Khoảng thời gian một người nên dành để tìm kiếm sự kết hợp, và những yếu tố nào nên xem xét?


8

Nếu tính đến thời gian kiểm soát, bạn nên mất bao lâu khi tìm kiếm sự kết hợp? Ngoài ra, những yếu tố nào nên xem xét khi tìm kiếm sự kết hợp?


1
Đừng chỉ tìm kiếm sự kết hợp; thay vào đó, hãy học cách tạo ra các vị trí ban bao gồm các cơ hội chiến thuật.
Tony Enni

1
Dan Heisman đã viết nhiều về điều này tại Novice Nook trên trang web Chess Cafe. chesscafe.com/text/heisman10.pdf
Robert Kaucher

@RobertKaucher - Tôi yêu các bài viết Novice Nook của Dan Heisman. Tôi đọc chúng mọi lúc.
xaisoft

Các bài viết của anh ấy đã đưa tôi từ một người chơi Class C đến Class A trên Chess.com. Tôi vừa mới trở lại thi đấu năm nay. Hy vọng tôi có thể dịch việc học.
Robert Kaucher

@RobertKaucher - Wow, thật không thể tin được, tôi sẽ xem lại các bài viết của anh ấy một lần nữa. Tôi cũng xem video của anh ấy trên ICC.
xaisoft

Câu trả lời:


9

Đó là một câu hỏi rất chung chung mà tôi không nghĩ rằng bạn sẽ nhận được câu trả lời chắc chắn. Cơ hội của một sự kết hợp mạnh mẽ có sẵn phụ thuộc phần lớn vào các phần mà mỗi bên đã có sẵn và phát triển. Vì vậy, câu trả lời khác nhau dựa trên giai đoạn trò chơi đang ở và vị trí của mỗi bên.

Thay vào đó, tôi sẽ tập trung vào việc xác định các loại kết hợp mà bạn cảm thấy thoải mái và bắt đầu tìm hiểu để xác định các bảng có thể có các kết hợp đó và các loại kết hợp khác không có mặt. Nếu bạn có thể tăng tốc nhận dạng của mình, bạn có thể xác định nhanh chóng dành bao nhiêu thời gian để đánh giá mỗi di chuyển tiềm năng.


Nhưng không có những yếu tố nhất định như miếng treo người ta có thể tìm kiếm? hoặc tôi nhầm lẫn chiến thuật với sự kết hợp?
xaisoft

@xaisoft - Bản thân tôi không chắc chắn về "miếng treo" nhưng đó là những gì tôi đang nói chung. Tìm hiểu các tình huống khi có nhiều khả năng, và trong tình huống đó, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm các kết hợp đó. Đối với chiến thuật tôi sẽ nói lời khuyên tương tự đúng. Một số chiến thuật có nhiều khả năng để làm việc với các sắp xếp mảnh nhất định.
Justin C

7

Mặc dù những người chơi giỏi luôn cảnh giác với chiến thuật, có một vài "tín hiệu" chính cho thấy chiến thuật và sự kết hợp có thể khả dụng.

Mảnh lỏng

Nếu có một hoặc nhiều quân địch bị treo hoặc bị bảo vệ, bạn nên tìm kiếm các chiến thuật tấn công quân đó. Chẳng hạn, nếu một giám mục được bảo vệ bởi một nữ hoàng của kẻ thù và bị tấn công bởi một tân binh thân thiện thì giám mục đó không được bảo vệ.

Vua yếu

Nếu vua địch không có nhiều quân cờ thân thiện, thì có thể khuấy động một cuộc tấn công. Nếu nhà vua bị thiến, hãy tìm cách làm xáo trộn tấm khiên cầm đồ trước mặt nhà vua, hoặc nhìn xem liệu hình vuông h7 có thể bị tấn công hay không. Ví dụ, một sự hy sinh món quà Hy Lạp có thể có thể.

Nếu nhà vua chưa ném, thì hãy cảnh giác với chiến thuật dựa trên quảng trường f7. f7 thường yếu vì chỉ có nhà vua bảo vệ con tốt này.

Dẫn đầu trong sự phát triển

Nếu bạn có một sự dẫn đầu vừa phải trong phát triển (một hoặc hai phần phát triển thêm), thì thường có thể làm điều gì đó hữu ích với các lực bổ sung. Thông thường, đây là một cuộc tấn công vào vua địch, nhưng nó có thể đơn giản như đạt được lợi thế về không gian.

