Có thể cho một động thái được giới thiệu bởi động cơ nhưng bị từ chối bởi những người chơi chuyên nghiệp?


9

Đang tự hỏi liệu có thể một động thái được coi là "tốt" bởi động cơ nhưng bị từ chối bởi những người chơi chuyên nghiệp. Một lý do có thể mà tôi có thể nghĩ đến là để bước đi này thành công, người ta phải chơi chính xác trong 20 lần di chuyển tiếp theo, điều này dễ cho động cơ nhưng khó cho người chơi.


Tôi sẽ lập luận rằng rất có khả năng các chiêu thức tồn tại mà một người chơi chuyên nghiệp coi con người là tốt và một người chơi chuyên nghiệp khác coi họ là xấu, do sự khác biệt về lối chơi. Điều đó tự nó gần như luôn luôn dẫn câu trả lời là "có", mà không cần xem xét máy tính.
Cort Ammon

Câu trả lời:


12

Tôi thấy ba tình huống, trong đó một cái gì đó giống như bạn mô tả có thể xảy ra:

  1. vị trí chiến thuật hoang dã với vua mở, nơi di chuyển phải rất chính xác và nhiều người có thể quá sợ hãi để vào vị trí như vậy
  2. Nhiều nghiên cứu sáng tác có những động thái đáng ngạc nhiên có thể bị con người từ chối. Ví dụ, các nghiên cứu mà bạn từ bỏ tất cả các tài liệu của mình ngoại trừ việc nói một giám mục mà bạn giao phối bằng cách nào đó. Ở hầu hết các vị trí bạn không thể giành chiến thắng chỉ với một giám mục, do đó, các dòng dẫn đến các vị trí như vậy sẽ không được xem xét thường xuyên.
  3. một số kết thúc khó khăn hơn có tính năng di chuyển rất không tự nhiên / vô nhân đạo sẽ bị người chơi từ chối. Một ví dụ là các dòng máy tính sau khi di chuyển 67 trong trò chơi 6 của trận đấu WC cuối cùng Carlsen-Caruana. Một số trích dẫn liên quan đến các dòng chiến thắng được đề xuất bởi máy tính:

Svidler:

Ngay cả khi tôi nhìn thấy thứ mà cỗ máy gợi ý đã chiến thắng ở đó, tôi thực sự không nghĩ rằng có thể tìm thấy nó trong 10 phút mà Fabi có, và thật kỳ lạ khi vị trí bị mất về mặt khái niệm sau Kg6.

Kasparov:

Máy tính cho thấy Đen thắng với 68..Bh4 tại đây. Nhưng Caruana đã chơi 69.Bd5 Ne2 70.Bf3 Ng1 đáng kinh ngạc !! họ sẽ yêu cầu máy dò kim loại ngay lập tức! Không một con người nào có thể tự nguyện gài bẫy hiệp sĩ của mình như thế.

Svidler:

Một động thái mà con người ít nhiều không có khả năng thực hiện

Grischuk:

Tôi thậm chí sẽ không bao giờ mơ về Bh4

Carlsen:

Tôi sẽ không đồng ý với máy tính, tôi chỉ không hiểu nó!


3
Những trích dẫn đó thật tuyệt
Isac

5

Vâng nó có thể. Xem bài viết này . Ý chính là, nếu bạn ở trong tình huống "hòa và tôi thắng giải đấu này", bạn hoàn toàn có thể chơi những động tác có thể không phải là tốt nhất, nhưng giữ vị trí đơn giản và tránh các cuộc hỗn chiến chiến thuật. Bạn sẽ làm điều này ngay cả khi nó làm giảm cơ hội chiến thắng trò chơi của bạn. Ngược lại, nếu bạn đang ở trong một tình huống phải thắng, thì bạn sẽ có cơ hội và cố gắng làm phức tạp trò chơi ngay cả khi họ làm suy yếu khách quan vị trí của bạn, bởi vì dù sao thì một trận hòa cũng giống như một trận thua. Mặt khác, một máy tính không hiểu những điều này. Nó chỉ làm cho những động thái tốt nhất.

Dưới đây là một trích dẫn từ bài viết về vị trí này, sau 30 ... Bf6.

