Làm thế nào để một đứa trẻ 6 tuổi suy nghĩ nhiều hơn?


40

Tôi đã dạy cờ cho con gái 6 tuổi của tôi trong 2 năm qua. Cô ấy chơi hợp lý tốt. Cô thường đánh bại cấp 25 trong ứng dụng Chess Lv 100 và đôi khi là Cấp 6 trong ứng dụng Chess.com. Vì vậy, tôi đoán đánh giá ELO của cô ấy có thể là khoảng 1200.

Tôi đang cố gắng khuyến khích cô ấy suy nghĩ nhiều hơn một chút và kiên nhẫn hơn trước khi thực hiện một động tác theo bản năng. Tôi đã phải nói với cô ấy 100 lần và cho thấy những ảnh hưởng của cô ấy về việc không suy nghĩ khi chúng tôi phân tích trò chơi sau khi cô ấy hoàn thành. Nhưng cô ấy vẫn tiếp tục như vậy và mắc quá nhiều lỗi mà cô ấy có thể dễ dàng tránh được nếu chỉ nghĩ thêm 5 giây nữa. Tôi có thể làm gì khác để làm cho cô ấy hiểu điều này. Bất kỳ suy nghĩ / đề nghị chào đón.

****CHỈNH SỬA -****

Cảm ơn mọi người. Tôi đã có rất nhiều câu trả lời và gợi ý hữu ích. Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh chóng về các đề xuất và một số suy nghĩ của tôi.

Chung

1) Tôi nghĩ rằng một số người nghĩ rằng tôi đào tạo con gái tôi mà không có ý muốn của cô ấy. Có thể là do cách tôi đóng khung câu hỏi, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên của tôi. Dù sao đó không phải là trường hợp. Bất cứ điều gì cần làm là phải làm trong khi hiểu tâm lý của một đứa trẻ 6 tuổi và trong khi đảm bảo rằng cô ấy tiếp tục yêu môn thể thao này

2) Mỗi ​​6 tuổi (hoặc đối với vấn đề đó, một người 60 tuổi) không giống nhau. Vì vậy, không có giải pháp hoàn hảo nào mà một đứa trẻ 6 tuổi chắc chắn sẽ làm x hoặc chắc chắn sẽ không làm y. Ngay cả các giải pháp chăn cho một đứa trẻ 6 tuổi trung bình cũng sẽ không hoạt động nếu nó đã được thiết lập mà bạn không đối phó với một đứa trẻ 6 tuổi trung bình. Chúng tôi phải nghiên cứu / xác định / điều chỉnh các giải pháp phù hợp nhất với chúng tôi.

3) Các giải pháp như "cứ để cô ấy phạm sai lầm và một ngày nào đó cô ấy sẽ hiểu" có một nguy cơ những thói quen xấu đang hình thành, điều cực kỳ khó bỏ. Tôi đã thấy nó xảy ra với trẻ em trong các môn thể thao khác. Tuy nhiên nó cũng hoạt động tốt trong nhiều trường hợp.

4) Tôi nghĩ rằng "vui chơi" không phải là động lực duy nhất. Chắc chắn đó là điều quan trọng nhất nhưng không phải là người duy nhất. Ngoài ra các động lực khác nhau ăn vào nhau. Ví dụ, nếu một đứa trẻ giành được một chiếc cúp, nó sẽ có nhiều niềm vui hơn khi chơi và huấn luyện dẫn đến một chu kỳ đạo đức. Vì vậy, cuối cùng, tất cả sôi sục để đạt được sự cân bằng đúng đắn giữa tập luyện và vui chơi. Đối với một đứa trẻ 6 tuổi, có lẽ 90-95% phải vui vẻ.

5) Giải pháp tốt nhất có lẽ là đẩy trẻ đi đúng hướng nhưng theo cách mà trẻ không cảm thấy bị huých. Rõ ràng là nói dễ hơn làm. Nó phải được thực hiện một cách rất tinh tế và kiên nhẫn. Theo tôi, nó không đủ để đứa trẻ tận hưởng quá trình này. Huấn luyện viên / Giáo viên / Phụ huynh cũng phải thích nó.

Điểm lớn nhất đối với tôi là

1) Tôi không nên yêu cầu cô ấy suy nghĩ nhiều hơn. Tôi phải phá vỡ "suy nghĩ" nhiều hơn. Cho cô ấy những câu hỏi mà tôi sẽ tự hỏi mình trước khi chơi

2) Bây giờ tôi dành nhiều thời gian hơn để phân tích trò chơi sau khi trò chơi của cô ấy với bot kết thúc. Chúng tôi cũng sử dụng bàn cờ thủ công để chỉ ra nơi trò chơi có thể đi nếu cô ấy hoặc bot đã chơi di chuyển khác. Điều đó gắn kết cô ấy tốt hơn.

3) Cố gắng để hiểu quan điểm của cô ấy tốt hơn. Đôi khi một động thái có vẻ rất sai prima-facie. Nhưng tôi vui mừng khi thấy rằng có một lý do đằng sau nó. Chắc chắn, nó là một nửa nướng và không suy nghĩ thấu đáo. Nhưng điều đó sẽ được sửa nếu chúng ta giữ nó.

4) Chúng tôi chơi cùng với các cấp bot cao hơn. Đó là niềm vui cho tôi cũng như cô ấy và là một cách tốt để nuôi những câu hỏi của cô ấy.

5) Có sự đa dạng hơn trong chơi. câu đố kết thúc mở, câu đố kết thúc gần, blitz, thường xuyên, phân tích, kỹ thuật số, thủ công, bot cấp thấp hơn, bot cấp cao hơn, một con người khác.

6) Video nếu có sẵn trong ngôn ngữ của bạn và Câu lạc bộ cờ vua có thể cung cấp một đối tác đấu kiếm tốt sẽ giúp ích rất nhiều.

Cảm ơn bạn một lần nữa.


31
Chỉ cần kiên nhẫn; 1200 là một đánh giá tuyệt vời cho IMHO 6 tuổi! Fabiano Caruana có chỉ số USCF khoảng 1000 khi anh ở tuổi đó và giờ anh đang thách thức nhà vô địch thế giới. :-)
vào

39
Đừng cố kiểm soát quá mức cách cô ấy chơi trò chơi, chỉ cần đảm bảo rằng nó thú vị với cô ấy. Tôi đề nghị cho cô ấy nhiều câu đố, cô ấy sẽ dành thời gian suy nghĩ để làm cho đúng. Cha tôi đã cho tôi một người kiểm tra khó khăn và 30 chiến thuật khó khăn khi tôi bằng tuổi cô ấy và tôi rất thích chúng và họ đã giúp tôi chậm lại một chút.
Hockeyfan19

6
Thông báo di chuyển khó khăn của bạn. Cách đây vài ngày khi chơi với con trai 5yo của tôi, tôi đã cố tình đặt một cái bẫy đơn giản (ăn hiệp sĩ không được bảo vệ của tôi => mất nữ hoàng), và tuyên bố rất hài lòng "Tôi có một kế hoạch". Điều đó đã ngăn anh ta ít nhất một phút để cố gắng tìm ra nó! Không chắc anh ta có làm không - tôi nghĩ anh ta chỉ không dám di chuyển rõ ràng khi biết tôi đã lên kế hoạch gì đó , và anh ta đã tìm thấy một bước đi tốt hơn - nhưng tôi rất hài lòng với mánh khóe và sẽ thử nó nhiều hơn nữa.
Beni Cherniavsky-Paskin

11
Nhìn thấy tiêu đề trong các câu hỏi về mạng nóng, tôi mong đợi điều này sẽ xuất hiện trên Parenting.SE. Có lẽ điều đó cung cấp cho bạn một số quan điểm về vấn đề - đây là những gì trẻ sáu tuổi là như thế.
Jeffrey Bosboom

5
Tôi thấy bài đăng này rất thú vị bởi vì tôi đã mong đợi được đến và đọc về một số đứa trẻ có vấn đề về học tập, chứ không phải một bậc thầy cờ vua tiên tiến. Nhận một số quan điểm OP.
ESR

Câu trả lời:


18

Từ 15 năm kinh nghiệm làm giáo viên cờ vua của tôi - và sau đó là cha cờ vua.

