Một tân binh, đen có thể kết thúc séc và do đó giành chiến thắng (LiChess.org câu đố 74754)?


10

Một câu đố LiChess.org kết thúc tại vị trí này với màu trắng để di chuyển. Rõ ràng, màu đen có một chiến thắng ở đây, nhưng chạy qua các bước di chuyển với Stockfish của LiChess, tôi dường như không thể tìm ra cách kết thúc séc.

NN - NN

Câu hỏi : Đen có thể kết thúc séc và giành chiến thắng?

Có lẽ có một lý do dễ hiểu của con người rằng séc không kết thúc. Hoặc có thể phiên bản web của Stockfish không đủ sâu.


Thật không may, thường câu đố tạo ra động cơ hút!
Ywapom

Chà, tôi đã chơi khoảng 30 động tác với cá kho, và thực sự không thể thoát khỏi kiểm tra, mặc dù đánh giá luôn là -2 hoặc tốt hơn cho màu đen. Vì vậy, nó thực sự trông giống như stockfish có một thời gian khó khăn để truy cập vào vị trí như một trận hòa
Isac

@Isac: Tôi không gặp khó khăn gì khi chiến thắng màu đen trước Stockfish cấp 7 trên lichess.org; chống lại 8 tôi đã kết thúc trong một trận đấu cuối cùng của một tay đua và cầm đồ đã kết thúc, nhưng điều mà tôi nghĩ có thể thắng được khi chơi tốt hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng một trong những động thái của Stockfish 8 là không tối ưu.
supercat

Câu trả lời:


3

Có vẻ như bạn đúng với giả định thứ hai của mình - đánh giá không (không thể) nhìn đủ sâu.

Đây là một ứng dụng cổ điển của hiệu ứng đường chân trời .

Nữ hoàng da trắng về cơ bản có một nửa bàn cờ theo ý mình để kiểm tra, trong khi vua đen không có nơi trú ẩn (rook duy nhất là không đủ (nhưng di chuyển nó mọi lúc và sau đó sẽ thiết lập lại đếm ngược 3 lần) và nữ hoàng đen bị cắt đứt) nhưng rất nhiều không gian để chạy xung quanh. Con tốt trên g5 sẽ rơi với kiểm tra tại một số điểm và cũng thiết lập lại đếm ngược 50 di chuyển. Số lượng dòng tăng theo cấp số nhân và vì không ai trong số họ thực sự thay đổi bất cứ điều gì có ý nghĩa về vị trí, Stockfish không thể cắt tỉa một cách hiệu quả bất kỳ trong số họ. Do đó, cây tìm kiếm phát triển quá lớn để xử lý ngay cả đối với một động cơ hiện đại trên phần cứng có lẽ là tốt.


Tái bút: Tôi đã thử và loại bỏ những con tốt trắng và con tốt màu đen trên g5, người trông không đáng kể bằng cái nhìn đầu tiên để giảm số lượng người chơi cờ xuống còn 7 - đủ thấp để sử dụng bàn của Lichess. Và thực sự, vị trí đó được giành cho màu đen. Tuy nhiên, điều này là vô nghĩa vì cả hai bên sẽ nhanh chóng chơi các động tác không thể ở vị trí câu đố, ví dụ, nữ hoàng trắng sẽ di chuyển đến a1 và vua đen sẽ chạy về phía e3.


Những con tốt là một khía cạnh quan trọng của vị trí, vì màu đen có thể điều khiển mọi thứ nên màu trắng sẽ cần phải đẩy một. Tuy nhiên, mức độ kiểm soát của Đen giảm xuống khi Trắng đẩy một con tốt, tuy nhiên, cho đến khi White thực hiện, nhiều dĩa vua mới sẽ không phải là một mối đe dọa.
supercat

1

Lúc đầu, tôi nghĩ rằng vua đen có thể ẩn trên h5, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng tôi đã phạm sai lầm chết người đối với màu trắng trong phân tích của mình. Với lỗi này đã được sửa, rõ ràng là vua đen có thể ẩn trên h5 mà không cho phép chụp trên e8 bằng séc.

