Tại sao không có phụ nữ siêu Grandmasters (GM)?


22

Trong cờ vua, bạn không cần phải mạnh mẽ về thể chất. Chà, bạn cần một số loại sức chịu đựng, nhưng đó có phải là lý do thực sự tại sao không có GM nữ siêu mạnh nào không?

Vâng, tôi biết về Hou Yifan và Judit Polgar, nhưng họ thậm chí còn không thể trở thành nhà vô địch thế giới.

Tôi hiểu rằng có rất nhiều người chơi cờ vua hơn phụ nữ, nhưng có bao nhiêu phụ nữ nằm trong top 100? Ngay cả số lượng người chơi không cân xứng cũng không thể giải thích điều này.

Lý do sau đó là gì? Chúng ta có thể suy luận rằng đàn ông thông minh hơn phụ nữ hay chúng ta sẽ kết luận rằng có nhiều thiên tài ở nam giới hơn thiên tài ở phụ nữ?3
@MarkoffChainz Câu trả lời không thể chỉ là liên kết đến bài đọc liên quan, đó là lý do tại sao Universal_learner đăng nó dưới dạng một bình luận.
Marvin

4
Tại sao phụ nữ nên bận tâm? Ngay cả khi họ lọt vào top 100, nỗ lực của họ vẫn được tóm tắt là "thậm chí không gần với chức vô địch thế giới".
barbsan

3
Có thể một số người muốn, nhưng trò chơi có đáng nến không? Tôi đoán rằng điều đó không đáng khích lệ khi những thành tích của người phụ nữ hàng đầu hiện tại đang bị mất uy tín (một lần nữa "thậm chí không gần [...]") và họ liên tục nghe rằng họ "không thông minh", "không tập trung", v.v. Wikipedia nói rằng "Polgár là người phụ nữ duy nhất đã giành chiến thắng trong một trận đấu với một tay vợt số một thế giới đang trị vì, và đã đánh bại mười một nhà vô địch thế giới hiện tại hoặc trước đây trong cờ vua nhanh hoặc cổ điển"
barbsan

3
@MarkoffChainz Kasparov có một sự thống trị đè bẹp đối với khá nhiều người trên hành tinh. Chẳng hạn, kỷ lục của Kasparov-Anand là + 22-8 = 35, không tốt hơn 8-0, và Anand đã vô địch thế giới nhiều lần. Hãy hợp lý, bạn không thể gọi top 8 "thậm chí không gần", nó khá gần gũi. Không phải cô ấy đã ở dạng khủng khiếp vào năm 2005, có lẽ chúng ta sẽ không có cuộc trò chuyện này.
cyco130

Câu trả lời:


39

Tôi không biết nhiều về cờ vua hay thậm chí là khác biệt về giới trong nhận thức, nhưng tôi biết đủ rằng cờ vua liên quan đến một số khía cạnh của nhận thức và có sự khác biệt về giới trong khả năng nhận thức . Đối với câu hỏi của bạn, về số lượng siêu GM, khả năng trung bình của nam và nữ ít nhiều không liên quan. Bạn cần nhìn vào đuôi của khả năng. Một lần nữa, có sự khác biệt ở đuôi . Đàn ông tốt hơn (cả trung bình và cực đoan) cho một số khả năng và tồi tệ hơn ở những người khác. Phụ nữ có xu hướng nổi trội về nhận thức bằng lời nói và xã hội trong khi đàn ông nổi trội ở khía cạnh không gian của nhận thức.

Ngoài sự khác biệt về nhận thức, đàn ông và phụ nữ phản ứng khác nhau với cạnh tranh và tôi đoán là bạn không thể là một siêu GM nếu không có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Cũng có sự khác biệt về văn hóa và xã hội giữa nam và nữ. Ngay cả khi có số lượng người chơi giải trí bằng nhau, điều đó không có nghĩa là sẽ có số lượng người chơi cạnh tranh bằng nhau (hoặc tỷ lệ tương tự của các cá nhân sẵn sàng cống hiến cuộc đời của họ cho cờ vua).

Sự phổ biến của cờ vua cạnh tranh cũng có thể xuất phát từ sự nhấn mạnh vào các đặc điểm thống trị của nam giới (nghĩa là nhận thức không gian) và sự thiếu nhấn mạnh của nó đối với nhận thức bằng lời nói và xã hội.

