6 6 Bf5 có thua kém 6 lệch Bd6 trong Caro-Kann Tartakower sau 6. Bc4? Và nếu vậy, tại sao?


8

Tôi đang thử biến thể Tartakower của Caro-Kann. Nó bắt đầu

NN - NN
1. e4 c6 2. d4 d5 3. Nc3 dxe4 4. Nxe4 Nf6 5. Nxf6 + exf6 6. Bc4 Bf5
( 6 ... Bd6 )

Tôi đã không có nhiều thành công với nó cho đến nay. Tôi đã thua một trò chơi LiChess gần đây dường như không có nhiều nỗ lực từ đối thủ của mình. Nó tiếp tục từ trên 6. Bc4 Bf5. Dường như màu đen 6...Bf5kém hơn 6...Bd6, được chơi trong các trò chơi bậc thầy ít hơn nhiều (và đánh giá từ đánh giá của Stockfish: +0.6 so với +0.3), mặc dù tôi không chắc liệu điều này có đúng không, và tôi không chắc tại sao.

Câu hỏi : 6 ... Bf5 có thua kém 6 ... Bd6 trong Caro-Kann Tartakower sau 6. Bc4? Và nếu vậy, tại sao?

Câu trả lời:


2

Có một chút sớm trong trò chơi để nói rằng một động thái quyết định tốt hơn so với di chuyển khác, nhưng có những nguyên tắc chung có thể được áp dụng.

Một trong những điều này là hỏi xem bạn đã chắc chắn nơi nào thuộc về một số phần nhất định chưa, và nếu bạn chắc chắn, hãy đặt chúng ở đó ngay lập tức trừ khi có một số lý do chiến thuật không. Trong biến thể này, khi Black tái chiếm trên f6 với cầm đồ điện tử, anh ta đã thừa nhận một kết cục hơi bất lợi vì anh ta không thể tạo ra một con tốt thông qua trên K_side, nhưng White có thể làm như vậy ở bên Q. Như một sự bù trừ, Black đã đạt được khả năng cơ động cho tất cả các quân cờ của mình và có thể cố gắng sử dụng điều này để thực hiện một cuộc tấn công với .... Bd6, 0-0, Qc7 và Bg4 khiến bất kỳ cuộc chiến nào cũng không liên quan.

Vì vậy, Đen khá chắc chắn rằng KB của anh ta thuộc về d6. QB của anh ta có thể thuộc về g4, f5, có lẽ là e6 hoặc nó có thể giữ nguyên vị trí của nó trong khi Đen chơi Re8 và Nd7-f8. Anh ta thậm chí có thể xem xét ..f6-f5. Vì vậy ..Bd6 có lợi thế là bảo toàn các tùy chọn cho QB. Có ít giá trị hơn trong việc duy trì các tùy chọn cho KB vì chúng tôi đã biết chúng tôi muốn nó ở đâu.

Khả năng 6 ... Be6 là đáng ngờ. Sau 7. Bxe6 (hoặc 7.Qe2 đầu tiên), Pawn trên e6 sẽ là điểm yếu vĩnh viễn ngay cả khi nó đạt đến e5.


2

6 ... Bf5 chắc chắn không phù hợp với tôi. Tôi sẽ nghĩ Black muốn sẵn sàng đến lâu đài bên vua nhanh chóng và 6 ... Bd6 cho phép điều đó.

Ngoài ra, Bd6 ngăn White chơi Bf4 khá tích cực so với các lựa chọn thay thế.

Nhân tiện, tôi nghĩ rằng dòng này là rủi ro cho Đen vì bạn đã có tiềm năng cho một kết thúc bị mất do cấu trúc cầm đồ.


Tôi nghĩ rằng bạn đang đánh giá quá cao cấu trúc cầm đồ khi bạn gọi dòng này là rủi ro. Đúng, màu đen sẽ gặp nguy hiểm trong một kết thúc của một vị vua và cầm đồ. Nhưng màu đen không phải cho phép điều này để vào một vị vua và con tốt. Có những lợi thế rõ ràng cho cấu trúc này, đó là cả hai giám mục của người da đen đều hoạt động và có các đường chéo miễn phí, hiệp sĩ có hình vuông để đi và không có điểm yếu.
ktm5124

