Làm thế nào để đối phó với nữ hoàng của đối thủ nếu đối thủ của bạn từ chối bất kỳ giao dịch nào?


19

Nếu đối thủ của tôi đưa ra nữ hoàng của anh ấy / cô ấy sớm trong trò chơi, tôi thường tấn công nó với nữ hoàng của mình. Đối thủ có thể chấp nhận giao dịch hoặc từ chối nó. Nếu anh ấy / cô ấy chấp nhận, tôi không có câu hỏi nào cả. Trò chơi tiếp tục, và tôi hạnh phúc.

Câu hỏi là: điều gì sẽ xảy ra nếu đối thủ từ chối thực hiện bất kỳ giao dịch nào sau khi tôi đề nghị giao dịch của nữ hoàng? Ví dụ. Tôi đang chơi trắng; Đối thủ của tôi, màu đen. Anh ta mang ra ngoài nữ hoàng, tôi tấn công nó. Sau đó, anh ta chỉ đơn giản là di chuyển nữ hoàng đến một quảng trường an toàn. Thông thường, điều đó dẫn đến việc tôi bị kiểm tra trong khoảng 10 lần tiếp theo hoặc tôi bị mất một mảnh.

Vậy nếu đối thủ liên tục từ chối trao đổi nữ hoàng trong buổi khai mạc, tôi nên làm gì? Tiếp tục tấn công nữ hoàng (có thể tìm kiếm dĩa / ghim / xiên?), Hoặc phát triển các quân cờ nhỏ của tôi, hoặc cố gắng bảo vệ vua của tôi? Cảm ơn.


5
Nếu bạn nhanh chóng bị mất một mảnh, bạn sẽ không bảo vệ quân cờ của mình và nhìn thấy các mối đe dọa của đối thủ. Nếu bạn bị giao phối trong 10-15 lần di chuyển, một lần nữa bạn sẽ không thấy các mối đe dọa một hoặc hai lần di chuyển đơn giản của đối thủ. Chơi cho âm thanh phát triển di chuyển, và bảo vệ các mảnh và hình vuông quan trọng của bạn.
Tommiie

8
Ồ, có lẽ chia sẻ một trong những trò chơi của bạn để minh họa câu hỏi của bạn. Điều đó cũng sẽ cho phép chúng tôi cung cấp những lời khuyên và lời khuyên tốt về những bước đi và ý tưởng tốt hơn trong phần mở đầu.
Tommiie

5
Tôi không hiểu câu hỏi của bạn. Tại sao bạn muốn luôn luôn giao dịch nữ hoàng? Nó phụ thuộc rất nhiều vào vị trí liệu một giao dịch nữ hoàng có thuận lợi hay không.
xehpuk

@xehpuk Giả sử tôi đang chơi một người chơi mà tôi biết là cực kỳ hung dữ, và hơn thế nữa, thích rất hung dữ với nữ hoàng của mình. Bản thân tôi ghét sử dụng nữ hoàng của mình, tôi luôn tìm cách để làm hỏng nó đi và gần như không đủ năng lực với nữ hoàng của tôi. Nó sẽ không phải là cực kỳ thuận lợi cho các nữ hoàng thương mại trong trường hợp này?
dùng5266

@ user45266 Trong trường hợp bạn nghèo với nữ hoàng của mình và họ thì không, vậy thì, rõ ràng, một giao dịch nữ hoàng là lợi thế cho bạn. Tất nhiên, họ cũng có thể biết điều này (đó là lý do tại sao họ từ chối giao dịch). Giải pháp là sử dụng nữ hoàng của bạn tốt hơn.
Martin Bonner hỗ trợ Monica

Câu trả lời:


40

Không cần cho một nữ hoàng giao dịch sớm. Chỉ cần phát triển các mảnh của bạn, nếu có thể bằng cách tấn công nữ hoàng. Dưới đây là một ví dụ từ Wayward Queen Attack còn được gọi là Patzer Opening .

