Tại sao có quy tắc 50 di chuyển và quy tắc 75 di chuyển?


30

Theo lý thuyết số, nếu đạt được quy tắc 75 di chuyển, quy tắc 50 di chuyển cũng sẽ đạt được. Điều này không có ý nghĩa. Nó giống như nói "Tôi sẽ mua cuốn sách này nếu nó có giá dưới 60 đô la và nó có giá dưới 40 đô la". Vậy, logic đằng sau đó là gì?


Trong trường hợp áp dụng quy tắc 75 di chuyển (ví dụ 2B so với N, IIRC), nó sẽ thay thế quy tắc 50 di chuyển: bạn không thể yêu cầu rút thăm sau 50 lần di chuyển, nhưng bạn có thể làm như vậy sau 75 lần di chuyển.
Evargalo

Vậy bạn có nghĩa là quy tắc 50 di chuyển không áp dụng cho các trò chơi 2B vs N không?
Wais Kamal

4
@Evargalo từng là trường hợp (dưới nhiều hình thức khác nhau) từ 1928 đến 1992: en.wikipedia.org/wiki/Fifty-move_rule#History
Glorfindel

Vâng, tôi đã nhầm lẫn giữa hai quy tắc 75 bước khác nhau. Câu trả lời của Annatar là tại chỗ.
Evargalo

Câu trả lời:


58

Từ Luật cờ vua:

Quy tắc 50 di chuyển:

9.3 Trò chơi được rút ra, theo yêu cầu chính xác của người chơi có di chuyển , nếu: (...) 50 di chuyển cuối cùng của mỗi người chơi đã được hoàn thành mà không có chuyển động của bất kỳ con tốt nào và không bị bắt.

Quy tắc 75 di chuyển:

9.6 Nếu một hoặc cả hai trường hợp sau xảy ra thì trò chơi được rút ra: (...) bất kỳ chuỗi nào có ít nhất 75 động tác được thực hiện bởi mỗi người chơi mà không có chuyển động của bất kỳ con tốt nào và không bị bắt.

(nhấn mạnh của tôi)

Như bạn có thể thấy, sự khác biệt quyết định là quy tắc 50 di chuyển chỉ áp dụng nếu người chơi yêu cầu chính xác, trong khi quy tắc 75 di chuyển áp dụng độc lập với bất kỳ khiếu nại nào. Vì vậy, trong cửa sổ di chuyển 50 đến 75, người chơi có thể yêu cầu rút thăm, nhưng không phải (và chơi tiếp). Chỉ khi đạt được bước di chuyển thứ 75 mà không có động thái cầm đồ hoặc bắt giữ, trọng tài viên mới có thể can thiệp và tuyên bố trò chơi được rút ra.


2
Câu hỏi hay hơn là, với 50 bước di chuyển, điều đó là chính xác đối với một trong những người chơi để yêu cầu một trận hòa, vậy tại sao không làm cho nó bị ép buộc sau đó?
nhãn cầu

23
@eyeballfrog: có lẽ bởi vì cả hai người chơi vẫn tin rằng họ có thể giành chiến thắng khi đối thủ của họ phạm lỗi, hoặc hết thời gian. Nếu cả hai người chơi tin rằng họ có thể giành chiến thắng thì tại sao họ lại tuyên bố một trận hòa khi họ không phải làm thế?
Eric Lippert

2
@eyeballfrog Quy tắc di chuyển 50 yêu cầu người chơi chú ý đến nó. Đó không phải là một cho trước.
Loren Pechtel

2
@EricLippert Lập luận tương tự áp dụng cho quy tắc 75 di chuyển, điều này đã cắt trò chơi. Đây là thiết kế quy tắc kém - buộc phải kết thúc trò chơi hoặc không.
nhãn cầu

8
@eyeballfrog Không phải lúc nào cũng "chính xác khách quan để một trong những người chơi yêu cầu rút thăm". Chẳng hạn, giả sử Đen và Trắng đang chơi trong một giải đấu; đó là trò chơi cuối cùng cho cả hai người, hiện tại mỗi người có n điểm và nhà lãnh đạo giải đấu có n + 1 điểm không có nhiều trò chơi để chơi. Cách duy nhất hoặc Đen hoặc Trắng có thể bắt được nhà lãnh đạo là đạt được một chiến thắng hoàn toàn cho một điểm trọn vẹn. Trong trường hợp này, yêu cầu một trận hòa là một tình huống thua cuộc. Không phải tất cả các trò chơi đều bằng không.
Geoffrey Brent
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.