NN - NN

Tôi đã chỉ ra vị trí cho một số người chơi trong Wijk aan Zee và tất cả đã cho tôi những chiến thắng đơn giản - ví dụ 31.Rxb7, 31.Rd7 hoặc thậm chí 31.Rxf6. Hãy nhớ rằng, kiểm soát lần đầu tiên là lờ mờ và chiến thắng giải đấu là trong tầm tay.

Vậy anh hùng của chúng ta chơi gì? 31.Q7? !! Thanh Fritzy! Anand ré lên và cười không kiểm soát được khi nhìn thấy điều này và những động tác sau (Tôi đã quay phim về sự ra đời của anh ấy và đưa nó vào báo cáo đa phương tiện của tôi trên Tạp chí ChessBase 69). Anh và những người chơi khác ngay lập tức nhận ra tay cầm máy tính của máy tính.

Nếu bạn bật chế độ nhiều biến thể, bạn sẽ thấy Fritz nghĩ rằng 31.Qa7 là một phần mười của một con tốt hơn so với các lựa chọn thay thế khác. Một chương trình máy tính đơn giản là không hiểu được sự khác biệt giữa các bước di chuyển bằng gang không thể thất bại và bước đi chật chội trên bờ vực. Tôi mạo hiểm không có con người sẽ thực hiện khóa sau trong tình huống giải đấu nhất định. Chơi qua phần tiếp theo và phán xét cho chính mình.


4
Tôi đồng ý! Trên thực tế, đây là cách người chơi bị phát hiện gian lận trong một giải đấu xiangqi (cờ vua Trung Quốc): Thay vì giữ tình huống đơn giản trong khi anh ta có lợi thế, người chơi đã chọn một kết hợp chiến thuật cực kỳ phức tạp và cuối cùng đã giành được một "con ngựa" (tương tự như một hiệp sĩ) sau khoảng 7 hoặc 8 lần di chuyển và do đó giành chiến thắng trong trò chơi. Người chơi thậm chí không dành nhiều thời gian để tính toán các dòng, điều này trở nên rất đáng ngờ. Cuối cùng, anh ta bị phát hiện gian lận với một động cơ.
Zuriel

1

Chà ... hoàn toàn có thể và phổ biến. Chính Magnus Carlsen đã nói "Tôi không quan tâm" về vị trí rất tích cực của anh ấy trong trận đấu cuối cùng của trận đấu WCC 2018. Anh ta có đưa ra một trận hòa ở một vị trí mà một động cơ cờ vua rất có thể giành chiến thắng?

Động cơ có thể chơi cờ mạnh hơn, nhưng nếu chúng ta không hiểu cách làm, thì thật vô nghĩa. Đôi khi chúng ta không luôn luôn thực hiện mục tiêu tốt nhất. Carlsen đã làm điều đó đến trò chơi cuối cùng của mình. Kramnik đã thử một số lần mở vô căn cứ trong năm nay.


Cảm ơn câu trả lời của yoru! Tôi cũng tự hỏi liệu có tồn tại một động thái được khuyến nghị bởi động cơ nhưng bị từ chối bởi hầu hết hoặc tất cả các cầu thủ hàng đầu của con người. Không phải trong một trò chơi cụ thể, nhưng di chuyển được coi là "không an toàn" hoặc "không an toàn" hoặc "đáng ngờ" bởi hầu hết người chơi hàng đầu.
Zuriel

Trò chơi cuối cùng của WCC 2018 không phải là về việc con người từ chối di chuyển máy tính, mặc dù, ngay cả một người chơi câu lạc bộ trung bình cũng có thể thấy Carlsen có một vị trí tốt, và các đại kiện tướng chỉ trích quyết định của anh ta không đề cập đến các động cơ cụ thể. Vấn đề ở đây là Magnus muốn có một trận hòa và hướng đến trận playoff, thay vì chơi để giành chiến thắng ở một vị trí rõ ràng tốt hơn, điều mà nhiều nhà bình luận cảm thấy thiếu tinh thần chiến đấu (mặc dù chiến thắng quyết định của anh ta trong trận playoff dường như minh oan cho quyết định của mình).
ddq1708

