Giá trị của những con tốt có gai được đánh giá đầy đủ trong nhiều thập kỷ qua?


16

Nhiều video trên kênh YouTube "Kingscrusher" thảo luận về việc chơi các công cụ mạng thần kinh mới như Leela Chess Zero tập trung sự chú ý đáng kể vào sự phát triển của "những con tốt", những con tốt đã đạt thứ hạng thứ sáu và bị chặn bởi một con tốt ở phía trước nhưng không có những con tốt trước mặt họ sang hai bên. Trong nghiên cứu hạn chế của tôi về trò chơi trong nhiều thập kỷ qua, tôi đã thấy ý nghĩa to lớn được trao cho những con tốt, nhưng không bao giờ có bất kỳ sự chú ý đặc biệt nào dành cho những con tốt. Những con tốt như vậy có một ý nghĩa chỉ được đưa ra đầy đủ như là kết quả của nghiên cứu hỗ trợ AI, hoặc chúng luôn được hiểu nhưng đơn giản là không phải trong những điều tôi đã đọc? Hay là Kingscrusher cho họ nhiều ý nghĩa hơn họ xứng đáng?

Một tình huống cầm đồ điển hình sẽ xảy ra khi Đen có những con tốt ở f7, g7 và h7, di chuyển trắng h5, Đen g6 và đẩy trắng h6. Nếu Black đã ném đá kingside, thì con tốt đó ở h6 có thể rất khó bắt và sự hiện diện của nó sẽ giết chết quảng trường thoát ở g7 và khả năng dễ dàng thiết lập một con ở h7. Đó có phải là một mô hình phổ biến trong những năm qua, và nếu vậy nó được gọi là gì?


Khi Leela ở lâu đài của nhà vua, chỉ để lôi kéo nhà vua mạnh mẽ vào cơn bão cầm đồ. Ở mức độ quân đội yêu cầu AI phải làm gì, họ nhận được câu trả lời để tấn công ngay bây giờ, tấn công tất cả, tất cả, luôn luôn tấn công ngay bây giờ. (Tôi thích các tướng bị lu mờ không hiểu tình hình). Các mảnh được bảo vệ bởi các cạnh của bảng, nó gần như giảm một nửa các góc mà chúng có thể bị tấn công. Có phải Leela cũng lưu ý vì KHÔNG ném đá quá thường xuyên không? Bởi vì những kẻ tấn công dễ dàng bị đánh bại hơn trong tất cả các trung tâm có thể truy cập. Vua E1 với lưng dựa vào tường được định vị để tấn công trong trò chơi cuối.
LocalFluff

Câu trả lời:


11

Tôi chưa bao giờ nghe thuật ngữ này, nhưng những con tốt như vậy rất quan trọng vì sự đóng góp của chúng cho các kiểu giao phối nhất định, trong đó nổi tiếng nhất là người bạn đời của Damiano , được đưa vào cuốn sách 1512 Questo libro e da imparare giocare a scachi et de li partiti . Đây là một ví dụ điển hình:

NN - NN

Ví dụ lịch sử tốt đẹp. Tuy nhiên, như được sử dụng bởi LC0, những con tốt thường có vẻ như thể hiện sự khó chịu của chúng bằng cách kiểm soát lãnh thổ và làm tê liệt các mảnh đối lập. Một ví dụ về mô hình đó sẽ loại bỏ nữ hoàng da trắng khỏi ví dụ trên, đưa rook đen ở một nơi khác lên hạng tám và đặt một rook trắng để nó có thể di chuyển đến hạng thứ tám từ nhiều nơi mà nó cũng có thể phá hỏng sự nghịch ngợm khác . Thông thường, Leela sẽ bị tụt hậu về số lượng vật liệu trên bảng, tuy nhiên - vì những con tốt của gai - đi trước về số lượng vật liệu hoạt động .
supercat

Kingscrusher vừa thêm một video khác về một trò chơi trong đó con tốt có sức mạnh đến nỗi Kingscrusher gọi khái niệm này là một "mã cheat" chưa được khám phá chính của cờ vua. Xem youtu.be/Z90V_CkFWK4 trên youtube. Năm phút trong video, LC0 bị tụt hậu đáng kể về vật chất, nhưng cuối cùng lại thiết lập được một con tốt mà hoàn toàn thống trị.
supercat
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.