Ngừng nói với cô ấy suy nghĩ lâu hơn!

Đây là suy nghĩ sai lầm để làm.

  • Đầu tiên, nó là vô ích: như bạn đã nhận thấy, thậm chí nói với cô ấy 30 lần không cải thiện quá trình suy nghĩ của cô ấy. Rõ ràng, cô ấy khá thông minh, vì vậy cô ấy hẳn đã hoàn toàn hiểu quan điểm của bạn về việc chơi quá nhanh. Cô ấy đã nhận được nó, cô ấy chỉ không thể, hoặc không muốn, chờ thêm trước khi thực hiện động tác của mình. Điều đó thật tốt . Ngược lại, tôi đã thấy những đứa trẻ biết chúng sẽ di chuyển như thế nào nhưng chỉ đợi thêm một phút trước khi chơi vì giáo viên của chúng bảo chúng cần thêm thời gian: đó là sai , và đó không phải là điều bạn muốn cho con gái mình.

  • Mặc dù một thiếu niên hoặc người lớn chỉ đơn thuần cải thiện cờ vua bằng cách suy nghĩ, một đứa trẻ cải thiện nhiều hơn bằng cách chơi. Chúng tôi cảm thấy ngu ngốc và bực bội khi thua một trò chơi sau một sai lầm, như treo một mảnh, mà chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ tránh được nếu chúng tôi nghĩ thêm một chút về di chuyển của chúng tôi, nhưng đối với một đứa trẻ thì điều này ít đau đớn hơn: Tôi Chơi vui vẻ, kết quả sẽ sớm bị lãng quên, hãy bắt đầu một trò chơi mới. Năm 6 tuổi, phạm sai lầm (không chỉ trong cờ vua) là một phần của quá trình học tập, và đứa trẻ chơi một số động tác tuyệt vời và một số sai lầm có nhiều tiềm năng hơn là người áp dụng thói quen suy nghĩ tiêu chuẩn, kiểm tra cẩn thận có thể nắm bắt được trong mỗi lần di chuyển nhưng không có ý tưởng sáng tạo. Nếu bất cứ điều gì, người đầu tiên sẽ có nhiều niềm vui hơn, yêu cờ vua hơn, và tiếp tục tận hưởng nó!

Nhân tiện, tất cả các ông lớn mà tôi biết đều là những người hâm mộ cuồng nhiệt của Blitz khi họ còn nhỏ (và hầu hết họ vẫn thích nó).

Nói với cô ấy nhiều hơn về những gì cần suy nghĩ!

  • Tại sao cô ấy chơi Ne5 nhanh như vậy? Bởi vì cô ấy thấy Ne5 là một động thái thú vị, cô ấy có một ý tưởng rằng một động thái như vậy sẽ mang lại lợi nhuận và vì cô ấy đã không dừng lại để kiểm tra bất cứ điều gì khác trước khi nắm lấy hiệp sĩ trong tay.

  • Khi bạn học một vị trí cùng nhau, hoặc giải một bài tập, hãy nhấn mạnh vào những gì bạn đang nghĩ và giúp bạn tìm ra nước đi tốt nhất: Tại sao đối thủ của tôi chơi động tác này? Anh ấy muốn làm gì? Có thể kiểm tra? Có thể bị bắt? Có một mảnh không hoạt động? Nhấn mạnh vào những gì bạn nghĩ về sau khi bạn đã tìm thấy một ý tưởng, hoặc khi bạn có một động thái trong tâm trí rằng bàn tay của bạn thực sự muốn chơi: Đối thủ sẽ chơi gì sau khi tôi thực hiện động tác này? Là mảnh tôi sắp di chuyển đã có một chức năng nơi nó đứng? Nó sẽ được an toàn nơi tôi muốn đặt nó? Khi con gái của bạn sẽ xem xét (một số) những câu hỏi này trong các trò chơi của riêng mình, nhịp điệu chơi của cô ấy sẽ chậm lại một cách tự nhiên, trong khi cải thiện Sự tự tin của cô ấy (ngược lại, nói với cô ấy rằng cô ấy chơi quá nhanh hoặc cô ấy đã làm điều xấu vì cô ấy không nghĩ có thể làm tổn hại sự tự tin quan trọng này - có thể dẫn đến một điều xấu xa hơn, căn bệnh zeitnot khiến nhiều người lớn phải vật lộn với.)

  • Có lẽ nó sẽ không hữu ích ngay lập tức. Có lẽ thỉnh thoảng cô ấy không thực sự mất một mảnh vì cô ấy đã bất cẩn. Không sao đâu. Cô ấy sẽ phát triển và đến một lúc nào đó cô ấy sẽ muốn loại bỏ những sai lầm ngớ ngẩn khỏi vở kịch của mình. Điều quan trọng là khi khoảnh khắc này đến, cô sẽ có các công cụ phù hợp để làm chậm và kiểm tra nhiều thứ hơn. Nhưng nếu hiện tại cô ấy thích học mẫu giao phối hơn, thì hãy để cô ấy trở nên tuyệt vời và không kém phần hữu ích cho sự phát triển cờ vua trong tương lai của cô ấy!

  • Tuy nhiên, tôi sẽ cẩn thận về việc không cho cô ấy một "thói quen suy nghĩ" nghiêm ngặt (xem điểm đạn thứ hai ở trên), giống như ở mỗi lần di chuyển , trước tiên hãy làm điều này, sau đó kiểm tra điều này, sau đó đếm đến 10, sau đó thực hiện bước đi của bạn . Điều này quá máy móc và bạn không muốn cung cấp cho máy một thuật toán để làm theo mà là để giúp bộ não phát triển để giải quyết một số vấn đề. Và bộ não đó sẽ phát triển các phương pháp tư duy nhờ tất cả các đầu vào thông minh mà bạn cung cấp cho nó, nhưng chúng nên là giải pháp riêng của nó, có thể quá phức tạp để được mô tả theo thứ tự thời gian, và không phải là thứ gì đó máy móc. Trên thực tế, không phải mọi ông lớn đều nghĩ chính xác theo cùng một cách, và không có con người nào có một thuật toán chính xác tuyệt đối để chọn nước đi của mình.

Nói cách khác, hãy cho cô ấy ăn bằng câu hỏi chứ không phải bằng câu trả lời!

TL; DR

Chơi quá nhanh chỉ là triệu chứng, đừng chống lại triệu chứng đó. Quản lý thời gian thực sự khó khăn hơn nhiều so với cờ vua năm 6 tuổi, vì vậy bằng cách bảo cô ấy chơi chậm hơn, bạn phải đối mặt với cô ấy với một vấn đề khó hơn (và ít vui hơn nhiều) so với cờ thật.

Vấn đề thực sự là nuôi dưỡng phản xạ của cô ấy bằng cách nào: bạn phải nói cho cô ấy biết nhiều hơn về những gì cần nhìn, những gì cần suy nghĩ hoặc cố gắng giải thích cho cô ấy biết bạn sẽ nghĩ như thế nào ở một vị trí nhất định (ví dụ như hướng dẫn, nhưng không có mô hình để copycat).