1

Tôi chắc chắn sẽ nói có. Một ví dụ là tình hình của một pháo đài. Mặc dù một bên là về vật chất, vị trí không thể giành được. Các động cơ có thể tìm ra rằng pháo đài sẽ không phá vỡ trong 10, 20 hoặc bất cứ điều gì di chuyển về phía trước nhưng không thể tìm ra rằng nó không bao giờ có thể phá vỡ! Sau đó, chức năng đánh giá rõ ràng là tắt và di chuyển đề xuất cũng tắt. Chỉ có một người chơi tương đối mạnh mới có thể khẳng định rằng đó là một trận hòa chết chóc và từ chối di chuyển và đường tiếp theo.


Làm thế nào về một trong những sau đây? Động cơ thường có thể hình dung rằng đó là một trận hòa? e4ec.org/images/immr/BlockedPawns.gif
Zuriel

Cũng không từ chối bảng. Hầu hết các pháo đài đó có thể nằm trong các bàn
Isac

0

Vâng, nó là rất nhiều có thể và đây là lý do rất khác nhau tồn tại!

Vài ví dụ:

  • 1 e4 như Trắng được đề xuất bởi hầu hết các động cơ. Tuy nhiên, một số GM và WC cảm thấy rằng e4 quá phức tạp.
  • Sicilian gần như không bao giờ được khuyến nghị bởi các động cơ, trong khi rất nhiều GM và WC nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để cân bằng cho Đen. Động cơ thường đề xuất 1 ... e5 hoặc 1 ... e6
  • Đánh giá động cơ của KID có thể không phải lúc nào cũng kém ổn định đối với con người. Xem tại đây: https://en.chessbase.com/post/review-mihail-marin-winning-with-the-kings-indian

Bạn có thể giải thích một chút về câu trả lời của bạn? Tôi hoàn toàn không thấy mối liên hệ với "những động thái bị con người từ chối".
dùng1583209

@ user1583209 1 e4 được đề xuất bởi các động cơ, nhưng rất nhiều GM và WC cảm thấy rằng e4 quá hấp dẫn.
Adhvaitha

Tôi đoán là câu trả lời hay
Akash Roy

Không đồng ý với: "đây là lý do rất khác nhau tồn tại!". Mở khác nhau tồn tại trước khi động cơ.
dùng1583209

@ user1583209 Tôi không hiểu bình luận của bạn. Những lỗ hổng này tiếp tục tồn tại trong kỷ nguyên máy tính có nghĩa là con người đưa ra quyết định khác với máy tính và tôi cũng đã đưa ra những lý do hợp lệ.
Adhvaitha

0

Để theo dõi bình luận của plus1, hãy xem xét những thứ như

NN - NN

cũng. Rõ ràng là nếu Trắng chiếm được tân binh, các thế lực Đen sẽ đột phá nhưng nhiều động cơ không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của việc giảm thâm hụt điểm.


Vui lòng sử dụng biểu mẫu Liên hệ với chúng tôi để hợp nhất các tài khoản của bạn, để bạn có thể tự do chỉnh sửa câu trả lời của mình.
Glorfindel

@Glorfindel, tôi thấy quan điểm của bạn! Làm thế nào về việc thay đổi nữ hoàng thành một tân binh? Nó dường như sẽ là một ví dụ hoàn hảo. Tôi chưa bao giờ nghĩ về loại trò chơi bốc thăm này, nơi một bên có lợi thế lớn về vật chất trong khi nó không phải là bế tắc.
Zuriel

Nhận xét trước đó của tôi được dựa trên phiên bản trước đó của sơ đồ. Tôi thích câu trả lời này vì đây là một ví dụ cho thấy người chơi thực hiện các động tác khách quan tốt hơn động cơ.
Zuriel

-1 động cơ cờ vua hàng đầu ngày nay rất có khả năng nhận ra rằng việc bắt đầu thua cuộc chơi. Họ không có khả năng nhận ra rằng đó là một trận hòa, nhưng họ sẽ xáo trộn không ngừng trong khi từ chối thực hiện cuộc đua cho đến khi quy tắc 50 di chuyển giúp họ tiến hành rút thăm.
Allure
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.