Nguồn gốc của những khác biệt giới tính này (tức là bản chất / nuôi dưỡng hoặc nội tại / học được) không thực sự quan trọng, vì kết quả cuối cùng là có sự khác biệt. Về việc những khác biệt này có thể giải thích việc thiếu phụ nữ siêu GM hay không, điều đó không rõ ràng. Điều đó nói rằng, có sự khác biệt có thể đo lường được về khả năng nhận thức, phản ứng với cạnh tranh và ảnh hưởng văn hóa xã hội, có vẻ sai khi kết luận rằng thiếu phụ nữ siêu GMS có nghĩa là đàn ông thông minh hơn phụ nữ hoặc có nhiều thiên tài nam hơn.


8
bạn không thể là một siêu GM với một bên cạnh tranh mạnh mẽ , ý bạn là không có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ? Và tôi nghĩ rằng một số người có thể không đồng ý với hàm ý / tuyên bố rằng phụ nữ sẽ có ít lợi thế cạnh tranh hơn.
gerrit

9
@gerrit Tôi hiểu điều đó có nghĩa là bạn không thể là một siêu gm mà không có ham muốn mạnh mẽ để tham gia và giành chiến thắng trong các cuộc thi, và nó cũng được ghi nhận rằng đây là một đặc điểm được tìm thấy thường xuyên và mạnh mẽ hơn ở nam giới
DreamConspiracy

3
@yassin nó là cả một lĩnh vực nghiên cứu về chính nó, mặc dù không đủ phổ biến để có trong wikipedia. Hãy nhìn vào một cái gì đó như thường niênview.org / do / b / 10/1146 / để xem xét.
StrongBad

3
@Yakk khi tôi nói tôi không biết nhiều, ý tôi là tôi là một người chơi giải trí, người đã dạy tâm lý học nhận thức ở cấp đại học. Tôi không phải là một bậc thầy lớn và cũng không tích cực tham gia vào việc cắt giảm sự khác biệt về giới trong nhận thức. Một câu trả lời thực sự xuất sắc từ một người có chuyên môn kép có thể xác định chìa khóa cấu trúc nhận thức cho cờ vua cấp độ tinh hoa và cách họ ánh xạ tới các nghiên cứu hiện tại. Tôi không thể làm điều đó, nhưng tôi có thể cung cấp một cái móc vào tài liệu hợp lý cho những người quan tâm đến việc rơi xuống hố thỏ.
StrongBad

5
Nếu sự khác biệt về nhận thức có bất cứ điều gì liên quan đến điều này, chúng ta sẽ có "siêu GM" nam màu đen và đó cũng không phải là trường hợp. Sự khác biệt mà bạn trích dẫn không rõ ràng mang lại lợi thế cho phái mạnh, tốt hơn ở việc xoay vòng không gian nhưng tệ hơn ở bộ nhớ làm việc và khớp mẫu. Câu trả lời giả thuyết chính của bạn phủ nhận hàng trăm năm phân biệt đối xử với phụ nữ trên cờ vua và ở bất kỳ kỷ luật cạnh tranh nào .
istepaniuk

33

Phụ nữ chơi cờ nhiều như đàn ông đã làm trong một thời gian cho đến đầu thế kỷ 17. Vào thời điểm này, các quy tắc cờ vua đã thay đổi trong đó nữ hoàng và giám mục đã đạt được nhiều ý nghĩa và quyền lực hơn trong trò chơi. Cờ vua trở thành một môn thể thao cạnh tranh hơn, không chỉ là một trò chơi thông thường giữa những người giàu có.

Cờ vua đã đi từ một trò chơi nhàn nhã giữa các lãnh chúa và phụ nữ đến một môn thể thao cạnh tranh khốc liệt được chơi trong các nhà công cộng và quán cà phê, và do đó được coi là một hoạt động vô bổ đối với phụ nữ.

Trong 300 năm tiếp theo, xã hội liên tục gửi thông điệp "cờ vua không dành cho phụ nữ".

Lý do không có phụ nữ siêu đại gia (người chơi ở trên đỉnh) là vì hầu như không có cô gái nào đăng ký để bắt đầu chơi cờ nữa.