Kẻ thù mảnh thấp trên hình vuông

Nếu quân địch không có nhiều ô vuông có thể di chuyển một cách an toàn, thì có thể bẫy được mảnh đó. Điều này thường xảy ra với nữ hoàng của kẻ thù, nhưng cũng có thể bẫy các tân binh, hiệp sĩ và giám mục. Đây là một ví dụ từ một trong những trò chơi của riêng tôi:
Bẫy các tân binh trắng
Giải pháp:

1 ... Re1 + 2.Kg2 Be3! - +

Di chuyển để xem xét

Nếu bạn đã quyết định tìm kiếm các chiến thuật, bạn nên xem xét tất cả các kiểm tra có sẵn cũng như tất cả các hình chụp. Điều này nghe có vẻ hơi cực đoan, nhưng hầu như tất cả các chiến thuật sẽ thuộc một trong hai loại này. Di chuyển đặt một mảnh gần với vua địch cũng nên được nghiên cứu. Hầu như tất cả các chiến thuật cờ vua đều dựa trên các cuộc tấn công kép (hoặc gấp đôi "mối đe dọa"), vì vậy hãy tìm kiếm các động tác vạch mặt một cuộc tấn công (tấn công được phát hiện) hoặc ngã ba mảnh.

Lượng thời gian dành

Tùy thuộc vào thời gian bạn còn lại, bạn nên dành nhiều thời gian như bạn cần để xem xét tất cả các khả năng. Nếu bạn chỉ còn 5 phút, thì có thể nên thận trọng khi chỉ nhìn vào các bước di chuyển rõ ràng khá nhanh, nhưng nếu bạn còn hơn một giờ trên đồng hồ, không có lý do gì để bỏ lỡ một chiến thuật chiến thắng.
Với thực hành, bạn sẽ có thể xem xét tất cả các ảnh chụp và giảm chúng xuống còn một đến ba giá trị xem xét rất nhanh. Ví dụ, hy sinh một nữ hoàng cho một giám mục ít nhất nên được kiểm tra (đó là một vụ bắt giữ), nhưng hầu như tất cả thời gian là đủ để nhìn thêm một bước nữa và quyết định rằng không có sự theo dõi. Những người chơi giỏi nhất dành hơn một giờ cho một lần di chuyển nếu có thể có một cuộc tấn công chiến thắng trong các thẻ. Lý do lớn nhất cho việc này là họ có thể giành chiến thắng chỉ sau vài phút trên đồng hồ, do đó, đáng để đầu tư thời gian ban đầu để có được vị trí chiến thắng.

Để kết luận, đây là một ví dụ khác từ một trong những trò chơi của riêng tôi. Tôi là người da đen, và tôi đã đến vị trí này. Lưu ý rằng tôi đang lên một mảnh, nhưng màu đen bây giờ có một cú đánh trực tiếp để kết thúc trò chơi ngay lập tức. Tôi đã dành một chút thời gian để tìm kiếm chiến thuật vì vua địch yếu và nhà vua cũng thấp về hình vuông (chỉ có thể chơi Kxg2). Vì có khả năng một chiến thuật thành công sẽ giành chiến thắng trong trò chơi, tôi sẵn sàng dành khoảng một nửa thời gian còn lại để di chuyển (mặc dù tôi đã chi tiêu ít hơn đáng kể so với trong trò chơi). Tôi còn khoảng 35 phút nữa.
Đen để di chuyển và giành chiến thắng

1 ... Bxg3! 2.hxg3 Qh5 0-1


7

Thời gian dành cho việc tìm kiếm sự kết hợp là một chức năng của vị trí bảng.

Nếu bạn có ít hoạt động, hãy dành thời gian tối thiểu để tìm kiếm sự kết hợp và có thêm thời gian để phát triển các kế hoạch chiến lược.

Khi nhiều mảnh ghép xuất hiện, bạn sẽ tìm kiếm sự kết hợp nhiều hơn, đặc biệt nếu có các đường mở để tấn công. Lý tưởng nhất là cuối cùng bạn đến một vị trí bảng trong đó đơn giản là phải có sẵn một sự kết hợp. Tại thời điểm này bạn tìm kiếm cho đến khi bạn tìm thấy nó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.