Mất nữ hoàng và sau đó chiến thắng trò chơi


10

Nhiều năm trước, tôi đã ở trên một ngọn núi với một số người. Lúc đó tôi còn rất trẻ, từ 15 đến 17 tuổi, tôi nghĩ vậy. Một số người lớn tuổi đến và một trong số họ bắt đầu chơi cờ với tôi.

Tôi không thể nhớ lại tất cả các chi tiết, nhưng tại một thời điểm trong trò chơi, anh ta đã bắt được nữ hoàng của tôi và tôi tiếp tục chơi mà không có nó. Ngoài việc không có nữ hoàng, anh ta có thể có 1 hoặc 2 con tốt của tôi và một giám mục. Tôi cũng có 1 hoặc 2 con tốt của anh ấy, cùng với 1 hoặc 2 giám mục của anh ấy.

Sau đó, tôi bắt đầu chơi rất thông minh, và, bằng cách nào đó, tôi đã bắt được nữ hoàng của mình bằng một cái bẫy được tạo ra bằng cách sử dụng các tân binh và hiệp sĩ. Tôi đã thắng trò chơi sau đó.

Rõ ràng, đây không phải là một câu hỏi về trò chơi cụ thể mà tôi đã chơi trên núi. Nó là nhiều hơn về, nếu ai đó mất nữ hoàng của mình vào đầu trò chơi, các chiến thuật để bẫy và bắt nữ hoàng của người chơi khác là gì?

Và còn nữa, sức mạnh thực sự của một nữ hoàng là gì? Ví dụ, nói chung là tốt hơn nếu không có nữ hoàng hoặc không có hai hiệp sĩ và một tân binh nhưng với một nữ hoàng?

Tôi muốn biết thêm về chiến thuật khi một số người chơi bị mất một số phần quan trọng, nhưng chơi tốt đến mức anh ta thắng trò chơi. Có bất kỳ thủ thuật có thể được sử dụng ở đây? Tôi cũng thích thú với một trò chơi như vậy trong đó một người chơi mất nữ hoàng của họ, nhưng người khác vẫn có họ.


Bạn có thể tham khảo câu hỏi này và ý kiến ​​và câu trả lời của nó. Tôi nghĩ rằng họ đưa ra một chiến lược chiến thắng tốt cho một người rõ ràng đã mất nữ hoàng của mình ngay từ đầu. Và lưu ý rằng đây chỉ là một trường hợp đặc biệt.
polfosol

chess.stackexchange.com/questions/1611/... Nếu bạn bị mất hoàng hậu của bạn do một sai lầm ngớ ngẩn, bạn có thể thử baiting đối thủ của bạn thành nhiều mảnh "tự do" để đổi lấy một chiến thắng.
Pimgd

5
Nếu bạn lần đầu tiên mất nữ hoàng của mình một cách tình cờ và sau đó gài bẫy anh ta, thì cả hai bạn đều không thành thạo lắm. Điều này có nghĩa là lý thuyết không còn phù hợp nữa.
Thorbjørn Ravn Andersen

1
"Đó là nhiều hơn về, nếu ai đó mất nữ hoàng của mình vào đầu trò chơi, các chiến thuật để bẫy và bắt nữ hoàng của người chơi khác là gì?" Khá giống như thể bạn chưa mất nữ hoàng.
Tích lũy

Các câu hỏi như thế này cho thấy SE này đang hoạt động chống lại mô hình thu hút các chuyên gia thông thường hoặc thậm chí chỉ người dùng trung bình: người mới bắt đầu cấp 1 hỏi một câu hỏi LQ thực sự, nhưng người mới bắt đầu cấp 2-3. Thật là nực cười khi một câu hỏi như thế này là một trong những câu hỏi "tốt hơn" trong nhiều tháng. Tôi gọi nó đầu tiên: Bàn cờ và bước đi của em bé.SE
prusswan

Câu trả lời:


20

Mất một nữ hoàng từ rất sớm mà không có bất kỳ sự đền bù hay phản công nào có nghĩa là thất bại gần như chắc chắn trước bất kỳ ai ngoại trừ những người mới bắt đầu tuyệt đối.

