Là màu đen, làm thế nào một người nên trả lời 4. Qe2 bằng màu trắng trong Trò chơi Nga, Biến thể Damiano?


7

Gần đây tôi đã chơi một trò chơi trên màu đen. Đối thủ của tôi và tôi đã chuyển sang, theo Lichess, Trò chơi Nga, Damiano Variation, khi trắng chơi Qe2 khi đang di chuyển 4. Tôi không biết phải trả lời như thế nào, và cuối cùng tôi đã mất nữ hoàng của mình và từ chức một vài bước sau đó.

Đây là toàn bộ trò chơi.

NN - NN, 1-0
1. e4 e5 2. Nf3 Nf6 3. Nxe5 Nxe4 4. Qe2 Nf6 5. Nc6 + Be7 6. Nxd8 Kxd8 1-0

Là màu đen, làm thế nào một người nên trả lời 4. Qe2 bằng màu trắng trong Trò chơi Nga, Biến thể Damiano?

CẬP NHẬT: Chỉ trong trường hợp không ai chú ý, các câu trả lời hiện tại không hợp lệ về mặt kỹ thuật do được dựa trên một lỗi đánh máy trong ký hiệu trò chơi mà tôi đã thực hiện trước đó và câu trả lời hàng đầu vẫn chưa được cập nhật để bao quát điều đó. Như vậy, câu hỏi này về mặt kỹ thuật vẫn cần một câu trả lời.


2
Có thể bạn đã biết điều này, nhưng 3 ... Nxe4 là không bình thường và cuối cùng màu trắng sẽ trở thành một con tốt. Không giống như trong hầu hết các gambits, màu đen sẽ không có sự dẫn đầu trong phát triển nhưng sẽ có một số áp lực chống lại con tốt và hy vọng lấy lại nó nếu màu trắng chơi không chính xác. 3 ... d6 với ý tưởng lấy lại con tốt sau khi hiệp sĩ di chuyển là bước di chuyển bình thường và mạnh mẽ hơn.
Qudit

3
Câu trả lời là, không cho phép đối thủ của bạn chơi 4.Qe2! 3 ... Nxe4 là một sai lầm. Đi trong 3 ... d6 thay vào đó
David

1
Xin chào Rewan, bài đăng này dường như đã nhận được một số câu trả lời đàng hoàng, nếu bạn đã tìm thấy một câu trả lời đặc biệt thỏa đáng, hãy xem xét chấp nhận nó, vì điều quan trọng là phải đóng cửa cho các bài đăng được giải quyết tốt. Cảm ơn đã xem xét nó.
dùng929304

Câu trả lời:


6

Phần này của câu trả lời liên quan đến phiên bản đầu tiên của bài đăng, trong đó (do lỗi chính tả trong việc thiết lập sơ đồ trong OP), di chuyển 4...f6đã được phát:

Nó bắt đầu trở nên sai lầm đối với bạn từ bước di chuyển 4...f6,vừa đi đúng vào Qh5+chiến thắng hoàn toàn cho màu trắng:

tại sao 4 ... f6 là một sai lầm
5. Qh5 + g6 6. Nxg6 hxg6 7. Qxg6 + Ke7 8. Qxe4 + Kf7 9. BC4 + d5
( 9 ... Kg7 10 Qg4 + Kh6 11. d4 + Kh7 12. Bd3 + f5 13. Bxf5 # )
10. Bxd5 + Kg7 11. Bxb7 Bxb7 12. Qxb7 Nd7 13. OO

Lời khuyên chung: Đặc biệt là chống lại 1.e4các hệ thống, bạn hầu như luôn luôn cố gắng tránh di chuyển fcon tốt của mình từ sớm, vì nữ hoàng và giám mục hình vuông màu trắng được kích hoạt sớm và do đó có thể dễ dàng khai thác điểm yếu hình vuông của vua chúa. Điển hình cho lệnh di chuyển của Nga / Petroff, thay d6f6để đá hiệp sĩ trở lại. Mặc dù 4...d6tình cờ cũng là một lựa chọn tồi trong trò chơi của bạn, vì trong biến thể cụ thể đó 4...Qe7thực sự là động thái hợp lý duy nhất duy trì sự cân bằng của vị trí. Vì vậy, hãy nhìn vào đó tiếp theo:


