Tại sao tôi lại thua đúng giờ với 3 pawns vs Knight. Nó không phải là một trận hòa?


18

Tôi vừa thua một trò chơi trực tuyến đúng giờ (lichess.com).

Tôi có 3 con tốt và đối thủ của tôi chỉ có một hiệp sĩ. Tôi không hiểu tại sao nó không phải là một trận hòa.


15
Đó không phải là một trận hòa bởi vì có thể bạn có thể thua nếu bạn chơi thực sự tồi tệ và làm vấy bẩn bản thân với những con tốt.
Qudit

8
Ngoài thực tế là về mặt lý thuyết bạn có thể mất một vị trí như vậy - rõ ràng nó không thể tự động được rút ra bởi vì bạn rõ ràng có thể giành chiến thắng với ba con tốt so với một hiệp sĩ, nếu bạn có thể thúc đẩy một trong số họ!
rẽ trái

10
@leftaroundabout "6,9 Trừ khi áp dụng một trong các Điều 5.1.1, 5.1.2, 5.2.1, 5.2.2, 5.2.3, nếu người chơi không hoàn thành số lần di chuyển theo quy định trong thời gian quy định, trò chơi sẽ bị mất bởi người chơi đó. Tuy nhiên, trò chơi được rút ra nếu vị trí đó sao cho đối thủ không thể đánh bại vua của người chơi bằng bất kỳ động thái hợp pháp nào có thể. " Tôi đọc được điều này là nếu Player1 hết thời gian, nhưng Player2 có thể không thể là người chơi Player1, thì đó là một trận hòa, bất kể Player1 có thể chiếu tướng hay không.
Tích lũy

3
Bạn đã sử dụng trước khi di chuyển? Nếu bạn thực sự nghĩ rằng đối thủ của bạn không thể kết bạn với bạn, sẽ không có nhiều nhược điểm (trừ khi bạn nghĩ rằng bạn có thể giành chiến thắng 3 pawns vs hiệp sĩ dưới áp lực thời gian).
Tích lũy

5
@leftaroundabout Điều đó không liên quan đến việc anh chàng hết thời có thể kiểm tra người chơi khác hay không - bởi vì anh ta đã hết thời gian ...
Apollys hỗ trợ Monica

Câu trả lời:


28

Vẽ với vật liệu không đủ được trình bày trong điều 9.6:

Trò chơi được rút ra khi đạt được một vị trí mà từ đó một người chơi có thể xảy ra bởi bất kỳ động thái hợp pháp nào có thể xảy ra, ngay cả với trò chơi không có kỹ năng nhất.

Với một tài liệu nhất định, có thể xây dựng một người kiểm tra (giả sử sự hợp tác của bạn hoặc những sai lầm khủng khiếp), vì vậy đó không phải là một trận hòa.


2
Bạn có thể đưa ra một ví dụ về một người chơi như vậy với một hiệp sĩ vs 3 con tốt không?
konsolas

4
White: King on a6, hiệp sĩ trên b6 Black: King on a8, (thăng chức) giám mục vào b8
David


1
@konsolas Cầm đồ trắng trên b7, hiệp sĩ đen trên a8, vua ở nơi khác. Trắng: bxa (Q), sau đó giành chiến thắng trong trò chơi King-Queen-2pawns vs King
Cort Ammon - Tái lập lại

3
@CortAmmon, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tìm kiếm một người kiểm tra từ bên cạnh với một hiệp sĩ.
ngay

23

Trường hợp xấu nhất:

  • Nâng cấp tất cả các con tốt của bạn lên hiệp sĩ

  • Vua của bạn đang ở Ka8

  • Hiệp sĩ của bạn bao quanh vua của bạn, vì vậy Nb8,Na7Nb7

  • Hiệp sĩ đối lập đang ở Nc7#- checkmate !

Vì vậy, nó thực sự có thể mất, do đó không phải là một trận hòa.


4
Ưu điểm của trường hợp này là ir không phụ thuộc vào vị trí của những con tốt ban đầu
Hagen von Eitzen

2
Nhà vua đối lập nghĩ rằng ông được an toàn bao quanh bởi người bảo vệ hiệp sĩ đáng tin cậy của mình.
Lan

9

Từ FIDE Laws of Chess (phiên bản 2018):

6,9 Trừ khi áp dụng một trong các Điều 5.1.1, 5.1.2, 5.2.1, 5.2.2, 5.2.3, nếu người chơi không hoàn thành số lần di chuyển theo quy định trong thời gian quy định, trò chơi sẽ bị mất bởi người chơi đó . Tuy nhiên, trò chơi được rút ra nếu vị trí đó sao cho đối thủ không thể chiếu tướng vua của người chơi bằng bất kỳ động thái hợp pháp nào có thể.

(Các bài viết trong chương 5 đều liên quan đến người kiểm tra, bế tắc, từ chức hoặc thỏa thuận rút ra. Tức là bất kỳ sự xem xét thông thường nào khác ngoài thời gian khiến trò chơi kết thúc.)

Vì vậy, thời gian của bạn đã hết, và đối thủ của bạn có thể kiểm tra bạn thông qua một số động thái hợp pháp, có nghĩa là bạn đã thua.

Tôi không biết rằng Lichess tuân theo luật FIDE, nhưng có vẻ như đó là một giả định hợp lý trong trường hợp này.


