Làm thế nào để bạn dạy cờ vua cho một người mới bắt đầu / tân binh?


7

Gần đây, tôi có một số học sinh (người mới bắt đầu) chơi cờ vua và tôi muốn dạy họ cách chơi nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu! Họ đã biết cách di chuyển quân cờ và một số khái niệm về cách chơi, nhưng họ vẫn là những tân binh. Tôi có thể bắt đầu từ đâu?

Câu trả lời:


1

Giáo viên cờ vua Elizabeth Spiegel có một chương trình giảng dạy cho người mới bắt đầu mà cô ấy chỉ đến trong bài đăng trên blog này . Nó giả định không có kiến ​​thức trước về cờ vua về phía học sinh.


3

Tôi có một vài gợi ý, một số đã thử và đúng, một số khác thử nghiệm hơn bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại.

1. Bắt đầu từ trò chơi cuối

Ưu

 • Bắt đầu ngược sẽ cho phép người chơi hiểu cờ vua ở cấp độ cơ bản, sâu sắc
 • Nếu bạn học được trò chơi kết thúc trước tiên, bạn sẽ liên tục di chuyển đến một nơi mà bạn cảm thấy thoải mái khi chơi trò chơi (trái ngược với một người chơi giữa chừng, người luôn di chuyển ra khỏi vùng thoải mái của anh ta)
 • Trò chơi kết thúc dựa trên nền tảng cụ thể, nhưng đòi hỏi sự hiểu biết về vị trí hợp lý để chơi tốt, do đó học nó cho phép bạn tìm hiểu tất cả các khía cạnh của trò chơi

Nhược điểm

 • Đôi khi có thể tẻ nhạt khi dạy và học kết thúc (bản thân tôi đang gặp vấn đề này)
 • Nó đòi hỏi rất nhiều tiền đầu tư ban đầu từ sinh viên, vì những gì dường như ít được trả lại (họ có thể bị bắt bởi chiến thuật, hoặc mở bẫy trong các trò chơi OTB, khiến họ nản lòng)

2. Dạy một thuật toán tư duy

Về cơ bản, tạo một quy trình từng bước đơn giản (cho phép học sinh tự đưa ra và sau đó giúp họ điều chỉnh nó), điều này hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định OTB (tức là di chuyển).

Ưu

 • Rất dễ thực hiện và có kết quả gần như ngay lập tức (kiểm tra chống lỗi ở cuối mỗi lần di chuyển đi một chặng đường dài để cải thiện trò chơi của một người)
 • Một kỹ năng cơ bản cần thiết cho mọi giai đoạn của trò chơi cờ vua
 • Có thể được xây dựng khi có thêm kiến ​​thức về trò chơi

Nhược điểm

 • Không, ngoại trừ thực tế là bạn không tập trung vào bất kỳ điều gì cụ thể

3. Chiến thuật, chiến thuật, chiến thuật!

Đây là thử nghiệm nhiều hơn và liên quan đến việc khoan các câu đố chiến thuật (tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách này , các câu đố được sắp xếp đẹp mắt để chúng xây dựng lên nhau) cho đến khi chúng có thể được thực hiện "bằng tay" (tức là trực tiếp từ bộ nhớ).

Ưu

 • Tất cả những lợi ích mà đào tạo chiến thuật cung cấp, bao gồm:
  1. Có thể xử lý các vị trí phức tạp với ít khó khăn
  2. Tăng khả năng hình dung
  3. Tự tin vào những bước đi của chính mình (tức là họ sẽ không bị lật đổ bởi một chiến thuật bị bỏ lỡ)
  4. Giảm chung các sai lầm ngớ ngẩn và tăng nhận thấy các sai lầm ngớ ngẩn của đối thủ
 • Ghi nhớ các vị trí, cho phép tạo ra "khối xây dựng". Điều này rất hữu ích vì bạn thường có thể đơn giản hóa các vị trí phức tạp trong các khối cơ bản này
 • Nó chỉ thú vị hơn để khám phá pháo hoa chiến thuật

Nhược điểm

 • Chỉ tập trung vào chiến thuật, không mang lại hiểu biết thực sự về trò chơi, điều này thực sự quan trọng hơn cho thành công trong tương lai
 • Có một sự trở lại giảm dần, sau đó không có số lượng khoan sẽ giúp
 • Nó có thể tẻ nhạt

0

Là một huấn luyện viên cho trẻ em, tôi thường bắt đầu với cách chiến thắng các trò chơi, hình dung rằng, nếu chúng không thể thắng một trò chơi chiến thắng, chúng sẽ không nhận được bất cứ điều gì khác mà tôi cố gắng dạy. Tôi sẽ cho họ một nữ hoàng và vua so với vua của tôi và xem liệu họ có thể làm bạn với tôi không. Sau đó, chúng tôi làm điều đó với một tân binh. Ngoài ra, chiếu tướng. Tôi yêu "Làm thế nào để đánh bại cha của bạn tại cờ vua". Nếu bạn chỉ cố gắng để các mảnh của mình ở những vị trí tương tự với những người chiến thắng trong những vấn đề đó (và tránh những vị trí của người được kiểm tra), có lẽ bạn sẽ làm khá tốt trong một thời gian. "Chiến thuật cho trẻ em" là một cuốn sách thứ hai hay. Khi bạn đủ giỏi để trò chơi bắt đầu quảng cáo một con tốt, bạn sẽ cần tìm một cuốn sách kết thúc (nhưng đó là một câu hỏi khác). Lý thuyết mở đầu là cuối cùng. Có rất nhiều động thái mở tốt có sẵn,

Chúc may mắn và vui vẻ.


0

Tôi đã được đào tạo một vài sinh viên trong một năm rưỡi qua. Bản thân tôi đã là một người chơi trong mười năm qua. Gần đây, tôi đã viết hướng dẫn của một huấn luyện viên về cờ vua. Tôi cảm thấy rằng điều quan trọng là người huấn luyện phải thấm nhuần niềm tin vào tâm trí của học sinh đối với cờ vua. Điều bắt buộc là phải dạy các quy tắc và quy định chính xác của trò chơi theo các quy tắc giải đấu mới nhất. Đối với một người mới bắt đầu hoàn chỉnh, cần phải làm cho học sinh học cách kiểm tra một trong hai động tác, vị trí và nguyên tắc mở cơ bản, các nguyên tắc trò chơi cơ bản và một số người chơi cờ cuối cùng cơ bản (một tân binh, hai tân binh, cầm đồ , nữ hoàng). Nó cũng quan trọng để làm cho học sinh nhận thức được những điều xảy ra trong thế giới của cờ vua. Làm cho học sinh biết về các nhà vô địch thế giới khác nhau, các giải đấu thế giới khác nhau, và các sự kiện cờ vua khác nhau trên khắp thế giới. Người ta cũng có thể bắt đầu làm cho sinh viên tham gia vào một vài sự kiện địa phương để có được sự tự tin. Huấn luyện viên cũng phải sử dụng chơi thực hành và phải hướng dẫn sinh viên của họ về sự phát triển chung của trò chơi.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.