Tuy nhiên, có một số ví dụ dường như trái ngược

Ở Hà Lan ở cấp độ tuổi trẻ (<10) có gần như nhiều cô gái cũng như các chàng trai, và đôi khi một cô gái giành chức vô địch quốc gia cho độ tuổi của mình. Nhưng hầu hết họ bỏ việc trong thời niên thiếu, tôi nghĩ phần lớn là vì họ thích những sở thích khác. Năm 18 tuổi, có sự khác biệt rất lớn điển hình.

- Remco

Để đọc thêm, hãy đọc bài viết này về lý do tại sao chỉ có hai trong số 100 người chơi cờ vua hàng đầu thế giới là phụ nữ


13
Sự thật vẫn là chúng ta không thực sự biết. Các bài báo nêu rõ như tuyên bố sự thật chỉ là ý kiến
David

5
Luôn có nhiều trẻ em nam đăng ký các câu lạc bộ cờ vua và các bài học cờ vua cho đến ngày nay. Đó là một thực tế.
Marvin

10
Đó là một sự thật, nhưng A và B xảy ra cùng một lúc không có nghĩa là A là nguyên nhân của B. Có những quốc gia mà cờ vua phổ biến hơn đối với các cô gái và những người chơi hàng đầu không có chủ yếu là nữ
David

8
Có vẻ như nếu ít cô gái đăng ký chơi cờ, thì sau này, ít phụ nữ hơn sẽ đến được với ông chủ
Marvin

19
Bạn đang tuyên bố rằng nếu cùng một số lượng nam và nữ ở mọi lứa tuổi luyện tập cờ vua, những người chơi hàng đầu sẽ chiếm khoảng một nửa mỗi giới tính. Tôi đang nói rằng không có bằng chứng nào hỗ trợ cho tuyên bố đó
David

7

Việc nêu câu hỏi ngụ ý một chương trình nghị sự nhưng dù sao tôi cũng sẽ trả lời.

Đối với một người, tôi đã thất vọng khi không thấy đề cập đến Vera Menchik ở đây. Nhà vô địch thế giới phụ nữ đầu tiên, cô đã đánh bại nhiều người đàn ông tốt nhất trong thời đại của mình, bao gồm nhà vô địch thế giới Max Euwe (hai lần!) Cũng như Sammy Reshevsky, Jacques Mieses và Lajos Steiner. Hastings 1930-1, Euwe chỉ thua một trận trong toàn bộ sự kiện - trước Menchik.

Bây giờ, OP tuyên bố, không có bất kỳ sự hỗ trợ hữu hình nào, rằng sự chênh lệch về dân số không thể được giải thích, nhưng đó là điều mà kinh nghiệm của chính tôi trong hơn một thập kỷ tổ chức một phần tốt các sự kiện mạnh nhất trong tiểu bang khiến tôi tin là hoàn toàn đúng. Tỷ lệ người chơi cờ vua nữ trong các sự kiện tôi tổ chức chiếm dưới 1% tổng số người chơi (gần một nửa số sự kiện đó là 0). Và nếu trong cùng khoảng thời gian đó, chúng tôi quyết định sử dụng tổng số người chơi duy nhất (mỗi cá nhân được tính là 1 người chơi, cho dù họ có chơi bao nhiêu sự kiện của tôi) thì con số đó sẽ không cao hơn. Do đó, sự chênh lệch về số lượng người chơi sẽ dễ dàng giải thích sự khác biệt về dân số trong top 100. Thực tế, tôi rất ấn tượng có 2%.

Tiếp tục từ đó, tôi chưa thấy điều gì chứng minh quan niệm phổ biến rằng những người chơi cờ thông minh hơn dân số nói chung. Tất cả chúng ta đều có thể nghĩ về những người chơi cờ vua cấp cao nhất đã ủng hộ một số ý tưởng khá táo bạo. Tôi đã biết một số người rất thông minh chưa bao giờ vượt qua các cấp độ mới bắt đầu trong cờ vua và những người khác đã làm. Tương quan yếu nhất, dường như với tôi.

Tôi nghĩ chúng ta nên loại bỏ luận điệu "thiên tài" trong câu hỏi ban đầu theo cùng một cách. Không có bằng chứng cho nó cả.