1
Cảm ơn bạn @Evargalo. Những gì bạn nói có ý nghĩa. Quả thực là vô ích khi chỉ bảo cô ấy suy nghĩ nhiều hơn. Như bạn đã nói, đôi khi cô ấy ngồi không một lúc và sau đó chơi trò di chuyển sai lầm mà cô ấy sẽ chơi bằng mọi cách vì tôi đã bảo cô ấy nghĩ và cô ấy cũng hiểu điều đó nhưng vẫn không muốn. Sẽ tốt hơn rất nhiều khi nuôi những câu hỏi của cô ấy và để cô ấy chậm lại một cách tự nhiên trong khi cố gắng trả lời những câu hỏi đó thay vì chỉ chậm lại mà không thực sự sử dụng thời gian đó. Ngoài ra, đó là một sự cân bằng khó khăn trong việc đưa ra một cách tiếp cận mô hình để được hướng dẫn nhưng không sao chép chính xác.
dùng3467434

3
Giống như hầu hết các câu trả lời, nhưng tôi nghĩ rằng nó bỏ lỡ điểm quan trọng nhất. Đầu tiên và quan trọng nhất Hãy tận hưởng thời gian dành cho con gái của bạn. Bạn không chỉ chơi cờ mà còn lôi kéo cô ấy. Thời gian đối mặt này cho bạn cơ hội để nói về tất cả mọi thứ.
MaxW

Cảm ơn bạn @MaxW. Đến bây giờ tôi chỉ có thể làm điều đó vào cuối tuần. Tôi sẽ cố gắng để làm điều đó nhiều hơn.
dùng3467434

1
Đó thực sự là một câu trả lời hay. Tôi không học cờ vua nhiều, nhưng cha tôi dạy tôi suy nghĩ nhiều hơn trước khi di chuyển. Bây giờ tôi đang đau khổ vì suy nghĩ quá nhiều và đôi khi đưa ra một quyết định đơn giản là khó khăn đối với tôi. Không cần thiết kết nối với cờ vua, nhưng thái độ này chắc chắn có mặt trong nhiều điều tôi học được ở nhà.
toán học

61

Tôi có thể làm gì khác để khiến cô ấy hiểu điều này

Đợi vài năm. Năng lực tinh thần của một đứa trẻ 6 tuổi rất hạn chế. Tin tốt là ở độ tuổi đó và trong vài năm tới, khả năng tinh thần của cô đang tăng lên nhanh chóng.

Cố gắng dạy một đứa trẻ 6 tuổi giống như cách bạn dạy một đứa trẻ 12 tuổi thật ngu ngốc cho dù đó là môn toán bạn đang dạy hay cờ vua. Ở tuổi 6, cần nhấn mạnh vào sự thích thú nếu bạn vẫn muốn cô ấy chơi cờ ở tuổi 12.


Cảm ơn bạn Brian. Cô ấy thích cờ vua rất nhiều. Nhưng đến bây giờ cô ấy đang ở chế độ Blitz ....
user3467434

Bây giờ tôi đang suy nghĩ nhiều hơn về nó, tôi nghĩ rằng tôi đã không phá vỡ "suy nghĩ" với cô ấy nhiều như cô ấy cần. Tôi sẽ cố gắng tạo ra một quy trình. Một cái gì đó như "1) Xem những gì đối thủ đã chơi. 2) Hãy suy nghĩ tại sao anh ta chơi nó. 3) Quyết định xem có nên phản ứng với nó hay chơi di chuyển của chúng tôi 4) Sau đó chơi di chuyển phù hợp". Điều này nên có kích thước byte hơn cho cô ấy chứ không phải chung chung "nghĩ nhiều hơn một chút"
user3467434

16
@ user3467434 thật không may vẫn còn quá phức tạp đối với hầu hết trẻ 6 tuổi. Nếu bạn thực sự muốn cô ấy bắt đầu nghĩ về các động tác, có thể bắt đầu hỏi "tại sao" cô ấy đã thực hiện một động tác (và hỏi về các động tác ngẫu nhiên, vì vậy không phải lúc nào cũng tốt hay xấu). Nhưng đừng nản lòng khi ban đầu bạn sẽ không nhận được câu trả lời. Với thời gian, cô ấy hy vọng sẽ bắt đầu cho bạn câu trả lời thông minh nhưng cũng xem xét câu hỏi của bạn trước khi thực hiện một động thái.
QueensKnight

4
Cũng có những điều bạn không thể dạy cho một đứa trẻ 6 tuổi vì thiếu nhận thức về cảm xúc. Ví dụ, ý tưởng cho rằng một nước cờ là tối ưu cho động cơ cờ vua nhưng nó thực sự nghiền nát bánh răng của con người bởi vì nó khiến họ phải suy nghĩ thông qua nhiều kịch bản hơn. Một đứa trẻ 6 tuổi có thể nói với bạn rằng bộ não con người mệt mỏi nhưng chúng sẽ không thực sự hiểu điều đó cho đến khi chúng trải qua sự kiệt sức tinh thần thực sự trước đó.
corsiKa

1
@ user3467434 Cấu trúc quy trình của bạn trông thú vị, như một gợi ý bạn có thể thêm phần thưởng sau khi trò chơi hoàn thành nếu cô ấy quản lý để theo dõi nó trong ít nhất 50% các bước di chuyển của mình.
Paula Hasstenteufel

23

Nhà giáo dục toán học ở đây. Trẻ em ở độ tuổi này rất khó suy nghĩ nhiều về phía trước.

Theo lý thuyết của Piaget, họ thậm chí không đạt đến giai đoạn "vận hành cụ thể" ở độ tuổi này, điều này có nghĩa là suy nghĩ bằng cách thao túng các vật thể. Theo Piaget, đây là giai đoạn từ 7-11 năm. Có vẻ như con gái của bạn đã đạt đến điều này. Nhưng có lẽ sẽ mất vài năm cho đến khi cô ấy có thể nghĩ nhiều động thái phía trước, hoặc suy nghĩ bằng các khái niệm trừu tượng. Giai đoạn tiếp theo này được gọi là "hoạt động chính thức". Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều trẻ em chỉ đạt được điều này khi 16 tuổi trở lên, và một số có thể không bao giờ đạt được nó.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên thực hiện một vị trí cờ vua tại một thời điểm và thử các cách chơi khác nhau từ thời điểm đó. Cô ấy sẽ nhanh chóng thấy di chuyển dẫn đến hậu quả nào. Hãy để cô ấy điều khiển các quân cờ quá khổ, hoặc thử một ván cờ trực tiếp, rất có thể cô ấy sẽ thích điều đó. Tôi yêu Battle Chess khi còn bé, nếu bạn không ngại bạo lực nhẹ. Vì vậy, chơi ở độ tuổi này là RẤT quan trọng, như những người khác đã lưu ý.

Và tôi phải đồng ý với Hamsterrific, hãy cẩn thận đừng đẩy cô ấy quá nhiều nếu không cô ấy sẽ mất hứng thú.

Tôi đề nghị đọc những cuốn sách của Laszlo Polgar về chủ đề này.


Cảm ơn Mathemagician. Vâng. Đó là giai đoạn suy nghĩ nhiều di chuyển phía trước là quá xa. Ngay bây giờ, tôi nghĩ làm một cây di chuyển tinh thần sẽ là quá nhiều. Bây giờ là đủ nếu cô ấy có thể tránh được những sai lầm ngớ ngẩn bằng cách nghĩ chỉ cần một bước tiến lên nhưng cho nhiều mảnh.
dùng3467434

13

Câu trả lời ngắn

Chỉ cần tiếp tục làm chính xác những gì bạn đang làm: thực hành với cô ấy và xem lại trò chơi sau đó và chỉ ra những sai lầm chính. Hãy để thời gian làm phần còn lại.

