Câu đố LiChess 87510: Một người chơi mạnh sẽ tính toán bao nhiêu trước khi chơi Bg4 + khi màu trắng có một loạt các phản ứng (tất cả thua)?


10

Câu đố LiChess 87510 có vị trí như sau:

NN - NN

Giải pháp là 1...Bg4+, sau đó màu trắng có 6 động thái hợp pháp:

  • 1...Bg4+ 2. Rxg4 Qxh6, đó là giải pháp máy tính (có thể theo sau 3. Rg8+ Bf8),
  • 2. Kd3, đó là bạn đời trong 7,
  • 2. Kd2, đó là bạn đời trong 8,
  • 2. Ke1, đó là bạn đời trong 5,
  • 2. Kf1, đó là bạn đời trong 4, và
  • 2. Kf2, đó là bạn đời trong 4.

Tôi cảm thấy giống như một máy nghe nhạc của con người trong một giải đấu sẽ không tính toán cây quyết định toàn bộ, và có lẽ chỉ Intuit rằng 1...Bg4+đang xảy ra để giành chiến thắng kể từ đen có thể tiếp tục với một loạt các động thái mạnh mẽ Qf3, Qc2, Rd8, và Bb4, và ít nhất một trong số họ là với kiểm tra , tùy thuộc vào phản ứng của người da trắng.

Câu hỏi : Một người chơi mạnh (nói FM +) sẽ thực hiện bao nhiêu phép tính trước khi chơi 1...Bg4+?

Đó là một động thái nguy hiểm: màu đen bắt đầu với một vị vua bị phơi bày (với các mối đe dọa bạn đời và một xiên rook có thể) và nữ hoàng bị tấn công, và màu đen đáp lại bằng cách tạo ra một giám mục không được bảo vệ. Nếu kiểm tra kết thúc, màu đen có thể sẽ mất.


2
Tôi không biết người chơi mạnh sẽ làm gì, nhưng tôi tự hỏi, nếu Bg4 + là một nước đi nguy hiểm, thì phương án nào an toàn hơn? Là một người yếu đuối, nếu tôi tình cờ thấy Bg4 + là một nước cờ, có lẽ tôi chỉ chơi nó và hy vọng điều tốt nhất, vì dù sao tôi dường như cũng gặp rắc rối lớn, và sự tính toán là vô vọng đối với tôi. Ít nhất, nó giúp tôi có được trong một lần di chuyển.
bof

Trên thực tế, tôi đã không đề cập đến nó, nhưng màu đen đã xuất hiện trong trò chơi này.
Rebecca J. Stones

1
@bof Bước đầu tiên sẽ là Qxc2 +.
SmallChess

@SmallChess Tôi đoán vậy. Nếu không phân tích các biến thể, liệu Bg4 + có an toàn hơn không? Hình như Black đã chết nếu anh ta hết séc. Nhưng tôi không biết nhiều về cờ vua.
bof

1
@bof: có, nhưng điều tương tự cũng đúng với ... Bg4 +. Nếu chỉ có một trong hai cái đó hết kiểm tra, màu đen cần tìm ra cái nào.
RemcoGerlich

Câu trả lời:


8

Tôi là một FM và quá trình tính toán của tôi sẽ như sau:

1) Xem rằng sau 2.Rxg4 Qxh6 2.Rg8 Bf8, tôi rõ ràng là chiến thắng và Trắng không có người theo dõi.

2) Nhìn vào di chuyển của vua White để thoát khỏi tầm kiểm soát. Ngay lập tức Kd1, Kd2, Kd3 có thể bị loại bỏ vì họ chỉ cho tôi chơi ... Rd8 + miễn phí. Ngoài ra, Kf1 / Kf2 dẫn đến điều tương tự sau khi tôi chơi 2 ... Qf3 +. Vì vậy, tôi chỉ cần nhìn vào Ke1 và Kf2.

3) Mọi thứ đều ổn, vậy là xong.

Nếu tôi gặp rắc rối về thời gian, tôi sẽ chơi 1 ... Bg4 + giây sau khi nhìn thấy nó. Vì 2.Rxg4 không hoạt động, không có rủi ro thực tế khi chơi nó.


2

Tôi không có FM, nhưng đây là cách tôi sẽ xem xét nó một cách logic, trong khi hãy nhớ rằng tính toán có thể ghi đè logic.

