Sử dụng vua để ngăn chặn lâu đài


11

Một vấn đề khó khăn hơn liên quan đến việc sử dụng nhà vua để ngăn chặn lâu đài hơn là vấn đề sau đây là gì?

Trắng để chơi và giành chiến thắng:

NN - NN

7
Kb7 thắng. Rd8 h7 1-0.
SmallChess

6
@ michaelc35 Để tham khảo trong tương lai, hãy cố gắng làm cho câu hỏi của bạn bớt mơ hồ. Không rõ liệu bạn đang đăng một câu đố để chúng tôi giải quyết hay đang tìm kiếm một câu đố phức tạp hơn câu đố bạn đã đăng.
Vô minh quán tính

3
Tôi đang tìm kiếm một câu đố phức tạp hơn câu đố mà tôi đã tạo ra ở trên. Một ý tưởng tôi có là bảo vệ tân binh để nó không phải lo lắng về việc bị vua bắt. Một ý tưởng khác là để vua di chuyển, điều đó ngăn cản việc ném đá không phải là động thái đầu tiên của giải pháp.

Câu trả lời:


10

Trong vấn đề nổi tiếng này của H. Hultberg (1944), các lâu đài vua trắng để ngăn Black khỏi bị ném đá:

NN - NN

Trắng để giao phối trong hai di chuyển.

Theo các quy ước vấn đề cờ vua, ném đá được coi là hợp pháp trừ khi nó có thể là bất hợp pháp. Ở vị trí này, bạn có thể chứng minh rằng ít nhất một người chơi đã mất quyền vào lâu đài, nhưng bạn không biết ai là người chơi. . vua đen hoặc tân binh phải di chuyển.)

1.Rhf1? thất bại 1.0-0-0.

1,0-0! và 2.Rf8 #, vì Đen hiện không thể vào lâu đài.


2
Đây là một vấn đề thú vị. Tôi muốn thấy một vấn đề trong đó các quyền đúc được biết đến khi bắt đầu và castling là nước đi duy nhất chiến thắng và nó làm như vậy bằng cách ngăn chặn việc ném đá.

Tôi không hiểu vấn đề này. Làm thế nào để chúng ta biết rằng đó là Đen, người đã mất quyền vào lâu đài chứ không phải Trắng (tức là f3-rook đến từ a1, Trắng không thể là lâu đài nữa, nhưng Đen có thể)?
Allure

@ ALLure Khi chúng tôi lần đầu tiên nhìn vào vị trí, chúng tôi không biết người chơi nào đã mất quyền vào lâu đài. Sau khi White chơi OO, chúng ta biết rằng đó phải là Đen, người đã mất quyền vào lâu đài. Tôi không đổ lỗi cho bạn nếu bạn coi lý do này là đặc biệt.
bof

2

Trong phần bình luận của câu trả lời được chấp nhận, OP (tôi thực sự không quan tâm rằng tài khoản của họ đã biến mất!) Đã hỏi về vấn đề ném đá ngăn chặn cả hai quyền của lâu đài, thay vì sử dụng phân tích ngược mà câu trả lời đó tận dụng.

Như vậy, vì vui vẻ và tò mò, tôi đã làm một vấn đề như vậy.

Trắng để di chuyển và giao phối trong 4 lần di chuyển

Rõ ràng, để checkmate Đen chỉ trong bốn lần di chuyển, cầm đồ của White phải được thăng cấp. Tuy nhiên, nếu Trắng đẩy con tốt của họ, thì Đen sẽ thành lâu đài và họ không phải là bạn đời! Do đó, White phải ngăn Black khỏi castling Cách duy nhất để làm điều đó là với tân binh của họ.

Nhưng nếu Trắng chơi 1. Rf1?, Thì Đen sẽ chơi 1 ... Nc2 +!, Cũng ngăn cản bạn tình kịp thời. Do đó, lựa chọn duy nhất của White để ngăn Black khỏi ném đá là vào chính họ-1. 0-0!

Đen hiện có ba tuyến phòng thủ có thể bao gồm tất cả bao gồm kiểm tra. 8 sẽ làm một cuộc họp ngắn về họ ở đây:

-1 ... Nd2 2. a7 Nf3 + 3. Rxf3 (gxf3? 0-0!) ~ 4. a8 = Q / R #

-1 ... Rg8 2. a7 Rxg2 + 3. Kxg2 ~ 4. a8 = Q / R #

-1 ... Rf8 2. Rxf8 + (a7? Rxf1 + 3. Kxf1 Nd2 +!) Kxf8 3. a7 ~ 4. a8 = Q / R #

Ở đó chúng ta có nó, một vấn đề mà cả hai quyền castling đều được biết đến và một castling để ngăn chặn castling là cách duy nhất để giành chiến thắng!


Một phiên bản 3 mover chỉ để cho vui,

NN - NN

0

Câu trả lời cho câu đố của bạn là 1. Kb7 theo sau là 2. h7 (trừ khi Black ném trong một kiểm tra khó khăn với 1 ... Rb8 + hoặc 1 ... Ra7 +).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.