Phần còn lại của câu trả lời từ đây đã giải quyết thứ tự di chuyển mới nhất và được sửa chữa do OP cung cấp, có 4.Qe2 Qe7 5.Qxe4và không cóf6:

4 ... Qe7: che chở vua của bạn và thiết lập một pin trên hiệp sĩ e5
4 ... Qe7 5. Qxe4 d6 6. d4 dxe5 7. dxe5 Nc6 8. Bb5 Bd7 9. Nc3 O-OO

Và màu đen có một lối chơi hợp lý hơn nhiều so với những gì họ đã làm trong dòng nói trên.

Nói chung, vốn có theo thứ tự di chuyển của lần mở này, các động tác như Qe2Qe7đến một cách khá tự nhiên vì etệp đang mở ra nhanh chóng và các mối đe dọa khám phá phải được xử lý, và các động tác nữ hoàng này cho phép bạn làm như vậy với nhịp độ. Hơn nữa, như bạn có thể thấy từ dòng cuối cùng mà chúng tôi đã xem xét, các giao dịch có rất nhiều trong biến thể này và là màu đen, bạn không nên lo lắng về việc bỏ rơi một con tốt nếu bạn xoay sở để bù đắp cho hoạt động phát triển và hoạt động (đặc biệt là trong các trò chơi kiểm soát thời gian ngắn ). Bằng cách hy sinh d6con tốt e5, chúng tôi tìm thấy một con tốt của mục tiêu e5để phối hợp chống lại, điều này giải quyết kế hoạch phát triển của bạn (ngược lại với trò chơi của người da trắng, do dự về việc bảo vệ con tốt hay lấy lại sáng kiến), và bạn có một sáng kiến ​​nhẹ sau một thời gian dài lâu đài.


Phụ lục:

Khi có thêm yêu cầu trong các ý kiến ​​liên quan đến lệnh di chuyển mới nhất do OP cung cấp, ở đây tôi cung cấp các giải thích bổ sung.

Tóm tắt quan trọng: Trong Petroff, nếu bạn muốn cầm đồ trắng ngay sau 3.Nxe5đó, bạn chắc chắn nên mong đợi 4.Qe2vì đó là động tác tốt nhất của màu trắng và màu đen thực sự chỉ có một câu trả lời có thể chơi được và đó là 4...Qe7,bất kỳ động thái nào khác hoặc mất một miếng hoặc cầm đồ. Ví dụ, dường như tự nhiên 4...d5mất một con tốt như sau:

4 ... d5 dẫn đến mất cầm đồ
4 ... d5 5. d3 Qe7 6. dxe4 Qxe5 7. exd5

Do đó, nó vẫn còn để bao gồm tất cả các dòng tiếp theo 4...Qe7, nhưng may mắn thay, sự tiếp tục của màu trắng cũng khá hạn chế nếu họ muốn chơi cho một cạnh. Dòng chính tiếp theo sau 4...Qe7đã được trình bày trong sơ đồ 2 của câu trả lời của tôi và các cuộc thảo luận sau đó. Để cho trọn vẹn, đáng để chỉ ra rằng nếu trong dòng đã nói (sơ đồ thứ 2) màu trắng bắt được con tốt e5với nữ hoàng khi di chuyển 7.Qxe5, thì màu đen có hai lựa chọn:

  1. Tránh giao dịch với các nữ hoàng 7...Be6và chơi cho sáng kiến ​​với nhịp độ được thêm vào, chúng tôi sẽ đánh cắp (bằng một Nc6hoặc Nd7) từ màu trắng nhờ nữ hoàng lộ diện của họ trên e5.Might hoàn toàn ổn cho một trò chơi blitz, nhưng nếu không thì màu trắng rõ ràng tốt hơn.

