Tại sao các bậc thầy mở 1.d4 thường xuyên hơn 1.c4?


20

Tại sao các bậc thầy mở 1.d4 thường xuyên hơn so với mở bằng tiếng Anh 1.c4?

SỐ LIỆU THỐNG KÊ

Theo 365chess.com, 1.d4 là năm lần phổ biến. Hơn nữa, ngay cả khi một người thừa nhận 1.Nf3 của Réti là một biến thể tiếng Anh (hoặc ngược lại ), tính Réti và tiếng Anh với nhau như một gia đình mở đầu, 1.d4 vẫn phổ biến gấp đôi.

Theo nguồn tin đã nói ở trên, trong phần chơi chính, White đạt điểm cao hơn một chút (mặc dù thực sự gần như giống hệt nhau) với 1.c4 như với 1.d4. Giá vé 1.Nf3 của Réti kém hơn một chút.

ĐỘNG CƠ

Tôi hỏi bởi vì, trong các trò chơi của riêng tôi, tiếng Anh mở đầu thắng cho Trắng hơn 1.d4. Đó là, tôi giành được nhiều hơn với 1.c4 là Trắng và, như Đen, có lẽ mất nhiều hơn khi 1.c4 được chơi với tôi. Sức mạnh của tôi thấp hơn một chút so với FIDE 1300, các trò chơi của tôi hầu như không khiến bạn quan tâm, vì vậy tôi sẽ không kiềm chế được câu hỏi với các mẫu của người chơi trong trò chơi của riêng tôi. Tuy nhiên, nếu số liệu thống kê được ghi có, các bậc thầy nhận thức được các đức tính so sánh trong 1.d4 tôi chưa thấy; trong khi đó, từ quan điểm hạn chế của tôi, 1.c4 trông giống như di chuyển tốt hơn khi nó rời khỏi Đen với ba tùy chọn chính mà tất cả có vẻ hơi yếu:

  • Đen có thể để Trắng chơi một Sicilia đảo ngược, tạo thêm nhịp độ cho cuộc tấn công của nữ hoàng Sicilia đảo ngược;
  • Màu đen có thể chuyển sang Gambit của Nữ hoàng bị từ chối hoặc Slav, chỉ với ít tùy chọn hơn cho Đen; hoặc là
  • Màu đen có thể đối xứng chơi 1 ... c5, cho phép Trắng những lợi thế mở đối xứng thường mang lại.

Một lựa chọn thứ tư xảy ra:

  • Đen có thể đáp ứng 1.c4 bằng cách chơi một trong các hệ thống của Ấn Độ. Điều này dường như không yếu hơn so với việc chơi Ấn Độ với 1.d4 nhưng, theo như tôi thấy, dường như cũng không mạnh hơn.

Tôi có thể thấy rằng 1.d4 không phải là một động thái xấu, nhưng không phải 1.c4 chỉ là một động thái tốt hơn sao?

HOẠT ĐỘNG CỦA GRANDMASTER

Paul van der Sterren, một đại kiện tướng, viết rằng 1.c4 và 1.Nf3 "phản bội một thái độ khá ôn hòa [hơn là 1.d4]. Mặc dù chưa chiếm lĩnh bất kỳ ô vuông trung tâm nào, White bắt đầu kiểm soát chúng. White chuẩn bị cho một cuộc chiến ở trung tâm nhưng không muốn là người thực hiện bước đầu tiên. "

Van der Sterren viết như thể các yếu tố mà ông đề cập có thể là nhược điểm. Có phải họ bất lợi? Và 1.c4 vừa phải như thế nào? Theo kinh nghiệm hạn chế của tôi, 1.c4 có vẻ khá hung hăng khi chơi thực tế, hung hăng hơn Ruy Lopez, ví dụ, ít nhất là trong các game tôi chơi.

Tất nhiên, ông chủ sẽ đúng và người bảo trợ (tôi) phải sai, nhưng vì lý do gì?

Thật vậy, tại sao làm thầy mở 1.d4 thường xuyên hơn 1.c4?