Có một "hệ thống điểm" nhất định có thể được sử dụng để đánh giá một vị trí:

Về cơ bản, bạn chỉ định điểm cho các khía cạnh nhất định của vị trí, như vật liệu , hoạt động mảnh , an toàn vua , lợi thế không gian , v.v. Thêm tất cả các điểm đó (với trọng số tùy thuộc vào các khía cạnh), bạn đưa ra một số cuối cùng, ví dụ -2 . Dấu (-) có nghĩa là màu đen tốt hơn và số 2 có nghĩa là tất cả những thứ khác đều bằng nhau, màu đen có thể tăng lên bằng 2 con tốt. Tất nhiên điều đó cũng có nghĩa là vật liệu bằng nhau và màu đen có nhiều mảnh hoạt động hơn, v.v.

Chỉ xét về khía cạnh vật chất, các điểm được gán cho các quân cờ thường là cầm đồ: 1, hiệp sĩ / giám mục: 3, rook: 5, nữ hoàng: 9 (xem phần này để biết chi tiết) hoặc ở đâu đó.

Mặc dù hệ thống điểm này được sử dụng bởi máy tính, nhưng để chơi thực tế thì nó không thực sự phù hợp. Tôi không biết bất kỳ người chơi tử tế nào sẽ bắt đầu thêm số để đánh giá một vị trí.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó để trả lời câu hỏi của bạn ...

Nhìn vào các trò chơi của những người chơi hàng đầu, trong khoảng đánh giá từ -1 đến 1, tức là nhiều nhất là một con tốt (tất cả những thứ khác đều bằng nhau), trò chơi thường kết thúc với tỷ số hòa.

Khoảng + -2, trò chơi thường sẽ bị thua / thắng ở cấp GM / IM, mặc dù mọi người vẫn có thể chiến đấu trong một thời gian tùy thuộc vào vị trí.

Khoảng + -3, những người chơi giỏi thường sẽ từ chức ngay lập tức.

Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này và đặc biệt ở những vị trí rất chiến thuật / hoang dã với những vị vua mở và tiềm năng tấn công, có thể có cơ hội cho phe thua cuộc.

Tuy nhiên, nó có thể cho bạn ý tưởng về việc mất một nữ hoàng (giá trị 9) có nghĩa là ...


Tôi muốn biết thêm về chiến thuật khi một số người chơi bị mất một số phần quan trọng, nhưng chơi tốt đến mức anh ta thắng trò chơi. Có bất kỳ thủ thuật có thể được sử dụng ở đây? Tôi

Từ bạn muốn nói là "chiến lược" chứ không phải "chiến thuật". Như đã nêu ở trên, hầu hết mọi người sẽ từ chức trong một tình huống như bạn mô tả. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng đối thủ của mình đủ yếu để tiếp tục chiến đấu, có một vài điều bạn có thể làm để tăng cơ hội:

 • giữ nhiều mảnh trên bảng (không trao đổi miếng): điều này làm tăng tiềm năng cho chiến thuật
 • giữ vị trí phức tạp: thông thường, điều này có nghĩa là các vị trí mở với nhiều hoạt động mảnh
 • bắt đầu một cuộc tấn công trực tiếp vào vua địch
 • nếu thời gian bị hạn chế, hãy cố gắng buộc đối thủ của bạn xuống thấp về thời gian, ví dụ như bằng cách di chuyển nhanh, thực hiện các động tác bất thường, v.v.
 • chơi cho các thủ thuật / chiến thuật (bạn thực sự không bao giờ nên làm điều này trong cờ vua vì đó không phải là cách bạn chơi cờ vượt quá một cấp độ nhất định ...)

