Tại sao cờ vua960 không phải là tiêu chuẩn?


17

Bobby Fischer nói rằng cờ vua tiêu chuẩn đã chết và tôi tin anh ta. Người chơi hiện tại phụ thuộc quá nhiều vào động cơ và lý thuyết trong các lần mở và khá xa trong trò chơi giữa mà không có bất kỳ tính toán thực sự nào, nhưng bộ nhớ. Chẳng hạn, Carlsen đã ghi nhớ động cơ di chuyển xa vào trận đấu giữa với GM Sergej Karjakin khi chơi trắng, điều mà tôi thấy không công bằng.

Chess960 cho phép 960 vị trí khác nhau để bắt đầu trò chơi và không GM nào có thể phân tích mọi khởi đầu cho đến mức hiện tại. Do đó, Chess960 sẽ dựa vào tài năng và tính toán thô. Tại sao ngày nay nó không phải là tiêu chuẩn?


1
Tôi không thể đồng ý nhiều hơn. Mặc dù 99% người chơi cờ sẽ không bao giờ đạt được 1500 đánh giá, nhưng cờ vua trở nên nhàm chán đối với những người thực sự thích trò chơi (nghe có vẻ như một nghịch lý). Bản thân tôi thấy cờ vua tiêu chuẩn hiện nay khá nhàm chán, ngay cả với những người chơi GM và thích chơi cờ960 hoặc bầy.
Yazem

6
Lập luận của tôi chống lại cờ vua960 là chỉ những người chơi chuyên nghiệp mới có thời gian để phân tích đầy đủ tất cả 960 vị trí bắt đầu khác nhau. Cờ vua là đủ khó như nó là. Những người nghiệp dư dựa vào các mô hình đã biết sẽ có cơ hội chống lại GM ít hơn so với các quy tắc chuẩn.
Dag Oskar Madsen

3
@DagOskarMadsen quan điểm của cờ960 là loại bỏ lý thuyết mở, điều này đúng. Tất nhiên những người chơi chuyên nghiệp sẽ có lợi thế, bởi vì họ là những người chơi chuyên nghiệp, nhưng nó loại bỏ kiến ​​thức mở của họ sẽ rộng hơn một người chơi nghiệp dư. Nó đảm bảo rằng người chơi phải tính toán các bước di chuyển của họ ngay từ lượt đầu tiên, do đó, kết quả được xác định hoàn toàn bằng năng lực tinh thần thay vì ghi nhớ các mẫu
Aric

1
Điều gì không công bằng về điều này? Karjakin có thể làm việc ghi nhớ tương tự. Không giống như Carlsen có một số lợi thế ngoại trừ khi người chơi chơi trắng.
Randy Minder

3
"Những người nghiệp dư dựa vào các mô hình đã biết sẽ có cơ hội chống lại GM ít hơn so với các quy tắc tiêu chuẩn." - điều này có liên quan không? Tôi là người chơi hạng B và đã chơi ở US Open với ~ 20 GM và tôi chưa bao giờ chơi ai cao hơn chủ! Câu hỏi GM vs nghiệp dư không phải là một câu hỏi thực sự xuất hiện. Một GM sẽ nghiền nát một người nghiệp dư bất kể.
John Stewart

Câu trả lời:


14

Những người chơi cờ xác định với sự cởi mở của họ, tất cả các câu lạc bộ cờ vua đều có một anh chàng luôn chơi những thứ lì lợm ở London với người da trắng, người chơi ma quái với tất cả những trò đùa tinh ranh của anh ta và người chơi trẻ với 25 động tác của lý thuyết Najdorf được ghi nhớ cho ngày cuối cùng anh ta chơi nó .

Mở sách là loại sách cờ được bán nhiều nhất và số lượng sách lớn hơn nhiều so với các loại sách khác. Mọi người viết hàng trăm trang phân tích cấp độ grandmaster trên một dòng bắt đầu khi di chuyển 6 và vẫn còn rất nhiều người nghiệp dư mua sách.