NN - NN
1. e4 e5 2. Qh5 Nc6 3. Bc4 g6 4. Qf3 Nf6 5. Ne2 Bg7 6. Nbc3 O-O 7. d3 d6
  • 2.Qh5đe dọa sẽ lấy e5, vì vậy chúng tôi bảo vệ nó bằng cách phát triển một mảnh: Nc6( d6cũng có thể).
  • 3.Bc4đe dọa giao phối f7, vì vậy chúng tôi bảo vệ nó bằng cách tấn công nữ hoàng g6, tạo ra một hình vuông cho giám mục của chúng tôi như là một tác dụng phụ.
  • 4.Qf3làm mới mối đe dọa, vì vậy chúng tôi phát triển một phần khác Nf6và chặn quyền truy cập của nữ hoàng f7.
  • Sau đó, chúng tôi phát triển giám mục, lâu đài của chúng tôi và có được một trò chơi hay với lợi thế phát triển.

Hình phạt tốt nhất cho sự phát triển của nữ hoàng sớm không phải là buôn bán nữ hoàng, mà là sử dụng nữ hoàng này để phát triển các tác phẩm nhỏ của bạn với nhịp độ: bằng cách buộc nữ hoàng phải di chuyển nhiều lần.

Cập nhật

Trong ví dụ bạn đã đưa ra trong nhận xét, bạn chơi theo cùng một cách: Phát triển hiệp sĩ khác của bạn, tham gia và có một trò chơi hay. Có một lý do tại sao bạn không thấy dòng này trong các trò chơi của người chơi có xếp hạng khá.

NN - NN
1. e4 c6 2. Nf3 Qa5 3. Nc3 d5 4. Be2 dxe4 5. Nxe4 Bf5 6. Ng3 Bg6 7. OO Nd7 8. d4

Đầu tiên hãy để tôi nói rằng đó 2.Nf3không phải là động thái tốt nhất chống lại Caro-Kann. d4, Nc3hoặc thậm chí c4là tốt hơn và do đó phổ biến hơn. Xem nghiên cứu Caro-Kann của tôi để biết thêm ý tưởng.

Sau khi 2…Qa5bạn chỉ chơi Nc3mà phát triển một mảnh và tháo chốt cầm đồ. Sau đó, bạn xóa f1hình vuông bằng cách phát triển một mảnh khác Be2, lâu đài càng sớm càng tốt, và sau đó chơi d4.
Đen là vào thời điểm này nghiêm trọng đằng sau sự phát triển: toàn bộ kingside vẫn còn trong vị trí mặc định khi bạn có một tinh thần chiến đã rất khó chịu như thế Nh4, c4hoặc Bf4. Nữ hoàng của bạn trên d1 đang giữ mọi thứ cùng nhau. Nó không theo cách của bất kỳ tác phẩm nào khác và tốt hơn nhiều so với nữ hoàng của Black - và bạn thậm chí không di chuyển nó!

Vì vậy, một lần nữa: giữ bình tĩnh, phát triển các mảnh, lâu đài của bạn, và sau đó đặt câu hỏi về vị trí của đối thủ với các mảnh nhỏ của riêng bạn.


Tôi chuẩn bị đưa ra một trò chơi mẫu chính xác để minh họa quan điểm về việc sử dụng sự phát triển nữ hoàng sớm của đối thủ để làm lợi thế cho bạn.
Tommiie

Cảm ơn rất nhiều cho lời khuyên. Thật không may, tôi có lẽ là một người chơi nghèo đến mức tôi không thể tìm thấy những bước đi cần thiết cho những mảnh ghép nhỏ của mình. Ví dụ, tôi là người da trắng và đối thủ của tôi, màu đen. 1. e4 c6 2. Nf3 Qa5. Cầm đồ d của tôi được ghim; phát triển giám mục F1 có vẻ không tốt lắm đối với tôi (hoặc tôi nên chơi 2 ... Bd3?)
Alexander

