Nếu 1. e4 c6 được coi là lớp bảo vệ âm thanh cho màu đen, tại sao 1. c3 lại hiếm như vậy?


9

Tại 365chess.com , 1.c3 được xếp hạng là nước đi đầu tiên phổ biến thứ 14 đối với màu trắng. Nếu phòng thủ Caro-Kann được coi là phòng thủ âm thanh, tại sao Saragossa mở cửa rất hiếm cho màu trắng? Rốt cuộc, màu trắng đang chuẩn bị chơi 2. d4 trong lần di chuyển tiếp theo và chuyển vào một số hệ thống phòng thủ vững chắc. Ví dụ: một dòng có thể là

  1. c3 e5 2. d4 (Caro-Kann đảo ngược với một nhịp độ thêm cho màu trắng.)

Một dòng khác có thể là

  1. c3 d5 2. d4 (Slav đảo ngược với một nhịp độ thêm cho màu trắng.)

4
Tại sao bạn chơi 1.c3 khi bạn có thể chơi 1.d4 hoặc 1.e4? Lấy những hình vuông trung tâm, nó không thành vấn đề.
gents

@gents, tôi yêu Caro-Kann và muốn thử phiên bản đảo ngược là màu trắng. Nếu tôi bắt đầu bằng 1. d4, không chắc là đối thủ của tôi sẽ trả lời bằng 1. ... e5. Trong khi nếu tôi chơi 1. c3, nhiều khả năng (mặc dù anh ta có một số tùy chọn khác) rằng anh ta sẽ chơi 1. ... e5 để tôi có thể tiếp tục với 2. d4.
Zuriel

2
Bạn chơi 1 ... c6 trong Caro-Kann vì bạn muốn chơi 2 ... d5. Là White, bạn có thể chơi 1.d4 trực tiếp, tại sao bạn cần 1.c3?
gents

@gents, bạn chắc chắn đúng về điều này! Mối quan tâm của tôi về 1.d4 là nó rất phổ biến và hầu hết người chơi đều biết cách trả lời nó. Mặt khác, tôi đoán không có nhiều người chơi quen thuộc với việc mở Saragossa.
Zuriel

1
@Zuriel Xin chào, có vẻ như bài đăng này đã nhận được một số câu trả lời đàng hoàng, vui lòng xem xét chấp nhận nếu bạn thấy nó thỏa đáng! Việc chấp nhận câu trả lời đã giải quyết (các) câu hỏi của bạn sẽ đóng lại một bài đăng và các cuộc thảo luận bên trong, và nó lôi kéo nhiều người hơn xem xét việc trả lời các câu hỏi trong tương lai của bạn. Cảm ơn bạn đã xem xét nó cho các bài đăng câu hỏi khác của bạn, mà phần lớn đã không được chấp nhận.
user929304

Câu trả lời:


24

Mở cửa "đảo ngược" nói chung

Một hàng phòng thủ màu đen và bản sao gương trắng của nó thường sẽ diễn ra khá khác nhau (so sánh Bảo vệ Sicilia khá sắc nét và Khai mạc tiếng Anh khá yên tĩnh).

Quyền di chuyển các vấn đề, theo cả hai cách. Bằng cách di chuyển, bạn cung cấp thông tin cho đối thủ của mình - tập hợp các biến thể bạn có thể chọn từ thu nhỏ với mỗi lần di chuyển mở. Di chuyển sớm thường được chơi để chủ động tăng khả năng kiểm soát của bạn trên bảng hoặc phản ứng lại các bước di chuyển của đối thủ (những động tác tốt nhất làm cả hai). Loại di chuyển thứ hai này chỉ có ý nghĩa như là câu trả lời cho một trong những loại thứ nhất: Nếu đối thủ của bạn không chơi một động tác mà bạn phải phản ứng, bạn muốn chơi một động thái để thúc đẩy kế hoạch của riêng bạn chứ không phải là " truy cập "vào một kế hoạch mà đối thủ của bạn chưa cam kết. Cam kết là một yếu tố quan trọng ở đây. Nếu bạn nhảy dù ngay trước khi biết đối thủ của mình sẽ cam kết với bên nào, giờ đây họ có thể chỉ cần xoay sang trái và bắt bạn mất thăng bằng. Ngay cả khi họ không thể tấn công ngay lập tức theo cách đó, bạn vẫn sẽ lãng phí thời gian mà bạn có thể đã sử dụng cho các động tác hữu ích hơn. Đối thủ của bạn càng biết trước thiết lập mà bạn đang hướng tới, họ càng dễ dàng thực hiện kế hoạch của bạn.