Khi một người nghiệp dư xem một trò chơi grandmaster trực tiếp, anh ta sử dụng kiến ​​thức về phần mở đầu được chơi để hiểu những gì đang diễn ra. Nếu họ chơi Vua Ấn Độ và trung tâm bị khóa, một trong số họ sẽ tấn công vào một cánh và ngược lại. Nếu đó là một Ruy Lopez kín, chúng ta biết có lẽ có một trò chơi vận động chậm sắp ra mắt, et cetera.

Chơi lý thuyết mở ghi nhớ mang lại cho người nghiệp dư cảm giác rằng ít nhất là trong phần đó của trò chơi, anh ta đang chơi ở cấp độ grandmaster.

Nói cách khác, người chơi cờ thích lý thuyết mở .


Tôi đồng ý với hầu hết tất cả những điều này. Tôi là một người ủng hộ lớn cho cờ vua960, nhưng gần đây tôi đã mua một cuốn sách mới trên Morra Gambit. Thật vui khi đối thủ của bạn rơi vào cái bẫy thông minh của bạn. Và tôi nghĩ rằng hầu hết người chơi thực sự cảm thấy thoải mái với các dòng của họ, v.v. Nhưng tôi có nghĩ rằng có MỘT SỐ tập hợp người chơi, giống như tôi, thấy nó ... vô nghĩa ở cấp độ nào không? Phần mở đầu thường không phải là nơi tôi tìm thấy vẻ đẹp trong trò chơi ... nhưng trừ khi bạn được đặt chỗ, bạn sẽ luôn chiến đấu từ phía sau.
John Stewart

8

Để bắt đầu, cờ tiêu chuẩn ở dạng hiện tại của nó đã là tiêu chuẩn trong hơn một thế kỷ. Nó được biết đến và thành lập tốt. Nó cũng thích một lượng khá phổ biến. Nó được xem rộng rãi như là một thử nghiệm về năng lực trí tuệ (ngay cả khi năng lực đó thường không chuyển sang các lĩnh vực khác) trong đó may mắn không có tác dụng trong trò chơi (ngay cả khi điều đó không chính xác 100%).

Giả sử bài viết trên Wikipedia về Chess 960 là chính xác, Fischer đã công bố biến thể của mình với thế giới vào năm 1996. Do đó, 960 vẫn còn tương đối mới và chưa được biết đến. Mặc dù tôi đã chơi cờ vua được 45 năm, tôi vẫn chưa bao giờ chơi Cờ vua 960, thậm chí còn không xem một trò chơi. Tôi nghi ngờ rằng nếu bạn hỏi một người bình thường trên phố thì Chess 960 là gì, họ sẽ không thể đưa ra câu trả lời chính xác. Tôi cũng tin rằng nhiều người sẽ không thích một trò chơi trong đó các quân cờ bắt đầu ở các vị trí khác nhau mỗi lần; đặc biệt là một cái mà họ đã biết luôn bắt đầu bằng các mảnh ở cùng một vị trí. Ngoài ra, may mắn có thể đóng một phần trong trò chơi, lấy đi sự tinh khiết của năng lực trí tuệ thu hút một số người chơi cờ vua.

Nhìn chung, đây là cách tôi nói rằng cờ vua tiêu chuẩn vẫn phổ biến; Tôi chắc chắn rằng nó có mức độ phổ biến rộng hơn so với Chess 960. Ngoài ra, nó là một lịch sử được thiết lập nhiều hơn so với 960. Thời gian sẽ cho biết liệu 960 tăng mức độ phổ biến hay không, vẫn là một biến thể thú vị của trò chơi tiêu chuẩn, hoặc hóa ra là mốt nhất thời. Tuy nhiên, với sự khởi đầu của cờ vua tiêu chuẩn, tôi tin rằng nó sẽ tiếp tục là tiêu chuẩn cho tương lai gần.

