Là White kiểm soát trò chơi này?


10

Phía nào ở vị trí tốt hơn ở đây: trắng hay đen? Có phải White đang điều khiển trò chơi này khi tất cả các tân binh, hiệp sĩ, giám mục, nữ hoàng đang ở vị trí mở? Cơ hội cho màu đen trở lại là gì?

NN - NN

1
Chỉ vì tò mò - làm thế nào mà hiệp sĩ đó đến được F1?
Brandon_J

1
@bof gah, đó là lỗi của tôi (đã sửa , cảm ơn bạn). (bước di chuyển cuối cùng trong ảnh gốc là Ng6, btw)
Brandon_J

1
@bof Có lẽ, Brandon có nghĩa là f8. Phiên bản của sơ đồ ban đầu được bao gồm trong câu hỏi cho thấy bước cuối cùng là ... Nf8-g6.
David Richerby

Nó là của ai vậy? Nó tạo ra một sự khác biệt khá lớn ở đây, giữa "Đen là thua" và "Đen tệ hơn nhiều".
Evargalo

Câu trả lời:


13

Vâng, màu trắng là tốt hơn ở vị trí này, bởi vì nó kiểm soát nhiều không gian hơn. Vị trí màu đen có phần chật chội, đặc biệt là các mảnh nữ hoàng (Bd7, Nb8, Ra8) rất khó phát triển.

Những con tốt của nữ hoàng bị chặn vì vậy vở kịch sẽ diễn ra trên kingside. .

Kế hoạch điển hình cho màu trắng ở vị trí này:

  • nhanh chóng di chuyển các mảnh đến vị vua trước khi màu đen có thể phát triển bất kỳ phản công
  • có khả năng trao đổi các mảnh màu đen đang hoạt động (như Bg5).
  • tạo ra một cơn bão cầm đồ / bão cầm đồ với f4-f5 tại một số điểm

Kế hoạch điển hình cho màu đen:

  • phát triển các mảnh của nữ hoàng
  • tạo ra một số kiểu phản tác dụng (có thể chơi f6 tại một số điểm sau đó, mà không làm suy yếu cấu trúc cầm đồ e6 hoặc kingside; đã chơi h6 trong trường hợp này khá tệ)

Đối với tôi, không đưa ra bất kỳ đường cụ thể nào, kế hoạch trắng dễ đạt được hơn nhiều so với kế hoạch đen


Tôi hoàn toàn không đồng ý với dòng này: có khả năng trao đổi các mảnh màu đen đang hoạt động (chẳng hạn như Bg5). Trao đổi sẽ làm giảm vị trí tù túng của Black; để nhấn mạnh lợi thế về không gian, Trắng nên đẩy lùi quân cờ của đối thủ nhưng không trao đổi chúng. Di chuyển tốt nhất trong sơ đồ là 1.Nf1! ngăn 1 ... Bxd2 và nếu 1 ... Nf4 thì 2.Bd1! theo sau là g3, f4, chuyển các quân cờ sang kingside và Bg5 'hoạt động' sẽ kết thúc thụ động trên e7 trên đường đến nữ hoàng hoặc hiệp sĩ của nó.
Evargalo

@Evargalo Vị giám mục da đen của người chơi da đen nằm ngoài sự thay đổi màu đen của cầm đồ, vì vậy, nó sẽ không cho không gian đen nhiều hơn cho những mảnh ghép chật chội của anh ta. Các ô vuông màu đen sẽ trở nên khá yếu đối với màu đen, nếu anh ta mất giám mục đen. Điều này sẽ tăng cơ hội tấn công cho màu trắng.
QEDemonstrandum

@QEDemonstrandum Đó là một lý do chính xác ở vị trí nửa kín, nhưng ở đây, không có bất kỳ đường chéo mở nào khi wP xuất hiện trên f4, giám mục bình phương tối sẽ tệ như đồng nghiệp của nó trên d7, và chắc chắn làm tăng sự nghẹt thở của Black khi nó hạ cánh ở e7 (hoặc f8, d8, h6 ...).
Evargalo

8

Phía nào ở vị trí tốt hơn ở đây: trắng hay đen?

Màu trắng rõ ràng tốt hơn vì anh ta kiểm soát nhiều không gian hơn và phát triển hơn màu đen.

Có phải White đang điều khiển trò chơi này khi tất cả các tân binh, hiệp sĩ, giám mục, nữ hoàng đang ở vị trí mở?

