Sách chú thích tốt cho người chơi trung bình


7

Tôi đang tìm kiếm những cuốn sách có chú thích tốt để theo dõi việc đọc cờ logic của Chernev : Move by Move . Tôi đã chơi cờ và tắt, nhưng không nghiêm túc lắm.

Tôi cũng đang cố gắng xây dựng thư viện cờ vua của mình - Tôi hiện đang sở hữu Move by Move , Bài học hay nhất của Huấn luyện viên cờ vua của Weeramantry và đọc qua Tâm trí nghiệp dư của Silman .

Ngoài ra, có cuốn sách nào đề cập đến khía cạnh tâm lý của trò chơi không?

Tôi muốn đưa trò chơi của mình lên một tầm cao mới, vì vậy tôi sẽ đánh giá cao đầu vào của bạn. Cảm ơn!


Vui lòng xem xét một thẻ bổ sung khi câu hỏi của bạn yêu cầu các đề xuất chung về sách, không chỉ các câu hỏi liên quan đến tâm lý học
shivsky

Câu trả lời:4

Các bộ sưu tập trò chơi tôi luôn giới thiệu cho những người tốt nghiệp từ Chernev là:

  • Sunil Weeramantry, Bài học hay nhất của một Huấn luyện viên Cờ vua (bạn đã có cái này)
  • Steve Giddins, 50 bài học cờ vua cần thiết50 cách để chiến thắng tại cờ vua
  • Neil McDonald, Cờ vua: Nghệ thuật tư duy logic , Nghệ thuật lập kế hoạch trong cờ vuathành công cờ vua

Tất cả đều được viết và chú thích rất tốt, tập trung vào những điều bạn nên nghĩ về một người chơi 1500 cấp độ và không dành những đoạn văn cho những thứ sẽ qua đầu bạn ở cấp độ này.

Và một số đề xuất chống lại, vì đôi khi tôi thấy những đề cập này được đề cập nhưng tôi không đồng ý với các lựa chọn:

  • Dan Heisman, Cuốn sách trò chơi nghiệp dư hướng dẫn nhất thế giới . Một số thứ thực sự tốt ở đây nhắm vào người mới bắt đầu, nhưng quá nhiều trong số đó chỉ là những đánh giá về máy tính. Hướng dẫn của ông để cải thiện cờ vua là vàng, mặc dù.
  • John Nunn, Hiểu cờ di chuyển bằng cách di chuyển . Có vẻ như là một người kế thừa cho Chernev nhưng quá xa vời. Đợi đến khi bạn đạt 2000.

3

Một vài năm trước, tôi đã có một bản sao của Max Euwe's Road to Chess Mastery. Tôi nghĩ rằng nó cũng được phát hành trong tên. Chess Master Vs Chess AmatuerTôi cũng đã đọc những cuốn sách của Chernev và Silman mà bạn đề cập. Nhưng không có gì nổi bật như đọc cuốn sách của Euwe. Hãy để tôi đưa ra một mô tả nhỏ về cuốn sách của Euwe.

Trước hết, đó là một danh sách các trò chơi có chú thích (khoảng 25 trò chơi tôi nghĩ). Tất cả các trò chơi được chơi bởi Max Euwe chống lại những người chơi amatuer khác nhau. Đừng để bị lừa bởi thẻ 'nghiệp dư'. Những người chơi này thực sự giỏi cờ vua, họ có tầm nhìn chiến thuật tốt, giỏi tính toán các biến thể. Nhưng họ đấu tranh để tìm ra kế hoạch chính xác sau khi thực hiện các động tác mở đầu, mà họ chủ yếu học bằng cách học vẹt.

Trò chơi bao gồm nhiều lối mở khác nhau. Mục đích của các động thái đằng sau mỗi lần mở được giải thích rất chi tiết. Tôi thấy rằng tôi có thể giữ mình trước các cầu thủ câu lạc bộ chỉ bằng cách làm theo những ý tưởng mở trong cuốn sách này.

Tôi nhớ có một chương về tâm lý học cờ vua. Trên thực tế, vào đầu mỗi trò chơi, có một mô tả 1-2 trang về một số khía cạnh của trò chơi như chiến thuật, chiến lược, chơi theo vị trí, v.v ... Họ thực sự truyền cảm hứng cho một người chơi tiến bộ.

Trường hợp cuốn sách này xuất sắc kỳ vọng của tôi đối với tôi là trong việc giải thích các nguyên tắc trò chơi giữa. Đây là nơi mà trò chơi cờ vua thực sự được chơi. Nó giải thích cách một bậc thầy hình thành một kế hoạch dựa trên các khía cạnh nhất định của một vị trí. Vì chúng tôi đang theo dõi các trò chơi hoàn chỉnh thay vì bắt đầu từ một vị trí nhất định, việc đọc trở nên rất thú vị. **


Thật thú vị..Tôi gần đây đã thấy một bản sao trực tuyến (ebay), nhưng đã vượt qua nó. Sẽ nhận được một.
Eswara K

0

Có những cuốn sách hay trong đó các chú thích được thực hiện bởi những người chơi mạnh mẽ, nhưng nếu bạn muốn những cuốn sách được chú thích bởi những người chơi các trò chơi thì có rất ít.

Tôi thích cuốn sách giải đấu Santa Monica Piatigorsky Cup thứ hai với những người vĩ đại như Spassky, Larsen, Najdorf và những người khác, và giải đấu Fried Chicken Dallas, Texas 1970 của Church với những người chơi như Larsen, Petrosian, Browne và những người vĩ đại khác.

Nếu bạn muốn một cái gì đó chuyên sâu, hãy xem loạt Kasparov trên các trò chơi của riêng mình.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.