Có thể giải quyết nhiều bạn tình trong một (hoặc hai) vấn đề có lợi?


10

Tôi là ~ 1500 người chơi trên Chess.com (vì vậy tôi thuộc phạm vi trung cấp cho người mới bắt đầu trực tuyến).

Có một cuốn sách có tựa đề "Cờ vua: 534 vấn đề, sự kết hợp và trò chơi" của Lazlo Polgar , cha đẻ của Judit, Susan và Sofia. Từ Amazon:

Cờ vua phân tích hơn 5.000 tình huống hướng dẫn độc đáo, nhiều tình huống được lấy từ các trận đấu thực tế, bao gồm 306 vấn đề cho người chơi trong một lần di chuyển, 3,412 người trong hai lần di chuyển, 744 người trong ba lần di chuyển , 600 trò chơi thu nhỏ, 144 kết thúc đơn giản và 128 kết hợp trò chơi giải đấu.

Bạn đời trong một và hai vấn đề thường không quá khó để giải quyết bằng kinh nghiệm. Nhưng câu hỏi của tôi là, khó khăn của vấn đề? Không phải mô hình nhận dạng là một phần quan trọng của việc học cờ vua? Tôi cảm thấy mình có thể nhận được nhiều hơn từ người bạn đời đơn giản trong một (hoặc hai) vấn đề sau đó chỉ cần giải quyết chúng , và đi đến vấn đề tiếp theo ngay lập tức.

Ví dụ, những tình huống đơn giản này dường như thực sự có lợi, nếu tôi nghĩ về chúng như những vị trí tôi muốn đạt được trong các trò chơi thực sự, và nếu tôi cố gắng phân tích vị trí.

Hoặc có lẽ tôi đã chết sai về điều này, và tôi nên tập trung vào làm các vấn đề, rất khó để giải quyết .

Có ý kiến ​​gì không?


Tôi tin rằng việc giải quyết các vấn đề 'để chơi và chiến thắng' có thể hữu ích hoặc thậm chí còn hơn thế vì các cơ hội để giành chiến thắng trong một trò chơi bằng cách kết hợp không giao phối là phổ biến hơn so với một đến ba người bạn di chuyển bắt buộc.

Chắc chắn, nhưng tại một thời điểm tính hữu dụng của nó đạt đến một giới hạn nào đó.
Vô minh quán tính

Câu trả lời:


7

Có một loạt các ý kiến ​​về cuộc tranh luận về việc liệu các vấn đề đơn giản được thực hiện lặp đi lặp lại, hoặc các vấn đề thách thức hơn là tốt hơn để cải thiện chiến thuật.

Ý kiến ​​cá nhân của tôi là cả hai đều có vị trí của mình và cả hai đều cải thiện những thứ thiết yếu khác nhau. Làm cho những vấn đề đơn giản trở nên lạnh lùng là rất tốt cho nhận dạng mẫu và tầm nhìn trên bảng, nhưng những vấn đề khó khăn hơn sẽ cải thiện khả năng phân tích chiến thuật, kỹ năng giải quyết vấn đề và giúp chuẩn bị cho người chơi trong các tình huống giải đấu.

Về việc bộ sưu tập hàng ngàn người bạn đời trong 1 hoặc 2 của bạn sẽ rất hữu ích, tôi nói rằng mô hình giao phối chắc chắn rất quan trọng để thực hành nhưng tôi không biết liệu bạn có thực sự cần phải luyện tập với khá nhiều người không. Nó chắc chắn sẽ không gây hại, nhưng bạn có thể có sự phát triển nhanh hơn với các vấn đề giao phối trên chesstempo. Họ đã gắn thẻ chúng và bạn có thể tạo ra các vấn đề của riêng mình nếu bạn là thành viên.