2
"Tôi không biết bất kỳ người chơi tử tế nào sẽ bắt đầu thêm số để đánh giá một vị trí." Thậm chí không phải là một điểm khởi đầu? Nếu bạn bắt đầu xem một trò chơi giữa chừng, bạn thậm chí không đếm được phần nào người chơi này có người chơi khác? Chắc chắn bạn có thể không thực sự thêm tất cả các quân cờ lên bảng, nhưng bạn sẽ không nói "up a rook [5] vs a Knight and a cầm đồ [4] có nghĩa là người chơi lên một chiếc rooky đang tiến về phía trước trên vật liệu, bây giờ hãy xem tại vị trí để điều tra thêm "?
Lớp 'Eh' Bacon

2
@ Lớp'Eh'Bacon: Tôi không có nghĩa là các điểm quan trọng, nhưng các điểm được đưa ra cho các khía cạnh khác. Ví dụ, một công cụ máy tính có thể chỉ định các điểm cho "hoạt động mảnh" bằng cách tính tổng số lần di chuyển có thể. Về nguyên tắc, bạn có thể làm chính xác như một con người và thực hiện thuật toán máy tính (alpha-beta) khi chơi cờ như một con người. Tôi không nghĩ rằng điều đó là khả thi với con người và đó là lý do tại sao con người chỉ đánh giá khía cạnh vật chất theo điểm (hoặc tương tự) và sử dụng trực giác / kinh nghiệm cho các khía cạnh khác.
dùng1583209

2
@ Grešnik Đó là một ví dụ rất cực đoan - những so sánh này càng cực đoan thì càng có nhiều yếu tố khác xuất hiện. Để bắt đầu trò chơi với 0 pawns có nghĩa là an toàn tối thiểu của vua và an toàn của vua, giống như vật liệu, có một giá trị. Thông thường những so sánh này có ích khi chỉ có một vài sự khác biệt, không phải là sự mất cân bằng 9 mảnh. Đây là tất cả được đề cập trong câu trả lời ở đây.
Lớp 'Eh' Bacon

2
@ Grešnik Cuộc thảo luận này nhắc nhở tôi về việc mọi người nói rằng lực hấp dẫn của Newton là sai, bởi vì có một lý thuyết tốt hơn (Thuyết tương đối rộng). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tính toán nhiều thứ với độ chính xác rất cao với định luật Newton và các tính toán có xu hướng dễ dàng hơn đối với các hệ thống đơn giản. Tương tự như vậy trong cờ vua, không còn nghi ngờ gì nữa, vật chất đóng vai trò rất quan trọng trong cờ vua và IMO tập trung vào vật liệu cho người chơi mới bắt đầu (như một xấp xỉ đầu tiên) là hoàn toàn tốt và có thể sẽ làm trong hơn 50% các trò chơi cấp độ mới bắt đầu.
dùng1583209

2
Khi phân tích một vị trí, sự mất cân bằng vật chất là điều đầu tiên tôi nhìn vào. Nói "Đen là lên một giám mục" không khác gì nói, "Đen tăng 3 điểm". Ngay lúc đó, tôi nghi ngờ màu đen sẽ chiến thắng. Sau đó, hội đồng quản trị có thể được kiểm tra để xem nếu màu trắng có bồi thường.
Tony Enni

8

Trừ khi có một cơ hội rõ ràng để phản công, mất nữ hoàng của bạn có nghĩa là thua trò chơi. Bạn đã thắng trò chơi đó vì đối thủ của bạn là một người chơi rất tệ.

Liên quan đến sức mạnh của nữ hoàng, không có câu trả lời chắc chắn, vì mọi vị trí đều khác nhau. Tuy nhiên, như một hướng dẫn chung:

 • Hai tân binh mạnh hơn một chút so với nữ hoàng.
 • Một tân binh và một quân cờ nhỏ (giám mục / hiệp sĩ) yếu hơn một chút so với nữ hoàng.
 • Hai mảnh nhỏ so với một nữ hoàng thường có nghĩa là một vị trí bị mất.
 • Ba mảnh nhỏ cũng mạnh hơn một chút so với nữ hoàng

Một số người sẽ đi kèm với một "hệ thống điểm", tốt, điều đó hoàn toàn sai.