Câu trả lời dài

Thật đáng kinh ngạc khi con gái 6 tuổi của bạn đã ở cấp độ này. Trước hết, xin chúc mừng.

Trước khi đi vào một gợi ý về cách làm cho cô ấy tiến bộ hơn nữa, tôi nghĩ điều rất quan trọng là chỉ ra rằng bạn phải cẩn thận để không nhấn cô ấy quá nhiều và "quá nhiều" có thể ít hơn bạn nghĩ. Nếu bạn đang cố gắng đẩy cô ấy lên 1400 nhưng quá trình trở nên không vui, thay vào đó, bạn có nguy cơ giảm cô ấy xuống 0, nếu cô ấy khó chịu với tất cả áp lực và ngừng chơi hoàn toàn.

Bây giờ, về phần giảng dạy, hãy nhớ lại rằng không có sự thỏa thuận giữa các chuyên gia về cách tốt nhất để dạy mọi thứ (nói chung, không nói riêng về cờ vua). Mọi người dành cả cuộc đời để nghiên cứu cách dạy, và chắc chắn có rất nhiều tiến bộ nhưng chắc chắn không có công thức rõ ràng.

Điều đó nói rằng, những gì tôi đề nghị cho một đứa trẻ 6 tuổi chỉ là tiếp tục chơi. Tiếp tục luyện tập và xem lại các trò chơi (đặc biệt là khi bạn đã làm điều đó với cô ấy thành công). Tôi muốn nói rằng bạn đang đi đúng hướng. Kinh nghiệm bản thân là một cách tuyệt vời để học hỏi.

Tôi không có tài liệu tham khảo ngay lập tức, nhưng thường được coi là tốt nhất để khiến học sinh tự học thay vì chỉ ném kiến ​​thức vào anh ấy / cô ấy. Vì vậy, cố gắng quá "lý thuyết" có thể không hoạt động tốt. Bạn đã nói với bản thân mình rằng "Tôi đã nói điều đó rất nhiều lần". Đây là một vấn đề đã biết, giáo viên nói nhiều thứ trong lớp nhưng học sinh không học. Đặc biệt là vì chúng tôi không muốn mạo hiểm để cô ấy buồn về điều đó.

Vì vậy, bằng cách tiếp tục chơi, theo cách không gây căng thẳng, tôi chắc chắn cô ấy sẽ bắt đầu nhận ra chính mình những sai lầm của mình (đặc biệt là nếu được chỉ ra trong phần đánh giá trò chơi). Hãy để thời gian làm phần còn lại.


1
Cảm ơn bạn Hamsterrific. Vâng. Chúng tôi phải đảm bảo rằng trong khi cố gắng cải thiện, một đứa trẻ không nên mất hứng thú. Nó chỉ là về sự cân bằng đúng tôi đoán.
dùng3467434

9

Đầu tiên, tôi muốn nói rằng màn trình diễn của cô ấy thực sự ấn tượng.

Thứ hai, tôi muốn nói rằng đừng làm khó cô ấy, vì cô ấy có thể mất hứng thú và có lẽ cảm thấy như thể cô ấy bị ép chơi. Điều duy nhất phổ biến ở hầu hết những người chơi cờ hàng đầu là họ thực sự thích trò chơi và thực sự muốn phát huy khả năng của mình mặc dù đây là một trò chơi rất hạn chế. Nói tóm lại, họ thực sự yêu thích trò chơi.

Về việc cô ấy chơi nhanh, tôi sẽ gợi ý một bài tập nhỏ cho cha mẹ. Hai bạn nên ngồi lại với nhau và thử chơi với một số bot cấp độ khá. Trong trò chơi, bạn nên yêu cầu cô ấy mô tả những dòng cô ấy nghĩ cho bạn. Tôi sẽ đề nghị làm điều này một cách rất giản dị. Con bạn đang thể hiện một mô hình tâm lý khá phổ biến mà những đứa trẻ khác thể hiện là tránh suy nghĩ đôi khi, do đó bài tập này phải được thực hiện theo cách để bé có được sự đánh giá cao về tư duy chi tiết. Tiếp tục làm điều này cho đến khi cô ấy tự nhận thức được lợi ích của việc suy nghĩ một chút trước khi hành động. Tôi đã thấy rằng những đứa trẻ có rất nhiều "giai đoạn thực hiện" trong những năm mà chúng đạt được sự trưởng thành về những điều nhất định.

Bạn cũng có thể làm một bài tập tương tự cho giai đoạn phân tích.

Tôi cũng sẽ đề nghị thêm đào tạo bịt mắt vào thói quen của cô ấy. Cô ấy có thể chưa sẵn sàng cho nó, nhưng các bạn có thể bắt đầu nó. Tôi đã thấy những người chơi bịt mắt có một đại diện tinh thần đáng kinh ngạc của bảng và có thể dễ dàng giữ nhiều ràng buộc trong tâm trí của họ với sự liên tục. Người chơi trực quan thường phải "tạo lại" các ràng buộc mảnh này sau một số giai đoạn. Điều này cũng có thể giúp cô ấy vì tôi đoán rằng cô ấy cảm thấy hơi lười biếng để tạo ra những ràng buộc đó nhiều lần. Bản thân tôi đã trải nghiệm nó.

Ngoài ra, đừng quá lo lắng, cô ấy có khả năng nhận thức tốt. Hãy thử để cô ấy tham gia vào các lĩnh vực khác quá toán học, v.v. Tôi thường có cảm giác rằng việc thực hiện các hoạt động "khó hiểu" khác đã bổ sung cho cờ vua của tôi nhưng tôi không chắc liệu đó có phải là trường hợp thường xảy ra với mọi người không.


Cảm ơn bạn Laschet. Vâng. Đó là một gợi ý tốt. Tôi sẽ chơi Cấp 7 trên ứng dụng Chess.com và Cấp 40 trên Cờ vua Lv 100. Sau đó, cô ấy có thể thấy những gì tôi muốn nói. Tôi đã thử bịt mắt một chút nhưng sợ hãi khi bản thân tôi không thể hình dung được bảng sau 3 lần di chuyển :-)
user3467434

1
@ user3467434 Cảm ơn: D. Trẻ em bịt ​​mắt cách nhanh hơn người lớn tho. Yêu cầu cô ấy thử nó một vài lần, tôi khá tự tin rằng cô ấy sẽ nắm bắt được nó.
Laschet Jain

Chắc chắn rồi. Tôi sẽ cho nó một shot. Sẽ thấy cách cô ấy xử lý nó.
dùng3467434

6

Đơn giản và hiệu quả nhất có thể là quy tắc "đếm đến 5 trước khi thực hiện di chuyển". Hoạt động như một cơ duyên, nhưng làm tất cả thời gian chắc chắn sẽ mang lại niềm vui cho trò chơi. Có lẽ bạn có thể khuyên cô ấy suy nghĩ lâu hơn một chút khi cô ấy sắp sửa mắc lỗi hoặc cho phép lấy lại di chuyển khi chơi cùng nhau.

Thật tuyệt vời khi cảm thấy rằng "Aha!" Khoảnh khắc, khi bạn có được sự kết hợp chiến thắng hoặc giành lấy một mảnh, nhưng bạn cần cẩn thận để giữ cho trò chơi thú vị, và nếu chơi nhanh sẽ giúp giữ sự chú ý - tốt, hãy để cô ấy chơi nhanh. Trẻ em rất khó tập trung trong thời gian dài, vì vậy có lẽ cho đến khi cô bé chạm trần nhà vào khoảng 1500ELO, hãy để bé chơi và tận hưởng trò chơi nhiều nhất có thể. Khoảng chú ý dài hơn sẽ đến sau.