Không, White không kiểm soát trò chơi. Vẫn còn tất cả để chơi vì nữ hoàng hoàn toàn bị chặn và mặc dù các mảnh của White đều được phát triển, như trong "các ô vuông bắt đầu", chúng không được phối hợp tốt và không nằm trên các ô vuông rất tốt. White cần tập hợp lại các quân cờ của mình trước khi sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công. Nếu anh ta cho phép các vị vua bị chặn như nữ hoàng thì đó sẽ là một trận hòa. White không nên vội vàng tiến lên những con tốt của vua chúa.

Cơ hội cho màu đen trở lại là gì?

Màu đen chật chội cho không gian. Anh ta cần phải lấy thêm không gian hoặc trao đổi một số phần. Tuy nhiên, anh ta phải cẩn thận để không trao đổi những mảnh tốt nhất của mình, đặc biệt là giám mục bình phương đen tối của anh ta, BxN sẽ là một sai lầm. Anh cũng cần hoàn thành phát triển.

Lý tưởng nhất là anh ta muốn đến lâu đài nữ hoàng và sau đó tung ra một cơn bão cầm đồ chống lại vị vua đúc trắng, tuy nhiên sẽ mất quá nhiều thời gian để chế tạo, một cái gì đó như Bc8, Nd7-f8, Bd7, Qe7 (NxB từ màu trắng sẽ giúp đen, cho phép QxN) , 0-0-0 là 6 nước đi mà màu đen có lẽ không có.

Điều quan trọng đối với Đen là xem xét các kế hoạch của Trắng và cách chống lại chúng. Động thái tiếp theo rõ ràng của White là Bd3 để mở e rook lên và đe dọa hiệp sĩ đen trên g6, do đó không khuyến khích người da đen di chuyển con tốt của anh ta.

Trong khi đó, f6 hoặc f5 là chìa khóa cho màu đen để thử và chống lại trung tâm màu trắng hoặc thử và tạo không gian trên kingside để các mảnh của anh ta di chuyển và phát triển, đặc biệt là vị giám mục hình vuông màu trắng hiện đang hoạt động như một "con tốt cao" . Có lẽ màu đen nên chuẩn bị f6 hoặc f5 với các động tác như 0-0, Be8, Nd7, v.v. Anh ta phải tìm cách đưa QR và QN của mình vào trò chơi nếu không anh ta đang chơi một tân binh và một hiệp sĩ.


6

ĐEN LÀ MẤT!

Cắm vị trí vào một động cơ cờ vua và xem đánh giá - có thể nghĩ rằng Trắng là +5 mặc dù vật liệu bằng nhau.

Sẽ phải mất hàng thập kỷ trước khi Đen có thể huy động các quân cờ của nữ hoàng. Vì vậy, về bản chất, lối chơi có thể phát triển trong đó White sẽ có lực lượng quá mạnh về phía vua.

Như Trắng tôi sẽ bắt đầu với 1.g3 (ngăn Nf4), tiếp theo là Bd3 - Hai mảnh hoạt động của Đen gặp rắc rối. Cuối cùng, f2-f4, g3-g4, f4-f5 với tấm ván trở nên yếu đuối từ lực lượng bị đè bẹp của Black; hầu như không có vấn đề gì khi White đẩy phe vua - anh ta chỉ di chuyển mọi thứ ở đó.

Màu đen sẽ không bao giờ phá vỡ bức tường cầm đồ của người da trắng. Ngay cả khi anh ta vào f7-f6, hình vuông e5 vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Người da trắng.


2
Đó là khoảng +4, FWIW.
Brandon_J

Vị trí hội đồng cho thấy màu đen di chuyển do triệt để liên quan đến giám mục đen và hiệp sĩ trắng. Tôi đồng ý rằng màu trắng để di chuyển ở đây thực sự xấu cho màu đen.
Joshua

Đã đồng ý. Đây là chết mất. Nó có thể mất 20 lần di chuyển, nhưng màu đen sẽ bị xử tử ở phía k và nếu bằng cách nào đó anh ta sống sót sau cuộc tấn công, anh ta cũng phải lo lắng về túi mảnh tiềm năng cho hai con tốt trên a6.
PhishMaster

1

Màu trắng có vị trí tốt hơn nhiều, nhưng tất cả không bị mất đối với màu đen.

...   BxN!
NxN   O-O
NB3   PB3

Vị trí của màu trắng vẫn có vẻ tốt hơn, nhưng màu đen không quá xa phía sau.

BQ1   PB4

và màu đen có đủ thời gian để điều động các quân cờ của mình. Tốt nhất anh ta có thể hy vọng là một trận hòa.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.