Di chuyển của Black khá nhiều phải là một tấm séc, đưa ra mối đe dọa bạn đời và mối đe dọa cho nữ hoàng của Black. Bốn trong số các kiểm tra trông thực sự tồi tệ bởi vì họ ngay lập tức mất nữ hoàng vì không có lợi ích rõ rệt. Điều này chỉ còn lại hai lựa chọn: ... Bg4 + và ... Qxc2 +.

Trong khi ... Bg4 + đặt giải thưởng giám mục , có thể dễ dàng nhận thấy (một tính toán hai lớp) rằng việc mang nó sẽ là thảm họa đối với White, mặc dù, theo động cơ, đó là động thái tốt nhất của White! Nếu White không thực hiện, thậm chí không cần tính toán nhiều, bạn có thể có "cảm giác" rằng có cơ hội giao phối ngay bây giờ khi bạn có giám mục và nữ hoàng hợp tác trong cuộc tấn công và khả năng thêm cả giám mục khác nữa. là tân binh, giờ đây được tự do chuyển sang tệp đang mở.

Với ... Qxc2 +, vấn đề là phần tấn công duy nhất là nữ hoàng, chính nó mang lại cho bạn sự kiểm tra vĩnh viễn tốt nhất. Bây giờ, nữ hoàng của bạn không ghim chặt tân binh của White chống lại nữ hoàng, không có cách nào tốt để đưa giám mục hình vuông ánh sáng vào cuộc tấn công.

Vấn đề là nếu điều đó xảy ra đến mức ... Bg4 + không hoạt động (tất cả những gì bạn không thể biết chắc chắn nếu không tính toán thêm), đó có thể là một trận hòa là kết quả tốt nhất cho Đen, điều đó sẽ làm cho ... Qxc2 + sự lựa chọn tốt hơn! Vì vậy, "logic" có thể cho bạn một dấu hiệu cho thấy di chuyển nào có khả năng tốt hơn, nhưng nó không thể đánh lừa được. Bao nhiêu FM sẽ tính toán có thể phụ thuộc vào thời gian họ có. Tôi sẽ rất thú vị khi nghe từ một FM thực tế. :-)


2

Với đủ thời gian (giả sử một vài phút), một người chơi mạnh mẽ chắc chắn sẽ thực hiện tất cả các tính toán (xuống để giao phối) trước khi quyết định di chuyển ở đây.

Thực hiện các tính toán ở đây thực sự không khó lắm vì một số yếu tố:

  1. Như đã chỉ ra, vì các mối đe dọa của người da trắng đối với vua đen, về cơ bản, màu đen buộc phải kiểm tra và rõ ràng chỉ có hai ứng cử viên tốt để làm như vậy: Bg4 + hoặc Qxc2 +. Nếu chơi để giành chiến thắng, Bg4 + hấp dẫn hơn vì nó thêm một kẻ tấn công khác vào trò chơi, do đó, người ta cũng có thể bắt đầu tính toán hậu quả của Bg4 +.
  2. Tất cả các động tác đều bị ép buộc và nhiều chuỗi giao phối dài nhất đều theo cùng một mô hình: về cơ bản màu đen bắt được con tốt của e3 với kiểm tra mở thêm các đường chéo để kích hoạt giám mục bình phương tối.
  3. Trong khi Kd2 và Kd3 dẫn đến những người bạn lý thuyết dài nhất từ ​​vị trí này, họ rõ ràng bị mất sau Rd8 +, khi màu trắng có tùy chọn kéo dài trò chơi bằng cách hy sinh tất cả các quân cờ của mình hoặc bị giao phối ngay lập tức (ví dụ như sau khi thấy Kd2 dễ nhìn thấy, Rd8 +, Ke1, Rd1 +, Kf2, Qf3 ++). Tất nhiên một khi da trắng mất tất cả các mảnh của mình thì không có điểm nào tính được con đường ngắn nhất để giao phối.

Vì vậy, tóm lại, những người bạn đời sau Bg4 + sôi sục để tính toán một cái gì đó giống như một người bạn đời trong 4 trong đó màu đen cho kiểm tra mỗi khi di chuyển. Không khó chút nào kể cả với những người chơi FM phụ như tôi (khoảng 2200 sức mạnh).

Ngoài việc tính toán bạn tình, người ta cũng phải quyết định rằng 1. Qxc2 + không dẫn đến giao phối (khá rõ ràng vì màu đen chỉ tấn công với nữ hoàng) và Bg4 +, Rxg4, Qxh6 đang chiến thắng vì màu đen (cũng rõ ràng vì lợi thế vật chất lớn).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.