5
Tôi tự hỏi sẽ có tác dụng gì nếu các quy tắc được thay đổi để một người chơi nhận thấy thời gian của đối thủ đã hết hạn có thể chiếm lấy phần của đối thủ vào thời gian của anh ta và giành chiến thắng nếu anh ta đạt được một ván cờ trước khi trận hòa xảy ra dựa trên số di chuyển, vị trí lặp lại, hoặc hết thời gian lẫn nhau; tinh thần thể thao tốt sẽ ám chỉ rằng người chơi nên từ chức khi hết thời gian trừ khi họ có lý do để tin rằng đối thủ sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được người kiểm tra trong những điều kiện như vậy, nhưng một người chơi mà đối thủ không từ chức trong những trường hợp như vậy ...
supercat

2
... Đơn giản chỉ nên kiểm tra đối thủ mà không có khiếu nại (vì bất kỳ khó khăn nào trong việc này sẽ chứng minh rằng việc từ chức của đối thủ là không hợp lý).
supercat

6

Như những người khác đã đề cập, bạn không thể có được kết quả hòa vì bạn vẫn có thể được kiểm tra.

Trong thực tế, tôi đã thực sự thấy loại vị trí này bị mất trong thực tế, như sau:

Bạn đang chơi Ka8 và vừa chơi a7 cầm đồ (hiệp sĩ, tân binh hoặc thậm chí là giám mục có hiệu ứng rất giống nhau và có thể có được thông qua khuyến mãi), vua đối thủ ở trên Kc8 hoặc Kc7 và đối thủ chơi Nb6 #


3
Đã đề cập đến các phần khác, nhưng được cập nhật để làm rõ họ sẽ cần phải đến để quảng bá. Như tôi nhấn mạnh khía cạnh thực tế, tôi tập trung vào cầm đồ vì bạn hiếm khi muốn tránh quảng bá cho một nữ hoàng.
Dennis Jaheruddin

2
Ví dụ tốt đẹp. Bạn thậm chí có thể thiết lập vị trí sao cho cầm đồ di chuyển đến a7 là động tác duy nhất tránh mất cầm đồ (N trên c8 để mắt đến một con tốt ở e6, K trên c7 giữ lại một con tốt trên c5). Trong một trò chơi blitz với thời gian không còn nhiều, một điều gì đó ngoài mong muốn đồi bại với người bạn đời có thể dẫn đến một sai lầm như vậy.
John Coleman

5

Từ lichess.org FAQ :

Trong trường hợp một người chơi hết thời gian, người chơi đó thường sẽ thua trò chơi. Tuy nhiên, trò chơi được rút ra nếu vị trí đó sao cho đối thủ không thể đánh bại vua của người chơi bằng bất kỳ động thái hợp pháp nào có thể (cẩm nang FIDE §6.9).

Lưu ý rằng có thể giao phối với một hiệp sĩ hoặc giám mục duy nhất nếu đối thủ có quân cờ có thể chặn vua.

Tôi giả định rằng tuyên bố trong đoạn thứ hai đang được sử dụng làm cơ sở để phán quyết đây là thời gian chờ chứ không phải là một trận hòa (và, như những người khác đã chỉ ra, đây sẽ là một cuộc gọi chính xác trong trường hợp này.)

Có lẽ điều đáng chú ý là, nói chung, không thể tính toán được khi nào người chơi không thể thắng, và hơn nữa, một hệ thống tự động chưa thể dự kiến ​​sẽ xác định tất cả các trường hợp rõ ràng như vậy đối với người chơi có kinh nghiệm, do đó phải dự kiến rằng lichess sẽ sử dụng các quy tắc dễ điều khiển như những quy tắc được trích dẫn.


3

Theo quy định của USCF, bạn sẽ không có .King + Giám mục và Vua + Hiệp sĩ được xác định là không đủ tài liệu giao phối trừ khi bên đó có thể chứng minh một chiến thắng bắt buộc (tất cả các chiến thắng bắt buộc đều rất ngắn, vì vậy điều này không khó thực hiện nếu điều đó xảy ra tồn tại).

14E: Không đủ tài liệu để chiến thắng đúng hạn:
Trò chơi được rút ra ngay cả khi người chơi vượt quá giới hạn thời gian nếu một trong những điều kiện sau tồn tại:
14E1: Vua
đơn độc 14E2: Vua và giám mục hoặc vua và hiệp sĩ

Lý do được cho là đằng sau điều này là việc tránh người kiểm tra từ sự kết hợp vật chất đó rất dễ dàng đến mức chiến thắng đúng giờ là cách thực tế duy nhất để giành chiến thắng.


1
Tôi không nghi ngờ rằng đó là những gì quy tắc nói, nhưng giao phối với K + N là có thể nếu đối thủ có những mảnh có thể chặn chuyển động của vua.
phân tán

1
@scatter Có các vị trí checkmate trong KNN so với K, nhưng điều đó vẫn được tuyên bố là hòa ngay cả trong FIDE vì chúng không thể bị ép buộc và rất dễ tránh. Nguyên tắc tương tự là (có lẽ) tại chơi ở đây.
nhãn cầu

1
Theo quy luật nào? Quy tắc vật chất không đủ duy nhất trong FIDE mà tôi biết là quy tắc nói rằng đó là một trận hòa nếu không có một loạt các động thái hợp pháp có thể dẫn đến người kiểm tra.
phân tán

1
@scatter Huh, tôi cho rằng FIDE không ngăn người chơi trong KNN vs K khăng khăng đòi chơi trận hòa 50 không thể tránh khỏi. Lạ thật.
nhãn cầu

2
Vì vậy, theo quy định của USCF, đó sẽ là một trận hòa, bởi quy tắc FIDE đó là một sự mất mát. Và Lichess tuân theo các quy tắc FIDE.
dùng3445853
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.