Một trong những lĩnh vực thú vị hơn cho nghiên cứu này là ở những người chơi rất trẻ. Trong USCF liệt kê, nồng độ nữ trong danh sách top 20 hoặc top 100 cao hơn ở độ tuổi sớm hơn so với sau này, với số lượng từ 10% trở lên là nữ trong danh sách trẻ, giảm xuống còn 2% hoặc hơn so với những người lớn tuổi hơn . Điều này tương đồng với kinh nghiệm của tôi như một huấn luyện viên cờ vua; có nhiều học sinh nữ trong các lớp trẻ hơn những học sinh lớn hơn tôi.

Tôi đã nói chuyện với một số người có triển vọng hơn về lý do tại sao họ dừng lại. Lý do đi bộ từ cờ vua rất đa dạng. Một số người đã làm điều đó vì những gì chúng ta sẽ gọi là "xã hội hóa" - họ cảm thấy áp lực từ thế giới bên ngoài (đồng nghiệp, thành viên gia đình, nhân vật có thẩm quyền khác) phải dừng chơi cờ vì đó không phải là "việc mà các cô gái phải làm". Một số người đã làm điều đó vì lý do tương tự nam giới bỏ đi sau này trong cuộc sống - họ quá bận rộn, hoặc trở nên quan tâm hơn đến những thứ khác (từ theo đuổi xã hội đến các môn học STEM như Hóa học hoặc Toán học).

Nhưng đối với một số người, lý do là các chàng trai. Không quan tâm đến con trai hơn cờ vua, nhưng ít quan tâm đến cờ vua vì thái độ của các chàng trai chơi nó. Tôi biết một vài cô gái tiếp tục đọc về cờ vua, chỉ không bao giờ xuất hiện hoặc ngồi xuống chơi nó tại một câu lạc bộ vì xu hướng của những chàng trai ở độ tuổi tương tự (từ thiếu niên đến thiếu niên) để chê bai họ. . để giữ cho những cậu bé tầm thường không thua một người chơi giỏi hơn. Nhìn như vậy, tôi sẽ phải nói rằng nó đã hoạt động; nếu cô ấy không chơi, đó là một mối đe dọa ít hơn cho anh ta đối mặt.)


4

Chúng ta hãy thử xem liệu có thể đưa ra một câu trả lời chắc chắn cho những câu hỏi này hay không. Vấn đề lớn đầu tiên là tất nhiên để đánh giá có bao nhiêu người chơi cờ. Nhìn vào các nguồn khác nhau, người ta nhanh chóng kết luận rằng con số này là không xác định, điều đó có nghĩa là tỷ lệ người chơi cờ là nữ cũng không rõ.

Tuy nhiên, chúng tôi có thể kết luận rằng tỷ lệ người chơi nữ trong cờ vua cạnh tranh là rất nhỏ bằng cách xem danh sách xếp hạng chính thức và hồ sơ giải đấu; ví dụ, thông qua kinh nghiệm của bản thân trong cờ vua giải đấu, tôi sẽ ước tính tỷ lệ phần trăm nằm trong khoảng từ 1 đến 5 phần trăm. Với ước tính này, không có gì lạ khi chỉ nhìn thấy một người chơi nữ trong 100 người chơi cờ hàng đầu, đó là trường hợp ngày nay. Thật vậy, ngay cả khi không ai trong số 100 người chơi hàng đầu là nữ, điều này vẫn không đáng chú ý với tỷ lệ nhỏ người chơi nữ.

Vì vậy, ngay khi bắt đầu, chúng tôi gặp rắc rối thậm chí giải quyết tính hợp pháp của câu hỏi này vì chúng tôi không có nhiều dữ liệu. Nhưng hãy nói rằng bằng cách nào đó chúng tôi lấy lại tỷ lệ phần trăm chính xác của người chơi nữ để tranh luận và rằng tỷ lệ này không đủ để giải thích thỏa đáng sự khác biệt về hiệu suất giữa nam và nữ trong cờ vua ở cấp độ rất ưu tú.

Nó có thể được sử dụng để tranh luận rằng điều này có nghĩa là đàn ông và phụ nữ có khả năng nhận thức khác nhau nói chung? Câu trả lời là không, và một câu trả lời vang dội ở đó. Nhìn vào những cá nhân rất ưu tú trong một chuyên ngành nhất định cho chúng ta ít thông tin về Joe trung bình, vì những người biểu diễn ưu tú tất nhiên sẽ là những người ngoài cuộc cực kỳ ít liên quan đến những người biểu diễn trung bình.

