Tại sao trao đổi nữ hoàng xấu ở vị trí này?


16

Stockfish cho +6,6 vào vị trí sau.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Di chuyển được đề nghị bởi stockfish là Rc1 duy trì lợi thế +6,6 nhưng nếu tôi trao đổi các nữ hoàng ngay lập tức (Qxd6), stockfish cho tôi +5. Lý do đằng sau sự khác biệt (về điểm stockfish) giữa hai vị trí là gì?

Tôi có thể hiểu bởi Rc1 chúng tôi gây áp lực lên c7 nhưng màu đen có thể trao đổi với các nữ hoàng và sau này cũng có thể bảo vệ con tốt. Ngoài ra, theo nguyên tắc thông thường, tôi thường không trao đổi nữ hoàng khỏi hội đồng quản trị nếu tôi có thể tận dụng vị trí này. Nhưng ở đây có vẻ như các nữ hoàng sẽ được trao đổi bằng mọi cách.

Bạn có thể tìm thấy các trò chơi đầy đủ ở đây .


16
+6,6 và +5 không phải là một sự khác biệt lớn, cả hai đều hoàn toàn chiến thắng.
RemcoGerlich

1
@RemcoGerlich Vâng, cả hai đều chiến thắng nhưng đó là một sự khác biệt rất lớn về mặt vị trí. Câu hỏi của tôi là tại sao một vị trí tốt hơn vị trí kia
Laschet Jain

10
@LaschetJain Sự khác biệt giữa +6.6 và +5 không nhất thiết giống như sự khác biệt giữa +0 và +1.6, ít nhất là không phải về mặt con người. Càng có ít mảnh trên bảng, đánh giá động cơ mờ hơn có xu hướng nhận được.
Annatar

6
Điều @Annatar có nghĩa là 5 chiến thắng. 6,5 là chiến thắng. Sự khác biệt giữa chúng không quan trọng lắm. Tuy nhiên, 0 là chẵn và 1,5 là một lợi thế nhỏ. Trong trường hợp sau, người ta sẽ mong muốn con đường cho thêm 1,5. Đây là một giải thích động cơ cờ tiêu chuẩn khá.
Tony Enni

1
@LaschetJain Giá trị có lợi thế cầm đồ. Chơi một vị vua và cầm đồ kết thúc với 5 con tốt hoặc 6 con tốt chống lại một con tốt không thực sự quan trọng. Dù sao bạn cũng sẽ thắng. Nhưng chơi cùng một trò chơi với một con tốt hoặc hai con tốt là vì trong trường hợp đầu tiên, đối thủ của bạn có cơ hội rút ra.
padawan

Câu trả lời:


26

Tôi nghĩ rằng đó là bởi vì 21.Rfc1 thắng cầm đồ c7. Nếu màu đen phản ứng với giao dịch của nữ hoàng, cô ấy không thể bảo vệ con tốt trên c7 vì giám mục của người da trắng có thể tấn công một tân binh phòng thủ trên c8 hoặc d7.

NN - NN
1. Rfc1 Qxc5 2. Rxc5 Kd7 3. Rac1

Điều đó nói rằng, vị trí hoàn toàn chiến thắng theo bất kỳ cách nào và trao đổi với các nữ hoàng là một quyết định thiết thực giúp giảm thiểu rủi ro và giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát. White có một mảnh thêm và một con tốt thông qua.


2
Tôi sẽ trao đổi nữ hoàng cho chủ nghĩa thực dụng.
Tony Enni

9
Nữ hoàng của Black bị ghim, do đó, việc trao đổi chiêu thức này là không cần thiết, làm cho việc di chuyển tốt hơn dễ nhìn thấy hơn.
Spork

Có vẻ như tôi bị chậm trễ 22. ... Kd6 23. Rac1 Rd6 24. Bb5 Re7
Tích lũy

@Acccumulation: Rc6 + đuổi nhà vua đi và Rxc7 dù sao cũng hoạt động, nhưng ở cuối dòng của bạn, vua đen cũng nên cảnh giác với lưới giao phối (một cái gì đó như f4 và Rc6 +, có thể là Ne4 + ở đâu đó). Tôi không nghĩ rằng có một chiến thắng ngay lập tức nhưng nhà vua nên rất cẩn thận.
RemcoGerlich

23

Đúng là Rfc1 thắng cầm đồ c7, nhưng ngay cả khi không phải như vậy, Rfc1 là kỹ thuật tốt hơn đáng kể so với việc tự mình bắt đầu trao đổi.