@Alexander Xem cập nhật của tôi cho một dòng cụ thể. :)
fuxia

Sự phát triển thậm chí là trong việc mở Patzer. White vẫn chưa đến lâu đài, nhưng nữ hoàng của Black vẫn ở trên d8.
nhãn cầu

Cảm ơn rất nhiều, fuxia, bạn rất hoan nghênh. Tôi chỉ là một người nghiệp dư thích cờ vua nhanh chóng. Tối nay tôi đã chơi khoảng 50 trò chơi với bot máy tính nhưng tôi vẫn không thể thắng. Tôi thậm chí không biết liệu tôi có nên cải thiện trò chơi của mình không nếu tôi quá lười biếng để nghĩ về những bước đi tuyệt vời; Tôi chỉ muốn trò chơi tiến triển nhanh chóng và tôi thường không nghĩ về những bước đi của mình quá 30 giây. Nếu tôi có thể chơi với một người sẽ phân tích các bước đi của tôi (ví dụ như trong một cuộc trò chuyện hoặc smth), tôi sẽ vô cùng hạnh phúc.
Alexander

32

Cố gắng khuyến khích một nữ hoàng thương mại trong tình huống này thường là chiến lược sai lầm.

Phiên bản phóng đại của câu trả lời là đây. Đối thủ của bạn vừa chứng minh rằng họ không biết sử dụng nữ hoàng của mình đúng cách. Thay vì nói, "Không sao đâu. Tôi sẽ đánh đổi các nữ hoàng để điều này không thành vấn đề với bạn", bạn nên nói "Tôi sẽ tiếp tục khai thác điểm yếu lớn này trong vở kịch của bạn." Điều này không hoàn toàn đúng, bởi vì không phải lúc nào cũng đưa nữ hoàng của bạn ra ngoài sớm. Nhưng đó là một quy tắc tốt.

Đưa ra nữ hoàng sớm (thường) là xấu vì nữ hoàng có giá trị vì vậy, mỗi khi nó bị tấn công, nó phải được di chuyển ra khỏi đường đi. Trừ khi nó bị nữ hoàng tấn công, nó phải được di chuyển: bảo vệ nó không hoạt động, bởi vì kẻ tấn công ít có giá trị. Vì vậy, khi đối thủ của bạn đưa ra nữ hoàng của họ sớm, bạn thường có thể thực hiện các động tác phát triển hợp lý để tấn công nó, điều đó buộc đối thủ của bạn phải tiếp tục di chuyển nữ hoàng của họ xung quanh. Nếu bạn may mắn, họ sẽ khiến nữ hoàng của họ bị mắc kẹt và bạn sẽ giành được nó. Mặt khác, bạn vẫn ở một vị trí tuyệt vời vì bạn đã phát triển hầu hết các quân cờ của mình và có thể đưa vua của bạn đến nơi an toàn, trong khi đối thủ của bạn vừa di chuyển nữ hoàng của họ xung quanh.


5

Nó thực sự không có nghĩa gì để tấn công (hoặc trao đổi) một mảnh nếu bạn không nhận được gì từ nó. Ngoài ra, nó có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tồi tệ hơn nếu bạn không chú ý kỹ.

Nếu anh ta mang nữ hoàng của mình ra ngoài, trừ khi có mối đe dọa, hãy tiếp tục mang những mảnh ghép của bạn ra và phát triển trò chơi của bạn. Và nếu bạn có thể tấn công nữ hoàng của anh ta trong khi phát triển một mảnh để buộc anh ta di chuyển nó, nó sẽ có lợi cho bạn hơn nhiều so với các nữ hoàng giao dịch lúc ban đầu.


