Đánh giá Stockfish xấu


15

Đây là nghiên cứu

NN - NN

Như bạn có thể thấy, Stockfish mang đến một chiến thắng quyết định tuyệt đối cho màu đen, mặc dù nó rõ ràng là một trận hòa !!

Tự kiểm tra

c4 + là một nước đi mất, trong khi Ba4 + là một nước đi đúng.

Chuyện gì đang xảy ra vậy? Không cá hồi phơi khô không có muối đi vào xem xét đóng các vị trí ở tất cả ?


5
Có rất nhiều vị trí mà Stockfish không đánh giá chính xác (bao gồm cả một số kết thúc phổ biến).
Qudit

10
Xảy ra mọi lúc! Đó là một phần mềm, không phải là một vị thần
David

4
Tôi sẽ rất vui khi thấy một kịch bản trong một mạch tương tự được đánh giá hoàn toàn sai bởi AlphaZero hoặc Leela Zero!
rẽ trái

1
@Qudit: Vâng. Tôi chỉ chỉ ra rằng câu hỏi nên tập trung vào chính xác khía cạnh này, thay vì bắt đầu từ vị trí như được đưa ra. Xin lỗi nếu tôi không làm rõ điều đó.
TonyK

3
@leftaroundabout Leela cũng đánh giá cao các pháo đài mọi lúc, xem ví dụ: kết thúc trò chơi này từ TCEC Sufi: cd.tcecbeta.club/archive.html?season=15&div=sf&game=31 . Trên thực tế, Leela đánh giá sai thậm chí nhiều hơn Stockfish, vì khá thường xuyên, nó sẽ có một số phi thường trong khi Stockfish hiển thị một cách vô căn cứ 0,00, và phải mất nhiều thời gian trước khi Leela nhận ra đối thủ không để nó chiến thắng.
Allure

Câu trả lời:


25

Stockfish không phải là một thực thể chơi cờ hoàn hảo và bạn đã tìm thấy một vị trí mà nó không thể biết là một trận hòa (ít nhất là cho đến khi quy tắc di chuyển 50 bắt đầu và giúp nó cắt tỉa). Những vị trí này được gọi là " pháo đài ". Bạn có thể nói điều này đang xảy ra bởi vì ngay cả khi bạn nhập giải pháp, Stockfish vẫn đánh giá vị trí cuối cùng là -10 trở lên. Những vị trí pháo đài nơi Stockfish đã chết rất ít, nhưng chúng tồn tại và đây là một trong số đó.

Đã có nhiều nỗ lực khác nhau trong việc viết mã phát hiện pháo đài trong Stockfish và các động cơ thông thường khác nhằm nhận ra pháo đài và ngăn Stockfish tiến về phía họ nếu vị trí của nó vượt trội. Nếu bạn có một ý tưởng thông minh, có lẽ bạn có thể xuất bản nó trong một tạp chí học thuật (xem các ấn phẩm trong wiki lập trình cờ vua).


11

Điều này giúp hiểu rằng các động cơ không thực sự đi theo "chiến lược", nhiều khi chúng nhìn vào một số bước đi trong tương lai, đánh giá điểm của vị trí và tìm ra bước đi tối ưu.

Điểm yếu lớn của phương pháp đó là nếu không có gì có thể xảy ra nhanh chóng, động cơ sẽ gặp vấn đề. Điều này từng là một vấn đề lớn với endgames. Nếu bạn đã có K + B + P so với K + P, bạn sẽ không giải quyết vị trí đó chỉ bằng một vài động tác. Vì vậy, cách khắc phục là thêm Endgame Tablebase vào các công cụ - chỉ cần bruteforce tính toán mọi vị trí kết thúc trước thời hạn và thêm chúng làm thư viện cho công cụ sử dụng. (Đây là lý do tại sao, trong hầu hết các ứng dụng cờ vua giá rẻ, bạn có thể kiếm được một chiến thắng chỉ bằng cách sống sót đến cuối trò chơi: bởi vì nó không có cơ sở bảng kết thúc.)

Nhưng vị trí của bạn là (có thể hiểu được) sẽ không nằm trong bất kỳ cơ sở bảng kết thúc nào. Vì vậy, stockfish phải chơi hàng triệu vị trí, kéo dài khoảng 10 hoặc hơn trong tương lai ... chỉ để thấy rằng trong tất cả chúng, màu đen thực sự tăng lên về vật chất. Nó chắc chắn không thể diễn ra ~ 56 động tác cho cây quyết định đầy đủ - đó là những gì cần thiết để xác định một trận hòa dứt khoát.


0

Các câu trả lời khác bao gồm tốt câu hỏi này, nhưng điều thú vị là không phải tất cả các chương trình không hiểu đây là một trận hòa. Tôi đã cắm nó vào máy tính của mình và là thành viên của ChessBase Premium, tôi cũng có quyền truy cập vào các công cụ đám mây.

Một trong những công cụ đám mây đã đánh giá đây là một trận hòa gần như ngay lập tức. Tôi chỉ muốn có nhiều thông tin hơn chỉ đơn giản là "Động cơ mới".

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.