Làm thế nào để viết ra phân tích của một trò chơi?


8

Tôi đã đọc rằng một bài tập để cải thiện kỹ năng phân tích / tư duy của một người là thiết lập một vị trí, sau đó viết ra và đánh giá tất cả các biến thể có thể xảy ra. Hoặc viết ra phân tích về các trò chơi của chính mình (xem ví dụ bài này ).

Làm thế nào để bạn thực sự viết điều này ra? Hoặc tốt hơn - làm thế nào để những người chơi giỏi thường viết ra phân tích của họ?

Tôi đã từng thử nó, nhưng giấy của tôi sớm trở thành một mớ hỗn độn. Đặc biệt là khi bạn bắt đầu nhận được các dòng phân nhánh và do đó, nó trở nên khó khăn để viết và theo dõi tất cả. Đặc biệt nếu bạn bắt đầu viết ra một dòng, nhưng muốn quay lại dòng trước đó. Có một số phương pháp "đặc biệt" để viết ra phân tích?

Câu trả lời:


4

Các chương trình cơ sở dữ liệu máy tính (như SCID phổ biến + miễn phí ) thực hiện công việc khá tốt với điều kiện bạn không bật công cụ, cũng như không có bất kỳ chỉ số nào khác (mở cây, cơ sở bảng kết thúc, v.v.) được kích hoạt để đánh lạc hướng bạn khỏi việc tập trung viết những dòng kẻ.

Đôi khi tôi lần đầu tiên làm điều này trong notepad vì nhập di chuyển vào cơ sở dữ liệu cho phép bạn thấy các mảnh di chuyển, vì vậy nó là gian lận vì bạn không đào tạo bộ não của mình để hình dung. Khi tôi tự tin về một dòng và đánh giá của nó, tôi chuyển nó sang chương trình cơ sở dữ liệu.

Hầu hết các phần mềm DB đều có chuông và còi đẹp để bình luận, biến thể, mũi tên / tô sáng vuông như trong ví dụ sau bằng SCID:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Bạn có thể lưu từng vị trí vào một tệp và thu thập hàng loạt các vị trí này trong cơ sở dữ liệu để xem xét trong tương lai. Đẹp, sạch sẽ và có tổ chức như bạn có thể làm cho nó!

Điều tuyệt vời là một khi bạn đã hoàn thành, một người chơi mạnh mẽ (ưa thích) có thể giúp phê bình điều này và bạn có thể thêm một số ghi chú về nơi phân tích của bạn không chính xác hoặc chỉ đơn giản là sai.

Là một mẹo bổ sung, hãy đảm bảo bạn bắt đầu với các vị trí chiến thuật (ví dụ sẽ là các câu đố thông thường có nhiều đường buộc để tính toán) và sau đó tiến tới các vị trí phân tích phong phú, nơi không có lợi thế chiến thắng rõ ràng trong tầm nhìn. Đề xuất của NM Heisman về các bài tập Stoyko chắc chắn đáng đọc để có ý tưởng về cách thực hiện điều này.

Cập nhật:

Đối với các cách tổ chức phân tích không dựa trên phần mềm, bạn có thể thử lập bản đồ tư duy nhưng nếu điều đó quá lộn xộn, tại sao không lấy cảm hứng từ phong cách biểu diễn dạng bảng phổ biến MCO / NCO, ví dụ: nhập mô tả hình ảnh ở đây


Bài tập Stoyko chính xác là những gì tôi đã nghĩ trong đầu ... hầu hết các câu trả lời dường như ngụ ý rằng có phần mềm giúp phân tích là tốt hơn vì nó tổ chức tốt hơn. Vì vậy, tôi đoán tôi đang tự hỏi (trở lại câu hỏi ban đầu của tôi) làm thế nào mọi người viết ra phân tích của họ bằng tay (họ phải thực hiện việc này trước máy tính) trong khi giữ cho nó được tổ chức. Tôi cũng sẽ nói thêm rằng một lợi thế của việc không sử dụng máy tính là bạn thực sự đang di chuyển các mảnh trong đầu chứ không phải trên bảng.
che_kid

Tôi đã cố gắng làm một cái gì đó như thế này vào ngày khác, nhưng không thể làm cho nó hoạt động. Cảm ơn hình ảnh. Nhưng những đường chấm chấm thể hiện điều gì?

3

Câu hỏi của bạn liên quan mật thiết đến cách phân tích các ván cờ của bạn, vì vậy tôi sẽ bắt đầu từ đó.

Bạn đang tìm kiếm gì khi bạn đang học một trong những trò chơi của bạn (có thể là một mất mát)? Đó là điều đầu tiên mà bạn nên tự hỏi mình.