Nữ hoàng da đen được ghim chống lại nhà vua, vì vậy không có nguy cơ đen trốn tránh trao đổi nữ hoàng. Bước ra khỏi pin sẽ chỉ lãng phí một nhịp độ, bởi vì sau đó bạn vẫn có thể trao đổi.

Nếu bạn trao đổi, bạn cải thiện vị trí của vị vua áo đen, cho phép anh ta chơi c5 tiếp theo, cải thiện cấu trúc cầm đồ của anh ta.

Nếu anh ta trao đổi, anh ta sẽ cải thiện vị trí của tân binh của bạn và con tốt của c7 vẫn lạc hậu. Đó là vị trí thích hợp hơn nhiều.

Tất cả điều này không quan trọng lắm, vì dù sao bạn cũng là một mảnh. Nhưng không có phần bổ sung, chính xác là loại chính xác này dẫn đến vị trí tốt hơn một chút để chiến thắng các trò chơi.


4
Đây là điển hình của những gì bất kỳ người chơi mạnh mẽ sẽ cảm thấy. Vị trí của người da trắng rất cao và dễ dàng đến mức không có lý do gì để chộp lấy một bước di chuyển đơn giản khi di chuyển tốt hơn cũng đơn giản không kém. Có lẽ không có vấn đề gì khi bạn "vứt bỏ" 1,5 điểm khi bạn vượt xa về phía trước, nhưng nếu bạn có thái độ đó ở một vị trí không quá áp đảo, bạn có thể ném đi 1,5 điểm tiếp theo, và một lần nữa tiếp theo di chuyển sau đó Sự lười biếng không bao giờ được đền đáp
Philip Roe

8

Lý do tại sao một máy tính đưa ra loại gợi ý này là một vị trí chiến thắng hoàn toàn, trong đó con người sẽ chọn một tiếp tục chiến thắng hoàn toàn khác, là bởi vì máy tính không phải là con người và không có hiểu biết trực quan chung về khái niệm chiến thắng hoàn toàn.

Nó dựa vào đánh giá các dòng trên các tính toán cụ thể, và sau đó nó ghi nhận đánh giá của nó về vị trí kết quả dưới dạng một giá trị số thường liên quan đến cân bằng vật chất ở cuối dòng. Khi đánh giá một dòng, máy tính không có bất kỳ cân nhắc thực tế nào và nó không quan tâm đến việc vị trí khó chơi như thế nào khi trình bày một phần tiếp theo là tối ưu.

Tuy nhiên, đối với con người, khó khăn khi chơi một vị trí là một cân nhắc quan trọng để thực hiện. Do đó, ở vị trí bạn cung cấp, bạn đã thực hiện một động thái mà không ai từng nghĩ sẽ chỉ trích bạn vì đã làm trong khi Stockfish ghi nhận đó là một "sai lầm".

Mặc dù bạn có thể lưu ý rằng màu trắng hoàn toàn chiến thắng và chuyển đổi thành chiến thắng nên là một nhiệm vụ đơn giản sau khi giao dịch và đơn giản hóa vị trí, Stockfish lưu ý rằng có một cách để giành được nhiều tài liệu hơn bằng cách chơi 21.Rfc1 và do đó sẽ chỉ trích di chuyển, mặc dù chiến thắng không trở nên khó khăn hơn bằng cách chơi di chuyển của bạn.


