Tại sao người hâm mộ của Leela rất đam mê? [đóng cửa]


9

Công cụ mạng thần kinh Leela là một công cụ tương đối mới. Nó cũng có một số người hâm mộ cực kỳ đam mê. Ví dụ họ viết những thứ như thế này :

Đợi 5-6 tháng, và chúng ta sẽ thấy SF8 trên logarit uber-duper trong lõi Elo-khôn 32 lõi bị Lc0 đập vỡ trong đĩa đơn 1060 của tôi.

Theo dõi người hâm mộ của Leela tranh luận lên xuống Talkchess, trò chuyện về chức vô địch máy tính và trò chuyện TCEC của Chess.com, về cách động cơ của họ / không vượt trội so với Stockfish vì [vô số yếu tố] hoặc cách động cơ của họ sẽ nghiền nát Stockfish sau lần tiếp theo giảm tỷ lệ học tập, về việc "kết thúc một kỷ nguyên" trong tầm tay, v.v., khiến tôi tự hỏi: tại sao người hâm mộ của Leela lại say mê như vậy?

Tôi không nhớ đã thấy bất cứ điều gì tương tự như thế này trước khi Leela xuất hiện. Nó cũng không giống như Leela rất đặc biệt: trước khi Leela xuất hiện, Stockfish, Komodo và Houdini thống trị cờ vua động cơ, và đã có những giai đoạn mà bất kỳ ai trong số ba người là động cơ mạnh nhất. Nhưng tôi không nhớ là đã thấy bất kỳ người hâm mộ nào của họ thể hiện cùng một cường độ.


3
Sự khác biệt là các động cơ bình thường có giới hạn với những gì chúng có thể cải thiện, trong khi các động cơ dựa trên mạng thần kinh thì không
Isac

3
Các nơ-ron được giới hạn bởi những thứ như chúng có bao nhiêu "lớp ẩn" và chúng sử dụng bao nhiêu tri giác trong các lớp ẩn đó. Họ chắc chắn là "giới hạn".

Câu trả lời:


17

Bạn thực sự không thể trả lời khách quan câu hỏi này, nhưng tôi sẽ chia sẻ quan điểm của tôi.

Một trong những yếu tố quan trọng cần tính đến là dự án Leela Chess Zero đòi hỏi nguồn lực tính toán rất lớn để hoàn thành. Cách dự án đạt được các tài nguyên đó là bằng cách thuyết phục số lượng lớn người quyên góp một phần thời gian máy của họ cho dự án đó.

Để thực hiện công việc này, dự án cần duy trì cộng đồng mạnh mẽ, thấy rõ mục tiêu, ý tưởng và tiến bộ của nó. Đã có nhiều điều làm được điều đó: có một cuộc trò chuyện bất hòa rất tích cực, các nhóm google, blog, bạn có thể thấy rất nhiều biểu đồ và số liệu liên quan đến tình trạng dự án, có bảng tính rất chi tiết, v.v. cộng đồng (ví dụ KingsCrusher và ChessNetwork) bằng cách đưa nó vào video của họ.

Đánh bại StockFish là một trong những mục tiêu rất quan trọng của cộng đồng này.

Khi mọi người thống nhất xung quanh một số ý tưởng, đó là vì họ đam mê nó. Hành vi bạn đang mô tả trông giống như khi mọi người tranh luận về chính trị, bóng đá, tôn giáo, quốc tịch, v.v.


10

Leela đặc biệt bởi vì đây là công cụ học tập sâu nguồn mở mạnh mẽ đầu tiên. Đánh bại Stockfish (và cả Komodo và Houdini) một cách thuyết phục trên tất cả các cài đặt là một cột mốc rất quan trọng, thực tế quan trọng hơn AlphaZero của Google. Hệ thống của Google không thể truy cập được cho bất kỳ ai trừ chính họ.

Chức năng đánh giá dễ hiểu của con người luôn là một phần của thiết kế động cơ, kể từ khi nó bắt đầu khoảng 30 năm trước. Leela, chạy trên một đánh giá mạng thần kinh phức tạp sẽ là công cụ cờ vua hàng đầu "thông minh" nguồn mở đầu tiên. Động cơ "học" cờ vua bằng cách học máy NN, một kỹ thuật lập trình thông minh hơn nhiều so với lập trình heuristic ngẫu nhiên. Các lập trình viên động cơ không còn phải đoán / mã hóa động cơ heuristic!

Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta sẽ có quyền truy cập vào một cỗ máy cờ vua "thông minh" miễn phí và mạnh mẽ. Stockfish cũng mạnh nhưng nó không biết gì về cờ vua.

Thời đại của đánh giá không AI sẽ sớm kết thúc. Stockfish, Houdini và Komodo sẽ sớm biến mất trong sự tồn tại. Động cơ cờ vua áp dụng các kỹ thuật lập trình cổ điển sẽ không còn dẫn đầu thế giới. Leela là tương lai, Stockfish sẽ là lịch sử.


4

Bất cứ khi nào một nhóm người cực kỳ phấn khích về điều gì đó (và đặc biệt là khi họ hung hăng bash thay thế), rất có thể đây chỉ là bộ lạc của con người tại nơi làm việc. Leela có thể trở nên cực kỳ mạnh mẽ trong tương lai gần, nhưng phải nói chắc chắn 100% điều này sẽ xảy ra bây giờ là ngây thơ.

Mọi người cũng thích thay đổi. Stockfish là một công cụ mang tính cách mạng (chức năng đánh giá mạnh mẽ dựa trên số lượng lớn các phương pháp phỏng đoán và chức năng tìm kiếm cực kỳ nhanh), nhưng nó đã là con chó hàng đầu trong một thời gian dài. Cho dù mọi thứ tốt đến đâu, cuối cùng mọi người cũng muốn thứ gì đó tốt hơn. Đó là những gì thúc đẩy xã hội tiến lên.

Một lần nữa, tôi không nói rằng Leela không thể sống theo sự cường điệu của nó. Chỉ là sự cường điệu mà bạn mô tả hiện không được bảo hành.


2
"Mọi người cũng thích thay đổi" không phải nếu họ phải thay đổi điều gì đó về bản thân mà họ không làm
NoseKnowsTất cả
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.