2

Tôi không biết cuốn sách đặc biệt này, nhưng IMO, đào tạo chiến thuật được thực hiện tốt hơn nhiều với máy tính / trang web, nó sẽ cho bạn biết ngay lập tức bạn đã sai ở đâu, mà không cần phải tìm kiếm giải pháp một cách thủ công. Ngoài ra, bất kỳ công cụ đào tạo chiến thuật trực tuyến tử tế nào cũng sẽ tự động điều chỉnh vấn đề theo sức mạnh của bạn và ngoài ra, nếu bạn không giải quyết được vấn đề, sẽ gặp lại bạn một vấn đề tương tự.

Nó thực sự hữu ích để thực hành bạn đời trong x loại vấn đề, tuy nhiên tôi sẽ không ám ảnh về nó. Hầu hết các trò chơi có thể giành chiến thắng vì một người chơi đã đạt được và chuyển đổi lợi thế về vị trí hoặc vật chất thay vì tấn công giao phối trực tiếp.

Tôi muốn giải quyết một hỗn hợp của tất cả các loại vấn đề, lý tưởng nhất là từ các trò chơi thực tế, thay vì từ các tác phẩm hoặc một vài vấn đề vật chất. Điều này cũng sẽ tránh được tình huống giả tạo mà bạn biết trước những gì cần tìm kiếm. Trong một trò chơi thực tế, không ai sẽ nói với bạn rằng đó là người bạn đời trong 3.


1
+1 Tôi nghĩ rằng điều này được ngụ ý trong đoạn cuối của bạn, nhưng tốt hơn là thực hành các vấn đề về chiến thuật yêu cầu bạn chơi di chuyển tốt nhất so với người bạn đời trong các vấn đề của x. Chesstempo.com có ​​các vấn đề về chiến thuật thuộc loại này và chúng hữu ích hơn nhiều trong việc cải thiện tầm nhìn của bạn.
Dennis

2

Có một vài khía cạnh bạn cần ghi nhớ.

  1. giải quyết bất kỳ câu đố cờ vua giúp phát triển của bạn
  2. giải câu đố phải là thử thách, nhưng vẫn khiến bạn vui, không buồn chán và buồn ngủ
  3. có những câu đố từ các trò chơi thực tế - đây là những câu đố hay, và có những câu đố sáng tác, trong đó tác giả cố tình che giấu dòng chính bằng một vài dòng bên "tốt" và tạo ra một lời trêu ghẹo não thay vì công cụ để tìm hiểu thứ gì đó có giá trị. tránh những thứ sau, thật vui khi gây ấn tượng với bạn bè, nhưng nói chung chỉ là lãng phí thời gian.
  4. những gì bạn muốn phấn đấu - nhận được bất kỳ "người bạn đời 2" nào được giải quyết trong vòng 5 giây và "người bạn đời 3" trong vòng một phút.
  5. giải quyết càng nhiều càng tốt - điều này sẽ cho phép bạn tìm hiểu các mô hình cơ bản đó, xem các vị trí tiềm năng trong các trò chơi thực sự của bạn và thực sự khiến những người bạn đó xảy ra trong các trò chơi của bạn.

và tuyệt vời

  1. giải quyết từ cuốn sách là quá trình chậm hơn so với việc sử dụng phần mềm hoặc trang web được viết đặc biệt. trừ khi cuốn sách của bạn rất tốt, hãy sử dụng ứng dụng và web.

2

Có một khía cạnh cho vấn đề này là các câu trả lời khác chỉ chạm vào nhưng không thực sự thảo luận: các vấn đề về người bạn đời được xây dựng để có các giải pháp không chuẩn.

Đó chính xác là lý do tại sao nó có lợi để giải quyết các vấn đề như vậy! Không phải để xây dựng nhận dạng mẫu bằng cách giải quyết nhiều vấn đề một cách nhanh chóng, thực sự có những tài nguyên tốt hơn bạn có thể sử dụng cho mục đích này, nhưng để thực hành tìm kiếm rộng và chậm của bạn. Về nguyên tắc, có thể giải quyết bất kỳ vấn đề giao phối nào bằng cách xây dựng toàn bộ cây tìm kiếm sâu 3 lớp (di chuyển trắng, di chuyển đen, giao phối trắng).