Cuối cùng, nữ hoàng là một mảnh rất tệ trong việc ngăn chặn những con tốt tiến lên của kẻ thù, vì vậy đó có thể là một nguồn phản công trong các vị trí "nếu không tệ hơn".

LƯU Ý Vì tuyên bố của tôi về hệ thống trỏ đã nhận được tranh cãi trong các nhận xét, hãy để tôi giải thích thêm một chút (mặc dù điều này vượt quá phạm vi của câu hỏi ban đầu, nó vẫn liên quan và thú vị):

 • Bất kỳ hệ thống tính điểm nào bạn có thể nghĩ đến sẽ luôn không chính xác, bởi vì chúng tôi không thể xác định mối quan hệ tổng thứ tự trong "tập hợp các mảnh ghép" thực sự mô hình mối quan hệ "có khả năng mạnh hơn". Ngay cả khi chúng ta có thể, nó sẽ không hoạt động tốt với phép cộng / trừ (R + 6P - N + 8P nhiều khả năng là một chiến thắng của phe tân binh, nhưng R vs N + 2P có nhiều khả năng là một chiến thắng của hiệp sĩ)
 • Sức mạnh của mảnh có thể thay đổi rất nhiều từ vị trí này sang vị trí khác, vì vậy, ngay cả khi có thể xác định hệ thống tính điểm như vậy, nó sẽ bỏ qua rất nhiều trường hợp ngoại lệ và quan trọng hơn, nó sẽ không cho chúng ta biết tiêu chí nào khi những ngoại lệ đó xảy ra.
 • Cuối cùng, "lợi thế một điểm" ngày càng trở nên quan trọng khi trò chơi được đơn giản hóa, vì vậy chúng tôi không có được một tài liệu tham khảo tốt về việc trò chơi sẽ tốt cho chúng tôi như thế nào (ngay cả khi chúng tôi chỉ quan tâm đến vật chất)

Vì những lý do đó, tôi nghĩ mọi hệ thống điểm đều sai (thậm chí không tham gia vào cuộc thảo luận xem cái nào sẽ đúng, vì những người khác nhau có ý kiến ​​khác nhau). Nhưng tất cả những điều đó không thực sự quan trọng đến thế, ngay cả khi chúng ta bỏ qua 1 và 3, vấn đề thứ hai vẫn sẽ tồn tại và đó là một vấn đề khá quan trọng! Nếu bạn học cách suy nghĩ theo hệ thống tính điểm, cuối cùng bạn sẽ phải bỏ học tất cả những điều đó và, từ kinh nghiệm của riêng tôi, tôi có thể nói với bạn rằng điều đó thực sự khó! Do đó, vấn đề chính là hệ thống tính điểm không hữu ích trong thực tế! Nó không cung cấp bất kỳ trợ giúp trong trò chơi của bạn và nó làm cho tiến trình khó khăn hơn.

@ user1583209 chỉ ra rằng máy tính sử dụng hệ thống điểm khá thành công. Chà, đơn giản đó không phải là câu chuyện đầy đủ! Đánh giá vị trí máy tính đã hoạt động rất khác nhau trong một thời gian dài và ngay cả khi đó là trường hợp, không có gì nhiều để học từ máy tính về "cách nghĩ" như một con người


7
@David: Tại sao bạn nghĩ hệ thống điểm là sai? Sau tất cả, đó là những gì máy tính sử dụng (và rất thành công ...).
dùng1583209

