Động cơ cờ đầu tiên có thể đánh bại nhà vô địch thế giới trên máy tính để bàn tiêu chuẩn là gì?


12

Động cơ cờ vua đầu tiên có thể đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới khi chạy trên máy tính để bàn tiêu chuẩn chơi ở tốc độ tiêu chuẩn (tức là không phải cờ vua blitz) là gì? Để cụ thể, hãy nói một PC $ 1000.

Câu trả lời:


15

Deep Blue là một siêu máy tính. Trong trận đấu năm 2006, Kramnik đã bị Deep Fritz đánh bại mà mọi người đều có thể mua.

Trong trận đấu tháng 11 năm 2006 giữa Deep Fritz và nhà vô địch cờ vua thế giới Vladimir Kramnik, chương trình đã chạy trên hệ thống máy tính chứa CPU Intel Xeon 5160 lõi kép, có khả năng đánh giá chỉ 8 triệu vị trí mỗi giây, nhưng tìm kiếm ở độ sâu trung bình 17 đến 18 plies trong midgame nhờ heuristic; nó đã thắng 4 trận2. [31] [32]

( nguồn )


4
Sự so sánh giữa siêu máy tính năm 1997 và máy tiêu chuẩn năm 2006 không nhất thiết là tầm thường.
Vô minh quán tính

3
@InertialIgnorance Tôi không biết nhưng tôi chắc chắn bạn không đủ khả năng IBM Deep Blue.
HelloWorld

2
Đúng, nhưng tôi đang nói về việc so sánh giữa tốc độ tính toán. Một điện thoại di động ngày nay nhanh hơn nhiều so với một siêu máy tính trong những năm 50, mặc dù cái sau có giá cao hơn vào thời điểm đó.
Vô minh quán tính

5
@InertialIgnorance Một điện thoại di động ngày nay đã lọt vào danh sách TOP 500 siêu máy tính vào giữa những năm 1990, không bao giờ là những năm 1950!
J ...

2
Để tham khảo, Deep Blue đã đánh giá 100 triệu (phiên bản đầu tiên) đến 200 triệu (cập nhật) vị trí mỗi giây, nhưng đến độ sâu chỉ trung bình 6-8move (đến tối đa 20 trong một số trường hợp). Deep Fritz có phương pháp phỏng đoán tốt hơn, cho phép nó tìm kiếm sâu hơn với ít đánh giá hơn.
J ...

8

Một máy tính để bàn tiêu chuẩn ngày nay mạnh hơn đáng kể so với bất kỳ cỗ máy nào Deep Blue đang chạy vào giữa những năm 1990 chống lại Kasparov. Vì Deep Blue là động cơ đầu tiên đánh bại một nhà vô địch thế giới, đó là câu trả lời cho câu hỏi của bạn.

Lưu ý rằng có thể đã có một động cơ trước Deep Blue rằng, nếu nó chạy trên máy tính để bàn hiện đại, có thể đã đánh bại Kasparov. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy một trận đấu như vậy xảy ra nên chỉ là suy đoán để nói bất kỳ động cơ nào sớm hơn Deep Blue.


5
Cảm ơn vì điều đó. Có vẻ như theo wiki rằng Deep Blue đã chạy ở mức 11,38 GFLOPS, gần bằng tốc độ của một PC giá rẻ ngày nay. Tuy nhiên, Deep Blue không rõ ràng hơn 100% so với Kasparov. Trận đấu đã gây tranh cãi.
Anush

8
Lưu ý FLOPS cao nhất và FLOPS đạt được là những điều rất khác nhau. Và tôi không chắc chắn rằng FLOPS thực sự là thước đo hiệu suất hợp lý trong trường hợp này - anh chàng
Ian

1
Vâng, trận đấu đã gây tranh cãi. Nếu bạn không chấp nhận rằng Deep Blue vượt trội hơn, bạn có thể chọn công cụ tiếp theo đánh bại nhà vô địch thế giới trong trận đấu (có một danh sách trong trang wikipedia trên "Cờ vua máy tính").
Vô minh quán tính

8
Deep Blue đã sử dụng một lượng đáng kể phần cứng tùy chỉnh. Nó không phải là câu trả lời cho câu hỏi vì nó không thể "chạy trên máy tính để bàn tiêu chuẩn".
David Richerby

3
Do phần cứng cụ thể được sử dụng bởi Deep Blue, tôi không chắc chắn rằng giả định về khả năng nắm giữ mạnh mẽ. GPU 10 năm tuổi có thể vẫn vượt trội so với CPU hiện đại khi kết xuất đồ họa.
Thorbjørn Ravn Andersen
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.