Tại sao cờ vua không chơi với quân cờ?


12

Tôi đã tự hỏi tại sao Cờ vua không được chơi với các quân cờ phẳng, như Shogi, hoặc vì chính Cờ vua được thể hiện trực tuyến (nơi mọi người chủ yếu chơi với các quân cờ 2d phẳng, mặc dù hầu hết các trang web cũng có chủ đề 3d).

Cá nhân, những mảnh phẳng dường như rõ ràng hơn với tôi, mặc dù ít đẹp hơn. Khi các mảnh cao, chúng bắt đầu chặn nhau và không rõ ràng ngay lập tức mỗi mảnh ở đâu.

Ví dụ, đây là một ví dụ đơn giản. Bảng này thậm chí còn không bị lộn xộn, nhưng tôi vẫn cần liếc nhìn những con tốt của White để chắc chắn rằng chúng thực sự ở đó, bởi vì chúng gần bị chặn bởi những mảnh khác. Đặc biệt, cầm đồ f2 hơi khó nhìn. Tương tự như vậy, cầm đồ c7 của Black bị chặn bởi hiệp sĩ.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Tôi biết rằng điều này có thể được khắc phục bằng cách đến gần bảng và nhìn nó từ góc độ từ trên xuống, nhưng ... trước hết, điều đó thật khó chịu: đôi khi tôi chỉ muốn ngả người ra ghế và nhìn chằm chằm vào bảng từ một khoảng cách trong một vị trí thoải mái, nhưng tôi không thể, bởi vì bây giờ tất cả các con tốt đều bị chặn bởi những mảnh cao hơn. Thứ hai: nếu bạn sẽ nhìn nó từ góc độ từ trên xuống ... thì tại sao lại phải bận tâm với những mảnh 3d cao? Quan điểm của bạn sẽ làm cho họ trông giống như 2d nào.


8
Tôi chỉ muốn lưu ý rằng hình ảnh này không được chụp từ góc nhìn của một người chơi giải đấu đang ngồi chơi trên một bảng. Thay vào đó, nó được chụp từ một góc độ mà một số nhiếp ảnh gia ngẫu nhiên nghĩ là trông ổn. Tôi chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ ai gặp phải bất kỳ khó khăn nào khi chơi vì những mảnh che khuất tầm nhìn của họ, và đối với tôi, vấn đề bạn mô tả dường như hoàn toàn là giả thuyết.
Scounged

2
Để thêm vào những gì @Scounged đã viết, có hai mắt cũng có ích. Do thị sai, nếu một mảnh làm lu mờ một mảnh khác khi nhìn từ một mắt, nó sẽ không được nhìn từ mắt kia, trừ khi bạn ở cách xa bảng. Chưa kể rằng việc di chuyển đầu của bạn sang một bên thậm chí một chút cũng sẽ tiết lộ phần ẩn. Đối với câu hỏi được hỏi, tôi không nghĩ có thể có câu trả lời nào ngoài "truyền thống". (Lưu ý rằng có những bộ cờ với các quân cờ phẳng, nhưng chúng không đáp ứng các quy định của giải đấu.)
itub

@Scounged: Điều đó thực sự đã xảy ra với một số học sinh của tôi (từ 5 đến 8yo): "Tôi lấy hiệp sĩ của anh ấy vì tôi nghĩ rằng nó không được bảo vệ, nhưng tôi đã không nhìn thấy con tốt ẩn sau nữ hoàng ..."
Evargalo

@Scounged, "hoàn toàn giả thuyết" là không đúng sự thật. Những mảnh phẳng nghe có vẻ không phải là một ý tưởng tốt đối với tôi; nó không đúng với cuộc sống Nhưng, tại sao không phải là những mảnh ngắn hơn? Sau đó, chúng ta sẽ có lợi thế của cả hai.
Cyriac Antony

1
Các mảnh phẳng rất khó nắm bắt và các mảnh ba chiều rất hấp dẫn và dễ quản lý.
djnavas

Câu trả lời:


10

Có lẽ vì lý do lịch sử. Cờ vua rất lâu đời và là một phép ẩn dụ cho hai đội quân gây chiến, và mọi người đã chọn làm 'tượng' để đại diện cho các quân cờ. Vì điều này đã hoạt động tốt cho đến nay, không ai cảm thấy sự thôi thúc thay đổi chúng thành 'gạch', nghĩa là, cho đến khi cờ vua máy tính ra đời. Tôi chưa bao giờ chơi Shogi trên một bảng thực sự, nhưng tôi có thể tưởng tượng các mảnh 2D khó lấy hơn các mảnh 3D. Ít nhất, đó là kinh nghiệm của tôi khi chơi bản nháp; với các động tác, bạn có thể đẩy một mảnh, nhưng với các ảnh chụp bạn phải nhặt một mảnh.

