Tại sao không lấy giám mục với hiệp sĩ (Guseinov so với Bauer)?


9

Trong trò chơi này giữa Guseinov (2622) so với Bauer (2634) :

Bêlarut 2007 · Tiếng Pháp, Winawer, Alekhine (Maroczy) gambit (C15) · -

NN - NN
1. e4 e6 2. d4 d5 3. Nc3 Bb4 4. Nge2 Nc6 5. a3 Ba5 6. b4 Bb6 7. Na4 dxe4

Sau dxe4, Guseinov đã chơi 8. Bb2.

Tại sao anh ta không đưa giám mục hình vuông đen tối trên quảng trường b6 với hiệp sĩ của mình trên a4?


10
Giám mục có thể được thực hiện bất cứ lúc nào. Rook trên a8 sẽ rất vui khi thấy di chuyển.
hoacin

Câu trả lời ngắn gọn: cầm đồ d4 đang treo! Ngoài ra, như @hoacin vừa chỉ ra, giám mục không có nơi nào để đi!
David

Câu trả lời:


25

Không có gì phải vội vã. Sau 8. Bb2, giám mục trên b6 không đi đâu cả. NxB tiếp tục có sẵn màu trắng cho đến khi màu đen làm điều gì đó giống như a6. Điều đó có nghĩa là trì hoãn NxB đạt được nhịp độ nếu màu đen phải thực hiện một động thái ít hữu ích hơn để thử và "cứu" vị giám mục như a6. Kể từ khi chiếm lại với một con tốt có thể mang lại cho màu đen một trò chơi tốt hơn, đáng để chờ đợi xem liệu anh ta sẽ vứt bỏ tùy chọn này bằng cách chơi a6.

Trì hoãn việc bắt giữ cũng duy trì khả năng chơi Nc5 có thể mạnh hơn trong một số trường hợp.

Cuối cùng, một NxB ngay lập tức sẽ được đáp ứng bằng axN mở tệp màu đen và cho phép a8 rook tạo áp lực cho cầm đồ a3 yếu, lạc hậu.

Vì vậy, trong ngắn hạn, trì hoãn việc chụp vẫn giữ được tính linh hoạt. Bằng cách đó, màu trắng có nhiều lựa chọn hơn và có thể tốt hơn. "Duy trì sự căng thẳng" này là một trong những điều tách biệt những người chơi yếu và mạnh. Những người chơi yếu đang quá vội vàng để giải phóng sự căng thẳng ở một vị trí. Những người chơi mạnh mẽ duy trì sự căng thẳng và với nó sẽ cho đối thủ của họ nhiều cơ hội hơn để đi sai.


5
Tôi nghĩ rằng một vài trong số đó không chỉ là những người chơi yếu hơn đang vội vàng giải phóng căng thẳng, mà những người chơi mạnh mẽ tự tin hơn vào khả năng nhận ra khi đối thủ của họ không "thoát". Hãy xem xét vị trí này: lichess.org/editor/5k1q/6r1/8/8/p7/8/1B1PP3/2KQ4_w_-_- Một người chơi yếu có thể nhìn thấy tân binh được ghim, quyết định rằng nó sẽ không đi đâu cả ngạc nhiên bởi Rc7 + Điều tách biệt một người yếu với người chơi mạnh là khả năng nhận ra sự khác biệt giữa tình huống như thế và tình huống do OP đưa ra.
Tích lũy

"Phát hành" và "duy trì" sự căng thẳng là một cách thú vị để mô tả nó. Gần đây tôi nhận thấy rằng trong các trò chơi điện tử nhiều người chơi cạnh tranh, những người chơi giỏi hơn, có kinh nghiệm hơn sẽ để một cuộc chiến tiến gần hơn đến thua so với những người chơi mới hơn. Chẳng hạn, một McCree có thể đứng yên và bắn một quả tên lửa trực tiếp từ Pharah chỉ để đảm bảo có được một cú đánh đầu và kết liễu Pharah với sức khỏe thấp, bởi vì anh ta biết mình có đủ sức khỏe để sống sót khi bị trúng đạn trực tiếp, trong khi một người chơi mới hơn có thể đi lấy gói sức khỏe và mạo hiểm để Pharah trốn thoát.
Clonkex

Tôi đồng ý với tuyên bố duy trì căng thẳng. Những người chơi yếu hơn thường không thể đối phó với nhiều quân cờ trên bảng và nhanh chóng cảm thấy sự thôi thúc muốn nắm bắt một cái gì đó. Đôi khi họ không chú ý đến nó. Có một loại trả lời cho các bình luận khác, việc duy trì căng thẳng chỉ áp dụng nếu việc chụp trực tiếp không mang lại cho bạn lợi thế ngay lập tức, như ở vị trí được hiển thị.
Isac

8

Một cách suy nghĩ trong những tình huống này trong phần mở đầu là như sau: trong khi màu trắng có được cặp giám mục sau khi nhận b6, nó cũng mở ra một tập tin cho tân binh của người da đen. Hơn nữa (như Brian Towers đã chỉ ra trong câu trả lời của mình), tùy thuộc vào tình huống, màu trắng thực sự có thể muốn có thể đặt một hiệp sĩ trên c5 ở một số dòng trên đường. Vì vậy, màu trắng không biết liệu anh ta có muốn nhận giám mục b6 chưa.