1
@ user1583209 Tôi không nghĩ đó là một đối số hợp lệ, vì hầu hết các kỹ thuật được sử dụng bởi máy tính đều không có giá trị đối với người chơi, tại sao hệ thống trỏ phải khác nhau? Ngoài ra, cách máy tính đánh giá các vị trí phức tạp hơn nhiều so với chỉ các điểm. Mặt khác, việc tuyên bố "hiệp sĩ và giám mục là bằng nhau" hoặc "hai tân binh bằng một nữ hoàng và một con tốt" là vô nghĩa bên ngoài bối cảnh của nó. Ví dụ, RR + 5P so với Q + 7P là một loại mất cân bằng vật chất rất khác so với, giả sử, RN + 5P so với RN + 6P. Xem xét chúng có phần tương đương là khó hiểu và không có giá trị thực tế
David

2
@ Grešnik Nếu đó là một nữ hoàng đầy đủ, không có tiền bồi thường, thậm chí không phải siêu máy tính mạnh nhất thế giới sẽ đánh bại một cầu thủ câu lạc bộ trung bình. Có một số mẹo để chơi các vị trí đó (chủ yếu là tấn công vua địch và không giao dịch), nhưng với sự mất cân bằng lớn như vậy, bất kỳ người chơi tử tế nào cũng có thể giành chiến thắng. Tuy nhiên, đó là một câu chuyện khác, nếu người chơi không có nữ hoàng có tài liệu khác để trao đổi (ví dụ như hai giám mục) khi trò chơi vẫn có thể trở nên phức tạp
David

1
"Một số người sẽ đi kèm với một" hệ thống điểm ", tốt, điều đó hoàn toàn sai." cho rằng các điểm nói rằng một nữ hoàng có giá trị 9; giám mục / hiệp sĩ 3; tân binh 5; bạn nhận được: 2 rooks mạnh hơn một chút; một tân binh + giám mục / hiệp sĩ ít hơn một chút; 2 giám mục / hiệp sĩ ít hơn một chút; 3 giám mục / hiệp sĩ về giống nhau. Tất nhiên - không có bình luận nào tính đến việc một tân binh bị chèn ép đằng sau một vị vua và cầm đồ là vô giá trị. Điểm dường như nhận được kết quả tương tự như nhận xét của bạn.
UKMonkey

1
@David phần nào phụ thuộc vào trạng thái của trò chơi. loại bỏ tất cả các con tốt và sau đó xem làm thế nào 3 mảnh tồn tại khi nhà vua liên tục kiểm tra; hoặc như tôi đã nói - khi một rook duy nhất bị mắc kẹt. Hệ thống điểm là một hướng dẫn; và đọc nó như một quy tắc là điên rồ
UKMonkey

7

Chơi bảng, không phải là miếng. Cờ vua không chỉ là một trò chơi về lợi thế vật chất - giống như chiến tranh. Đây là lý do tại sao mảnh hy sinh tồn tại.

Lấy ví dụ như trò chơi sau:

Fabiano Caruana (2823) - Hikaru Nakamura (2779), 1-0
1. e4 c5 2. Nf3 d6 3. d4 cxd4 4. Nxd4 Nf6 5. Nc3 a6 6. Bg5 e6 7. f4 h6 8. Bh4 Qb6 9. a3 Be7
( 9 ... Qxb2 10. Na4 )
10. Bf2 Qc7 11. Qf3 Nbd7 12. OOO b5 13. g4 g5 14. h4
( 14. fxg5 Ne5 )
gxf4 15. Be2 b4 16. axb4 Ne5 17. Qxf4 Nexg4 18. Bxg4 e5 19. Qxf6 Bxf6 20. Nd5 Qd8 21. Nf5
( 21. Nc6 )
RB8 22. Nxf6 + Qxf6 23. Rxd6 Be6 24. Rhd1 O-O 25. h5 Qg5 + 26. be3 Qf6 27. Nxh6 + Kh8 28. BF5 Qe7 29. b5 Qe8 30. Nxf7 + Rxf7 31. Rxe6 Qxb5 32 . Rh6 + Kg8 33. Rg1 + Kf8 34. Rh8 + Ke7 35. Rxb8 Qxb8 36. Bc5 + Kd8 37. Rg8 + Kc7 38. Bd6 + Kxd6 39. Rxb8 1-0

Caruana đã tôn sùng nữ hoàng của mình và giành được rất nhiều không gian, vị trí và nhịp độ so với phe đen.