Hầu hết các lần mở là một loạt các động thái phản ứng với nhau. Chỉ đơn giản là chơi mở "đảo ngược" sẽ không dẫn đến kết quả tương tự vì động lực học có thể hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào người tấn công trước.

Caro-Kann so với 1.c3

Phòng thủ Caro-Kann tập trung chiến lược quanh quảng trường d5. Chơi 1 ... c6 chỉ là một phương tiện cho đến hết chơi 2 ... d5 lượt tiếp theo và có thể lấy lại d5 bằng một con tốt nếu Trắng chơi exd5. Chơi 1 ... d5 ngay lập tức là điều có thể xảy ra (dẫn đến Phòng thủ Scandinavi), nhưng sau đó Black thừa nhận rằng anh ta phải lấy lại d5 bằng một mảnh , khi anh ta sẽ có được một nửa d- thay vì c-file ( nói chung, một tập tin c nửa mở và hai con tốt trung tâm là mong muốn hơn một tập tin d nửa mở và chỉ có một con tốt trung tâm). Tất nhiên, White có thể từ chối nhận d5, nhưng đó là ý tưởng.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét cùng một ý tưởng, nhưng từ phía trắng. Chắc chắn, Trắng có thể chơi 1.c3 để chuẩn bị 2.d4. Nhưng vì Đen rõ ràng là không có thời gian để chơi ... e5, điều này đơn giản là không cần thiết và Trắng có thể chơi 1.d4 ngay lập tức! Bây giờ, Black thậm chí không thể chơi ... e5 một cách dễ dàng (di chuyển tốt nhất: hoạt động cũng như phòng ngừa). Không ngăn cản con tốt đen vào e5 không tốt hơn nhiều so với việc chuẩn bị tấn công nó bằng 1.c3 sau khi thực tế? Và hãy nhớ rằng, Black đã không cam kết với động thái cầm đồ này dù sao đi nữa và có thể trả lời 1.c3 bằng một động thái hoàn toàn khác, khiến White trông khá ngớ ngẩn vì chuẩn bị chống lại điều gì đó có thể không bao giờ xảy ra.

Mặt khác, nếu Đen không chơi ... e5, Trắng thực sự không phải bảo vệ d4 bằng cách chơi c3 ... và c-cầm đồ được tự do chuyển sang c4, từ đó nó tấn công d5. Nếu bây giờ nó được giao dịch cho cầm đồ của Black, chúng ta thực sự có thể gặp tình huống tương tự như trong biến thể trao đổi Caro-Kann: White đã cầm đồ trên cả hai tệp trung tâm và tệp c nửa mở.

Không có gì ngạc nhiên (và ngược lại với 1.c3), 1. d4 2. c4 là một trong những cách phổ biến nhất để mở trò chơi dưới dạng Trắng mọi thời đại. Vậy tại sao không đi đến Gambit của Nữ hoàng nếu bạn thích Caro-Kann?


Cảm ơn bạn đã trả lời chi tiết của bạn! Tôi không thấy Saragossa mở được phân tích chi tiết; Từ quan điểm của người da đen, có chiến lược nào mà người da đen có thể chơi với Saragossa để giành lợi thế không?
Zuriel

1
1. c3 không đủ tệ để người ta có thể nói về "lợi thế" của Đen. Nó chỉ đơn thuần ném đi lợi thế di chuyển đầu tiên của White, khiến trò chơi của Black thoải mái hơn nhiều (thông thường, anh ta phải đấu tranh cho sự bình đẳng). Đen chỉ đơn giản là nên chơi các động tác mở tự nhiên và rất vui vì rất có thể anh ta sẽ có được một phần trung tâm lớn hơn một chút và do đó, một vị trí ít chật chội hơn bình thường (trong các lỗ chính).
Annatar