Ai đó có thể trả lời rằng anh ta đang tìm kiếm những động thái hay ý tưởng tốt hơn mà anh ta đã bỏ lỡ trong trò chơi, nhưng đây chỉ là một phần của câu trả lời. Bạn có thực sự nghĩ rằng biết rằng ở vị trí x này, bạn nên chơi y thay vì z là hữu ích? Bạn có thực sự nghĩ rằng sau khi xác định rằng bạn sẽ được cải thiện? Dĩ nhiên là không.

Những gì bạn đang tìm kiếm là lý do tại sao bạn chơi z ở nơi đầu tiên.

Quá trình suy nghĩ của bạn là gì? Những gì trả lời từ đối thủ của bạn đã làm bạn sợ rằng nhắc bạn chọn di chuyển của bạn (vâng cuối cùng chúng tôi luôn chọn di chuyển mà chúng tôi cảm thấy dễ chịu hơn).

Bạn nên tìm kiếm các mô hình khiến bạn làm một động thái xấu.

Tôi cung cấp cho bạn một số ví dụ về những sai lầm mà tôi đã làm mà tôi nhận thấy từ các trò chơi của mình:

-Nếu tôi có được lợi thế và tôi có cơ hội có được vật chất (thường là cầm đồ), tôi có xu hướng tìm kiếm nó và mất quyền kiểm soát toàn bộ vị trí của mình (như thể việc đạt được vật chất là kết quả hợp lý của cấp trên của tôi chơi).

-Tôi có xu hướng chơi buộc di chuyển trong các trò chơi của tôi. Nếu bạn nghĩ về nó, buộc di chuyển là tất cả những gì người chơi cờ tính toán khi nhìn vào một vị trí, nhưng nếu một động tác cưỡng bức không mang lại cho bạn điều gì thì bạn nên chơi thứ gì đó giữ căng thẳng.

-Tôi cũng có xu hướng chơi một nước cờ khi tôi nghĩ nó không đúng chỉ vì tôi quá lười để tính toán nhiều hơn.

Và rất nhiều mẫu khác.

Trên thực tế, thậm chí không cần thiết khi bạn phát hiện ra các mẫu này, bạn chú thích chúng trong các trò chơi của bạn. Nó chỉ đủ để lưu ý những xu hướng phổ biến này ở đâu đó và lập một kế hoạch để tránh chúng trong tương lai (bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được những vị trí quan trọng này khiến bạn đi sai hơn).

Nhưng nếu bạn muốn chú thích các trò chơi của mình, thì ít nhất hãy tìm các mẫu này (chúng khác với người chơi) và viết chúng xuống bên cạnh các bước di chuyển quan trọng. Viết mọi thứ mà bạn đang nghĩ trong những khoảnh khắc đó.

Cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn luôn mắc phải những lỗi tương tự (mọi người đều mắc phải) và có một phần khó khăn: cố gắng thực hiện một kế hoạch để loại bỏ chúng.

Hầu hết mọi người dừng lại trước khi bắt đầu phân tích trò chơi của họ, những người khác dừng lại ở đây vì mất quá nhiều nỗ lực. Các võ sư đã làm tất cả những điều này mà không hề nhận ra vì họ thích cờ vua đến nỗi nó hoàn toàn không phải là việc vặt.


Hoàn toàn đồng ý với những gì bạn viết. Nơi duy nhất có ý nghĩa cần lưu ý rằng bạn nên chơi di chuyển y thay vì di chuyển z là trong các lỗ mở.
dùng1583209

2

Tôi viết ra một phiên bản đầu trên giấy trong quá trình phân tích. Nếu tôi thực sự làm tốt công việc của mình (một số ngày thật khó để quyết định bất kỳ biến thể nào), thì bài báo sẽ kết thúc như một mớ hỗn độn với rất nhiều dòng, mũi tên, dấu gạch ngang, dấu hỏi, v.v.

Thông thường một khi tôi đi đến kết luận, chỉ một vài trong số những dòng đó có liên quan. Những cái tôi sao chép sang phiên bản cuối cùng (trong Scid, như những người khác đã lưu ý). Thực hiện tất cả các phân tích trong Scid giúp bật động cơ quá dễ dàng hoặc ghi lại tất cả các động tác tôi thử trong quá trình phân tích, hầu hết trong số đó sẽ không liên quan.