Ngoài ra, đôi khi có thể giúp ném một vài câu đố chiến thuật đơn giản để giúp phát triển trực giác và để cô ấy tận hưởng "chiến thắng" mà không phải trải qua tất cả các trò chơi.


Cảm ơn bạn Lenik. Tôi sẽ thử "đếm đến 5". Chúng tôi thường làm các câu đố kết thúc với các mảnh ít hơn bây giờ. Tôi làm việc tại nhà Vì vậy, tôi đã kết nối một TV với hộp thông minh. Cô ấy chơi trò chơi trên ứng dụng và sau đó chúng tôi phân tích trò chơi. Cô vui vẻ chơi trong 2 giờ đồng hồ, nói chung là 4-5 trận. Tôi đang cố gắng để cô ấy chơi 2-3 trận nhưng với nhiều suy nghĩ hơn mà không làm giảm sự hứng thú của cô ấy với cờ vua.
dùng3467434

4
@ user3467434 xin vui lòng, hãy cẩn thận với các trò chơi dài hơn, thật dễ dàng để vượt qua ngưỡng khi sự chú ý bắt đầu trôi ra khỏi trò chơi và mọi thứ bắt đầu trở nên hơi nhàm chán. Và, xin lỗi vì đã quên nó ngay từ đầu, những trò chơi với những người thực tế hoàn toàn khác với internet và máy tính và thú vị hơn nhiều, nếu bạn đưa con gái vào một câu lạc bộ cờ vua nào đó, điều đó sẽ giúp cô ấy rất nhiều! =)
lenik

Cảm ơn Lenik. Vâng. Bất cứ điều gì cần làm là phải làm trong khi đảm bảo cô ấy không mất hứng thú. Tôi đã thử câu lạc bộ cờ vua. Thật không may, nó không có người chơi bằng tuổi cô. Ngoài ra một số người chơi tốt hơn cô ấy rất nhiều và một số người còn tệ hơn nhiều mặc dù tuổi của cô ấy. Lý thuyết của tôi là một người chơi cải thiện hầu hết nếu đối thủ tốt hơn một chút so với người chơi. Thật không may, đây là thứ mà chỉ phương tiện kỹ thuật số mới có thể cung cấp cho chúng tôi. Cô vẫn thỉnh thoảng đến câu lạc bộ và tham gia các cuộc thi bất cứ khi nào có thể.
dùng3467434

5

Học tập là sự kết hợp giữa logic và trí nhớ. Tất cả các vấn đề có thể được giảm để tìm kiếm. Do đó, giải quyết vấn đề tập trung vào việc khám phá một số không gian giải pháp và các vấn đề tối ưu hóa liên quan đến việc tìm kiếm một giải pháp nào đó tốt hơn một giải pháp bạn đã có, lên đến ngân sách thời gian. Có thể nhảy trực tiếp vào một khu vực đầy hứa hẹn của không gian giải pháp nhanh hơn nhiều so với việc phải đi qua đó từng bước một. Đây là những gì xảy ra khi bạn nhớ kết quả của một phép tính phức tạp và trong khoa học máy tính, chúng tôi gọi đó là "ghi nhớ".

Grandmasters chơi cờ vua mạnh mẽ vì họ có thể tính toán nhiều vị trí hơn nhiều so với các bậc thầy. Và họ có thể làm điều này không phải vì bộ não của họ hoạt động nhanh hơn, mà bởi vì họ đã có sự đánh đổi tốt giữa thời gian và không gian. Bộ não của họ đã lưu kết quả của các trạng thái và trình tự bảng trước đó để họ có thể rút ngắn kết quả của một số cuộc tấn công nhất định, do đó cho phép họ đẩy sâu hơn vào không gian giải pháp trong cùng một khoảng thời gian.

Nhưng trí nhớ là một điều buồn cười: bạn chỉ có thể nhớ một cái gì đó nếu bạn đã nhìn thấy nó. Vì vậy, cách tốt nhất để xây dựng một trí nhớ về các bước đi và chiến lược tốt là xem rất nhiều động thái và chiến lược tốt. Không chỉ vậy, mà bộ não của chúng ta rất giỏi trong việc vứt bỏ dữ liệu, vì chúng phải, để chúng không bị tràn ra mỗi ngày. Làm thế nào để bộ não của chúng ta quyết định những gì để giữ và những gì để ném ra? Chúng tôi không biết chắc chắn, nhưng rõ ràng là các sự kiện mang tính cảm xúc được lưu lại và những sự kiện nhàm chán bị vứt bỏ. Vì vậy, làm thế nào để bạn nhớ các trạng thái bảng tốt và di chuyển trình tự trong cờ vua? Một cách là tạo ra một sự kiện tình cảm: hoặc là một chiến thắng phụ thông minh, hoặc một thất bại đau đớn. Và đây là mấu chốt của vấn đề.

Bạn muốn con gái tránh những thất bại bằng cách suy nghĩ kỹ hơn và chỉ chơi những động tác tốt. Nhưng con gái bạn đang học một cách tối ưu. Thất bại thực sự giúp cô nhớ cách không chơi, điều này giúp cô xây dựng các quy tắc và ký ức để nhanh chóng cắt tỉa những nhánh xấu của cây tìm kiếm! Bạn thấy nó là lãng phí, nhưng chỉ bởi vì bạn chưa bao giờ cố gắng tự đào tạo một mạng lưới thần kinh nhân tạo.

Chúng tôi biết cách dạy máy học, nhưng phương pháp của chúng tôi rất thô sơ và rất chính xác. Chúng thô thiển vì chúng mất nhiều điểm dữ liệu hơn hàng nghìn lần so với con người yêu cầu, nhưng chúng chính xác hơn vì các câu trả lời chúng đưa ra phù hợp và rõ ràng hơn nhiều so với con người thường có thể cung cấp. Mỗi người là một sự đánh đổi kỹ thuật khác nhau. Một máy tính sẽ cần chơi nhiều game hơn hàng nghìn lần so với con gái của bạn để đạt được cùng một năng lực từ đầu. Vì vậy, hãy ngừng suy nghĩ về những sai lầm ngớ ngẩn đó như lãng phí cơ hội học tập và bắt đầu xem chúng cho những gì chúng thực sự là: thao tác thiết yếu của máy học máy tính sinh học của cô.

Ở giai đoạn này của trò chơi, cô đang xây dựng một mô hình tinh thần bên trong về cách thức vũ trụ cờ vua hoạt động. Và cách nhanh nhất để làm điều đó là khám phá nhanh chóng và mù quáng, để cô ấy có thể thiết lập một giàn giáo thô. Vâng, cô ấy sẽ phạm sai lầm. Vâng, cô ấy sẽ mô hình một số điều không chính xác. Vâng, cô ấy thậm chí có thể hình thành một số thói quen xấu mà sau này cô ấy cần phải phá bỏ. Nếu có một cách hiệu quả hơn để học một cái gì đó phức tạp từ đầu, thì không có nhà khoa học máy tính nào còn sống đã chứng minh điều đó trong một chương trình làm việc. Nhưng tôi sẽ lập luận rằng điều có giá trị nhất đối với cô ấy trong giai đoạn này là chơi càng nhiều trò chơi càng tốt, càng nhanh càng thoải mái, vì vậy cô ấy đã nhìn thấy "bức tranh lớn", mà chính bạn đã xây dựng qua nhiều năm

Điều này gây khó chịu cho bạn, bởi vì bạn đang nhìn vào bản đồ thế giới và cô ấy đang nhìn vào một tấm bạt trống khổng lồ với một vài chấm được điền vào. Bạn có thể nói cho cô ấy biết chính xác nơi các dãy núi và sông hồ, nhưng cô ấy phải tự mình kiếm được kiến ​​thức này, một cách khó khăn, để xây dựng mô hình đó. Nếu bạn cho ăn các điểm dữ liệu chính xác của cô ấy, cô ấy sẽ chỉ sở hữu các điểm dữ liệu đó. Cô ấy cần phải tự mình đi theo những con đường để chiến thắng, vạch ra những bức tường và ngõ cụt, để cô ấy nhìn thấy bản đồ đầy đủ như bạn.