NN - NN
1. Qd4 + Kh7 2. Qd7 Kh6 3. Qc6 +!
( 3. Qd6 + ?? Kh5 4. h3 ( 4. g3 Qg4! ) Qe1 + 5. Kh2 Qxf2 6. Qd7!? Rh8 ( 6 ... Qf8 ?? 7. Qh7 + Qh6 8. g4 +! ) 7. Qg7 ( 7 . Qg4 Kg6 8. Qxe4 + Qf5 9. Qe6 + Qf6 10. Qe4 + Kh6! ) ( 7. g4 + Kg6! 8. Qe6 + Qf6 9. Qxe4 + Kh6 ) Qf8 )
Kg7 4. Qd7 +!
(4. Qc7 ?? Kg8! )
Kf6 5. Qd6 +

Vị trí cuối cùng có vẻ như là một sức hút đối với tôi, vì màu đen thực sự không thể thoát khỏi sự kiểm tra của nữ hoàng bằng bất kỳ phương tiện nào khác ngoài việc đưa nhà vua đến c2. Nhưng điều này dường như là không thể, vì điều đó đòi hỏi vua của người da đen phải vượt qua tập tin d tại một thời điểm nào đó, điều mà màu trắng sẽ có thể ngăn chặn.

Chỉnh sửa: Tôi nhận ra rằng dòng ban đầu của tôi không chính xác và màu trắng không nên kiểm tra dọc theo tệp d.


1
Tôi ném vào 3. Qc6 + thay vì 3. Qd6 +, và bây giờ 3 ... Kh5 thất bại vì White có thể kiểm tra rook (cũng không kiểm tra động cơ).
Annatar

@Annatar Cảm ơn bạn đã chỉ ra. Tôi cũng nhận ra điều này, nhưng chỉ sau khi tôi đã đăng câu trả lời của mình. Phân tích của tôi (và đánh giá tiếp theo của vị trí) hiện được cập nhật.
Scounged

Đó không phải là một suy nghĩ xấu. Và ít nhất, đó là một nỗ lực tốt hơn nhiều để đánh bại một chiến thắng trước một đối thủ không chắc chắn hơn là chỉ chạy xung quanh một cách vô mục đích.
Annatar

@Annatar Đồng ý, nhưng cuối cùng tôi đã cố gắng hết sức để lừa đảo trắng trong phân tích của mình và cuối cùng tôi đã tự lừa dối mình :)
Scounged

Sau Qd6 +, màu đen có thể chơi Re6 và thử chạy với nhà vua về phía g4 không?
dùng1583209

0

Cảm giác của tôi là vì màu đen có mối đe dọa trong 1 mối đe dọa, anh ta có thể rời khỏi tay đua không được bảo vệ và diễu hành K để đi đằng sau những con tốt của a / b / c trắng và kết thúc kiểm tra. Làm thế nào chính xác để đến đó Tôi không chắc chắn, nhưng tôi nghĩ rằng màu trắng không thể luôn bảo vệ d3 trong khi kiểm tra không ngừng.

Chỉnh sửa: Sau khi thử nửa giờ với điện thoại của tôi, bây giờ tôi đồng ý với các nhận xét và câu trả lời khác rằng kế hoạch như vậy là không thể.


2
Con đường duy nhất hướng tới c2 là qua c4-d3. Nhưng khi vua đen đi đến c4, wQ có thể dừng nó bằng Qd4 hoặc Qa6 (sau này thậm chí còn chiến thắng). Điều đó có nghĩa là bK phải chuyển đến c4 khi wQ không kiểm soát c4, d4 hoặc a6. Trên một bảng mở như vậy chỉ khả thi nếu wQ đứng trên b8, e8, e7 hoặc f8 sau khi bR đã chuyển đi. (từ h7, nó sẽ không kiểm tra bK trên d5 / c5 / b5). Việc buộc nữ hoàng cho phép tân binh di chuyển chiếm những ô vuông từ xa như vậy để kiểm tra bK trên hạng 5 sẽ là một kỳ tích.
Evargalo

Như vậy là không thể.
QuIcKmAtHs
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.