@ ktm5124 White thích điều tương tự nhưng không làm tê liệt cấu trúc của anh ta. Trong các cơ hội khác như Exchange Ruy Lopez, nơi các cấu trúc cầm đồ như vậy xảy ra, Đen có được lợi thế của cặp giám mục; ở đây Trắng là "tự do lăn". Tất nhiên, kết thúc là xa như bạn chỉ ra.
Ywapom

Tôi sẽ không sử dụng từ "làm tê liệt" mặc dù; đó là quá ấn tượng. Cấu trúc của Black hoàn toàn không bị tê liệt. Những con tốt của nữ hoàng da trắng cũng có thể bị tấn công, nếu màu đen có được một hiệp sĩ trên c4. Cuối cùng, màu đen có thể chơi c5 và phản ứng tốt nhất của màu trắng là cho phép trao đổi hoặc bắt đầu trao đổi, để có được 3 trên 2 ở khu vực phía nam. Nhưng có thể c-cầm đồ cuối cùng sẽ dễ bị tổn thương. Đây là tất cả dài hạn, tất nhiên, sau lâu đài đen. Điều hay ho của cầm đồ f6 là cùng với c6 điều khiển màu đen d5 và e5. Hiệp sĩ của anh ta có thể mạnh hơn người da trắng.
ktm5124

Tôi cũng sẽ không quá nhanh để so sánh điều này với Exchange Ruy Lopez, bởi vì tôi nghĩ rằng điều đó chỉ cố định trên một khía cạnh của vị trí (tức là màu đen đã nhân đôi số cầm đồ và anh ta sẽ mất một vị vua và cầm đồ kết thúc). Trong Exchange Ruy, các mảnh màu đen thường ít hoạt động hơn so với ở đây, đặc biệt là nếu màu đen xuất hiện trên e5 và f6 hạn chế giám mục bình phương tối.
ktm5124

1

6 ... Bf5 có vẻ như là một động thái phát triển tốt. Nó chiến đấu để kiểm soát quảng trường e4 và gây áp lực lên cầm đồ c2. Tuy nhiên, không bên nào cố gắng đẩy một con tốt lên e4 vì không có con tốt nào còn lại và áp lực c2 là khá vô nghĩa.

Trong khi đó, 6. Bc4 chiến đấu để giành quyền kiểm soát quảng trường d5 và giờ là 7. d5 là một khả năng mặc dù có lẽ chưa được mong muốn. 6 ... Bf5 không có gì để giải quyết vấn đề này và về cơ bản cho phép White kiểm soát.

6 ... Bd6, mặt khác, trực tiếp cạnh tranh hình vuông d5. Hơn nữa, nó để lại màu trắng với một lựa chọn ngay lập tức, hoặc chấp nhận trao đổi các giám mục do đó làm sáng tỏ cấu trúc cầm đồ của người da đen với sự bình đẳng gần, hoặc di chuyển vị giám mục một lần nữa.

6 ... Bd6 rõ ràng là vượt trội.


6
6 ... Bd6 KHÔNG tranh chấp hình vuông d5.
CWallach 17/03/19

1
Trao đổi gì với các giám mục? Bạn đang nói về Be6? Câu hỏi là về Bd6.
bof

@bof Bạn đúng nhưng nguyên tắc cơ bản vẫn còn. Giám mục bình phương ánh sáng không thuộc về f5. Hoặc là e6 hoặc, g4 nếu hiệp sĩ trắng chuyển đến f3 chứ không phải e2, sẽ tốt hơn. Chơi Bd6 trước để cho phép sử dụng tốc độ nhanh có lẽ là tốt nhất.
Tháp Brian

Tôi không đồng ý với đánh giá này. Ý tưởng chơi Be6 không tốt bằng bạn nghĩ ra vì nó tạo ra điểm yếu trên e6 sau Bxe6 fxe6. White có thể tấn công một con tốt trên e6 với tệp điện tử đang mở. Không có nhu cầu tuyệt vọng để "làm sáng tỏ cấu trúc cầm đồ của người da đen" vì bốn con tốt của vua chúa không yếu và cung cấp sự bảo vệ tốt cho nhà vua. Điều duy nhất thực sự lo lắng trong cấu trúc cầm đồ này là một vị vua và cầm đồ kết thúc trong đó màu trắng có thể tạo ra một người qua đường trên Qside, nhưng màu đen không phải cho phép tình huống đó; màu đen có thể giữ miếng trên bảng.
ktm5124

1

Tôi sẽ chơi Bd6 trước, vì nó linh hoạt hơn.