8

1. c3 (và 1. d3 và 1. e3, có thể dẫn đến Pircs đảo ngược, phòng thủ của Pháp hoặc QGD) không tệ ở chỗ họ cho White một vị trí tồi tệ hơn. Vì vậy, những động tác đó có thể có một số công đức như một vũ khí bất ngờ (nếu bạn không làm điều đó quá thường xuyên). Nhưng họ làm phục vụ Đen lợi thế của việc thiết lập các chân đầu tiên ở trung tâm và khả năng để bảo vệ nó, mà thường là vai trò White trong trò chơi.

Một câu hỏi khác mà bạn nên tự hỏi: tại sao Đen chơi c6 trong các phần mở mà bạn đề cập? Trong Caro-Kann, Black cần chơi c6 để có thể chơi d5 (và không phải quay lại với nữ hoàng). Trong Slav, con tốt đã ở trên d5 nhưng ý tưởng là như nhau: Đen muốn giữ một con tốt trên d5, do đó thiết lập một chút kiểm soát ở trung tâm. Đối với White, điều này không cần thiết; anh ta chỉ có thể đặt một con tốt trên d4 và chơi c3 chỉ khi nó bị tấn công (ví dụ như trong hệ thống Colle).

Nhìn từ một góc độ khác: trong hai ví dụ bạn đề cập, nếu bạn định chơi 2. d4, tại sao không chơi nó trong lần di chuyển đầu tiên? Nếu đối thủ của bạn không phản hồi với 1 ... d5, bạn có nhiều lựa chọn hơn. Ví dụ: giả sử anh ấy chơi 1 ... f5; Tôi nghĩ rằng cầm đồ thực sự tồi tệ hơn trên c3 so với c2, vì nó ngăn chặn sự phát triển tự nhiên của hiệp sĩ của nữ hoàng và một vị hôn phu có thể của giám mục của nữ hoàng (trong biến thể Leningrad).


4

Bởi vì White có sáng kiến ​​và thường cảm thấy rằng anh ấy có thể làm tốt hơn "phòng thủ chắc chắn / vững chắc".


Điều gì sẽ xảy ra nếu màu trắng hài lòng với trò chơi bốc thăm hoặc nếu màu trắng chơi với người chơi mạnh hơn nhiều?
Zuriel

4
@Zuriel Tận dụng lợi thế của việc chơi White không giúp ích gì trong những trường hợp đó.
David Richerby

Tôi không từ bỏ lợi thế vì tôi đang chơi phòng thủ chắc chắn với nhịp độ tăng thêm.
Zuriel

4
Ưu điểm chính xác là bạn có nhiều lựa chọn hơn là chỉ phòng thủ!
David Richerby

4
@Zuriel Không đặt đối thủ của bạn dưới áp lực sẽ hầu như luôn từ bỏ ít nhất một số lợi thế. Áp lực ít hơn vào vị trí của kẻ thù khiến đối thủ có nhiều tự do hơn khi họ chọn bao gồm gây áp lực lên vị trí của bạn thay vì buộc phải phòng thủ.
Qudit

3

c3 là một động thái đầu tiên kém hơn. White có lợi thế là di chuyển trước và nên sử dụng nó để nắm bắt quyền chủ động và đưa màu đen vào phòng thủ. Ý tưởng cơ bản đằng sau Caro Kann là phản công ở trung tâm với d5 sau khi trắng chơi d4 mà không chặn vị giám mục ánh sáng như ở Pháp.

Từ khóa ở đây là "phản công". White không nên tìm cách phản công ở giai đoạn này. Là người chơi đầu tiên, màu trắng nên đặt màu đen dưới áp lực và buộc màu đen phải đáp ứng với các mối đe dọa như thống trị trung tâm. 1. c3 là một động tác phòng thủ nhiều hơn và thật vô nghĩa khi người da trắng chơi phòng thủ ngay trong lần di chuyển đầu tiên của trò chơi.


1
Chính xác. Tại sao phản công khi bạn chỉ có thể tấn công?
David Richerby
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.