Câu tục ngữ sau đây có ý nghĩa gì: Cờ vua là một vùng biển nơi một con gnat có thể uống và một con voi có thể tắm.


24

"Cờ vua là một vùng biển nơi một con gnat có thể uống và một con voi có thể tắm." ~ Ẩn danh

Câu tục ngữ trên nằm rải rác khắp nơi trong suốt văn học cờ vua, văn hóa dân gian và thậm chí cả phần mềm.

Tôi chưa bao giờ hiểu đầy đủ ý nghĩa của nó, tuy nhiên. Có phải gnat đại diện cho một người tuần tra và con voi đại diện cho một chủ?

Có phải câu tục ngữ đang cố gắng nói rằng trò chơi là một trò chơi dành cho tất cả mọi người?

Câu trả lời:


19

Tôi không đồng ý với tất cả các câu trả lời coi gnat và voi là câu chuyện ngụ ngôn cho người chơi ở cấp độ kỹ năng khác nhau.

Thay vào đó, hành động của gnat và voi là điểm chính. Cờ vua như một trò chơi với các quy tắc không phải là rất rộng. Chỉ có sáu loại mảnh. Một nửa số quân cờ thực tế là giống hệt nhau và có các động tác gần như đơn giản nhất có thể (ngoại trừ en passant , và thậm chí sau đó, nó không phức tạp như nhiều giáo viên và nhà bình luận cờ vua đưa ra được). Các mảnh khác được di chuyển theo cách đơn giản để một đứa trẻ mới biết đi có thể hiểu chúng. Bảng là một hình vuông đơn giản chỉ rộng tám không gian. Nếu chỉ nhìn từ trên bề mặt, cờ vua thực sự đủ hẹp để một con côn trùng nhỏ có thể bay một cách ẩn dụ trên toàn bộ nó.

Tuy nhiên, trong nhiều thế kỷ chơi, các chiến lược và chiến thuật đã phát triển gần như quá mức. Có gambit và phản gambit và phân tích được đo trong hàng triệu trang, hàng tỷ từ dành cho việc mổ xẻ chỉ một vài cột mốc khớp với nhau, chứ đừng nói đến toàn bộ trò chơi. Nếu người ta xem xét độ sâu mà trò chơi có thể thể hiện, thì đó thực sự là một vùng biển đủ sâu để dìm con voi ẩn dụ vào.


1
Để rõ ràng, tôi không nghĩ rằng voi / gnat đại diện cho cấp độ kỹ năng, mà là ngoại hình, hoặc địa vị xã hội hoặc bất kỳ thuộc tính không liên quan nào khác có thể được sử dụng để định kiến ​​mọi người.
itub

2
"Voi" và "gnat" có thể có nghĩa là bất cứ điều gì bạn muốn chúng có nghĩa trong bối cảnh của câu tục ngữ này. Đó là một trong những đặc điểm của một câu tục ngữ hay, một lời tiên tri hay một câu chuyện hay - bạn có thể làm cho nó bất cứ điều gì bạn muốn.
Bob Jarvis - Tái lập Monica

1
Nhưng câu tục ngữ không phải là cờ vua là một vùng biển mà một con gnat có thể bay qua - đó là một biển mà một con gnat có thể uống, điều này hoàn toàn không nói gì về kích thước tổng thể của biển, chỉ về phần của biển mà nó đã trải qua. Tôi không đồng ý rằng đây là một nhận xét về sự đơn giản của các quy tắc, tôi nghĩ rằng đó là về khả năng chơi và thưởng thức trò chơi, ngay cả đối với một người chơi thiếu kinh nghiệm chỉ làm trầy xước bề mặt chiến lược.
Hạt nhân Wang

13

Tôi nghĩ rằng suy nghĩ của bạn "Liệu gnat đại diện cho một người tuần tra và con voi đại diện cho một chủ?" đúng. Một vẻ đẹp của cờ vua là sự kết hợp của hai khía cạnh. Các quy tắc là đủ đơn giản cho một đứa trẻ để học. Nhưng trò chơi có chiều sâu đến mức bạn có thể dành nhiều năm để nghiên cứu trò chơi, và tích lũy rất nhiều kiến ​​thức về nó --- nhưng vẫn còn nhiều điều để trò chơi khám phá.


7

Trang của Edward Winter về Câu tục ngữ cờ vua có điều này và một vài câu tục ngữ khác. Một cặp đôi trông giống như họ có thể liên quan đến người bạn đang hỏi về:

  • "Trò chơi cờ vua giống như đại dương, nơi một con gnat có thể đi qua và nơi một con voi có thể bị chết đuối". (Bản dịch tiếng Anh của một phiên bản tiếng Tây Ban Nha có thể cùng một câu tục ngữ.)
  • "Mặc dù nhân vật phản diện là một con kiến, hãy tưởng tượng anh ta là một con voi". (Tương tự ở chỗ nó liên quan đến một con voi và một con côn trùng nhỏ.)

Tôi nghĩ rằng hai câu tục ngữ tôi trích dẫn ở trên là rõ ràng: đừng đánh giá thấp đối thủ của bạn, bởi vì trong cờ vua, bất kỳ ai cũng có thể giành chiến thắng (như bất kỳ người lớn nào bị đánh bại bởi một đứa trẻ thông minh đều biết trước).

Quay trở lại với câu tục ngữ ban đầu, có lẽ đó là một biểu hiện tinh tế hơn và ít bạo lực hơn của cùng một ý tưởng, với việc uống rượu và tắm thay vì băng qua và chết đuối. Hoặc có thể đó là một trường hợp "mất dịch". :-)

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.