Nguồn gốc lịch sử của nữ hoàng như một quân cờ


8

Theo như tôi biết, cờ vua đã được giới thiệu tại châu Âu từ Xê-út bởi một vị vua Tây Ban Nha: Alfonso X .

Gần đây tôi đã đọc một bài báo trên báo chí Tây Ban Nha nói rằng nữ hoàng cũng được giới thiệu như một tác phẩm ở Tây Ban Nha. Bài báo nói rằng các nhà sử học Govert WesterveldMarilyn Yalom xác nhận đây là một sự tôn vinh dành cho Nữ hoàng Isabella của Castille .

Tôi tự hỏi liệu bài viết này có thiên vị không (tiêu đề của bài báo khẳng định "Nữ hoàng cờ vua là người Tây Ban Nha"), vì nó đến từ đất nước tôi, và có những giả thuyết khác về nguồn gốc của nữ hoàng trong cờ vua hơn là một sự tôn vinh đối với chúng ta Nữ hoàng thời trung cổ Isabella.


2
Không phải là một câu trả lời đầy đủ, nhưng một bài viết có liên quan .
Brandon_J

1
Tôi đã đọc những tuyên bố về Nữ hoàng Isabella ở đâu đó (và không phải trên báo chí Tây Ban Nha). Tuy nhiên, tuyên bố về Alfonso X rõ ràng là sai, vì Chess đã đến Châu Âu ít nhất hai thế kỷ trước khi sinh.
Evargalo

@Evargalo Tôi hoàn toàn tin tưởng Tôi chắc chắn đã nghe thông tin thiên vị vì đất nước tôi luôn cố gắng khẳng định tầm quan trọng lịch sử đối với cờ vua (và không có cờ vua). Tôi hoppe khuyến khích một câu trả lời!
Universal_learner

Câu trả lời:


2

Một vấn đề cơ bản là xác định các điều khoản và tiêu chí. Điều gì là cần thiết để "đã giới thiệu cờ vua" ở châu Âu? Là đủ để tìm thấy những người đàn ông cờ vua được đề cập trong quyên góp hoặc các cuộc điều tra? Hay chúng ta cần bằng chứng rằng các quy tắc của trò chơi đã được biết đến? Hoặc thậm chí có thể họ đã từng chơi theo những quy tắc đó? Là một giới thiệu mà chúng tôi tìm thấy một đề cập? Hay chúng ta cần phải có một số lượng đáng kể những người có quân cờ, hoặc chơi cờ hay bất cứ điều gì?

Lịch sử cờ vua của Murray đề cập đến di chúc từ gia đình Bá tước Barcelona, ​​ít nhất một trong số đó có niên đại từ đầu thế kỷ 11, do đó, trước khi Alphonso X. Vì vậy, Alphonso dường như là điểm xuất phát. Ông cũng lưu ý nhiều đề cập đến trò chơi trong thế kỷ 12 (tức là vào những năm 1100), thêm vào vấn đề để Alfonso giới thiệu trò chơi, ngoại trừ trong ý nghĩa rất hạn chế. (Trò chơi nordic 'skak-tafl', thường được coi là cờ vua, được chơi vào thế kỷ 11 và 12 - có thể là một vấn đề được thêm vào trong việc kết nối Alphonso X với trò chơi.)

Cũng có những dấu hiệu cho thấy các trò chơi đã được người châu Âu biết đến trước đó, ngoài châu Âu. Nếu đó là chính xác, nó chắc chắn mở ra cho các vectơ truyền khác vào châu Âu hơn là qua Tây Ban Nha. Mặc dù trò chơi có nhiều khả năng được tìm thấy bằng văn bản liên quan đến hoàng gia, quý tộc hoặc chức tư tế cao, (vì họ chủ yếu là những người để lại tài liệu bằng văn bản) dường như không có lý do rõ ràng tại sao thương nhân và thủy thủ ở bất cứ nơi nào nhất thiết phải có không biết gì về trò chơi

Như tên của nữ hoàng ... Tôi sẽ để lại cho người khác. Murray cho rằng tên của tác phẩm mà chúng tôi gọi là Nữ hoàng là một phần của quá trình Châu Âu hóa trò chơi: ở châu Âu, một nữ hoàng có lẽ là mảnh duy nhất được công nhận nói chung có một vị trí tự nhiên bên cạnh nhà vua. Bên cạnh 'Queen', phiên bản của 'ferz' cũng được sử dụng - dường như có các nguồn tiếng Tây Ban Nha sử dụng thuật ngữ 'alfferza' cũng như kết nối nó với ý tưởng của người mang tiêu chuẩn. Nếu Tây Ban Nha có thể được coi là điểm duy nhất hoặc chính của sự gia nhập cờ vua vào châu Âu, thì việc đặt tên của nữ hoàng có lẽ cũng bắt nguồn từ Tây Ban Nha. Nhưng cho đến khi điều đó đã được chứng minh chắc chắn, nguồn gốc của thuật ngữ có lẽ được xử lý cẩn thận nhất.

Nhưng một lần nữa, có lẽ, câu hỏi về những gì câu hỏi thực sự có thể cần phải được hỏi. Yalom đã kết nối nữ hoàng hiện đại , với sức mạnh chuyển động được thêm vào, với Isabella, chứ không phải là nữ hoàng cũ.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.