Trong khi đó, White biết rằng mình sẽ sớm phải phát triển giám mục c1 và b2 không phải là một hình vuông tồi đối với vị giám mục đó, nơi nó có tiềm năng lớn cho hoạt động sau này trong trò chơi, đưa ra những ý tưởng trắng về việc đẩy d5 .

Do đó, có thể là một ý tưởng tốt cho màu trắng để thực hiện bước di chuyển rõ ràng (điều mà anh ta rất có thể sẽ thực hiện vào một lúc nào đó trong trò chơi), và chỉ sau đó mới xem xét động thái mà anh ta chưa hoàn toàn chắc chắn. Trong ví dụ cụ thể này, nó trở nên hợp lý hơn để làm theo cách này, vì tùy chọn playin Nxb6 không biến mất.


3

Giám mục không chơi nhiều hơn trên b6 so với hiệp sĩ của White là trên a4. Ngoài ra, White có thể chơi c4 (đe dọa bẫy giám mục bằng c5), sau đó Đen có thể bị buộc phải cho phòng giám mục thở với ... a6. Sau đó, Trắng có thể chơi Nxb6 vì ... cxb6 sẽ bị ép buộc, điều này ít lý tưởng hơn đối với Đen so với việc chiếm lại bằng ... axb6.


1
Tôi thích ý tưởng về c4 và chỉ sau a6, màu trắng sẽ đưa giám mục cùng với hiệp sĩ
bạc

2

Thật ra, phần còn lại của trò chơi không suôn sẻ cho White. Dường như với tôi rằng Na4 có một chút lạc quan. White đã hy vọng chơi một gambit nhưng không thực sự có đủ sáng kiến ​​để biện minh cho việc chơi trên một con tốt, vì vậy nếu anh ta từ bỏ một con tốt, anh ta phải cố gắng lấy lại nó. Đặt N trên a4 sẽ cho cầm đồ nhưng làm cho nó khó lấy lại hơn. Đen sau đó lấy con tốt và Trắng sau đó không lấy lại được cũng như không phát triển bất kỳ sáng kiến ​​nào. Như nhiều người đã nói, Bb2 thực sự có giá trị của nó, nhưng có lẽ chỉ là triển vọng tốt hơn ở một vị trí đã kém hơn một chút.


1

Sau 8. Nxb6 axb6, màu trắng ít nhiều bị buộc phải chơi 9. Dù sao thì Bb2. Khi giám mục biến mất, d4 không còn treo nữa, nhưng sau những động thái khác, 9. ... Nxb4 có thể là mối đe dọa do chốt của a-pawn (10. axb4 Rxa1). (Tất nhiên 9. c3 cũng sẽ ngăn Nxb4, nhưng rõ ràng là kém hơn) Sau 9. Bb2, Black sẽ thực hiện bước thứ 9 của mình, có thể là 9. ... Nf6, 9. ... Nce7, 9. .. . Nge7, v.v. (mặc dù người cuối cùng trông khá tệ, vì hiệp sĩ trên c6 không còn nơi nào để đi).

Nếu màu trắng chơi 8. Bb2 trước, màu đen tất nhiên không thể trả lời 8. ... axb6. Anh ta cũng không thể ngăn chặn 9. Nxb6, vì vậy anh ta sẽ thực hiện một động thái khác. 8. ... Nge7 và 8. ... Nf6 có vẻ hợp lý, cũng có thể là 8. Nce7 (mặc dù d5 có thể là một ý tưởng cho màu trắng - tuy nhiên như bạn có thể thấy đây là những động tác tương tự màu đen sẽ phải xem xét trong lần di chuyển thứ 9 của anh ấy nếu trắng lấy ngay). Dù sao, màu trắng bây giờ có thể thấy màu đen tiếp tục như thế nào, và sau đó quyết định có nên đưa giám mục vào bước tiếp theo hay không. Trong trò chơi, 8. ... Nf6 đã xảy ra, sau đó người da trắng quyết định không lấy giám mục. Điều này là hợp lý, bởi vì lấy giám mục ngay lập tức sẽ tốt hơn sau Nge7. Anh ta thậm chí không lấy sau 9. c4 a6, mặc dù 10. Nxb6 axb6, như Brian chỉ ra, có lẽ là một lựa chọn. Sau 10. g3 tuy nhiên anh ta đã có một trò chơi rất hay do các giám mục da đen vô dụng, nhưng trong lần di chuyển thứ 13 của anh ta,

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.