Đối với người chơi mới bắt đầu và trung cấp, việc tìm hiểu các mẫu phổ biến và thu hẹp tìm kiếm có thể quan trọng hơn. Nhưng bạn càng nhận được nhiều sức mạnh, bạn càng cần phải thực hành tìm kiếm các động tác không chuẩn cả trong tập luyện và trong các trò chơi của riêng bạn.


1

Đó là một cuốn sách nổi tiếng - sự lựa chọn tốt. Nếu bạn thích nó, bằng mọi cách hãy làm toàn bộ. Một tiêu chuẩn tốt để nhắm đến là có thể nhanh chóng phát hiện ra giải pháp cho một người bạn đời thực - giống như ngay lập tức. (Các vấn đề được soạn thảo hoặc "nghiên cứu", đối với bạn tình lâu hơn, là một câu chuyện khác, nhưng cuốn sách đó không đi đến đó.)

Giáo viên hướng dẫn không đồng ý dành bao nhiêu thời gian cho một vấn đề cụ thể trước khi từ bỏ và / hoặc kiểm tra câu trả lời. Cá nhân tôi nghĩ rằng đối với các vấn đề thuộc loại này và đối với trình độ của bạn, bạn nên thử trong 10-30 giây và sau đó xem câu trả lời. Sau đó xem lại vị trí tương tự một lần nữa sau một tuần hoặc tháng, và xem điều gì sẽ xảy ra.

Câu chuyện bên lề: Tôi đã phân tích với Susan Polgar trong vài phút một lần, với một số người chơi cấp độ chuyên nghiệp khác (ví dụ, GM và IM mạnh). Độ chính xác và tốc độ của cô ấy rất đáng nể.


0

Cuốn sách chiến thuật của Sei Girls có nhiều lợi ích và thú vị để đọc hơn loại sách giải đố này.

Cuốn sách kể một câu chuyện thú vị và cho thấy các yếu tố chính của các vị trí mate-in-x phổ biến.

Những cuốn sách giải đố như cuốn sách mà bạn đang nói dường như không xây dựng nhận dạng mẫu (trừ khi bạn thấy vị trí chính xác trong trò chơi), và bạn có nhiều khả năng bỏ lỡ người bạn đời ở vị trí tương tự trong trò chơi và sau đó nhận ra ngay sau đó hoặc sau đó rằng các yếu tố chính là như nhau.


0

Cuốn sách đặc biệt này là về đào tạo nhận dạng mẫu của bạn. Lazlo đã thiết kế nó một cách cụ thể để các mẫu trước đó lặp lại trong các mẫu sau. Điều này làm cho nó để các mô hình trở nên trực quan và bạn thấy bạn tình và chiến thuật mà không phải tính toán chúng.

Phương pháp xây dựng bạn tình phức tạp hơn từ những người đơn giản hơn thực sự tốt cho hầu hết mọi người. Tôi chắc chắn có một số người sẽ cảm thấy nhàm chán vì điều này, nhưng có khả năng trải qua những vấn đề này sẽ chứng minh có lợi cho bạn. Ý tưởng là để cho bạn thấy ngày càng nhiều mẫu và tăng tiết mục trực quan của bạn.

Loại huấn luyện chiến thuật này sẽ giải phóng sức mạnh tinh thần của bạn cho các tính toán khác để nó có thể cải thiện các lĩnh vực khác trong trò chơi của bạn.


-1

Tôi có cuốn sách này ở đâu đó, nhưng đã lâu rồi tôi mới xem nó và tôi không nhớ mình đã vượt qua người bạn đời trong ba câu đố.

Tôi tin rằng quan điểm của cuốn sách là bắt đầu bằng cách xây dựng nhận dạng mẫu. Tôi nhớ rằng các câu đố thường được nhóm với những người khác có mô hình tương tự, và những câu đố dài hơn được xây dựng trên các câu đố ngắn hơn.

Đó không phải là một ý tưởng tồi để thực hiện các vấn đề khó khăn, nhưng nó giúp có một nền tảng tốt trong ít nhất một số mô hình, vì vậy bạn có một ý tưởng về những gì cần tìm kiếm trong các bước đi của ứng viên.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.