6

Rất nhiều người chỉ ra rằng Rfc1 thắng bạn c7, nhưng đây là bằng chứng cho lời khuyên chung chung hơn

Sử dụng Zwischenzug nếu có thể

Zwischenzug có nghĩa là "di chuyển trung gian"; đó là ý tưởng đặt đối thủ của bạn vào áp lực nhiều hơn trước khi thực hiện một động thái rõ ràng.

Các ví dụ rõ ràng nhất liên quan đến việc ở trong một vị trí để lấy một mảnh đối lập, giả sử là một tân binh. Thay vì lấy nó ngay lập tức, bạn có thể kiểm tra đối thủ trước, phát triển một quân cờ. Sau đó, sau khi đối thủ của bạn đã trả lời mối quan tâm cấp bách hơn của kiểm tra, bây giờ bạn có thể tiếp tục và đưa tân binh của họ.

Trong ví dụ này, bạn đã ghim nữ hoàng của người da đen. Công việc tốt đẹp. Bây giờ, không có di chuyển ngay lập tức màu đen phải ra khỏi nó. Bạn có thể tiếp tục và đưa nữ hoàng của màu đen, chụp lại màu đen, sau đó bạn tiếp tục chơi như bình thường.

Thay vào đó , điều Stockfish đang đề xuất là bạn đặt màu đen ở vị trí không thoải mái hơn trước khi thực hiện giao dịch. Chỉ có một vài câu trả lời cho Rfc7; Không ai trong số họ là rất tốt cho màu đen. Vậy tại sao không đi trước và buộc một trong những "động tác không tốt" đó, đặc biệt là nếu nó cho phép bạn phát triển một tân binh? Trao đổi nữ hoàng không đi đâu cả, và bạn có thể sử dụng nó để tận dụng lợi thế thậm chí còn lớn hơn.

"Nhận là một sai lầm"

Bây giờ, đó là một trong những "quy tắc" khái quát quá mức chỉ áp dụng trong một số trường hợp nhất định, nhưng đây là một trong số đó!

Ý tưởng là bạn không bao giờ muốn hy sinh động lực hoặc định vị đạt được trong một cuộc trao đổi nếu bạn không phải , và thường, người bắt đầu một cuộc trao đổi sẽ mất cả hai.

Tôi rõ ràng không nói rằng lấy một mảnh luôn luôn (hoặc thậm chí thường là) xấu; nếu nữ hoàng của người da đen không bị ghim, rõ ràng bạn nên nắm bắt nó. Nhưng ngay bây giờ, bạn không cần phải lấy nó . Nó không đi đâu cả. Hãy xem xét những kết quả này:

Bạn mang theo nữ hoàng và những cuộc tái chiếm đen với tân binh của họ, đe dọa giám mục của người da trắng. Bây giờ màu trắng có thể di chuyển giám mục của họ đến d3, điều này khuyến khích người da đen chơi g6 hoặc họ có thể di chuyển vị giám mục của mình đi nơi khác, khuyến khích Rhd8. Vì vậy, bây giờ người da đen đã phát triển một tân binh và củng cố những con tốt của phe vua của họ, hoặc phát triển một pin trên một tệp bán mở. Đổi lại, sự mất đi sự phát triển của giám mục trắng.

Trắng vẫn nên giành chiến thắng về vật chất, nhưng họ không phải cho màu đen lợi thế vị trí đó. Nếu màu trắng di chuyển Rfc7, thì màu đen bắt được nữ hoàng, màu trắng chiếm lại với tân binh của họ. Các nữ hoàng ra khỏi hội đồng quản trị trắng phát triển một tân binh; lợi thế trắng.

Tất nhiên, nếu màu đen không tạo ra giao dịch bạn vẫn có lợi thế và nếu màu đen loại bỏ chốt trên nữ hoàng của họ, bạn có thể lấy nó sau đó.