4
Thống kê là khó khăn. Nói chung, bất kỳ sự khác biệt <5% là quá không đáng kể để đưa ra kết luận từ. Có nhiều thành kiến ​​có thể làm mờ số liệu thống kê tỷ lệ thắng. An toàn nhất khi cho rằng không có 1.d4, 1.c4 hoặc 1.e4 vốn đã tốt hơn và chủ yếu là vấn đề về hương vị.
Annatar

1
Tôi đã đọc trong một bài viết về AlphaZero rằng nó đã xác định 1.c4 là phần mở đầu hiệu quả nhất. Tôi đã bắt đầu chơi nó trong các lần mở của mình sau khi đọc nó và gặp may mắn với nó, mặc dù tôi thậm chí còn hơn cả một người bảo trợ ...
Elemental Pete

@EuityalPete: có, không phải là số lẻ? Tôi không nhớ tại sao lần đầu tiên tôi bắt đầu thử 1.c4 như bạn, nhiều năm trước, nhưng tôi cũng đã gặp may mắn với nó vì bất kỳ lý do gì. Tôi không chắc tại sao. Một người trả lời gợi ý "rằng người chơi không quen với cách chơi với nó." Người trả lời đó có thể đúng.
thb

Câu trả lời:


13

Điều này không có gì để làm với 1.d4 là một nước đi khách quan tốt hơn 1.c4. Các bước di chuyển chỉ tốt như nhau và đôi khi còn chuyển đổi như bạn đã lưu ý.

Nhưng 1.d4 trong lịch sử được coi là một trong hai động tác mở đầu tốt nhất (cùng với 1.e4) trong một thời gian rất dài, và nó phù hợp hơn với các nguyên tắc mở cơ bản mà người mới bắt đầu thường được dạy.

Vì vậy, tôi cho rằng sẽ có nhiều người chơi được giới thiệu sớm hơn 1.d4 trong sự nghiệp cờ vua của họ hơn 1.c4, cùng với thực tế là thói quen cũ chết cứng (ngay cả đối với người chơi cờ vua).

Tuy nhiên, một điểm có lợi cho 1.d4 trên 1.c4 là 1.d4 cản trở màu đen khi chơi 1 ... e5. Bạn đã lưu ý rằng 1.c4, e5 là một tiếng Sicilia ngược, nhưng tôi nghĩ rằng điều quan trọng cần nhớ là Sicilia là một lối mở mà Đen chọn để vào. Trong phần mở đầu, Black đang đấu tranh cho sự bình đẳng, và đây cũng là trường hợp của Sicilia, vì vậy nói rằng 1.c4, e5 là phiên bản cải tiến của nó đối với White về cơ bản chỉ là một cách khác để nói rằng White đang chiến đấu để giành lợi thế khi chơi nó Nhưng đây chỉ là những gì bạn mong đợi từ bất kỳ mở tốt nào cho White.

Tôi đã đi xa để nói rằng cách tranh luận về một động thái này là sai lầm theo một cách nào đó, vì nó có thể được sử dụng để cố gắng và biện minh cho hầu hết mọi động thái đầu tiên cho White là cách tốt nhất (ví dụ: 1.Nf3 phải rất mạnh vì 1.Nf3, d5 là một Nimzo / King / Queen's / Bogo / đảo ngược bất cứ thứ gì của Ấn Độ và do đó đi kèm với một nhịp độ bổ sung so với các phòng thủ bình thường của Ấn Độ, được coi là tốt cho màu đen). Tôi gần như muốn đặt tên cho cách suy luận này là "The Fall Sicilian Fallacy" để sử dụng trong tương lai, vì tôi đã thấy nó nhiều hơn một lần khi các nhà bình luận cố gắng mô tả các đức tính của 1.c4.


1
Ngụy biện Sicilia ngược! Tôi thích nó. Bây giờ chúng tôi chỉ muốn kết xuất nó bằng tiếng Latin, như post hoc ergo propter hoc, và bạn sẽ đặt tên cho một nguyên tắc logic.
thb

6
@thb Một sai lầm kinh điển, giống như chỉ một chút ít được biết đến Không bao giờ đi vào chống lại một Sicilia khi cái chết đang trên đường.
Federico Poloni

3
@thb - Chỉ để giải trí, tôi đã chạy "Reverse Sicilian Fallacy" thông qua Google dịch, nó đã cho tôi "Converte fallacia, Siculisne resideret". Thật không may, Google dịch ám chỉ rằng "Biến sự hấp dẫn của tiếng Sicilia", vì vậy tôi nghi ngờ đây không phải là bản dịch tốt nhất.
Pete Becker

3
Tiếng Latin của tôi bị gỉ, nhưng ... Fallacia retroversae siculae
Federico Poloni

1
@FedericoPoloni - điều đó trở lại tốt hơn nhiều so với của tôi.
Pete Becker

9

Một lý do khiến các phần mở tiếng Anh (bắt đầu bằng 1. c4 hoặc 1. Nf3) hoạt động tốt ở các cấp thấp hơn là người chơi không quen với cách chơi với nó. Hầu hết mọi người được dạy cách chơi với 1.e4 và 1.d4, nhưng ít chú ý hơn là tập trung vào việc dạy mọi người chơi với 1.c4.

