Tại sao có ít hoặc không có siêu GM đen?


16

Trong lịch sử các cuộc thi hoặc bảng xếp hạng cờ vua FIDE, tại sao không có một siêu GM đen (2750+ elo)? Điều gì có thể là trở ngại hoặc điều gì mà những người chơi đen không làm đúng mà những người chơi khác từ các chủng tộc khác đang làm đúng trong cờ vua?


28
Nó phức tạp lắm. Câu trả lời đúng sẽ dài và phức tạp. (Ngoài ra tôi không nghĩ rằng bạn nên chấp nhận câu trả lời duy nhất cho câu hỏi của bạn nhanh như vậy). Xem xét các yếu tố kinh tế xã hội. Hãy xem xét các câu hỏi tương tự, ví dụ: "tại sao có quá ít phụ nữ trong STEM?", "Tại sao diễn viên chủ yếu là những đứa trẻ giàu có?". Hãy tự hỏi làm thế nào một GM cờ vua quản lý để hỗ trợ mình, làm thế nào họ có thể đủ khả năng để ăn khi là một cờ vua GM không trả lương. Câu trả lời của bạn sẽ nằm trong sự bất bình đẳng vốn có trên thế giới.
Aaron F

1
@AaronF Tôi đã đưa ra một câu trả lời khá dài, nhưng hy vọng không quá phức tạp ;-)
Dennis Jaheruddin

4
Một câu hỏi tương tự khác: " Tại sao có quá ít chuyên gia Go-Asian ?"
ahiijny

1
@ahiijny nhưng có một sự khác biệt quan trọng người da đen chiếm một phần hợp lý của Hoa Kỳ / Canada trong nhiều thế hệ trong khi người da trắng (ít nhất là trước những năm 1950) không phải là một phần hợp lý của xã hội châu Á và dĩ nhiên là gần như không có trong văn hóa phương Tây và tôi có thể sai về điều này nhưng không phải là một phần tốt của người phương Tây có nguồn gốc châu Á ít nhất là có cha mẹ từ châu Á và do đó có một lượng văn hóa châu Á phong nha
Hao S

1
Cờ vua trong lịch sử là một trò chơi Ấn-Âu, chủ yếu được chơi bởi người châu Âu (và ở Ấn Độ). Dân tộc thiểu số ở các nước châu Âu sẽ được đại diện dưới cờ vua vì họ là thiểu số - họ được đại diện dưới mức trong dân số chính, nơi cờ vua chủ yếu được chơi ở cấp độ rất cao. Một câu hỏi tương tự có thể là tại sao có quá ít người chơi Mancala trắng .
J ...

Câu trả lời:


31

Số lượng người chơi đã được đề cập. Nhưng hãy đi sâu hơn một cấp.

Có hai yếu tố thúc đẩy cơ hội người chơi trở thành người chơi hàng đầu:

  1. Năng lực
  2. Giáo dục

Và một khi bạn biết cơ hội ai đó trở thành người chơi hàng đầu, bạn có thể nhân số này với số lượng người chơi. Mà phụ thuộc vào dân số và cơ hội của một người chơi.

Một công thức rất đơn giản có thể là:

Số lượng người chơi hàng đầu dự kiến = Quy mô dân số * khả năng chơi * khả năng có đủ tài năng cờ vua * khả năng có đủ giáo dục cờ vua

Bây giờ, hãy xem xét từng yếu tố:

Khả năng có đủ giáo dục cờ vua

Đây là cả văn hóa và kinh tế.

Cấp độ sơ cấp : Càng nhiều người chơi cờ, bạn càng có nhiều khả năng tiếp cận với người có thể giải thích cho bạn các quy tắc và dạy bạn cách chơi

Cấp độ trung cấp : Nếu nhiều người chơi hơn, bạn có nhiều khả năng tìm thấy đối thủ phù hợp để phát triển chống lại. Nếu nền kinh tế địa phương tốt hơn, nhiều khả năng bạn có thể đủ khả năng tài liệu đào tạo cơ bản hoặc có cơ hội chơi / học trực tuyến. Một sự kết hợp giữa kinh tế và mật độ người chơi sẽ quyết định xem bạn có thể chơi nhiều giải đấu hay không.

Cấp độ nâng cao : Tại thời điểm này, đào tạo sẽ đòi hỏi một sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và tiền bạc mà không phải ai cũng có thể thực hiện. Logistics dễ dàng hơn một chút nếu có một số giải đấu mạnh gần đó, nhưng bạn vẫn sẽ mong muốn đi du lịch quốc tế. Ngoài ra, đừng đánh giá thấp thực tế rằng bạn có thể sẽ không thể làm việc (hoặc ít nhất là ít hơn) ngoài cờ vua nếu bạn muốn leo lên đỉnh.