Nó có thể được sử dụng để tranh luận rằng có nhiều ngoại lệ nam hơn so với ngoại lệ nữ khi nói về hiệu suất cờ vua? Vâng, nhưng nó sẽ không có sức mạnh giải thích tại sao đó là. Có nhiều siêu tài năng nam trong cờ vua, hay đó là vấn đề của các yếu tố môi trường, chẳng hạn như phụ nữ đang tích cực ngăn cản tham gia cờ vua bất kể tài năng của họ là gì? Làm thế nào trên trái đất chúng ta sẽ có được loại dữ liệu này? Đây là một trong những vấn đề cơ bản với tâm lý học để xác định bao nhiêu yếu tố bên ngoài và bên trong sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất nhận thức của một cá nhân (và tâm lý nói chung), và do xem xét về mặt đạo đức, thiếu dữ liệu nghiên cứu về vai trò của chúng các yếu tố đóng vai trò trong việc hình thành một cá nhân mặc dù đã được xác định rằng cả hai loại yếu tố này đều rất quan trọng.

Câu hỏi liệu các nhóm người khác nhau có khả năng nhận thức vốn có khác nhau ở cấp độ dân số (nam so với nữ, da đen so với người da trắng, v.v.) đã được hỏi và điều tra nhiều lần, và mỗi khi tôi nhận ra những điều tương tự có xu hướng xảy ra. Cuộc điều tra không tạo ra kết quả nào đáng kể, hoặc cuộc điều tra không tính đến các yếu tố gây nhiễu quan trọng tiềm năng.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi của bạn, tôi sẽ nói rằng 1) không thể trả lời câu hỏi trong tiêu đề do thiếu thông tin, 2) cờ vua không thể được sử dụng để lập luận rằng "đàn ông thông minh hơn phụ nữ" và 3) người ta có thể lập luận rằng có những thiên tài cờ vua nam tương đối nhiều hơn các thiên tài cờ vua nữ (giả sử chúng ta có đủ dữ liệu để hỗ trợ cho yêu sách đó), nhưng đây chỉ là một tuyên bố mô tả và sẽ không có cách nào để trả lời tại sao đó là sử dụng tỷ lệ phần trăm của người chơi cờ nữ là yếu tố duy nhất được xem xét.


0

Ở cấp độ chuyên nghiệp, phụ nữ thường chơi trong các sự kiện chỉ dành cho phụ nữ, nơi cạnh tranh yếu hơn nhiều (và họ dễ dàng nhận được giải thưởng hoặc tài trợ hơn), vì vậy họ phát triển để trở thành cá không thể sống sót trong bể cá mập. Cho đến khi phụ nữ sẵn sàng lựa chọn các sự kiện mạnh mẽ hơn, họ không bao giờ có thể cạnh tranh bình đẳng với nam giới.


-2

Cờ vua là một trò chơi có tổng bằng không: cả hai người chơi đều không thể thắng. Điều này hấp dẫn hơn đối với những chàng trai tự nhiên hung dữ hơn các cô gái, đặc biệt là thanh thiếu niên. Hơn nữa, đây là một môn thể thao đơn lẻ, vì vậy các kỹ năng xã hội mà các cô gái thành thạo sớm hơn và tốt hơn các chàng trai không thể được sử dụng tốt.

Do đó, các cô gái có xu hướng chọn các hoạt động khác nhau thay vì cờ vua. Càng ít phụ nữ tham gia cờ vua hơn đàn ông, tự nhiên nhiều phụ nữ ít hơn về nó.


6
Bạn có thể cung cấp một liên kết vào các tài liệu cho thấy sự khác biệt giới tính trong việc thu hút các trò chơi tổng bằng không?
StrongBad

10
Bạn có bằng chứng gì cho điều này?
tò mò

3
Đây chỉ là những lời bào chữa không phải là một câu trả lời.
llllllllllllllllllllllllllll

1
@Paracosmiste và những người khác: bạn có thể cho tôi biết chính xác những gì bạn không đồng ý?
Dmitry Grigoryev

1
@DmitryGrigoryev "Bạn đang tuyên bố rằng nếu cùng một số đàn ông và phụ nữ ở mọi lứa tuổi luyện tập cờ vua, những người chơi hàng đầu sẽ chiếm khoảng một nửa mỗi giới tính. Tôi nói rằng không có bằng chứng nào hỗ trợ cho tuyên bố đó."
llllllllllllllllllllllllllll
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.