Ở cấp độ grandmaster, tất cả các GM đều biết cách chơi với người Anh. Do đó, nó mất gần như tất cả giá trị bất ngờ mà nó có ở cấp độ nghiệp dư.

Ngoài ra, mặc dù 1.c4 có thể đạt điểm cao hơn một chút trong các trò chơi chính, hãy nhớ rằng bạn lưu ý rằng số trò chơi trong 1.d4 gấp 5 lần. Do đó, số liệu thống kê của 1.c4 là ít đáng tin cậy. Nếu 1.c4 có nhiều trò chơi như 1.d4, tôi sẽ đoán 1.d4 có điểm tốt hơn một chút.

Tiếng Anh hoàn toàn không phải là một mở đầu tồi tệ, và đối với một số người chơi, nó phù hợp với phong cách của họ hơn nhiều. Về nguyên tắc, 1.c4 không kiểm soát trung tâm nhiều, trong khi 1.d4 và 1.e4 thì có. Điều này cho phép Đen chơi 1 ... e5! và lý thuyết nói rằng Đen là tốt. Trong khi đây là một sicilian đảo ngược, hãy nhớ rằng người chơi chơi sicilian phải chiến đấu cho sự bình đẳng! Một nhịp độ lên là tuyệt vời, nhưng nó biến "đấu tranh cho bình đẳng" thành một lợi thế? Câu trả lời cho điều này phụ thuộc vào loại người chơi của bạn.

Dính vào chơi tiếng Anh nếu nó làm việc tốt hơn cho bạn. Số liệu thống kê toàn cầu trung bình của một nước đi không quan trọng lắm ... điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái nhất khi chơi gì?


3
Tôi không nghĩ rằng các số liệu thống kê về c4 ít đáng tin cậy ở bất kỳ mức độ đáng kể nào; nó có thể ít hơn sáu lần, nhưng vẫn còn hơn một trăm nghìn trò chơi, rất nhiều cho các số liệu thống kê đáng tin cậy.
DM

2
Tôi sẽ nói thêm rằng việc mở ở cấp độ thấp hơn của bạn và tôi sẽ tham gia vào loại trò chơi mà bạn giỏi hơn đối thủ trung bình của mình. Tôi đã có may mắn với 1.Nf3, 2.b3 vì tôi đã phát minh ra các cách mở nhanh hơn là ghi nhớ các chuỗi di chuyển dài và đối thủ của tôi thường ngược lại.
Guy Schalnat

@GuySchalnat: bạn có thể xây dựng nhận xét thú vị của mình, biến nó thành một câu trả lời.
THB

1
@DM Các số liệu thống kê trên 1.c4 cực kỳ đáng tin cậy do tất cả các trò chơi, nhưng so với 1.d4 thì chúng kém tin cậy hơn ở mức độ thực sự nhỏ. Đây là lý do tại sao tôi tin rằng 1.c4 đạt điểm cao hơn 0,5-1% so với 1.d4, khi cần đảo ngược.
Vô minh quán tính

3

Không phải là một câu trả lời, nhưng tôi nghĩ rằng tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm của tôi.

Tôi không phải là chuyên gia nhưng chỉ chơi 1.d4. Lý do tôi tránh 1.c4 là 1 .... e5.

Ok, đảo ngược Sicilia với nhịp độ trắng lên. Nhưng, nhịp độ đó sẽ là yếu tố quyết định chỉ khi Đen, ngây thơ, bước vào những biến thể sắc bén của Sicilia (đảo ngược). Ví dụ, hãy tưởng tượng trò chơi tiến tới một con rồng ngược, sau đó White là một nhịp độ sẽ giao phối trước !!

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có các biến thể vị trí của Sicilia mà phía 1.e4 có thể chọn. Do đó, Black nhắm đến một thiết lập như vậy là tốt.

Một lý do khác khiến tôi không chơi 1.c4 là sau 1 .... c5 tôi sẽ phải từ bỏ cầm đồ d4 (yêu dấu) của mình nếu tôi định đẩy nó hai bước, đến một con tốt của Black's.


2
Thực ra đó là một câu trả lời hay và tôi nhớ lại việc đọc trong một cuốn sách mở đầu cũ rằng nhiều bậc thầy đã không chơi tiếng Anh / c4, vì họ không quan tâm đến việc chơi Sicilia, thậm chí đảo ngược, với một nhịp độ thêm.
Herb Wolfe

0

Theo mệnh giá, D4 trông giống như di chuyển tốt hơn.