  2. Lựa chọn thứ 2 và tốt hơn sau 7.Qxe5là: Giao dịch e5và chơi trò chơi kết thúc với sự dẫn đầu trong phát triển, phần nào bù đắp cho việc cầm đồ, phần bù thêm nằm ở chỗ e5hơi yếu vì dễ bị đen nhắm vào tất cả các lực lượng trên đó. Rõ ràng, màu trắng có một cạnh nhỏ, nhưng điều đó được mong đợi từ dòng bắt đầu 3...Nxe4vì nó không phải là câu trả lời tốt nhất của màu đen trong Petroff.

Điểm cuối cùng đó đưa chúng ta đến tuyến chính trong Petroff, khác với thứ tự di chuyển của bạn từ di chuyển 3trở đi: Di ​​chuyển chính cho màu đen sau 3.Nxe53...d6(chơi thường xuyên hơn hàng ngàn lần 3...Nxe4), chỉ đơn giản là đá hiệp sĩ trở lại f3và sau đó bắt đen cầm đồ trên e4. Đây là một sơ đồ để giới thiệu một tiếp tục điển hình:

Một tuyến chính có thể có 3 ... d6
3 ... d6 4. Nf3 Nxe4 5. Qe2 Qe7 6. d3 Nf6 7. Bg5 Qxe2 + 8. Be2 Be7

Sự khác biệt với dòng 4...Nxe4là thực tế là sau khi Qe2ghim hiệp sĩ màu đen có thể đơn giản đáp lại bằng cách Qe7bỏ ghim và duy trì sự bình đẳng vật chất. Trong khi đó ở dòng trước (với 4...Nxe4) việc buôn bán hiệp sĩ bị ép buộc và đúng lúc để chơi d4chiến thắng d6con tốt của chúng tôi sau4.Qe2 Qe7 5.Qxe4 d6 6.d4 dxe5 7.dxe5.

Nói chung, trong hàng phòng thủ Petroff, các nữ hoàng có xu hướng ra khỏi bảng khá nhanh, do đó, tất cả đều chuyển rất nhanh sang vị trí giữa trận đấu, đòi hỏi phải chơi rất kỹ thuật (và nói chung là không vui). Vì vậy, tôi chắc chắn khuyến khích bạn khám phá các hệ thống phòng thủ khác cho màu đen chống lại, 1.e4,ví dụ như phòng thủ Sicilia hoặc Caro-Kann.

Để hoàn thành một ghi chú thú vị, dòng bạn quan tâm là thứ mà GM Yasser Sei Girls đã yêu thích khi anh bắt đầu sự nghiệp cờ vua (khoảng 12 tuổi), nơi anh đã đưa ra một kế hoạch: Sao chép tất cả các đối thủ di chuyển và bắt chúng ngay khi chúng phạm lỗi, và trong trường hợp của Petroff, như bạn đã tự mình trải nghiệm, cuối cùng nó đã khiến anh ta trở thành nữ hoàng của mình ... :) Đây là câu chuyện do chính anh ta kể ( Dòng Petroff là khoảng 6:30 phút), tôi khuyến khích bạn xem toàn bộ vì nó khá hài hước và mang tính hướng dẫn.


2
Nửa đầu của điều này không thực sự có liên quan. 4 ... f6 trong số điểm trò chơi ban đầu là một lỗi đánh máy cho 4 ... Nf6, hiện đã được sửa. (Nhưng +1 vì lời khuyên về những gì Đen nên chơi khi di chuyển 4 là tốt và cũng áp dụng tốt cho trò chơi thực tế.)
David Richerby

3
@RewanDemontay Xin chào, chắc chắn rồi, nhưng tôi cũng đã trình bày về dòng cập nhật mà bạn quan tâm (trong sơ đồ 2 và thảo luận sau), nhưng dù sao tôi cũng đã viết một phụ lục bao quát hơn.
Ellie

2
Bài giảng
Sei Girls

9

Không chơi 3 ... Nxe4 để phản hồi lại 3. Nxe5 .