Nhưng tại sao Shogi, cũng có một lịch sử phong phú, được chơi với gạch? Chà, một lý do chính đáng có thể là các chương trình khuyến mãi:

  1. Chúng phổ biến hơn nhiều so với trong cờ vua
  2. Một quân cờ khuyến khích một quân cờ khác được xác định trước (không có lựa chọn nào như trong cờ vua)
  3. Trong trường hợp nó bị bắt, vấn đề là bản gốc là gì

Lật một lát là một giải pháp tao nhã cho vấn đề này, không giống như thay thế nó bằng một mảnh khác từ bên ngoài trò chơi.


7

Tôi không thể quyết định đây là câu trả lời hay bình luận nhưng cuối cùng quyết định thêm nó làm câu trả lời.

Tại sao cờ vua không chơi với quân cờ?

Bởi vì nó được chơi với các mảnh phẳng là tốt; Nhiều bộ cờ du lịch có những quân cờ phẳng, nhưng tôi nghĩ vì những lý do lịch sử, vì cờ vua từng là trò chơi của hoàng gia, được chơi bởi giới quý tộc và những bộ trò chơi được tạo ra chủ yếu cho họ, cũng như các nhân vật trong trò chơi vẫn được sử dụng và trong nhiều ngôn ngữ vẫn được sử dụng như đơn vị quân đội thực sự.


3

Các quân cờ phẳng tồn tại trên thị trường, dưới dạng các bộ "cờ vua bỏ túi" trong đó không có chỗ để cung cấp các quân cờ 3D. Trong ví dụ này, chú ý việc thiếu các nữ hoàng để quảng bá cho những con tốt nhập mô tả hình ảnh ở đây

Như những người khác lưu ý, ảnh được cung cấp không phải là góc nhìn điển hình cho người chơi. Đây là một quan điểm điển hình hơn, trong trường hợp này là một trong những máy tính cờ đẹp hơn : nhập mô tả hình ảnh ở đây Những quân cờ này cũng có từ tính, nhưng trong trường hợp này để tạo điều kiện thông báo cho máy tính về các động tác được thực hiện, thay vì cho các trò chơi du lịch. Trong mọi trường hợp, điểm ở đây là mọi phần đều dễ dàng nhìn thấy và phân biệt với ở trên.

Cũng dễ dàng hơn để nhặt một mảnh 3D khi di chuyển, điều này có thể rất quan trọng trong một trò chơi có nhịp độ nhanh. Gạch Shogi được thiết kế để dễ dàng nhận được với một kỹ thuật được chấp nhận, nhưng các điều khiển thời gian trong Shogi có xu hướng khá dài và gạch không được giữ từ tính. Tôi vẫn chưa thấy một bộ cờ phương Tây sử dụng gạch tương tự.


2

Có hai lý do xuất hiện trong tâm trí:

1) Có những chiếc áo choàng, Hiệp sĩ, Giám mục, Rooks, Nữ hoàng và Vua và một thiết kế không phẳng giúp dễ dàng phân biệt chúng hơn. 2) Có một quy tắc di chuyển cảm ứng trong đó nếu bạn chạm vào một mảnh và nó được hiểu là cố ý bạn phải di chuyển nó: sẽ dễ dàng di chuyển các mảnh nhỏ hơn ở phía trên so với ở đáy. Thiết kế Staunton từ những năm 1800 là thiết kế chính thức được chấp nhận trong các ván cờ được xếp hạng quốc tế để tránh ai đó cố gắng sử dụng các quân cờ có hình dạng trừu tượng hoặc bất thường có thể gây nhầm lẫn cho đối thủ. Tôi không biết có bao nhiêu bộ cờ tôi đã được tặng như những món quà có hình người lính, nghệ thuật trừu tượng, v.v. mà tôi không bao giờ sử dụng để chơi trò chơi.


2

Bảng phẳng được sử dụng trực tuyến vì cả hai người chơi có thể nhìn thấy các mảnh được định hướng đúng. Bây giờ hãy tưởng tượng chơi cờ trực tuyến với một nửa màn hình lộn ngược.

Ngoài ra, màn hình phẳng không phải là đại diện tốt nhất của vật thể 3D, vì vậy đó là lý do tại sao hầu hết người chơi sử dụng bảng 2D trực tuyến. Tương tự cho sách cờ bằng cách này.

Cuối cùng, cảm ơn bạn đã cho tôi một lý do khác tại sao không ai chơi shogi!

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.