So sánh tất cả các tùy chọn di chuyển sau 1) c4 so với 1) d4.

1) d4 cho phép Nữ hoàng di chuyển thêm (2 khoảng trắng) và cầm đồ c4 được bảo vệ (nữ hoàng có thể tấn công lại c4 nếu màu đen lấy nó) để có thêm không gian. Giám mục cũng đạt được 5 khả năng di chuyển bổ sung.

1) c4, ngược lại, thêm nhiều khả năng di chuyển ít hơn. Giám mục không có phạm vi bổ sung và nữ hoàng có phạm vi bổ sung tương đương.

Hơn nữa, chất lượng được thêm vào sẽ tốt hơn cho việc di chuyển d4. Hình vuông gần trung tâm quan trọng hơn hình vuông ở hai bên và d4 tấn công hình vuông gần trung tâm hơn so với c4 (d5 / c5 so với d4 / b4).

1) c4 trông, trên giấy tờ, giống như bạn đang từ bỏ tỷ lệ phần trăm chiến thắng mà không được bồi thường, thực sự (giả sử rằng có nhiều khả năng di chuyển hơn và kiểm soát trung tâm tốt hơn dẫn đến tăng% chiến thắng).

Theo truyền thống, 1) e4 và 1) d4 là những động thái phổ biến nhất vì chúng nằm trên giấy là những lựa chọn tốt nhất có thể. Chúng gần giống nhau về mức độ sức mạnh với nhau, với lợi thế là e4 có nhiều chuyển động hơn và lợi thế của d4 là vị trí được bảo vệ nhiều hơn.

Các động thái khác trên bảng thường được chơi ít thường xuyên hơn vì chúng chỉ tệ hơn về khả năng di chuyển được thêm vào và an toàn.

Một trong những lợi thế của việc chơi thứ gì đó ngoài d4 và e4 là bạn có thể bằng cách nào đó làm đối thủ ngạc nhiên bằng cách điều khiển họ vào một số mở mà bạn biết rõ hơn họ.

Tôi cho rằng tất cả những người chơi 1) c4 có thể làm điều đó vì một trong những lý do sau:

1) Họ tin rằng họ là một người chơi đủ tốt hơn để họ có thể giành chiến thắng ngay cả khi thực hiện các động tác tồi tệ hơn

HOẶC LÀ

2) Họ tin rằng họ có thể lừa đối thủ chơi thứ gì đó mà họ không chuẩn bị để chơi

HOẶC LÀ

3) Họ tin rằng họ là một người chơi đủ tệ hơn mà họ không có cơ hội chiến thắng trong khi thực hiện những động tác tốt nhất có thể và họ chỉ đang cố gắng tăng tính ngẫu nhiên chung, một điều thường giúp ích cho kẻ thua cuộc.


2
Tôi không nghĩ điều này là đúng. Ít nhất, AlphaZero dường như nghĩ rằng tiếng Anh mở đầu không
thua kém

2
Có nhưng bạn có những cân nhắc khác. Di chuyển 1.c4 mở ra ba hình vuông tốt cho nữ hoàng trắng. Động thái tương tự cũng đe dọa trao đổi con tốt của Black, khiến White mạnh hơn ở trung tâm. Rằng di chuyển không phát hành một giám mục là một điểm yếu, nhưng thực sự là một điểm yếu lớn như thế nào? Khi tôi chơi 1.c4, tôi thường gặp khó khăn trong việc đẩy những con tốt sớm vào trung tâm nhưng không có khả năng quá mức vào trung tâm. Tôi đã nghe lời khuyên như của bạn nhiều lần; lời khuyên nghe có vẻ hợp lý cho đến khi nó được thử. Quan điểm của tôi là lời khuyên như vậy không phù hợp với kinh nghiệm của tôi trên diễn đàn.
THB

Chào mừng đến với trang web Chess SE!
Aric

0

1.d4 nắm quyền kiểm soát trung tâm trong khi 1.c4, e5 để lại màu đen ít nhất bằng nhau và có thể tốt hơn một chút. Từ quan điểm hoàn toàn khách quan, tất cả là về sự kiểm soát của trung tâm. Nếu chúng tôi chơi một trò chơi giữa hai động cơ hoàn hảo thì d4 sẽ là bước đi tốt hơn.

Tuy nhiên 1.c4 có rất nhiều lợi thế thực tế. Có rất nhiều khả năng chuyển vị và màu trắng có thể buộc trò chơi thành những đường mà anh ta quen thuộc hơn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.