Ngoài ra, như được lưu ý bởi câu trả lời của lenik , cờ vua là một thách thức đối với hầu hết chúng ta chơi nó.


1
luck can play a part in the game- Bạn đã sửa tôi về nhận xét đầu tiên của tôi trên trang web này. Có lẽ bạn có thể làm lại? :) Nhưng theo Wikipedia Black's pieces are placed equal-and-opposite to White's pieces. . Điều này dường như không chỉ ra may mắn. Trừ khi bạn có ý tương tự như những gì tôi đã viết trong câu trả lời của mình, may mắn theo nghĩa là một người chơi giỏi hơn ở một loại trò chơi, và người kia ở một loại khác.
ispiro

4
@ispiro: một số ít các vị trí bắt đầu được coi là mang lại lợi thế lớn cho White. Để loại bỏ khả năng rút thăm may mắn nhỏ này, một quy tắc của giải đấu có thể là mỗi cặp sẽ được chơi với cả hai màu, nhưng điều đó sẽ gây ra các vấn đề khác.
Evargalo

1
@Evargalo Cảm ơn. Tôi đứng sửa lần nữa.
ispiro

6

99% người chơi cờ sẽ không bao giờ đạt được 1500 đánh giá, vì vậy đối với họ, cờ tiêu chuẩn là khá tốt. Chess960 là biến thể thú vị cùng với cờ "nguyên tử" và các loại khác, nhưng hốc khá nhỏ và tôi nói nó đã chết cũng như nhà phát minh của nó.


1
99% người chơi cờ sẽ không bao giờ đạt được 1500 đánh giá: Tôi thực sự nghi ngờ điều đó, ngay cả khi bạn sẽ bao gồm những người chơi cờ không có xếp hạng. Xem nycdatascience.com/blog/student-works/...en.chessbase.com/portals/4/files/news/2014/topical/paterek/...
Evargalo

2

Đối với một điều, điều này sẽ làm cho các giải đấu và bảng xếp hạng một chút khó khăn vì các trò chơi không giống nhau.

Làm thế nào bạn xếp hạng một người chiến thắng nhiều trò chơi với vị trí bắt đầu tích cực hơn so với người chiến thắng các trò chơi khác có vị trí bắt đầu thụ động hơn? Một người chơi có thể giỏi hơn ở một loại trò chơi, trong khi một người khác, giỏi hơn ở một loại khác. (Tất nhiên người ta có thể nói đây thực sự là một điều tốt ...)

Ngoài ra, thêm vào những gì GreenMatt đã viết (rằng trò chơi hiện tại đã tồn tại lâu hơn nhiều), Cờ vua nổi tiếng không chỉ vì đây là một trò chơi thú vị, mà bởi vì nó phổ biến - mọi người đều chơi nó. Có những trò chơi thú vị khác, và tôi cho rằng bạn sẽ tìm thấy một số người hâm mộ những trò chơi đó sẽ nói với bạn rằng họ giỏi hơn Cờ vua. Nhưng sự nổi tiếng là tự hoàn thành. Cũng giống như (khác) tiếp thị. Bạn phải thuyết phục nhiều người chuyển đổi để thuyết phục nhiều người chuyển đổi.


3
Lập luận của bạn cho các vị trí bắt đầu thụ động / chủ động sẽ giống nhau đối với những người chơi mở chủ động / thụ động trong cờ vua cổ điển (một số người chơi cờ vua, một số Caro-Kann. Tuy nhiên, theo thời gian, các xếp hạng dường như hoạt động chính xác.
John Stewart

@JohnStewart Điểm lấy. Nhưng vẫn có một sự khác biệt. Nếu một người chơi tốt hơn với những người chơi "tích cực" và một người chống lại những người chơi "thụ động", thì ít nhất, thứ hạng của họ sẽ phản ánh thứ hạng của họ khi đấu với "những người chơi khác" bởi vì đó là người mà họ sẽ đấu với. Mặt khác, trong Chess960, một người rất giỏi một người và chỉ tầm thường ở người khác, sẽ có một thứ hạng rất khác nếu họ có được 60% vị trí bắt đầu "hoạt động", so với nếu họ tình cờ nhận được 60 % của những thứ còn lại.
ispiro