Tôi cảm thấy khía cạnh quan trọng này bị thiếu trong các câu trả lời khác. Bạn có thể thấy lý do chính khiến nó không hoạt động trong trò chơi của bạn - cuối cùng bạn mất nữ hoàng. Cho rằng bạn không thể di chuyển hiệp sĩ sau 4. Qe2, lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn là chơi 4 ... Qe7 5. Qxe4 d6 (hoặc ... f6), điều này vẫn khiến bạn mất một con tốt. Đó không phải là một thảm họa bởi vì Đen có một số khoản bồi thường dưới hình thức phát triển vượt trội, nhưng vị trí của Đen vẫn chắc chắn là kém hơn.

Tránh dòng này là dòng chính của Petroff, và ổn định hơn nhiều. Dòng chính đi 1. e4 e5 2. Nf3 Nf6 3. Nxe5 d6 4. Nf3 Nxe4 5.d4 d5. Black đã đạt được một nhịp độ (như được thấy từ hiệp sĩ tiên tiến của anh ta), nhưng hiệp sĩ có phần bị lộ và có khả năng bị buộc phải rút lui, trong trường hợp đó, White tăng hai tempi. Trong thực tế, White thường có thể đạt được điều này, nhưng cần phải chơi giải lao cầm đồ như c4, cân bằng ra. Petroff được cho là lôi cuốn vì một lý do.


5

Trong biến thể Damiano, bạn trả lời 4. ... Qe7 đến 4. Qe2. Vâng, màu trắng đưa hiệp sĩ nhanh hơn bạn, nhưng sau đó bạn chỉ cần thực hiện di chuyển d6, và nếu hiệp sĩ trắng rút lui, trắng sẽ mất Nữ hoàng. Vì vậy, với màu đen 5. ... d6 màu trắng phải đáp ứng với 6. d4, sau đó: bạn lấy hiệp sĩ với con tốt và màu trắng tạo ra một bước di chuyển dxe5. Sau đó, có rất nhiều khả năng tốt hơn là được kiểm tra trên lichess.org thông qua chức năng phân tích của nó.

Không tạo ra bất kỳ biến chứng nào, bạn không được đánh bại con tốt của e4 sau khi hiệp sĩ trắng chộp lấy e5. Thay vào đó 3. ... d6 là một động thái tốt hơn nhiều, theo ý kiến ​​của tôi, làm cho hiệp sĩ của người da trắng rút lui ngay lập tức, sau đó bạn có thể lấy 4. ... Nxe4 mà không cần suy nghĩ sau 4. Nf3 chẳng hạn. Và ở đây đến 5. Qe2 bạn chỉ cần trả lời 5. ... Qe7 và do đó có thể rút lại hiệp sĩ của bạn di chuyển tiếp theo mà không cần kiểm tra ẩn.


2
4 ... f6 là một lỗi đánh máy: di chuyển thực tế là 4 ... Nf6, vì vậy 5.Nc6 đã được kiểm tra và không thể thực hiện được. Điểm số trò chơi hiện đã được sửa, vì vậy bạn đã chỉnh sửa để xóa đoạn đầu tiên không liên quan.
David Richerby

0

Để giải thích cho nhận xét hoàn toàn chính xác của Allure, 3 ... Ne4 thật kinh khủng và bị mất biên giới bằng vũ lực.

Như ông đã nói 3 ... d6 là động thái của cuốn sách và là động thái ưa thích trong 31907 trò chơi trong cơ sở dữ liệu Mega 2019 của tôi với tỷ lệ thắng trắng là 59,4% (vẫn cao hơn nhiều so với tôi đoán khi xem xét danh tiếng lôi cuốn của Petrov).

So sánh rằng chỉ có 1248 trò chơi cho nước đi được chơi nhiều thứ hai, 3 ... Ne4?, Có tỷ lệ thắng trắng là 71,6%. Đó là một con số khổng lồ trong cờ vua, và Stockfish cho điểm này là +, 88. Bạn chỉ cần một con tốt trong biến thể này, và cầu xin để cố gắng giành lại nó, và không còn nữa.

Hãy chơi 3 ... d6! nếu bạn chơi mở đầu này, hoặc bạn sẽ thua rất nhiều trò chơi.


Đó là lý thuyết mở cho một dòng KNOWN RẤT. Bạn có thể không coi đó là một sai lầm, nhưng tôi vẫn làm.
PhishMaster
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.