4

Có vẻ như bạn đang nói "Tôi là người chơi yếu hơn đối thủ của mình, nhưng nếu tôi có thể đánh đổi tất cả tài liệu của mình, thì rõ ràng đó sẽ là một trận hòa bởi không đủ nguyên liệu. Thay vào đó, tôi buộc đối thủ của mình chấp nhận trận hòa này như thế nào chiến thắng? " Và không có nhiều câu trả lời cho điều đó ngoài "Hãy trở thành một người chơi cờ giỏi hơn". Nếu đối thủ của bạn sẵn sàng di chuyển nữ hoàng của họ trở lại để tránh giao dịch, thì ngoài nhịp độ, bạn ở cùng một vị trí như thể họ đã không chuyển nữ hoàng ra ngoài, vì vậy bạn sẽ hỏi rất nhiều về cách giao dịch Nữ hoàng nói chung. Và thực sự không có cách nào để làm điều đó ngoài việc đưa đối thủ của bạn vào vị trí mà họ sẽ mất nguyên liệu và / hoặc vị thế nếu họ không giao dịch, và hỏi "Làm thế nào để tôi tạo ra các mối đe dọa để buộc giao dịch" không phải là chỉ một câu hỏi cực kỳ rộng,câu hỏi Bạn không nên cố gắng tạo ra một tình huống mà đối thủ của bạn có thể tránh mất vật chất / vị trí bằng cách giao dịch nữ hoàng của họ, bạn nên tạo ra tình huống mà đối thủ của bạn không thể tránh mất vật chất / vị trí cho dù họ có làm gì.

Một điều khác cần xem xét là đôi khi dễ dàng đưa nữ hoàng của bạn vào vị trí có thể trao đổi với nữ hoàng đối phương hơn là lấy một mảnh khác ở vị trí có thể tấn công nữ hoàng, đó thường không phải là trường hợp, và một lần là một mảnh đang đe dọa nữ hoàng của họ, việc người đó trở thành nữ hoàng của bạn sẽ không biến nó thành một giao dịch bắt buộc nữa. Nếu bất cứ điều gì, tấn công với nữ hoàng của bạn chứ không phải là một mảnh khác cho đối thủ của bạn nhiều lựa chọn hơn. Tất cả những thứ khác đều bình đẳng, bất kỳ tình huống nào mà nữ hoàng của bạn đang tấn công họ sẽ được cải thiện bởi đó là một mảnh khác tấn công. Lợi thế duy nhất để trở thành nữ hoàng của bạn là tấn công là lừa họ vào một sai lầm, và dựa vào đối thủ của bạn để phạm sai lầm không phải là chiến lược tốt.


1
Không phải lúc nào cũng đúng. Giả sử tôi biết rằng lối chơi chiến thuật của tôi với nữ hoàng của tôi là rác rưởi tuyệt đối, nhưng nếu tôi có thể đảm bảo việc buôn bán nữ hoàng, tôi có thể thiết lập một vị trí thực sự tốt và giành chiến thắng trong trò chơi mà không cần nữ hoàng của người chơi.
dùng5266

4

Tốt nhất, bạn nên thiết lập các giao dịch tốt cho bạn và xấu cho đối thủ của bạn - ví dụ như tài liệu tốt hơn nhưng định vị tốt hơn cho bạn. Đồng thời, bạn cần thực hiện các động tác của mình sao cho nếu đối thủ của bạn đang giảm giao dịch, nó vẫn để lại cho bạn một vị trí tốt hơn.

Nếu bạn dành một động thái tấn công một nữ hoàng và nữ hoàng "rút lui" nhưng thực sự đặt mình vào một vị trí tốt hơn, thì có lẽ bạn chưa thực hiện cuộc tấn công đó. Tất cả những gì bạn đang làm là vứt bỏ nhịp độ của bạn.


6
Mặt trái của điều đó là nếu bạn tấn công theo cách đặt nữ hoàng của bạn vào vị trí tốt, và họ chọn rút lui thay vì nữ hoàng thương mại, họ sẽ mất nhịp độ.
Ray
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.