Một gợi ý mà mọi người đã đưa ra, và có lẽ thực sự được thực hiện trong một số giải đấu Chess960, đó là với mỗi cặp, 2 trò chơi được chơi ... một với màu trắng, một màu đen. Điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến câu hỏi thụ động / chủ động, nhưng không cân bằng được mối quan tâm liên quan đến việc liệu màu trắng có lợi thế lớn hơn ở một số vị trí nhất định hay không.
John Stewart

0

Có một số lý do. Không theo thứ tự đặc biệt:

  1. Những người chơi hàng đầu vẫn có thể tìm thấy những điều mới lạ thú vị. Do đó, với họ, cờ vua chưa được "chơi hết". Thời gian trôi qua, nó sẽ ngày càng khó khăn hơn và sự quan tâm đến FischerRandom sẽ tăng lên.

  2. Những người chơi nghiệp dư dường như không thích Chess960 so với những người chơi chuyên nghiệp và hàng đầu. Điều này đã được đề cập bởi WGM Jennifer Schehade. Mặc dù các GM có thể điều hướng sự phức tạp gia tăng của cờ960, nhưng những người nghiệp dư không có các điểm tham chiếu thông thường và các động tác ghi nhớ, do đó điều đó khiến họ suy nghĩ sâu sắc ngay từ lần di chuyển đầu tiên, và do đó khó khăn hơn.

  3. Có một vài trăm năm mở cờ tiêu chuẩn, và điều này đã ăn sâu vào tâm trí của nhiều người chơi, những người đã ghi nhớ rất nhiều lần mở. Họ sợ mất hết kiến ​​thức này, thứ nhất, nhưng thứ hai, vì họ đã quá quen thuộc với vị trí bắt đầu ban đầu, nhiều người cảm thấy nó "hài hòa" hơn. Bạn sẽ tìm thấy các thuật ngữ cảm xúc khác thường được đề cập, trong khi nó có thể chỉ là quen thuộc. Nếu có một vị trí bắt đầu khác nhau trong vài trăm năm qua, mọi người sẽ gắn bó với nó giống như họ ở vị trí hiện tại và hợp lý hóa nó là vị trí bắt đầu tốt nhất.

  4. Các nhà xuất bản và tác giả của những cuốn sách mở đầu có mối quan tâm đến cờ vua960 không thành công, bởi vì điều đó có nghĩa là chấm dứt doanh số bán sách của họ. Ví dụ, có một cơ quan mở đầu nổi bật đã chê bai cờ960 nhiều lần. Nó cũng có thể là họ gắn liền với vẻ đẹp của lý thuyết mở đầu hiện tại.

  5. Vấn đề rút thăm và ghi nhớ các nước đi chỉ liên quan đến các chuyên gia cờ vua và người hâm mộ cờ vua. Đối với bất cứ ai chưa chơi trong một giải đấu, trò chơi có rất nhiều điều phức tạp.

  6. Trong khi cờ960 là biến thể cờ phổ biến nhất, luôn có những người tuân theo những người khác ngăn không cho bất kỳ ai đạt được trạng thái không thể tranh cãi - ví dụ: cờ Sei Girls-Harper, Cờ vua Finesse, cờ Cap Cap, cờ vua Bronstein, v.v.