Ngoài ra trò chơi này:

Rashid Gibiatovich Nezhmetdinov - Oleg L Chernikov, 1-0
1. e4 c5 2. NF3 Nc6 3. d4 cxd4 4. Nxd4 g6 5. Nc3 Bg7 6. be3 Nf6 7. BC4 OO 8. bb3 Ng4 9. Qxg4 Nxd4 10 HH4 Qa5 11. OO Bf6 12. Qxf6 NE2 + 13. Nxe2 exf6 14. Nc3 Re8 15. Nd5 Re6 16. Bd4 Kg7 17. Rad1 d6 18. Rd3 Bd7 19. Rf3 Bb5 20. BC3 Qd8 21. Nxf6 be2 22. Nxh7 + Kg8 23. Rh3 Re5 24. f4 Bxf1 25. Kxf1 RC8 26. Bd4 B5 27. Ng5 RC7 28. Bxf7 + Rxf7 29. RH8 + Kxh8 30. Nxf7 + Kh7 31. Nxd8 Rxe4 32. Nc6 Rxf4 + 33. Ke2 1-0

Thông qua việc cắt ngập mối đe dọa sau khi bị đe dọa, Nezhmetdinov tạo ra một cuộc tấn công ghê gớm ngay cả ngoài nữ hoàng của mình.

Cờ vua không thể được đơn giản hóa để chỉ lợi thế mảnh / vật chất. Có nhiều yếu tố hơn khi chơi.


2
Hai trò chơi rất hay. Tuy nhiên tôi không chắc chúng có liên quan đến câu hỏi của OP không. Theo tôi hiểu thì đó là về việc vô tình mất một nữ hoàng và vẫn chiến đấu trở lại. Tôi chắc chắn rằng, trong cả hai trò chơi, bạn đề cập đến những người chơi da trắng đang hy sinh / sa thải nữ hoàng của họ nhằm mục đích.
dùng1583209

@ user1583209 Vâng, sau đó tôi đã không hy sinh nữ hoàng, tôi vừa mất cô ấy và chiến thắng sau đó.
Grešnik

4

Tôi đã chơi một trò chơi gần đây khi tôi mất nữ hoàng của mình cho một hiệp sĩ từ rất sớm mà không có sự đền bù hay phản công rõ ràng nào khác. Tôi gần như đã từ chức, nhưng quyết định chơi tiếp một vài động tác để xem liệu tôi có thể nhận được gì không, và cuối cùng đã chiến thắng.

Cách tiếp cận tôi đã sử dụng là thử và giữ các mảnh trên bảng, như đã đề cập trong một câu trả lời khác, vì bất kỳ sự đơn giản hóa nào thường là xấu nếu bạn xuống tài liệu. Các chiến lược khác tôi đã sử dụng là - tiếp tục tấn công nữ hoàng của họ; và nói chung ủng hộ sự phát triển, phối hợp, phá vỡ vị trí của họ và hoạt động mảnh, trên vật chất (ví dụ như không bắt được giám mục hình vuông tối trong trò chơi - liên kết bên dưới).

https://lichess.org/zlVS5Nhj


Lưu ý - bắt đầu từ di chuyển 24, có rất nhiều điểm mà đối thủ của tôi có thể đổi nữ hoàng của họ cho tân binh của tôi và đơn giản hóa thành một trò chơi chiến thắng, vì vậy có thể họ cũng cho phép tôi tránh xa sự tò mò hoặc điều gì đó.
dùng987356
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.