Các kế hoạch chính cho màu đen và trắng trong Slav dòng chính sau 5 trận Bf5 6.e3 là gì?


11

Tôi đang suy nghĩ về việc thêm phòng thủ Slav vào tiết mục mở đầu của mình. Tôi đang xem dòng sau, mà tôi tin là dòng chính:

NN - NN
1. d4 d5 2. c4 c6 3. Nf3 Nf6 4. Nc3 dxc4 5. a4 Bf5 6. e3

Trực tuyến, có rất nhiều biến thể và các động thái cụ thể và phản đòn, nhưng tôi không tìm thấy nhiều trong cách lập kế hoạch chung cho màu đen và trắng ở đây.

Câu hỏi : Các kế hoạch chính cho màu đen và trắng trong Slav dòng chính sau 5 ... Bf5 6.e3 là gì?

Chơi thường tiếp tục:

NN - NN
1. d4 d5 2. c4 c6 3. Nf3 Nf6 4. Nc3 dxc4 5. a4 Bf5 6. e3 e6 7. Bxc4 Bb4 8. OO

Sau đó, màu đen có thể là lâu đài hoặc chơi 8 ... Nbd7 và màu trắng có thể chơi bất kỳ trong số 9. Qb3 hoặc 9. Qe2 hoặc 9. Nh4. Nhưng một lần nữa, đây chỉ là động thái, không phải kế hoạch.

Câu trả lời:


4

Chiến đấu cho trung tâm

Biến thể với 9.Nh4 có nhược điểm riêng. Đối với các dòng chính khác, các kế hoạch hợp lý chảy từ đánh giá chiến lược của từng kìm và nhược điểm:

  • White thích trung tâm tốt hơn. Dxc4 của Black là một sự nhượng bộ nhẹ trong cuộc chiến giành trung tâm, Pd4 được thiết lập vững chắc.
  • Mặt khác, Black đã giải thoát cho cả hai giám mục của mình, trong khi giám mục nữ hoàng của White vẫn bị nhốt trong chuỗi cầm đồ của mình.
  • White có một lợi thế phát triển rất nhẹ, đã được đúc sẵn.
  • Mặt Q của White hơi yếu đi trước a2-a4. Thành trì trên b4 cho một trong những mảnh của Black khiến anh ta thiếu không gian dễ quản lý hơn.

Do đó, White đặt mục tiêu tăng cường khả năng không gian của mình, giải phóng Bc1 của mình và thiết lập trung tâm của mình trong chuyển động với e3-e4 . Nếu có thể, anh ta cũng muốn chứng minh những điểm yếu của mình ở vị trí Đen (những nghi phạm thông thường là Pb7 được cố định bởi a4-a5 hoặc bị Qb3 nhắm đến, và những vị vua cầm quyền mà White cố gắng tiến lên bằng cách đe dọa một cuộc tấn công của phe K, hoặc muốn nhân đôi với một trao đổi trên g6).

Ngược lại, Đen cố gắng làm chậm tiến độ trắng trên e4 (8 ... 0-0 9.Qe2 Bg6!?, Ví dụ, nhằm mục đích tránh 10.e4 Bxc3 11.exf5), hoàn thành sự phát triển của mình và vô hiệu hóa lợi thế trung tâm của White bằng cách trao đổi Pd4 với ... c6-c5 hoặc ... e6-e5 (Nbd7, Qe7 / Qa5, Rc8 / d8 / e8 là những bước chuẩn bị điển hình để thiết kế những lần nghỉ đó). Ngoài ra, anh ta có thể gây áp lực lên trung tâm e4-d4 của White khi nó được hình thành để tạo ra một e4-e5 sớm (mang lại cơ hội tấn công cho White ở phía K nhưng cũng là hình vuông d5 cho Đen).

Cuộc chiến giành và chống lại e4 là chủ đề chính của 5-10 bước tiếp theo.

Bạn có thể kiểm tra một số trận chiến từ trận đấu WC Topalov-Kramnik Elista (WC là viết tắt của 'World Championship', không phải cho 'Nhà vệ sinh'), hoặc các trò chơi cũ của Max Euwe và Gideon Stahlberg.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.