Di chuyển trước, ghi lại sau; hoặc ngược lại?


8

Có phải tốt hơn để dạy các cầu thủ trẻ ghi lại di chuyển của họ trước và sau đó thực hiện nó? Hay họ nên được dạy để di chuyển trước và viết sau? Là một trong những nghi thức tốt hơn so với khác?

Câu trả lời:


11

Không phải lúc nào cũng như vậy, nhưng những ngày này (ít nhất là theo quy tắc của FIDE ) việc viết di chuyển của bạn xuống trước khi thực hiện, bên ngoài một số tình huống trong đó một trận hòa đang được yêu cầu hoặc trò chơi bị hoãn lại. Dưới đây là các chi tiết chính xác khi nào nên di chuyển (với phần có liên quan nhất được in nghiêng):

8.1. Trong quá trình chơi, mỗi người chơi được yêu cầu ghi lại các bước di chuyển của mình và của đối thủ của mình một cách chính xác, di chuyển sau khi di chuyển, rõ ràng và hợp pháp nhất có thể, trong ký hiệu đại số (Xem Phụ lục C), trên bảng điểm quy định cho cuộc thi.

Nghiêm cấm viết các nước đi trước , trừ khi người chơi yêu cầu rút thăm theo Điều 9.2, hoặc 9.3 hoặc điều chỉnh một trò chơi theo Nguyên tắc của các Trò chơi được điều chỉnh theo điểm 1.a.

Một người chơi có thể trả lời di chuyển của đối thủ trước khi ghi lại, nếu anh ta muốn. Anh ta phải ghi lại động thái trước đó của mình trước khi thực hiện một bước khác.

Tôi tin rằng lý do mà bây giờ nó chống lại các quy tắc là bởi vì viết trước động thái này có thể được hiểu là một loại hỗ trợ phân tích. (Tôi không tranh luận rằng đó là lý do chính đáng cho quy tắc; đó chỉ là những gì tôi hiểu là lý do căn bản của quy tắc.)


1
Có lẽ lý do đằng sau quy tắc là để tránh tình huống tương tự như đã xảy ra trong trò chơi Fischer - Tal, đây là một trong những câu trả lời của tôi trong chủ đề này: Chess.stackexchange.com/questions/1567/iêu
Akavall

1
Cảm ơn câu trả lời @EdDean! Để đặt một số bối cảnh xung quanh nó, tôi sẽ điều phối câu lạc bộ cờ vua tại trường tiểu học của con trai tôi, vì vậy chúng tôi sẽ không phải lo lắng về việc chơi giải đấu. Nhưng biết quy tắc FIDE thực tế là thông tin tốt.
Aaron

5

Lời khuyên phổ biến cho trẻ em là ghi lại bước di chuyển trước, sau đó kiểm tra lần cuối và tìm kiếm những bước di chuyển của đối thủ bị bỏ lỡ, trước khi chơi. Đây là một cách để làm chậm để tránh di chuyển vội vã và giảm sai lầm ngớ ngẩn.


Cám ơn vì cái này. Tôi nhớ đã nghe lời khuyên này từ lâu, và nhìn thấy các quy tắc, tôi đã quên tại sao nó lại là cách khác ở nơi đầu tiên. Tôi nhớ đã đặt một con tốt trong quá trình di chuyển tương lai của tôi.
aschultz

1

Bất chấp các quy tắc, Elizabeth Spiegel trong cuộc nói chuyện về giáo dục cờ vua năm 2019 của cô tiếp tục đề nghị với trẻ em của cô về việc viết trước các động tác để kiểm tra sai lầm. Cô nói rằng trong hầu hết mọi trường hợp đối với trẻ em, sẽ không có ai gặp vấn đề và nếu có ai gây ra vấn đề thì đó sẽ là người lớn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.