vua "có thể thực hiện", nhưng nếu một hiệp sĩ có thể cản trở quân cờ đang đe dọa nhà vua, thì đây không phải là người kiểm tra.

Do đó, trong ví dụ thứ hai, nó không nằm trong checkmate vì nhà vua vẫn có thể di chuyển xung quanh ở hạng 8 và không có mối nguy hiểm nào ngay lập tức nên nó cũng không được kiểm tra ...

Bạn đã đánh giá điều này một cách chính xác.

Hoặc checkmate cũng bao gồm việc bị mắc kẹt trong một hàng, cột hoặc đường chéo nhất định mà không có động thái nào khác bạn có thể thực hiện ngoại trừ di chuyển dọc theo các hộp đó?

Không. Những hạn chế như vậy không liên quan gì đến checkmate. Nếu nhà vua vào giữa bảng, nhưng sau đó bị đe dọa và người chơi không thể loại bỏ mối đe dọa đó, thì có thể có người kiểm tra ngay cả khi nhà vua ở một vị trí rất khác. (Vì phải mất một thời gian để đưa nhà vua vào giữa bảng, điều này không phổ biến lắm. Khi điều đó xảy ra, thường thì người chơi đang di chuyển vị vua đó đã có một đội quân khá bất lực.)


1

Bạn nói đúng, sơ đồ thứ hai không phải là checkmate. Tôi nghĩ rằng cuốn sách đã cố gắng chỉ ra cách bạn nên chơi trò chơi King + Queen vs King (nghĩa là sử dụng Nữ hoàng của bạn để cắt Vua đen từ khoảng cách an toàn).

Khi nó nói "Checkmate với nữ hoàng và vua", có khả năng nó đề cập đến tên của chính trò chơi. Tôi đồng ý rằng các từ ngữ là khá khó hiểu.

Cách duy nhất để trở thành người kiểm tra là để Vua của bạn bị mắc kẹt và kiểm tra, như bạn đã nêu.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.