Tạo các vấn đề phụ là tuyệt vời. Điều đó cho phép cô tập trung vào một căn phòng nhỏ trong vũ trụ cờ vua và khám phá nó một cách chi tiết. Nhưng bạn cần có sự kết hợp tốt giữa điều tra chuồng trại và khảo sát 40.000 'để xây dựng một mô hình tinh thần tốt về không gian vấn đề. Nếu không, hãy thư giãn và đếm những ngôi sao may mắn của bạn rằng con gái bạn thích chơi cờ nhiều như cô ấy đã làm. Điều tốt nhất bạn có thể làm với tư cách là một người cha là tiếp tục làm cho trò chơi trở nên thú vị nhất có thể, để cô ấy luyện tập nhiều nhất có thể.

Khi cô ấy bị mắc kẹt hoặc đạt đến một cao nguyên, cô ấy có thể sẽ yêu cầu giúp đỡ. Và sau đó bạn có thể xem sách cờ và nghiên cứu trò chơi chính thức hơn. Nhưng cô ấy là SIX! Hãy để cô ấy chơi. Hãy để cô ấy là một đứa trẻ. Bộ não của cô ấy đang làm một công việc tuyệt vời rồi. Cung cấp cho nó một số tín dụng và xem phép lạ của trí thông minh của con người trong hành động. Nếu bạn nghĩ rằng cô ấy đang học chậm, hãy tải xuống bất kỳ dự án ANN nguồn mở nào và dạy một người nhận ra các chữ viết tay hoặc xác định hình dạng trong ảnh, v.v. Điều đó nhàm chán hơn là xem sơn khô.


Tôi sẽ nâng cao hơn một lần nếu tôi có thể. Câu trả lời này là tại chỗ. Chỉ chơi và giữ cho nó thú vị là cách tốt nhất về phía trước.
Pharap

Nghĩa vụ thưa ngài. Có rất nhiều tôi đã học được ngày hôm nay. Tôi biết 1 + 1 = 2 nhưng nếu ai đó hỏi tôi tại sao lại như vậy, câu trả lời duy nhất tôi có là "bởi vì đó là như thế". Cô ấy ở trong trạng thái tương tự. Cô ấy thường không biết tại sao cô ấy chơi một số động tác bởi vì nó không chỉ là vấn đề logic mà là sự kết hợp giữa logic và bộ nhớ và có lẽ chỉ là cảm giác ruột đơn giản bị ném vào hỗn hợp. Tất nhiên cô ấy đi sai thường xuyên nhưng cô ấy sẽ sửa chữa bằng cách tiếp tục làm những gì cô ấy đã làm. Tôi vui vì cách tiếp cận hiện tại là tất cả những gì chúng ta cần tiếp tục làm. Cảm ơn bạn.
dùng3467434

3

Sau mỗi lần di chuyển, hãy để cô ấy viết ra một danh sách các động tác mà cô ấy nghĩ bạn sẽ thực hiện. Cao nhất trong danh sách di chuyển thực tế của bạn là, tốt hơn.

Nếu cô ấy gặp khó khăn trong việc hình dung các đường trong đầu, hãy lấy căn cứ với hình ảnh của các mảnh để họ ngồi. Có cô ấy di chuyển chỉ là mảnh, sau đó nhìn vào bảng. Nếu cần, hãy để cô ấy đi qua phía bên kia và xem bảng từ "quan điểm của bạn". Sau đó, cô ấy có thể di chuyển mảnh mà cô ấy nghĩ rằng bạn sẽ di chuyển, v.v. Khi cô ấy di chuyển xong các mảnh, cô ấy có thể di chuyển tất cả các mảnh trở lại căn cứ của họ, sau đó di chuyển mảnh và căn cứ của "quyết định cuối cùng" của cô ấy.


Cảm ơn bạn @Acccumulation. Courtsey một số câu trả lời ở đây, kể từ hôm qua, tôi cũng đã bắt đầu có một bàn cờ khi chúng tôi phân tích các động tác để chúng tôi có thể di chuyển các quân cờ và thay thế các vị trí như bạn đề xuất. Điều đó sẽ giúp.
dùng3467434

1
Điều đó không có vẻ là một điều rất thú vị đối với một đứa trẻ 6 tuổi đang làm.
Pharap

@Pharap. Cảm ơn bạn. Nhưng không phải tất cả trẻ 6 tuổi đều giống nhau. Hầu hết trẻ 4 tuổi sẽ không thấy Cờ vua vui nhưng con gái tôi thấy vui khi bé lên 4. Nó giúp bé tham gia nhiều hơn. Ngoài ra với sự giúp đỡ của hai bảng, cô ấy có thể so sánh tốt hơn giữa "cái gì là" so với "cái có thể có"
user3467434

3

Bạn đã thử liên kết vui tươi với một số video giải thích chiến lược và suy nghĩ tinh thần? Giống như phim hoạt hình, khi họ dạy bạn bài học, đó có thể là chiến lược cờ vua một cách vui vẻ :)


1
Cảm ơn bạn Arturo. Có tôi đã thử nó. Thật không may, vì bây giờ con gái tôi không hiểu tiếng Anh nên đã chán. Nhưng vâng, có rất nhiều video hay giải thích các chiến lược theo cách thú vị, rất hữu ích cho trẻ nói tiếng Anh.
dùng3467434

3

Như đã chỉ ra trong các câu trả lời khác, có rất ít khả năng một đứa trẻ 6 tuổi hiểu khái niệm suy nghĩ về di chuyển của đối thủ như người lớn chúng ta làm.

Tôi đang cố gắng khuyến khích cô ấy suy nghĩ nhiều hơn một chút và kiên nhẫn hơn trước khi thực hiện một động tác theo bản năng.

Nhiều trẻ mất hứng khá nhanh. Buộc họ chơi chậm hơn sẽ dẫn đến việc họ chờ thời gian kết thúc và sau đó chỉ thực hiện các động tác ngẫu nhiên (thường tệ hơn như thể họ được phép chơi như họ muốn).

Điều tốt nhất bạn có thể làm là thử và chỉ cho cô ấy cách nó được thực hiện và cô ấy sẽ bắt kịp một ngày nào đó và sử dụng nó trong trò chơi của riêng mình. Điều tôi cũng muốn đề xuất là không chỉ nói chuyện vào cuối game. Bạn muốn cô ấy suy nghĩ trước khi di chuyển, vì vậy hãy cho cô ấy thấy bạn nghĩ như thế nào trước khi cô ấy (hoặc bạn) thực hiện!

Tôi có thể làm gì khác để khiến cô ấy hiểu điều này

Một phương pháp mà tôi đã thấy áp dụng là tư duy hoạt hình . Thay vì nói về các mảnh như các đối tượng, hãy cố gắng nói về chúng như những người . Ví dụ, nhà vua đang cảm thấy cô đơn , khi không có mảnh ghép nào ( bạn bè ) ở quanh anh ta. Hoặc các mảnh có thể bị nhàm chán nếu chúng chỉ di chuyển qua lại. Nhiều đứa trẻ có thể liên quan đến những cảm xúc này tốt hơn là các khái niệm về bạn đời, sự lặp lại hoặc mất chủ động.