1

Theo đề xuất trước đây, đây là một ví dụ về cách tôi thực hiện phân tích tự động với Crafty (nó không phải là mạnh nhất nhưng tôi thấy nó hữu ích để kiểm tra lỗi ngớ ngẩn) trong Windows:

@echo off
for %%i in (w?.pgn) do (
echo annotate %%i w 4-99 0.4 15 1 | crafty >NUL
if %ERRORLEVEL% EQU 0 (
  if EXIST %%i.can (
    type %%i.can >>analyze.pgn
    del %%i %%i.can
  ) else (
    echo %%i.can missing...
  )
) else (
  echo An error has occurred... %ERRORLEVEL%
)
 )
 for %%i in (b?.pgn) do (
echo annotate %%i b 4-99 0.4 15 1 | crafty >NUL
if %ERRORLEVEL% EQU 0 (
  if EXIST %%i.can (
    type %%i.can >>analyze.pgn
    del %%i %%i.can
  ) else (
    echo %%i.can missing...
  )
) else (
  echo An error has occurred... %ERRORLEVEL%
)
 )

Kịch bản đó giả định rằng bạn lưu trò chơi của mình dưới dạng Trắng trong các tệp w? .Pgn (một tệp cho mỗi trò chơi) và b? .Pgn là Đen và Crafty chỉ phân tích phía bạn. Crafty sử dụng 15 giây cho mỗi lần di chuyển và chỉ viết ra phân tích nếu đánh giá điểm của nó khác ít nhất 0,4 điểm so với đánh giá di chuyển của bạn. Chỉ có một biến thể được viết. Đầu ra được lưu vào analy.pgn. Kịch bản này có thể được điều chỉnh dễ dàng cho UNIX / Linux và / hoặc với các tham số khác nhau.


3
OP muốn thực hiện phân tích "bằng tay" như một bài tập, có thể kiểm tra với máy tính sau này. Đó là một lời khuyên phổ biến được đưa ra để cải thiện người chơi.
Dag Oskar Madsen

0

Trong thời đại ngày nay, người chơi dựa vào phần mềm máy tính để giúp xây dựng loại phân tích này. Tôi không nghĩ rằng viết nó trên giấy nhất thiết phải có ích, nhưng đây là vấn đề sở thích cá nhân. Phần mềm tổ chức các nhánh khác nhau, bạn có thể sao lưu độc đáo và con chó không thể vào đám mây để ăn nó. :) Nhưng tôi thấy một câu hỏi khác ở đây - làm thế nào để cải thiện kỹ năng tư duy? Có một cuốn sách tôi khuyên dùng cho việc này: Tưởng tượng trong cờ vua của Paata Gaprindashvili (Cách suy nghĩ sáng tạo và tránh những sai lầm ngớ ngẩn). Liên kết


0

Phân tích các trò chơi của riêng bạn là rất quan trọng để cải thiện kỹ năng của bạn. Phân tích có thể được ghi lại trên một tờ giấy hoặc trên máy tính của bạn bằng phần mềm cờ vua. Ngày nay, phần mềm máy tính (Chessbase) là người bạn tốt nhất của người chơi chuyên nghiệp khi nói về tài liệu và phân tích trò chơi. Đã nói điều này, có thể viết nguệch ngoạc xuống phân tích bằng bút và giấy. Nói chung, mục tiêu của việc phân tích một ván cờ duy nhất là xác định các vị trí quan trọng (quan trọng) của nó và phân tích chính xác các vị trí này. Vì vậy, bước đầu tiên là xác định các vị trí quan trọng. Bước thứ hai là đi sâu vào từng vị trí quan trọng và chú thích các biến thể và ý tưởng chính. Nếu có thể, hãy cố gắng ghi nhớ dòng suy nghĩ của riêng mình và so sánh điều này với ví dụ về các biến thể và đánh giá của một động cơ cờ vua.

Trên thực tế, rất nhiều người chơi (mạnh) không giỏi trong việc chú thích các trò chơi của riêng họ và ghi chú cẩn thận trong quá trình phân tích. Thông thường, tôi sẽ chú thích một trong những trò chơi của mình trong trường hợp phân tích sẽ được công bố trực tuyến hoặc trên một tạp chí cờ vua. Nếu không, nó không đáng nỗ lực. Tôi sẽ trải qua trò chơi của mình với một cỗ máy cờ vua (Rybka) và kiểm tra các vị trí mà tôi nghĩ là rất quan trọng trong trò chơi. Sau đó, tôi sẽ so sánh các biến thể và đánh giá của động cơ cờ vua với chính tôi mà tôi đã có trong trò chơi. Sau đó, tôi sẽ ghi chú tinh thần mà không cần viết bất kỳ chú thích nào trong tệp trò chơi. Tôi đoán rằng cách tiếp cận "tốt nhất" để phân tích tài liệu là cá nhân. Mục tiêu cuối cùng là hiểu chính xác những gì đã xảy ra trong trò chơi và những gì cần được cải thiện cho tương lai.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.