Làm thế nào một người nên tiếp tục phát triển chống lại một động thái không chính thống của đối thủ?


9

Giả sử bạn đang thực hành một lối mở nào đó như Ruy Lopez và bạn có tất cả các đường dây chính và đột nhiên đối thủ của bạn thực hiện một số động thái không chính thống mà bạn không gặp phải khi nghiên cứu Ruy Lopez, vì vậy bạn hãy tự nghĩ: Đối thủ có cái gì lên tay áo của họ? " hoặc "Đối thủ của tôi không biết họ đang làm gì". Nếu bạn nghĩ rằng đối thủ có thứ gì đó như một cái bẫy, bạn có thể bắt đầu hoảng loạn và phạm lỗi và tự di chuyển ra khỏi sự hoang tưởng, nhưng bạn có thể bắt đầu di chuyển phi lý nếu bạn nghĩ rằng đối thủ của bạn không biết họ là ai làm khi thực tế họ làm.

Vì vậy, tôi đoán câu hỏi sôi nổi về vấn đề này: Làm thế nào để bạn biết khi nào một động tác mà đối thủ của bạn thực hiện là một động thái âm thanh (đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu), trái ngược với một động thái không quá âm thanh? Và một khi bạn đã đưa ra quyết định về việc liệu di chuyển có tốt hay không, làm thế nào để bạn tiến hành phát triển?

Câu trả lời:


14

Có nhiều lý do tại sao các biến thể chính của một mở được "thành lập" và tại sao một số động tác nhất định hiếm khi được chơi. Nếu một động thái là "không bình thường", có lẽ có điều gì đó không ổn với nó.

Vì vậy, tìm hiểu tại sao nó là sai. Có thể nó khiến người chơi khác bị chậm phát triển, hoặc làm lộ ra một nữ hoàng, hoặc làm suy yếu một con tốt. Một khi bạn đã tìm ra những gì là sai với di chuyển, nó tương đối dễ dàng để chơi với nó.

Ví dụ: Trong Ruy Lopez, bạn (Trắng) và đối thủ của bạn có thể chơi 1. e4 e5. 2. Nf3 Nc6. 3. Bb5 rất tốt. Nhưng bây giờ Black chơi 3... Nd4, một động tác "lạ" di chuyển một hiệp sĩ hai lần liên tiếp. Nó giả mạo N và B của bạn để cầm đồ điện tử không thực sự là giải thưởng. Nhưng bây giờ bạn chơi 4 NxNvà khi Black tái chiếm trên d4, anh ta đã nhân đôi số cầm đồ và đã lãng phí một bước đi. Bạn có thể lâu đài, 5. O-Ovà có một sự dẫn đầu đáng kể trong sự phát triển.


5
Trừ Đen không có một chút gì đó lên tay áo của mình trong phòng chim đến Ruy / Tây Ban Nha: sau 4 ... exd4 5. c3 ?! có vẻ hợp lý, sứt mẻ tại cầm đồ tiên tiến của Black nhưng 5 .... Qg5! tấn công cầm đồ Bb5 và g2 của White cùng một lúc, buộc 6. Bf1 và cạnh của White đang phát triển và Black bằng nhau.

1
@ user76: Tôi đã bảo White đến lâu đài, 5. OO, để duy trì lợi thế của mình trong việc phát triển (và truy cập 5 ... Qg5). Không di chuyển một con tốt khác và có nguy cơ mất lợi thế của mình.
Tom Au

3

Làm thế nào nên chơi với các biến thể mở bất ngờ?

Tóm lại: bình tĩnh . Nói chung, nhưng đặc biệt là trong phần mở đầu bạn đã chuẩn bị, cách phòng thủ tốt nhất trước một động thái bất ngờ là tìm ra câu trả lời cho hai câu hỏi tự nhiên:

  1. Mục đích của sự sai lệch này là gì? Một mối đe doạ? Một cái bẫy? Có lẽ đối thủ của bạn muốn chuyển sang một dòng thoải mái hơn cho anh ta, hoặc ít thoải mái hơn cho bạn. Dù thế nào đi nữa, hãy thử xem những gì đối thủ của bạn hy vọng đạt được.
  2. Tại sao đây không phải là một biến thể phổ biến? Tại sao bạn không bắt gặp nó trong các nghiên cứu của bạn? Đặc biệt là trong phần mở đầu, nếu bạn gặp phải điều gì đó bất ngờ, có lẽ là vì nó không mạnh bằng các dòng chính. Hãy thử xem tại sao: có thể đó là một mối đe dọa dễ bị bác bỏ, hoặc mất thời gian, hoặc nó làm suy yếu vị trí lâu dài của đối thủ.

Khi bạn trả lời những câu hỏi này, nếu bạn đã xác định được mối đe dọa đáng tin cậy, tất nhiên bạn phải đáp ứng nó. Nhưng nếu bạn không thể xác định được mối đe dọa rõ ràng do di chuyển bất thường, thì khóa học tốt nhất thường là thư giãn và tiếp tục thực hiện những động tác mở tốt, vững chắc. Tin tưởng vào các nguyên tắc cơ bản của bạn: chúng là những nguyên tắc tồn tại vì một lý do. Tiếp tục phát triển các mảnh của bạn thành các hình vuông tốt và xem bất cứ điều gì bất ngờ khác. Nếu bạn đã xác định được một điểm yếu trong nước cờ bất thường của đối thủ, hãy tận dụng nó ở nơi bạn có thể.

Ví dụ: với sự lựa chọn của bạn, một biến thể ít được sử dụng của Ruy Lopez:

Ở đây, Đen chọn một nước đi thứ ba rất khó xảy ra. Nó không gây ra bất kỳ mối đe dọa ngay lập tức nào (1) và nó cản trở sự phát triển của anh ta bằng cách ngăn chặn trong Tòa Giám mục của Vua (2). Hiện tại không có gì White có thể làm để tận dụng sự lựa chọn kỳ lạ này, vì vậy anh ta nên tiếp tục với sự phát triển đơn giản, dễ dàng. 4.O-Okhiến BQ nhìn chằm chằm vào không có gì đặc biệt. Sau sự tiếp nối phổ biến nhất 4...Nd8 5.d4 c6 6.Ba4, White không làm được gì đặc biệt cả, nhưng anh ấy đang tiến lên trong khi Black cố gắng tổ chức quân đội của mình.

NN - NN
1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5 Qe7 4. OO Nd8 5. d4 c6 6. Ba4

1
Id không bao giờ thấy rằng phòng thủ đặc biệt!. Nếu White tiếp tục thực hiện các động tác thường ngày, nói Re1, Nc3, Be3, Qd3, Rad1, anh ta sẽ có một vị trí ưa nhìn nhưng không có kế hoạch rõ ràng. Đen sẽ làm những việc như ... d6, .g6, ..Bg7, .. Nf6, ..0-0 và có thể thoát ra khỏi nó. Tại một số điểm, White phải dừng việc tạo ra những bước đi tốt đẹp và bắt đầu thực hiện những bước đi mạnh mẽ với những ý định cụ thể. Anh ta có thể cố gắng phá vỡ trung tâm của Blacks mà anh ta đã dành rất nhiều thời gian để củng cố, với c5, và do đó là c4 trước Nc3. Tôi không biết rằng điều này là tốt nhất, nhưng White phải suy nghĩ sáng tạo.
Philip Roe
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.