Khả năng chơi

Một khi một môn thể thao là phổ biến, nhiều khả năng sẽ được chọn bởi những người mới. Một ví dụ rõ ràng có thể được tìm thấy ở Hà Lan, nơi môn thể thao này thực sự bùng nổ trong nhiều thập kỷ sau khi Max Euwe trở thành nhà vô địch thế giới. Điều này không chỉ dẫn đến nhiều người chơi hơn, mà thường sẽ dẫn đến cơ sở hạ tầng / câu lạc bộ thuận lợi hơn có thể khuyến khích mọi người chơi.

Khả năng có đủ tài năng cờ vua

Có rất nhiều tuyên bố gây tranh cãi có thể được đưa ra ở đây, nhưng tôi nghĩ khá an toàn khi nói rằng bắt đầu với giáo dục chung và kỹ năng tính toán / đọc có tác động tích cực đến tài năng cờ vua sắp ra mắt.

Quy mô dân số

Nhiều người hơn dẫn đến nhiều người chơi tiềm năng hơn.


Phần kết luận

Lý do tại sao có ít người chơi hàng đầu Đen hơn, là bởi vì dân số nói chung có khả năng trung bình thấp hơn để trở thành một. Đối với những người trong hoàn cảnh ít khó khăn hơn, câu trả lời cho đến nay đã giải thích rõ ràng mọi thứ. Đối với những người khác (ví dụ như những người ở Mỹ) tôi nghĩ lý do chính là họ giảm khả năng trở thành người chơi. Nếu các thế hệ trước không tự chơi và không có nhà vô địch trong quá khứ để truyền cảm hứng cho bạn, điều đó sẽ làm chậm việc áp dụng.

Điều đó đang được nói, khi giáo dục và phát triển kinh tế tăng lên trên toàn cầu, tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ cần một nhà vô địch thế giới đen của một vài cầu thủ hàng đầu nói chung trước khi chúng ta bắt đầu thấy nhiều cầu thủ da đen phát triển lên hàng đầu :)


5
Đây phải là câu trả lời chính xác. Nâng cao!
Jossie Calderon

Đây là một câu trả lời rất sâu sắc.
Isac

31

Tôi muốn nói lý do chính ở đây là tỷ lệ người chơi đen thấp. Nếu bạn nhìn vào số liệu thống kê từ thế kỷ 20, bạn sẽ tìm thấy rất ít cầu thủ hàng đầu từ châu Á. Nhưng khi cờ vua trở nên phổ biến hơn ở các quốc gia như Trung Quốc, bây giờ có rất nhiều siêu GM châu Á.

Tôi đoán điều gì đó tương tự sẽ xảy ra với các cuộc đua vẫn còn thiếu


3
Có rất nhiều người chơi cờ từ Na Uy?
Salvador Dali

6
Khá nhiều trong số họ so với tổng dân số của nó! Nhưng sự bùng nổ là khá gần đây, vì vậy đó là lý do tại sao chỉ có một cầu thủ hàng đầu của Na Uy. So sánh nó với số lượng người chơi Nga
David

1
khá nhiều không thực sự là một biện pháp 'khoa học'. Ngoài ra, không có câu hỏi nào được hỏi về việc so sánh với tổng dân số, vì vậy ngay cả khi bạn đúng (mà tôi nghi ngờ) tôi không thấy điều này có liên quan như thế nào.
Salvador Dali

2
OK: Chúng ta hãy rõ ràng hơn một chút và quên đi "quy mô dân số". Lấy tất cả lịch sử cờ vua. Nga rõ ràng đã vượt trội so với Na Uy, về mặt này đã vượt trội so với Nigeria. Có rất nhiều cầu thủ Nga, một nhóm trong số họ đến từ Na Uy và gần như không có ai từ Nigeria. Tất nhiên tôi không "khoa học" vì tôi không có dữ liệu chính xác. Nhân tiện, không có lúc nào tôi tuyên bố là như vậy. Vui lòng trình bày cho chúng tôi lời giải thích tốt hơn của bạn
David

5
Tôi không có dữ liệu : đây là điểm chính của tôi. Bạn đã lấy một hệ thống rất phức tạp kết luận rằng lý do chính đằng sau hành vi của hệ thống này được ẩn trong một số duy nhất. Bạn đã không làm bất cứ điều gì để sao lưu này. Và rất dễ dàng để hiển thị một ví dụ phản tác dụng (BTW, có 8 người chơi NOR trên 2500 và ~ 25 người trên 2400. Dù sao, rõ ràng không chỉ có 1 người chơi hàng đầu ). Quan điểm của tôi là đây là một vấn đề phức tạp mà có lẽ không thể giảm xuống một lời giải thích một dòng / một số và có lẽ lý do là sự kết hợp của nhiều yếu tố.
Salvador Dali
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.