Sự hài hòa của một vị trí không có gì để làm với người quen thuộc với nó như thế nào.
ddq1708

1
Những người nghiệp dư (như bản thân tôi) không có thời gian để phân tích mở hoặc tìm hiểu rất nhiều trong số họ và chúng tôi không muốn thua trò chơi chỉ vì đối thủ của chúng tôi "biết mở" tốt hơn chúng tôi, chúng tôi cũng không muốn phải chơi một dòng mở đầu chúng ta biết trò chơi sau trò chơi. Tôi thích cờ vua18 ​​hơn (vua và tân binh ở vị trí bắt đầu nhưng những người khác tranh giành) vì tôi không thích các quân cờ khác trong các góc nhưng nếu không thì tôi thích chơi nó hơn, nhưng nên chơi tốc độ nhanh với 2 trận đấu với đối thủ.
CashCow

Như một lưu ý cho 5. trò chơi vẫn còn rất phức tạp đối với hầu hết tất cả người chơi giải đấu và việc ghi nhớ chỉ đóng vai trò mà bạn cho phép chơi
David

0

Nếu một người sửa đổi trò chơi cờ vua để làm cho nó năng động hơn, câu hỏi trở thành lý do tại sao chọn Chess960? Có nhiều lựa chọn ngoài sự lựa chọn cụ thể đó, ví dụ Chess480.

Nhiều người cũng không thích các chi tiết cụ thể và động lực chơi chính tả của Chess960 và đã đề xuất thay đổi. Cụ thể, ví dụ, các quy tắc đúc.

Cá nhân tôi hy vọng các quy tắc của cờ vua tiếp tục phát triển, nhưng tôi hy vọng chúng phát triển theo một cách ít kịch tính hơn so với Chess960 đề xuất.

Tuy nhiên, tôi tin rằng 'cờ vua cổ điển' sẽ xuất hiện từ lâu và tôi không nghĩ Chess960 vẫn tự khẳng định là phần mở rộng khả thi duy nhất của cờ vua cổ điển.

Có rất nhiều biến thể cờ vua, một số trong đó khá gần với trò chơi thông thường.

Xem Wiki: Biến thể cờ vua


0

Chessbase từng xuất bản một bài viết chạm vào câu hỏi này.

Chess960 giới thiệu các vị trí rất xa lạ, chẳng hạn như vị trí này.

NN - NN

Nhận xét của Chessbase về điều này là:

Đây là một ví dụ khác: Svidler [Black] vẫn đang tự hỏi, khi di chuyển năm, nếu anh ta có thể di chuyển một con tốt và không bị mất ngay lập tức, trong khi Anand đang cân nhắc bước đi thứ 22 của mình ở một vị trí rất thú vị. Trong các phòng bình luận, các GM đang thảo luận về các lựa chọn của Anand với sự phấn khích lớn - anh ta dường như đang vật lộn để cân bằng với màu trắng trong một Sveshnikov! Họ hoàn toàn im lặng trong trò chơi Aronia-Svidler, vì không ai có ý tưởng mờ nhạt nhất về những gì đang diễn ra. Tôi nghĩ rằng chính Tim Krabbé đã so sánh việc bình luận về một trò chơi ngẫu nhiên của Fischer với việc thực hiện một chuyến tham quan có hướng dẫn của một phòng trưng bày nghệ thuật mà bạn đang truy cập lần đầu tiên. Rất thích.

Một vấn đề khác với Chess960 là một số vị trí không cân bằng hơn vị trí bắt đầu truyền thống. Trong khi một số vị trí cũng bằng nhau hơn, có một số vị trí bắt đầu với lợi thế Trắng gấp đôi "bình thường".

Vấn đề cuối cùng với Chess960 là không có sự liên tục. Nếu bạn chơi vị trí mở đầu và thua một ý tưởng mới ngoạn mục, bạn có thể nghiên cứu nó ở nhà, phân tích xem bạn đã sai ở đâu, sử dụng ý tưởng đó, xem liệu ai đó có thể đưa ra ý tưởng để đánh bại ý tưởng này. Trong Chess960, không có gì thuộc loại này được áp dụng. Đánh giá sai và mở? Ai quan tâm, có lẽ bạn sẽ không bao giờ nhận được cùng một lần mở nữa.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.