Đầu tiên , nó cho phép bạn đến lâu đài nhanh hơn. Thứ hai , bạn biết rằng bạn muốn giám mục của mình vào ngày 6, nhưng bạn không biết chính xác nơi bạn muốn giám mục bình phương của bạn. Có lẽ nó thuộc về g4, ghim hiệp sĩ. Thứ ba , nếu bạn muốn đưa giám mục của mình lên f5, trước tiên bạn nên chuẩn bị điều này với h6, để bạn có thể gặp Nh4 với Bh7. Đội hình cầm đồ trên f7, g7, f6 và g6 không hoạt động tốt cho bạn trong trò chơi, vì vua của bạn không thực sự có một hình vuông tốt; nó dễ bị tổn thương trên g8 đối với giám mục bình phương ánh sáng, nó sẽ dễ bị tổn thương trên h8 khi kiểm tra dọc theo tệp h và nó sẽ dễ bị tổn thương trên f8 khi kiểm tra trên h8.

Tôi nghĩ f5 là một hình vuông tốt cho giám mục, và nếu hiệp sĩ chuyển sang f3 thì g4 cũng sẽ là một hình vuông tốt. Cá nhân tôi thích g4 hơn trong trường hợp đó vì nó có vẻ tích cực hơn đối với tôi; nó ghim hiệp sĩ trong khi một giám mục trên f5 không có mục tiêu. Nhưng tôi không nghĩ rằng đó là một sai lầm khi cuối cùng đặt giám mục vào f5. Chỉ là thời điểm là quan trọng. Bạn có thể phải chuẩn bị nó với h6 để đáp ứng mối đe dọa của Nh4. Một hình vuông tôi không thích đặt giám mục là e6, vì sau Bxe6 fxe6, cầm đồ e6 trở thành một điểm yếu. Nó có thể dễ dàng bị tấn công dọc theo tệp điện tử và bởi một nữ hoàng trên b3 hoặc g4. Và nếu bạn đã từng chơi e5, thì cuối cùng bạn sẽ có một con tốt bị cô lập trên e5 (sau dxe5 fxe5) hoặc bạn kết thúc với những con tốt trên các ô vuông tối, đó là màu sai để đặt những con tốt của bạn khi bạn có một giám mục tối .

Tôi nghĩ câu hỏi thực sự không phải là bạn chơi Bd6 hay Bf5 trước mà là bạn gặp mối đe dọa của Nh4 như thế nào khi bạn có một giám mục trên f5. Đó dường như với tôi lý do bạn thua trò chơi. Bạn không có cách nào tốt để đáp ứng mối đe dọa này và điều đó đã tạo ra rất nhiều sáng kiến.


1

Không trả lời trực tiếp câu hỏi nhưng 6 ... Qe7 + tiếp theo là Be6 được coi là bộ cân bằng so với Bc4 (ý tưởng là nếu Be3 thì Qb4 + thắng và nếu không, giám mục trên c4 phải rút lui một cách nhu mì hoặc Qe2 được chơi với nhiều giao dịch trên e6 và bình đẳng)

Nếu chỉ giữa ... Bd6 và ... Bf5: 6 ... Bf5 cũng có chút ít vì bạn sẽ đến lâu đài kingside và vẫn còn hai bước nữa để làm điều đó. Hai nước đi thực sự đáng lo ngại hơn nhiều so với một lần di chuyển ra khỏi lâu đài (nếu đối thủ của bạn làm điều gì đó đáng sợ khi bạn di chuyển ra xa, bạn chỉ là lâu đài).

Cũng như @Philip Roe nói rằng đó là một chút ủy thác - không rõ liệu giám mục có thuộc về e6, f5, g4 hay không. Nói chung, bạn muốn chơi các động tác mà bạn biết bạn phải thực hiện trước tiên - tức là ném đá.

Hy vọng điều này giải thích tại sao Bd6 tốt hơn Bf5

@Ywapom ... exf6 CK chỉ hơi rủi ro IMO - dòng này có ... h5 so với thiết lập Qc2 + Bd3 + Ne2 (1. e4 c6 2. d4 d5 3. Nc3 dxe4 4. Nxe4 Nf6 5. Nxf6 + exf6 . c3 Bd6 7. Bd3 OO 8. Qc2 Re8 + 9. Ne2 h5) đã hoàn toàn hồi sinh nó (điểm cộng lớn cho màu đen sau 9 ... h5 mặc dù tôi sẽ lấy nó bằng một nhúm muối)

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.