Tuy nhiên, thành công của phương pháp này không được đảm bảo và nó phụ thuộc rất nhiều vào đứa trẻ và cách bạn thể hiện cảm xúc của các mảnh ghép. Một số trẻ không thực sự đồng cảm và gặp rắc rối liên quan đến cảm xúc của các mảnh ghép với các hành động cần thiết. Những người khác gắn bó quá mạnh với các mảnh của họ và có thể thực hiện các động thái phi lý vì điều đó.


Cảm ơn bạn @QueensKnight. Tôi chắc chắn sẽ thử phương pháp hoạt hình. Tôi sẽ cố gắng cá nhân hóa các mảnh một chút nhưng không đến mức cô ấy sẽ bắt đầu cảm thấy buồn vì mất chúng.
dùng3467434

Đối với những gì đáng giá, khi còn nhỏ, tôi không nghĩ rằng phương pháp 'suy nghĩ hoạt hình' sẽ có hiệu quả với tôi, đó là một kỹ thuật gần như chắc chắn phù hợp với những người có tâm lý đặc biệt. Mặc dù nhược điểm tiềm năng khác là nó có thể khuyến khích tâm lý "không mất miếng bằng bất cứ giá nào", thay vì tâm lý "hy sinh một con tốt để làm điều gì đó tốt hơn" có vẻ khá khắc nghiệt (thậm chí là tàn nhẫn) nếu bạn xem các tác phẩm như 'bạn bè của bạn' - tức là sống những thứ có cảm xúc.
Pharap

Tôi nghĩ đó là về mức độ kinh nghiệm của đứa trẻ quá. Nếu chúng ta bắt đầu cá nhân hóa các quân cờ trong khi giới thiệu cờ vua cho một đứa trẻ, anh ta / cô ta có thể sẽ vô cùng hy sinh. Nhưng một khi đã ăn sâu rằng chúng thực sự chỉ là những mảnh ghép, nó có thể không. Ngoài ra các cá nhân hóa nhỏ như "King là lười biếng. Hãy cho anh ta một lâu đài để ngủ" hoặc "Rook đang chán ở góc. Đưa anh ta vào vở kịch" sẽ ổn thôi IMHO.
dùng3467434

2

@ Hockeyfan19 đã viết một bình luận mà tôi nghĩ rằng nó xứng đáng là một câu trả lời.

Câu đố cờ vua

Câu đố tự nhiên khuyến khích một cách suy nghĩ phản ánh nhiều hơn. Có một câu trả lời đúng, và nếu bạn nghĩ đủ lâu, bạn sẽ tìm thấy nó.

Câu đố nên cụ thể, "Mate in 2", không phải "Moves and win". Về sau thật khó để biết bạn đã tìm được câu trả lời đúng hay chưa.

Tôi cũng muốn nhắc lại những gì hầu hết các câu trả lời đã nói: Đừng quá cố gắng.


Cảm ơn bạn Stig Hemmer. Cô ấy thường giải quyết "bạn đời trong 1" một cách dễ dàng. Tôi sẽ thử những thứ phức tạp hơn như một phương tiện để làm cô ấy chậm lại một chút. Nhưng đó là điều. Nếu cô ấy biết có một cái gì đó đặc biệt trên bảng vào thời điểm đó, cô ấy thường áp dụng bộ não của mình và có được nó. Tôi đang cố gắng khuyến khích cô ấy suy nghĩ một chút để cô ấy có thể tránh những sai lầm ngớ ngẩn hơn là nhận được điều gì đó đặc biệt.
dùng3467434

2

Vì vậy, đây không phải là một câu trả lời cờ vua mà là một câu trả lời nói chung về cách tôi thấy hiệu quả khi dạy nhiều bước cho trẻ em để chúng sẽ nghĩ trước trong tương lai.

Vấn đề lớn nhất là, bạn phân tích sau trò chơi những động tác cô ấy thực hiện và những ảnh hưởng của những quyết định đó. Đó là cách lâu dài để được cụ thể, nó không có điểm tham chiếu để nối vào não của một đứa trẻ. Bạn đang kể một câu chuyện thú vị, nhưng không có gì có liên quan đến một hệ thống khen thưởng / trừng phạt hành vi sẽ cải thiện con đường học được.

Khoảnh khắc cô ấy thực hiện "di chuyển sai lầm" hoặc "di chuyển chiến lược" tạm dừng trò chơi và xuất hiện một thẻ đỏ với khuôn mặt nhăn nhó khi đó là một động thái sai lầm, và đưa ra một thẻ xanh với khuôn mặt cười khi đó là một bước đi chiến lược.

Sau đó hỏi cô ấy ngay lúc đó sau khi đưa thẻ, cô ấy đã lên kế hoạch gì cho chiến lược đó. Đừng hỏi động lực cho động thái đó, chỉ cần hỏi cô ấy những gì cô ấy đã lên kế hoạch trước. Sau đó sử dụng chiến lược của cô ấy để giải thích thêm về những điểm yếu hoặc những lựa chọn thay thế tích cực mà cô ấy hiện có.

Bằng cách này, nó chủ động gắn vào hành động thực hiện di chuyển, có mối liên hệ trực tiếp đến các trung tâm khen thưởng / trừng phạt trong não và tế bào thần kinh sẽ thích ứng với tín hiệu hành vi / hình phạt này. Bộ não phải mất 2 tuần để học và trưởng thành một khái niệm rằng nó đã ăn sâu và tế bào thần kinh không chết. Vì vậy, hãy đảm bảo thực hành hành vi suy nghĩ, giải thích, sửa chữa thường xuyên trong hai tuần đầu tiên, sau đó bạn có thể từ từ bắt đầu mở rộng với nhận dạng mẫu, v.v.


Cảm ơn bạn @Tschallacka. Thật không may, tôi không thể ngồi với cô ấy trong suốt thời gian của trò chơi vì tôi cũng phải làm việc. Tại thời điểm này, cô không thực sự chơi quá nhiều động thái chiến lược. Cô chơi các động tác hợp lý và trừng phạt bot cấp độ hiện tại khi nó gây ra lỗi mà hầu hết trẻ em 6-7 tuổi mắc phải nếu một trò chơi kéo dài đủ lâu. Nhưng tôi sẽ làm cho phân tích thú vị hơn bằng cách sử dụng mặt cười và nhăn mặt như bạn đề xuất.
dùng3467434

1
Bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian, nơi bạn tạm dừng công việc và dành toàn bộ sự chú ý cho con gái, các phần trong 15 phút bạn quan sát lối chơi của cô ấy và thực hiện các cuộc phỏng vấn mà tôi đã đề cập, theo cách đó bạn có thời gian quan tâm chung. Bằng cách này, cô có thể tiến bộ nhanh nhất và sẽ học cách suy nghĩ trước vì điều đó được đền đáp bằng những bình luận tích cực. Bước đầu tiên là dạy cô ấy nghĩ trước để thưởng cho suy nghĩ trước. Sau đó, khi cô ấy làm điều đó liên tục bắt đầu khen thưởng các chiến lược tốt hơn.
Tschallacka

1
Cảm ơn bạn @Tschallacka. Tôi có thể cố gắng để có được một chút thời gian vào buổi tối. Hãy xem liệu cô ấy có sẵn sàng chơi Cờ vua vào buổi tối không.
dùng3467434

Điều đó không có vẻ là một cách rất tốt để giữ cho trò chơi vui vẻ. Tôi lo lắng rằng con gái sẽ bị căng thẳng khi làm một 'khuôn mặt nhăn nhó', buồn bã và không muốn chơi lại.
Pharap

Đó là một cách học bình thường. Trẻ em cố gắng xoa dịu và nhận phần thưởng và tránh các hình phạt. Đó là cách bộ não hoạt động, đó là lý do tại sao phần thưởng sticker hoạt động cho việc học. Bộ não luôn tìm kiếm ở mức cao tiếp theo. Và nó chỉ là phiên nhỏ và không phải trên tất cả các trò chơi.
Tschallacka

2

Bạn đang đặt xe trước ngựa. Bạn muốn dạy con gái suy luận trước khi cho phép cô ấy suy nghĩ. Điều đó giống như cố gắng dạy một người ngữ pháp trước khi để cô ấy có được ngôn ngữ đầu tiên của mình. Trẻ em học bằng cách tạo khuôn và thẩm thấu và chúng là những lớp học trên người lớn trong cơ sở đó. Bạn muốn phá hoại sự tiến bộ của cô ấy ở đây bằng cách khiến cô ấy hành động như một người trưởng thành.