Qxd6 nói "Tôi nữ hoàng giao dịch bởi vì tôi lên trên các tài liệu", nhưng Rfc7 nói với đen "Bạn có thể bắt đầu việc buôn bán và tôi sẽ phát triển một rook cho nó, hoặc bạn có thể cảm thấy lúng túng một chút đầu tiên và tôi sẽ làm khi tôi sẵn sàng. "


5

Tôi không có đủ điểm để nhận xét, nhưng xin lưu ý rằng nếu Stockfish thực sự nghĩ rằng đó là một động thái xấu, bạn sẽ có một chú thích như "?!" và một nhận xét như "Không chính xác" hoặc "Sai lầm". Thực tế là không có chú thích như vậy có nghĩa là, mặc dù đánh giá vị trí thấp hơn, nó không được coi là một lỗi.


2

Rc1 thích hợp hơn so với giao dịch nữ hoàng đáng sợ vì nữ hoàng của người da trắng đang hoạt động và nữ hoàng của người da đen bị động.

Di chuyển nữ hoàng trắng đến a7, a5 hoặc b7 để bảo vệ giám mục mất hoạt động. Do đó, bằng cách chơi Rfc1, màu trắng có thể kích hoạt thêm một mảnh. Trong trường hợp màu đen dành cho giao dịch, bây giờ các nữ hoàng đã rời khỏi hội đồng quản trị, và màu trắng có một tân binh rất tích cực trên c5, sẵn sàng hỗ trợ cầm đồ thông qua trên một tập tin.

Nhưng như những người khác đã đề cập, cả hai động thái đều chiến thắng. Chỉ khác là Rfc1 có một trò chơi tích cực hơn một chút.


2

Chơi Rfc1 về cơ bản mang lại cho White thêm hai tempi. Hãy xem xét các dòng sau:

A) 21.Qxd6 Kxd6 22.Rfc1

B) 21.Rfc1 Qxc5 22.Rxc5 Kd6 23.Rac1

Sự khác biệt duy nhất giữa các dòng là a1-Rook trong dòng A) đã được chuyển sang c5 trong dòng B).

Hai động tác thêm này cho phép Trắng giành được c7-cầm đồ. Tiếp tục dòng B):

23 ... Rd7 24.Rc6 + Ke7 25.Rxc7

Trong khi đó nếu chúng ta tiếp tục dòng A):

22 ... c5! và White không giành được c-cầm đồ ngay lập tức.

Như một lưu ý cuối cùng, Black không phải trao đổi nữ hoàng trong dòng B) và có thể bảo vệ c7-cầm đồ bằng cách chơi 21 ... Rd7. Tuy nhiên, sau đó sau 22.Bb5 Rd8 23.Qxc7 White vẫn thắng cầm đồ.


0

KHÔNG xấu. Khả năng di chuyển tốt hơn , không làm cho di chuyển tồi tệ trở thành một động thái xấu .

Thông thường, khi bạn là người tấn công, bạn không muốn trao đổi quân cờ. Đó là một quy tắc chung.

Mặt khác, nếu bạn có lợi thế về vật chất, bạn nên cố gắng trao đổi càng nhiều mảnh càng tốt.

Vị trí nhất định không đáng để phân tích, màu trắng là một mảnh, trò chơi đã kết thúc. TUY NHIÊN, nếu bạn là người chơi ít kinh nghiệm (tôi giả sử từ câu hỏi) Tôi nghĩ rằng trao đổi nữ hoàng thậm chí còn TỐT HƠN . Tại sao? Bởi vì nó sẽ khiến cho màu đen trở lại trò chơi khó hơn. Nữ hoàng thật nguy hiểm!

Chủ nghĩa thực dụng cho chiến thắng! (ví dụ, nhìn vào các trò chơi của Magnus Carlsen vs Fabiano Caruana: https://www.chessbomb.com/arena/2018-altibox-norway-chess/01-Carlsen_Magnus-Caruana_Fabiano ! - cái nhìn như thế nào đỏ nó được Ông ấy chơi Điều đó có tệ không? Không, anh ấy đã chơi an toàn (trong hầu hết các trường hợp)).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.