Là một handicap vua Mạnh Mạnh có thể thực sự mạnh mẽ như được tuyên bố?


10

Wikipedia trích dẫn một phân tích của GM Harry Golombek (từ Bách khoa toàn thư về cờ vua của Golombek, Nhà xuất bản vương miện, 1977, trang 218. Tôi không có quyền truy cập vào nguồn) nơi anh ta liệt kê các khuyết tật có thể, để tăng mức độ nghiêm trọng.

Mục cuối cùng trong danh sách là "Vua mạnh", trong đó nhà vua được ban cho khả năng di chuyển tới hai ô vuông theo bất kỳ hướng nào. Nó xuất hiện sâu hơn (nghĩa là, một điểm chấp lớn hơn) so với "tỷ lệ cược nữ hoàng" nơi người chơi mạnh hơn từ bỏ một nữ hoàng, tân binh, hiệp sĩ và giám mục.

Tôi có thể hiểu rằng điều này rất mạnh bởi vì một vị vua mạnh mẽ khó giao phối hơn (AFAIK, thậm chí K + Q không thể giao phối với một vị vua mạnh mẽ. Không chỉ có nhiều lối thoát, vị vua bình thường không thể đến quá gần hành động) và nói chung là khó để gây áp lực chống lại.

Nhưng nghiêm túc, mạnh hơn Q + R + B + N? Đây có phải là một sai lầm? Nếu không, tôi có thể tìm thấy một phân tích hỗ trợ cho tuyên bố này ở đâu?

Chỉnh sửa: Tôi đã chơi một vài trò chơi này với bạn bè. Ban giám khảo vẫn chưa có sức mạnh chính xác, nhưng ước tính của tôi: Đây có lẽ là trên cùng một sân bóng với tỷ lệ cược nữ hoàng, nhưng không ở đâu gần QRBN.


4
Nó không hoàn toàn giống nhau, nhưng thực tế là biến thể này có thể chơi được cho một gợi ý về việc một vị vua di chuyển kép mạnh mẽ như thế nào.
Federico Poloni

2
@FedericoPoloni Tôi không chắc là biến thể đó có thể so sánh như thế nào. Tôi đã chơi nó một vài lần, và một phần lớn sức mạnh của vua trắng là khả năng bắt được một mảnh trong lần di chuyển đầu tiên của nó, ngay cả khi nó được bảo vệ, và sau đó thoát khỏi sự kiểm tra với lần thứ hai. Nó không giống như có thể với những tỷ lệ cược này.
Cờ vua

Câu trả lời:


2

Nó phụ thuộc vào cách chúng tôi đo lường hiệu quả của một điểm chấp. Đây là những gì tôi muốn nói:

Nếu chúng ta đang cố gắng tăng khả năng người chơi yếu hơn thắng, tỷ lệ cược bên nữ hoàng sẽ hiệu quả hơn vua mạnh, bởi vì người chơi yếu hơn có rất nhiều tiềm năng tấn công trong tỷ lệ cược của nữ hoàng (và người chơi mạnh hơn không có nhiều phòng thủ).

Nếu chúng ta đang cố gắng giảm khả năng người chơi yếu hơn thua, thì vị vua mạnh sẽ hiệu quả hơn so với tỷ lệ cược của nữ hoàng, bởi vì người chơi yếu hơn có tiềm năng phòng thủ cao hơn rất nhiều trong một vị vua mạnh. Kiểm tra rằng vua là một trong những công việc.


-1

Một vị vua mạnh mẽ có một vài khả năng di chuyển ít hơn so với một nữ hoàng và một hiệp sĩ kết hợp, vì vậy sức mạnh của nó sẽ gần với điều đó, có thể ít hơn một chút


1
Để làm rõ: Vua mạnh mẽ không thể di chuyển như một hiệp sĩ. Động thái có thể của anh ta là một tập hợp con của nữ hoàng. Mặt khác, có vua của bạn (quân cờ nên được giao phối để giành chiến thắng trong trò chơi) mạnh hơn có lợi hơn là chỉ có một quân cờ với cùng một động tác, vì việc tránh các mối đe dọa của bạn đời sẽ dễ dàng hơn.
Meni Rosenfeld

Oh! Trong trường hợp đó, tôi không coi đó là lợi thế của nữ hoàng. Vâng, đúng là một số trò chơi cuối cùng sẽ được rút ra vì khả năng trốn thoát của nó, nhưng sự thật là, trong hầu hết các cuộc chiến thắng, phe mạnh hơn có thể thúc đẩy năm mươi nữ hoàng mà anh ta mong muốn. Dù sao, đây không còn là thế kỷ 18 vậy ai thực sự quan tâm?
David

1
Tôi nghĩ chơi handicap là một lĩnh vực nghiên cứu rất thú vị. Và bây giờ khi những người chơi máy tính đang đè bẹp mọi sự phản đối trong lối chơi thông thường, tôi nghĩ nên tập trung hơn vào nghiên cứu và đào tạo nghệ thuật chơi handicap.
Meni Rosenfeld
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.