Đừng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn phải dạy cô ấy điều gì đó cụ thể, hãy chơi với cô ấy. Một khi bạn không thể đưa ra quan điểm của mình vì cô ấy đánh bại bạn trước khi bạn có thể làm điều đó, hãy đưa cô ấy vào một câu lạc bộ cờ vua. Và hãy chuẩn bị tinh thần để tìm kiếm bạn bè của cô ấy và bầu không khí vui chơi vẫn là niềm vui của cô ấy. Phụ nữ trong cờ vua khá hiếm hơn phụ nữ trong các trường kỹ thuật và hiếm khi có một người đàn ông tầm thường hoàn toàn sẵn sàng chế nhạo phụ nữ để thiết lập ưu thế không tự nhiên của họ. Sự khác biệt tuổi tác điển hình cũng sẽ không giúp được điều đó.

Chơi máy tính có thể ít thách thức hơn về mặt xã hội nhưng chơi máy tính có sức mạnh tương đương hoặc phần nào ở trên ít mang tính mô phạm hơn khi chơi quá nhiều so với chơi người có sức mạnh tương đương hoặc phần nào ở trên vì các kiểu chơi chỉ phù hợp với việc học của con người.

Chống lại máy tính, việc thể hiện một "kế hoạch" là vô nghĩa vì máy tính sẽ vô thức nhảy vào sai lầm đầu tiên của con người và hoàn toàn đảo ngược tiến trình sẵn sàng hơn nhiều so với con người đầu tư vào kế hoạch và phòng thủ. Vì vậy, bất kỳ kế hoạch định trước có khả năng sụp đổ vì lý do không thể hiểu được dù sao. Trên thực tế, các "kế hoạch" liên quan đến các mục tiêu và mô hình rất dài hạn và sự thay đổi của sự cân bằng thực sự không được mô tả tốt bằng lời nói. Chắc chắn là không có ngôn ngữ của một đứa trẻ 6 tuổi. Bạn có muốn cô ấy trở thành một người chơi giỏi hay một nhà bình luận giỏi?


Cảm ơn người dùng16855. Tôi nghĩ rằng bạn đang cho rằng tôi muốn cô ấy thực hiện một loại chiến lược tuyệt vời nào đó mà một Grand Master sẽ tự hào. Tôi không. Tôi chỉ đang cố gắng khuyến khích cô ấy suy nghĩ trong 5 giây và hiểu lợi ích của nó. Liên quan đến các trò chơi máy tính là phương pháp tồi, cô đã tiến tới cấp độ này bằng cách sử dụng cùng một phương pháp.
dùng3467434

2

Tôi đã cho con tôi một vài viên đá màu và bảo nó đặt một viên đá màu lên mọi cánh đồng mà nó có thể di chuyển đến. Sau đó, cô phải giải thích từng bước di chuyển được xác định trước khi lấy viên đá màu đi. Cô ấy luôn có đủ động lực để đặt những viên đá màu. Sau đó, tôi rất dễ dàng nói: "Này, bạn chưa nghĩ xong, vì vẫn còn những viên đá màu trên bảng".

Kỹ thuật này hoạt động rất tốt khi chỉ còn lại một vài mảnh trên bảng. Hãy coi chừng! Cô ấy vẫn còn là một đứa trẻ 6 tuổi (tôi cũng vậy). Tôi cảm thấy buồn chán và cuối cùng thất vọng khi sử dụng kỹ thuật này. Cô ấy đến đó sớm hơn rất nhiều. Áp dụng một cách thận trọng. :-)

Không nghiêm túc, phương pháp này chỉ thực sự phù hợp để đảm bảo bạn không quên bất kỳ lựa chọn thay thế nào. Tôi sử dụng nó bởi vì nó hình dung thực tế này. Tôi cho cô ấy sử dụng thông tin đó theo cách cô ấy thích. Với nhiều mảnh ghép trên bảng điều này có nghĩa là cô ấy sẽ bỏ qua nó và làm bất cứ điều gì cô ấy nghĩ là tốt nhất. Với ít hơn 10 mảnh trên bảng tôi sắp xếp cô ấy sử dụng đá, để cô ấy học. Cô ấy thực sự đã đánh bại tôi một vài lần, vì cô ấy sử dụng đá của mình và tôi đã chơi cẩu thả. Bất cứ khi nào cô ấy cảm thấy cần phải suy nghĩ chi tiết hơn, cô ấy sử dụng những viên đá ngay bây giờ, mà không cần tôi nói hay làm bất cứ điều gì. Tôi cho rằng một ngày nào đó tôi sẽ phải lấy đi những viên đá và khiến cô ấy làm tất cả trong đầu ...


1
Cảm ơn bạn. Vâng. Chúng tôi đã từng làm điều đó sớm hơn. Nó hoạt động rất tốt ở cấp độ ban đầu và với một bàn cờ thực tế. Trong kỹ thuật số, chúng tôi thường có tùy chọn để hiển thị các tùy chọn có sẵn trước đó. Bây giờ chúng tôi không.
dùng3467434

Vì vậy, bạn đang ở điểm "lấy đi những viên đá". Tôi đã suy nghĩ về cách làm điều đó. Tôi nghĩ về một mô hình từ trái sang phải, tức là có thể di chuyển đến cột A không? Có -> giải thích, Không -> lặp lại cho cột B. Người ta không suy nghĩ kỹ trước khi đến cột H, nhưng điều này thực sự buộc phải tập trung khỏi bước di chuyển cuối cùng, điều mà tôi nghĩ là tồi tệ. Một cải tiến có thể bắt đầu tại cột nơi di chuyển cuối cùng đi rồi sang phải trước, sau đó sang trái, nhưng điều đó có vẻ hơi tùy tiện. Xin lỗi tôi không thể giúp được gì thêm.
dùng1129682

Cảm ơn bạn @ user1129682. Như những người khác đã đề xuất, đó là một quá trình nhàm chán cho 6 tuổi và nói chung họ sẽ mất hứng thú nếu chúng tôi yêu cầu họ thực hiện phân tích SWOT đầy đủ trước mỗi lần di chuyển. Tốt nhất tôi đoán là chơi nhiều với một số ảnh khỏa thân. Nếu một Nữ hoàng có thể di chuyển đến 20 ô vuông tại một điểm nhất định, thật không may, không có cách nào để dạy anh ta / cô ta bắt đầu phát hiện / phân tích tất cả chúng mà không có nguy cơ mất hứng thú lớn. Mặt khác, nếu chúng ta tiếp tục chơi, trước tiên anh ấy / cô ấy sẽ chỉ phát hiện / phân tích 5 người trong số họ, sau đó 10 và cuối cùng là tháng sau, tất cả 20. Tất cả đều tốt nhất ...
user3467434
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.