Máy phát hiện gian lận Irwin có thể bắt người dùng đang sử dụng bot cờ Leela để gian lận không?


14

Tôi là một fan hâm mộ lớn của các ứng dụng phát hiện gian lận cờ vua, như Irwin được tạo bởi lichess.org.

Nhưng tôi nghe nói rằng có một bot mới tên là Leela đang tự dạy mình cách chơi cờ và suy nghĩ theo cách giống con người. Điều đó có đúng không, và có cách nào để phát hiện ra nó không?


4
Tôi hy vọng như vậy bởi vì gian lận cần phải bị cấm.
Qudit

4
Tôi nghĩ rằng điều này nên được mở. Nó rất phù hợp với cờ vua trực tuyến.
Qudit

Câu trả lời:


11

Leela hoạt động bằng cách thực hiện đánh giá vị trí đặc biệt tinh vi ở độ sâu tìm kiếm tương đối nông, trong khi hầu hết các công cụ cờ vua hoạt động bằng cách thực hiện đánh giá đơn giản ở mức tìm kiếm càng sâu càng tốt. Về lý thuyết, điều này sẽ tạo ra một phong cách chơi có vị trí hơn, và nó dường như là một chiến lược hiệu quả so với các động cơ cờ thông thường tốt nhất hiện nay.

Vì vậy, nói chung, các bước di chuyển được chọn bởi Leela sẽ khác với các chiêu được Stockfish (công cụ tham chiếu của Irwin) chọn ở các vị trí quan trọng. Nhưng sự khác biệt trong đánh giá di chuyển có thể nhỏ theo quan điểm của Stockfish; Không phải là Stockfish nghĩ rằng các động thái của Leela rất tệ , chỉ là nó không tự tin chọn chúng, vì nó không thấy được những lợi thế độc nhất của chúng so với một động thái mà nó đã nghiên cứu sâu về mặt chiến thuật.

Tuy nhiên, có những đặc điểm khác về lối chơi của người dùng động cơ khác với những người chơi mạnh mẽ của con người, và có thể quan sát và đo được bởi Irwin.

Số liệu thống kê thời gian di chuyển là một số liệu quan trọng và có lẽ điều đó sẽ không thay đổi với Leela. Người chơi giỏi nhận ra các bước di chuyển quan trọng, trong đó có nhiều khả năng có sức mạnh gần như bằng nhau tồn tại và lên kế hoạch trước trong thời gian đó, mất nhiều thời gian hơn. Sau đó, họ chơi nhanh chóng khi đối thủ của họ phản ứng theo cách họ mong đợi, hoặc ở những vị trí dễ dàng, nơi chỉ có một động thái rõ ràng (hoặc thậm chí hợp pháp). Một người sử dụng động cơ không làm điều này - đối với mỗi lần di chuyển, họ phải nhập di chuyển của đối thủ vào động cơ và chờ vài giây để xem phải làm gì.

Một đặc điểm khác mà Irwin kiểm tra là các biến thể lớn trong phong cách chơi, giữa các trò chơi hoặc trong khi chơi. Một người chơi chơi một số trò chơi cực kỳ tốt với rất ít lỗi, nhưng sau đó chơi các trò chơi khác (đồng thời kiểm soát) khá tệ với một số lỗi ngớ ngẩn, có lẽ là một người chơi yếu sử dụng một động cơ cho các trò chơi hay của mình. Điều này đặc biệt đúng nếu anh ta dường như chơi các trò chơi mạnh mẽ của mình với những người chơi có xếp hạng cao. Hoặc một người chơi có thể thấy mình thua một trò chơi, sau đó ra khỏi động cơ, trong trường hợp đó anh ta sẽ thể hiện những sai lầm ngớ ngẩn và một vị trí giảm dần, tiếp theo là chơi cực kỳ chính xác để cứu vãn trò chơi.

Tóm lại: có, tôi tin rằng Irwin có thể phát hiện người dùng động cơ, ngay cả khi động cơ đang được đề cập là Leela.


2
+1. Phần về phong cách chơi là phần quan trọng. Irwin cũng có thể phát hiện nếu ai đó có GM giúp họ trong một ngày (tức là một loạt trò chơi, một trò chơi duy nhất sẽ không đủ kết luận) - cách chơi của họ sẽ hoàn toàn khác nhau, và đó mới là vấn đề.
Annatar

1
Tôi vẫn sẽ có thể tranh luận cảm ơn tôi đã say sưa với những trò chơi mà tôi chơi kém
David

1

Thật không may, nếu kẻ lừa đảo đủ thông minh, anh ta sẽ không bao giờ bị bắt!

Cho dù máy phát hiện gian lận có thể mạnh đến mức nào, nếu bạn chỉ sử dụng công cụ để giúp bạn thoát khỏi một vị trí quan trọng, sẽ không có đủ dữ liệu để khiến bạn bị bắt.

Cuối cùng, điều duy nhất có thể được chứng minh là sự tương đồng giữa trò chơi của bạn và trò chơi của động cơ, không phải là bằng chứng gian lận


Tôi nghĩ rằng máy phát hiện gian lận có thể bắt được anh ta chỉ bằng một động tác nếu tốc độ di chuyển này tốt hơn các động tác thông thường khác của cô ấy + so sánh nó với các động cơ và thời gian cần thực hiện?
shar

4
Không - một người chơi nghèo có thể thực hiện một động tác "tốt" đặc biệt hoàn toàn là tình cờ. Kiểm tra chỉ một động thái sẽ không đủ bằng chứng. Irwin nhìn vào một loạt các bằng chứng, thu thập trong suốt ít nhất một số trò chơi.
Chromatix

@Chromatix Điểm tuyệt vời, và đó chính xác là lý do tại sao một người chơi giỏi cũng là một kẻ lừa đảo thông minh sẽ luôn tránh xa nó
David
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.