Làm thế nào để đánh giá sức mạnh cờ vua của ai đó một cách nhanh chóng?


8

Tôi dự định dạy một lớp cờ vua (5 lớp theo trình tự, mỗi lớp xây dựng trước đó, mỗi lớp 1 giờ) cho các học sinh trung học, tập trung vào việc áp dụng các nguyên tắc cờ vua vào cuộc sống thực. Bây giờ, sẽ không có tác dụng khi có những người chơi có sức mạnh <1200-1300, vì họ sẽ không hiểu rõ về các ý tưởng chiến thuật và vị trí, và có thể sẽ thấy lớp học tiến bộ / không hiệu quả.

Với khung thời gian ngắn, tôi muốn bằng cách nào đó đánh giá sức mạnh chơi của họ khi bắt đầu lớp đầu tiên trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể, để làm cho phần còn lại của phiên hiệu quả nhất cho phần còn lại. Bất kỳ đề xuất?

Tôi đã nghĩ đến các câu đố chiến thuật, và ai đó đã gợi ý định dạng nhiều lựa chọn để đoán di chuyển, nhưng cả hai sẽ cần 10 phút để học sinh có cơ hội tốt để làm cho chúng đúng.

Câu trả lời:


7

Có lẽ chỉ cho họ vị trí và yêu cầu họ đánh giá chúng và phân tích các tính năng nổi bật khác nhau (ví dụ: an toàn vua, di động mảnh, điều khiển trung tâm, hình vuông / phức màu yếu, v.v.). Đương nhiên, những người chơi mới có khả năng sẽ không thể tạo ra một phản ứng chung, nhưng nếu bạn đang tìm cách xác định ít nhất những người chơi có kinh nghiệm / mạnh mẽ hợp lý, thì tôi sẽ tưởng tượng rằng cách tiếp cận đó sẽ hiệu quả hơn là đưa ra các câu đố chiến thuật .

Câu đố chiến thuật cũng hơi scattershot; một người chơi mạnh đôi khi có thể bỏ qua một chiến thuật, nhưng các họa tiết vị trí cổ điển thường dễ thấy (miễn là các vị trí bạn chọn không quá tinh tế hoặc thuần túy về mặt chiến thuật). Tôi sẽ không mong đợi họ xây dựng các kế hoạch vị trí cụ thể tại chỗ và trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng tôi nghĩ rằng khả năng đơn thuần để xác định sự mất cân bằng vị trí là một chỉ số đầy đủ của một số kỹ năng cờ vua.

Tôi nghĩ rằng bạn cũng có thể trình bày một vài câu đố chiến thuật, miễn là chúng bao gồm các họa tiết phổ biến và không yêu cầu kết hợp quá dài. Câu đố sẽ mất mười phút tấn công tôi quá mức. Là một chỉ số về sức mạnh chơi, khả năng (trong) để giải một vài câu đố khá đơn giản trong một khoảng thời gian ngắn sẽ tương đối thuyết phục. Nếu các câu đố ngắn, bạn cũng có thể quản lý nhiều câu đố hơn, điều này có khả năng mang lại dữ liệu chính xác hơn so với kết quả từ một số lượng nhỏ hơn các câu đố phức tạp hơn mà mỗi câu hỏi đòi hỏi phải suy nghĩ sâu sắc.


1
Tôi đã có nghĩa là nhiều câu đố cần khoảng 10 phút. Kế hoạch hiện tại của tôi là nhận được khoảng 5 vấn đề chiến thuật từ chesstempo.com được đánh giá từ 1000 đến 1500 và cho học sinh 5 phút để giải quyết tất cả.
chubbycantorset

3

Cách tốt nhất để đánh giá sức mạnh của người chơi là chơi trò chơi với họ . Tôi đoán rằng người chơi càng mạnh thì người chơi càng có thể đánh giá chính xác sức mạnh chơi của đối thủ. Có lẽ giáo viên (bạn) là một người chơi tương đối mạnh.

Cũng có thể hữu ích khi ghi lại một vài trò chơi cho mỗi sinh viên khi bắt đầu khóa học để so sánh hoặc phân tích vào cuối khóa học, để xem họ có cải thiện không (ví dụ như tôi, tôi có thể phân bổ thời gian đối với một trò chơi, mỗi phiên thực tế, có lẽ là vào cuối để học sinh có thể áp dụng những gì họ đã học và đặt câu hỏi).

Nếu việc tự chơi mỗi học sinh trước buổi học đầu tiên là không thực tế, bạn có thể khiến họ chơi với nhau và xem qua trò chơi sau đó.

Một cách tiếp cận khác là chỉ cần hỏi mỗi sinh viên của bạn rằng họ nghĩ họ mạnh đến mức nào. Có lẽ bạn có thể kết hợp điều này với một câu hỏi đơn giản - một vài câu hỏi về nguyên tắc cơ bản của cờ vua, chẳng hạn như:

  • Bạn có biết làm thế nào để giao phối với vua rook vs vua?
  • Bạn có biết giám mục xấu là gì không?
  • Bạn có biết tiền đồn hiệp sĩ là gì không?
  • Bạn có biết ba nguyên tắc mở đầu?
  • Bạn có biết ngã ba là gì không?
  • Vân vân.

Có lẽ một số câu hỏi chung có thể giúp:

  • Bạn có thường chơi cờ không?
  • Bạn bắt đầu chơi cờ từ khi nào?
  • Bạn có xếp hạng FIDE hoặc chơi trong bất kỳ giải đấu chính thức nào không?

Giữ nó đơn giản và giữ cho nó vui vẻ.


3

Tôi đã có bài kiểm tra đáng ngờ này được thực hiện trên tôi:

Xem một trò chơi đang được chơi nhanh chóng trước mặt bạn, nhiệm vụ của bạn là ghi nhớ tất cả các động tác và phát lại toàn bộ trò chơi từ đầu.

Thử nghiệm này khá chủ quan, tôi biết nhiều người chơi khủng khiếp khi chơi blitz và là những người chơi cực kỳ mạnh mẽ với khả năng điều khiển thời gian dài. Tôi cũng biết loại người chơi ngược lại. Tôi nghĩ loại kiểm tra này chỉ kiểm tra khả năng blitz.


2

Nhận lớp để chơi một vòng tròn blitz. Đây là một phép đo sức mạnh trái ngược với dự đoán chủ quan. Thêm vào đó là niềm vui.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.